Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Sách 3 Vị Có Thể Kế Vị Giáo Hoàng: Có Hồng Y Thuận

03/09/200100:00:00(Xem: 3425)
VATICAN CITY (AP) - Bản tin hãng AP từ Vatican City, do phóng viên Victor L. Simpson, loan hôm Chủ Nhật cho thấy trong danh sách sáu vị Hồng Y nhiều hy vọng nhất để kế vị Giáo Hoàng của Đức Giáo Hoàng John Paul II có tên Hồng Y Nguyễn Văn Thuận; và nếu đưa về danh sách ba vị Hồng Y nhiều hy vọng nhất để kế vị Giáo Hoàng, thì Hồng Y Thuận cũng trong bảng này, và đứng hàng thứ ba.

Tại đất nước cà phê Colombia, người ta kể về Hồng Y Dario Castrillon Hoyos khi còn là 1 tu sĩ trẻ đã đi bộ nơi các đường phố hung hiểm nhất, mang cà phê nóng và bánh mì tới cho những kẻ xin ăn và bệnh tâm thần đang ngủ ở hè phố.

Tại Nigeria, Hồng Y Francis Arinze được nhớ tới như người đã biến các trường truyền giáo thành nhà tạm trú cho các dân tị nạn đang lâm nạn đói.

Và tại Việt Nam, Hồng Y Francois Nguyễn Văn Thuận được nhớ tới với lòng can đảm trong 9 năm tù biệt giam, vẫn bền chặt lòng tin và làm 1 cuốn Kinh Thánh từ giấy vụn.

Bất kỳ ai trong ba vị này đều có thể là Đức Giáo Hoàng kế tiếp. Công việc dò xét và cân nhắc lựa chọn vị kế nhiệm đang được lặng lẽ thực hiện trong khi Đức Giáo Hoàng John Paul II, bây giờ 81 tuổi, tự gọi đây là những năm xế chiều của nhiệm kỳ giáo hoàng của ngài. Và một ngạc nhiên mới sẽ là: Đức Giáo Hoàng kế nhiệm nhiều hy vọng sẽ từ Thế Giới Thứ Ba.

Các cơ hội này thấy rõ hơn kể từ ngày 21-2, khi Đức Giáo Hoàng John Paul thăng chức cho 44 vị Tân Hồng Y vào Hồng Y Đoàn, những vị có đặc quyền bầu chọn một vị Giaó Hoàng từ hàng ngũ của họ ra.

Các vị Hồng Y Ý Đại Lợi vẫn là đông nhất, nhưng không thấy có ứng viên [Giáo Hoàng] sáng chói nào. Các vị Hồng Y Châu Mỹ La Tinh là nhóm địa dư đông thứ nhì sau các vị Âu Châu, và họ chăm sóc phân nửa khối giáo dân 1 tỉ tín đồ Công Giáo La Mã. Nhưng tại Phi Châu và Á Châu, mới đang trở thành tuyến đầu của mặt trận truyền giáo đang mở rộng thêm số giáo dân.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Đức năm ngoái, Giám Mục (bây giờ là Hồng Y) Karl Lehmann nói thẳng rằng ban tuyển chọn [cứu xét, đề nghị Giáo Hoàng kế nhiệm] đang dòm ngó tới các vị ở Châu Mỹ La Tinh.

Trong danh sách 6 vị nhiều hy vọng nhất, đến từ các nước và các nền văn hóa khác nhau, đều chia xẻ chung đặc tính: Họ đều giỏi nhiều ngôn ngữ, đều đã giữ các chức vụ cao cấp tại quê nhà hay tại Vatican, và tất cả đều từ Thế Giới Thứ Ba. Danh sách 6 vị này là:

- Norberto Rivera Carrera, 59 tuổi, Mễ Tây Cơ, hàng đầu trong các vị Hồng Y Mỹ La Tinh. Nổi tiếng bảo thủ nghiêm nhặt từ thời thần học giải phóng và các lý thuyết phe tả bùng phát. Nhưng Ngài cũng mạnh mẽ chỉ trích các lãnh tụ Mễ tham nhũng, gian bầu cử và làm dân nghèo nước yếu.

- Francis Arinze, 68 tuổi, Nigeria. Đã làm việc hơn 20 năm tại Vatican, nhân vật chính trong các cuộc đối thoại liên tôn giữa Công Giáo, Hồi Giaó và Ấn Giáo.

- Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận, 73 tuổi, từ Việt Nam, nước có tín đồ Công Giáo đông nhất ở Á Châu sau Phi Luật Tân. Cháu của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Bị tù 13 năm trong trại cải tạo, trong đó 9 năm là biệt giam, đã làm cuốn Kinh Thánh nhỏ từ giấy vụn. Được cai tù đưa cho khúc gỗ và vài sợi dây điện, Ngài ghép làm cây thánh giá nhỏ, và bây giờ vẫn còn giữ kỷ niệm. Bị ép lưu vong năm 1991, Ngaì hiện sống ở La Mã và chỉ huy 1 ủy ban Vatican về nhân quyền, kinh tế và xã hội.

- Dario Castrillon Hoyos, 72 tuổi, người Colombia, đang chỉ huy Hội Đồng về các tu sĩ toàn cầu.

- Oscar Andres Rodriguez Maradiaga, Hồng Y đâù tiên của nước Honduras.

- Jaime Lucas Ortega y Alamino, 64 tuổi, Hồng Y Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.