Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mười Sự Kiện Vĩnh Viễn Làm Thay Đổi Hoàng Gia Anh

18/12/199900:00:00(Xem: 6766)
Mười Sự Kiện Vĩnh Viễn Làm Thay Đổi Hoàng Gia Anh
Năm 1923 một người đàn bà không thuộc hoàng tộc lần đầu tiên trở thành vợ của một hoàng tử thuộc dòng họ Windsor. Cho đến thời gian này triều đình Anh vẫn sống và hành xử theo những lề thói cổ điển của thời nữ hoàng Victoria. Bấy giờ vua George V đang cai trị nước Anh và hoàng tử Bertie, con trai thứ hai của nhà vua vừa đến tuổi trưởng thành. Khi bắt đầu biết yêu, người con gái làm trái tim của vị hoàng tử trẻ rung động không sao kìm chế được chính là nàng Elizabeth Bowes-Lyon, con gái của công tước xứ Strathmore. Tuy nhiên theo quy định từ thời nữ hoàng Victoria những hoàng tử Anh chỉ được phép cưới những công chúa thuộc các hoàng gia Châu Âu. Chiến tranh thế giới I bùng nổ biến các nước Châu Âu thành thù địch và hoàng tử Bertie không thể kiếm vợ ở nước ngoài. Phải sau ba lần cầu hôn, nàng Elizabeth mới nhận lời về làm vợ hoàng tử. Chính Elizabeth Bowes-Lyon đã mang một phong thái mới vào đời sống của hoàng tộc Anh và hạ sinh hai công chúa vào năm 1926 và 1930. Nữ hoàng Elizabeth hiện tại, con gái của Elizabeth Bowes-Lyon, được nuôi dạy không tuân theo những lề thói của triều đại Victoria chút nào.

Tuy nhiên người đàn bà làm hoàng gia Anh điêu đứng nhất trong thế kỷ 20 thì đó chính là bà Wallis Simpson. Là một người đàn bà Mỹ đã có hai đời chồng, bà đã làm cho đông cung thái tử Anh Edward, con trai trưởng của vua George V người sẽ trở thành vua Edward VIII, yêu mê mệt và muốn cưới nàng làm vợ. Tuy nhiên là một người đàn bà hai lần ly dị, bà Wallis không thể nào trở thành vợ của một hoàng tử Anh được. Thủ tướng Anh thời bấy giờ tuyên bố rằng thái tử Edward phải chọn một là làm chồng của bà Wallis hay là làm vua Edward VIII của nước Anh. Tháng 12.1936 vua Edward VIII của Anh tuyên bố thoái vị để cưới bà Wallis. Nhà vua đã tuyên bố mình sinh ra để sống cho tình yêu chứ không phải để làm vua. Sau đó nhà vua đã chấp nhận sống lưu vong với tước vị quận công và đã bị hoàng gia Anh đối xử hết sức lạnh nhạt. Triều đình Anh lúc bấy giờ không thể nào tin rằng dòng họ của họ lại có thể sinh ra một hoàng tử coi tình yêu nặng hơn chiếc ngai vàng.

Khi vua Edward VIII thoái vị, hoàng tử Bertie lên ngôi lấy vương hiệu là vua George VI. Chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ ở Châu Âu và vua George VI và hoàng hậu Elizabeth Bowes-Lyon đi công du Canada và Hoa kỳ vào tháng năm 1929 để vận động sự ủng hộ cho nước Anh trong cuộc chiến chống lại phát xít Đức. Đây là lần đầu tiên hoàng gia Anh đi công du nước ngoài và khi hoàng hậu Elizabeth nghe giọng nói của người Scotland trong đám đông hoan hô, bà đã kéo tay nhà vua bước vào đám đông và trò chuyện với những người di dân Scotland. Khi đến dự một buổi lễ khánh thành một đài chiến sĩ trận vong, hoàng hậu Elizabeth lại bước vào đám đông bắt tay và trò chuyện. Vua George VI hoàn toàn chấp nhận cung cách bình dân nói trên và cho rằng thời đại xa cách giữa vua chúa và quần chúng đã chấm dứt. Khi con gái của vua George VI là nữ hoàng Elizabeth II hiện tại đến thăm Úc vào năm 1954, chính vị nữ hoàng trẻ tuổi này đã biểu hiện phong cách bình dân của vua cha và hoàng hậu khi tỏ ra rất yêu thích việc nói chuyện và tiếp xúc với những người dân dã bình thường.

