Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiếp Aûnh Gia Nguyễn Ngọc Hạnh Đoạt Giải

01/05/200000:00:00(Xem: 5217)
Đại lễ ghi ơn Quốc Tổ Hùng Vương và chào mừng Quốc Khánh Việt Nam năm 2000 được tổ chức trọng thể ngày thứ Bảy 22/4 vừa qua trên sân khấu Gwrinnet Civic & Cultural Center tại thành phố Alanta Tiểu Bang Georgia, với sự tham dự của nhiều vị đại diện các cơ quan, đoàn thể bạn từ các tiểu Bang xa gần và hơn tám trăm thân hào nhân sĩ và đồng bào tại địa phương.
Mở đầu buổi lễ, trong tiếng chiêng trống rền vang, quí vị trưởng thượng trong Hội Cao Niên với trang phục cổ truyền đã trang nghiêm cử hành lễ dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ. Tiếp đến, ông Nguyễn văn Vinh, Cố Vấn Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Việt Nam, kiêm Chủ Tịch Hội Cao Niên tại Georgia đã thay mặt ban tổ chức, ngỏ lời chào mừng quan khách và nói lên ý nghĩa của ngày lễ ghi ơn Quốc Tổ Hùng Vương và chào mừng Quốc Khành Việt Nam năm 2000. Lời phát biểu của Ông Nguyễn văn Vinh được minh diễn thật rõ nét qua Phần trình chiếu đoạn phim nói về lịch sử nước Việt Nam từ thời quốc tổ Hùng Vương dựng nước và giữ nước, đồng thời nhắc lại đề nghị chọn ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 Âm Lịch) làm ngày Quốc Khánh Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh lật đổ chế độ Cộng Sản tại Việt Nam.
Cũng trong dịp này, ông Nguyễn Hữu Trường Chủ Tịch Cộng Đông Người Việt tại Georgia và các ông Nguyễn Văn Vinh cùng bác sĩ Trần Xuân Ninh đã lần luợt trao tặng “Bằng Công Dân Danh Dự” của Tiểu Bang Georgia và giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Quốc Khành Việt Nam hàng năm lần thứ 14 cho tác phẩm nhiếp ảnh “Vá Cờ” ,do nhiếp ảnh gia nổi danh Nguyễn Ngọc Hạnh thực hiện.
Ảnh chụp một phụ nữ Việt Nam vừa vá xong mũi kim cuối cùng cho lá quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ thân yêu, và đang khẽ cúi đầu, cẩn thận chuẩn bị cắn nốt nút chỉ để hoàn tất công việc. Những động tác “may vá” này rất đơn giản đối với nữ phái, nhất là người Việt Nam. Nhưng dưới mắt nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh, tác giả đã khéo léo bố trí người mẫu và xử dụng nền cùng ánh sáng hết sức tinh tế, tạo góc cạnh, độ sáng tối... v..v khiến khách thưởng lãm càng xem càng cảm nhận được chân tình của người phụ nữ Việt Nam đã bộc lộ trong lúc đang may lại lá cờ thân yêu, lá cờ từng đã được bảo vệ, gìn giữ bằng xương, bằng máu, bằng nước mắt, bằng mồ hôi của hàng triệu quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa.
Điều khiến toàn thể cử tọa hiện diện trong buổi lễ vừa sửng sốt ngạc nhiên, vừa vô cùng thích thú khi được Ban Tổ Chức giới thiệu người thiếu phụ làm mẫu trong ảnh chính là hiền thê của một chiến sĩ Hắc Báo trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã anh dũng hy sinh trên tháp cờ cổ thành Huế năm nào. Trong đợt tiến quân tái chiếm Thành Nội Huế Tết Mậu Thân 1968, người chiến sĩ Hắc Báo đã bất chấp lưới đạn thù, trèo lên nóc cổ thành xé tan lá cờ máu của địch và cắm ngọn cờ vàng ba soc đỏ thân yêu lên Thàn Nội. Thực hiện xong hành động lịch sử cao cả này, thì anh cũng gục ngã ngay dưới chân cờ và vĩnh viễn ra đi. Lá cờ tuy rách vì vết đạn, nhưng đã được đơn vị trang trọng trao tặng cho vợ người chiến sĩ Hắc Báo vô danh. Đã hơn 30 năm qua, với duyên kỳ ngộ, nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh đã gặp lại người thiếu phụ và tác phẩm “Vá Cờ” ra đời, đã gây biến cố lớn trong ngành nhiếp ảnh thế giới. Người thiếu phụ ngồi lặng lẽ vá lại lá cờ thân thương như lời thề nguyền gìn giữ đến muôn đời mảnh đất quê hương yêu dấu.
Trong nỗi xúc động dâng trào, nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh đã ngẹn ngào nói: “Đã nhiều lần, ngay cả khi tôi ở trên dất Mỹ, linh hồn người chiến sĩ Hắc Báo đã khuất mà chính tay tôi chôn cất đã hiện về, đã nhìn thẳng vào tôi và hỏi “Hiện thời Trung Tá đang sống trên vùng đất đẹp, đất hứa, Có bao giờ Trung Tá nhớ tới quê hương không" Nếu có, Trung Tá đã làm được gì cho quê hương điêu tàn đau khổ ấy"” Và hôm nay, ngay giây phút này, linh hồn người chiến sĩ ấy đang hiện về trong tôi và đang phảng phất đâu đây.
Chúng ta đã thua ngày 30/4, nhưng chúng ta nhất quyết không đầu hàng Cộng Sản. Chúng ta quyết ngồi và lại lá cờ rách nát, và cùng chỉ bảo lẫn nhau thì chắc chắn một ngày gần đây, lá cờ náy sẽ cắm trên đất nước thân yêu của chúng ta.”
Được biết, nhiếp ảnh gia Nguyển Ngọc Hạnh sinh năm 1927, gia nhập hàng ngũ Thiếu Sinh Quân năm 1747. Tốt nghiệp khóa nhiếp ảnh nhà nghề tại Pháp năm 1956, trở về Việt Nam và chính thức làm phóng viên chiến trường từ năm 1961 đến 1975, chức vụ sau cùng là Trung Tá binh chủng Nhảy Dù. Sau biến cố 30/4, ông bị Cộng Sản lưu đầy đi các trại tù cải tạo man rợ tại Bắc Việt trong xuốt 8 năm dài. Trước áp lực mạnh mẽ của tổ chức Aạn Xá Quốc Tế, buộc lòng phải lần lần lượt phóng thích tù cải tạo, nhưng riêng ông cũng như nhiều người khác vẫn tiếp tục bị quản chế tại gia. Sau 4 lần vượt biển, ông đến được trại tị nạn và định cư tại Hoa Kỳ năm 1990. Trên mảnh đất tạm dung, ông tham gia nhiều sinh hoạt đấu tranh và mở nhiều khóa nhiếp ảnh tại miền Bắc California.
Riêng trong lãnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật, liên tiếp trong khoảng thới gian từ 1966 đến 1975, nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh đã được các hiệp hội nhiếp ảnh trên toàn thế giới trao tặng các bằng Cao Đẳng Danh Dự tổng cộng 31 lần, và năm 1968, chương trình “Who is Who” của Hoa Kỳ cũng đã xếp hạng nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh vào danh sách 10 người đứng đầu trên thế giới trong bộ môn nhiếp ảnh có số điểm cao nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.