Năm 1969 nhân dịp viếng thăm Úc chồng của nữ hoàng Elizabeth II là quận công Philip đã mời William Heseltine về viếng thăm cung điện Burkingham. Heseltine là tùy viên riêng của thủ tướng Úc Robert Menzies lúc bấy giờ. William Heseltine đã làm một việc trước đây chưa ai dám làm là thách thức viên quản gia rất ghét báo chí của triều đình là ngài Colville để làm một cuốn phim về cuộc sống của hoàng gia. Qua cuốn phim này khán giả 140 nước trên thế giới đã chứng kiến cuộc sống từ lâu vẫn là một bí mật của hoàng gia Anh. Công chúa Anne châm lửa, quận công Philip nướng thịt, nữ hoàng làm xà lách và hoàng tử Charles làm nước chấm. Trong cuốn phim người ta cũng nghe thấy nữ hoàng nhiều lúc vui miệng nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ rất bình dân chứ không phải cứng ngắc như các bài diễn văn của bà. Cuốn phim Royal Family của William Heseltine đã thành công rực rỡ nhưng cánh cửa bí mật của hoàng gia đã bật mở và công chúng đã hiểu được cuộc sống bên trong của gia đình Windsor.

Tuy nhiên hạnh phúc của gia đình Windsor tồn tại không lâu vì đến năm 1976 vợ chồng của công chúa Margaret ly hôn. Năm 1955 công chúa Margaret đã đặt trách nhiệm của hoàng gia lên trên khi không lấy đại úy Peter Townsend làm chồng mặc dầu rất yêu ông nhiều năm. Năm 1960 công chúa kết hôn với một nhiếp ảnh gia trẻ tên là Antonye Armstrong-Jones sau này được phong chức bá tước xứ Snowdon. Tuy nhiên hạnh phúc của cặp vợ chồng hoàng tộc này chẳng thuận buồm xuôi gió chút nào và quan hệ của hai người ngày càng lạnh nhạt. Hai vợ chồng đều bí mật ngoại tình. Năm 1976 công chúa Margaret bị bắt quả tang đang nhí nhố với một thanh niên trẻ hơn bà 17 tuổi, là một thợ làm vườn chuyên nghiệp. Chỉ trong vài ngày sau khi báo chí tiết lộ tin này, bá tước Snowdon đòi ly thân và hai năm sau thì hai người ly dị. Đây là vụ ly dị đầu tiên của hoàng gia vì lý do ngoại tình và là cuộc ly hôn mở đầu của một thảm họa ly dị hàng loạt trong hoàng gia Anh.

Tình hình bi thảm hơn đối với công nương Diana. Tháng 9 năm 1980 báo chí lần đầu tiên biết được thái tử Charles hẹn hò với một cô gái xinh đẹp bên bờ sông Balmoral. Vài ngày sau người ta biết được cô gái đó là công nương Diana Spencer đang làm việc như một cô giáo dạy trẻ ở Luân đôn. Cho đến tháng 7.1981 khi đám cưới với Charles, Diana đã trở thành người phụ nữ được chụp hình nhiều nhất thế giới và đám cưới của nàng với thái tử Charles đã trở thành một huyền thoại của thế kỷ 20. Tuy nhiên chỉ vài tuần sau khi kết hôn các bác sĩ tâm thần đã được mời đến khám cho Diana vì nàng lên cơn khủng hoảng do biết rõ về mối quan hệ giữa Charles và Camilla Parker Bowles. Cuộc đời của Diana thể hiện một số phận bi thảm của một người đàn bà đẹp bên trong gia đình một hoàng tộc từng nổi tiếng về cách cư xử bạc bẽo với những người phụ nữ. Tuy nhiên cũng từ đây huyền thoại về Diana bắt đầu.

Bên cạnh Diana là người chị em dâu Sarah Ferguson, hay còn gọi là công nương Fergie. Sarah Ferguson đã kết hôn với hoàng tử thứ hai của nữ hoàng Elizabeth II là Andrew sau khi chàng tham dự trận chiến Falkland với tư cách một phi công trực thăng chiến đấu. Sau khi thắng trận hoàng tử Andrew trở về Anh và được đón tiếp như một anh hùng. Thoạt đầu nữ hoàng vô cùng hài lòng với cô con dâu tương lai Sarah Ferguson vì thấy nàng rất hợp với đứa con trai của mình. Nhiều lần chính nữ hoàng và công nương Fergie đã trò chuyện không dứt về những con ngựa của họ. Tuy nhiên Fergie là một cô gái có máu nổi loạn và ngay từ đầu đã có quan hệ thân tình với Diana và hai chị em thường xuyên dèm pha về lề thói sống đạo đức giả của hoàng gia. Năm 1992 báo chí tình cờ chụp được một bức ảnh công nương Fergie đang đú đỡn với một cố vấn tài chính của nàng là John Bryan trên bờ biển Pháp. Bức hình cho thấy ông này đang mút ngón chân của công nương một cách thích thú. Quá bị sỉ nhục, hoàng tử Andrew tuyên bố ly dị và uy tín của hoàng gia Anh từ đó xuống thấp như chưa bao giờ có trước đó.

Tuy nhiên chuyện Fergie cho Bryan mút ngón chân của mình làm nữ hoàng và hoàng gia chưa nguôi ngoai thì tháng 4.1992 công chúa Anne và chồng tuyên bố ly dị. Hai tháng sau quyển sách Diana: Her True Story của Anrew Morton ra đời tiết lộ rằng công nương Diana đã từng tự tử hụt khi mang thai hoàng tử Henry và có lúc chửi tục “f..k” như những người dân dã khác. Trong khi đó thái tử Charles vẫn tiếp tục tình tự lén lút với Camilla. Đùng một cái ngày 20.11 một trận hỏa hoạn bùng lên tại lâu đài Windsor và quần chúng phẫn nộ khi quốc hội Anh muốn dùng tiền đóng thuế của dân để sửa chữa lại lâu đài này. Thêm vào đó bị áp lực của quần chúng ngày càng gia tăng lên tư cách đạo đức của các hoàng tử và công chúa, thái tử Charles và nữ hoàng bị quốc hội Anh buộc phải đóng thuế lợi tức như những công dân khác. Đồng thời ngân sách trợ cấp bằng tiền thuế của người dân 2.7 triệu đô la cho các nhân vật chóp bu của hoàng tộc cũng bị bãi bỏ. Nói chung dân Anh và cả thế giới đều cho rằng hoàng gia Anh đã hành xử rất là tồi tệ không xứng đáng là một gia đình mẫu mực như người ta vẫn mong đợi.
Trong bối cảnh đáng buồn đó hoàng gia lại càng thêm bối rối khi bất thình lình công nương Diana tử nạn trong một tai nạn giao thông ở Pháp. Càng căm ghét hoàng gia Anh người ta càng tỏ lòng thương mến công nương Diana và không ít thì nhiều người ta có cảm tưởng rằng hoàng gia Anh phải chịu một phần trách nhiệm về cái chết của Diana. Mặc dầu có quan hệ tình ái với nhiều người đàn ông khác, Diana không hề bị dư luận chê bai mà trái lại nàng được dư luận che chở và cho rằng tất cả chỉ vì Diana bị thái tử Charles phản bội một cách trắng trợn và tàn nhẫn. Trước áp lực của quần chúng và có nguy cơ bị buộc phải thoái vị, nữ hoàng Elizabeth đã tổ chức lễ quốc tang cho Diana và đám tang này đã trở thành một sự kiện của thế kỷ không kém gì với đám cưới của Diana trước đây. Khi quan tài của Diana được đưa qua cung điện, cả thế giới thấy nữ hoàng Elizabeth cúi đầu. Người ta không hiểu thái tử Charles buồn hay vui trước cái tang này, nhưng dù sao ông đã tỏ ra hành xử đúng mực trong khi điều hành đám tang người mẹ của hai con trai của mình.

Cũng trong đám tang của công nương Diana, dư luận bắt đầu chú ý đến hoàng tử William mà hiện được xem là tương lai của hoàng gia Anh. Tháng 9.1998 thay mặt hoàng gia hoàng tử William, nhân dịp giỗ một năm ngày Diana tử nạn, đã cám ơn tình cảm chân thành và nồng nhiệt của mọi người dành cho Diana. Nhưng vị hoàng tử trẻ cũng nhấn mạnh rằng dù sao Diana đã yên giấc ngàn thu và nên để câu chuyện buồn thảm ấy trôi vào quá khứ. Nhiều người hiện nay cho rằng với dáng dấp của Diana hiện đầy trên khuôn mặt, hoàng tử William sẽ là một vị vua chiếm được rất nhiều cảm tình và sự yêu mến của dân chúng. William được coi là thừa hưởng những đức tính tốt đẹp nhất của hai dòng họ Spencer và Windsor.

Trước thềm thế kỷ mới hoàng gia Anh vẫn đang đối đầu với nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Liệu bà Camilla có thể trở thành hoàng hậu của nước Anh khi thái tử Charles lên ngôi hoàng đế hay không, liệu Sophie người vợ mới cưới của thái tử Andrew có không lập lại những kỷ lục ly dị của hoàng gia hay không. Thêm vào đó dường như đang có áp lực từ bên ngoài lẫn bên trong đang tăng lên đòi nữ hoàng Elizabeth thoái vị sau nhiều thập niên trên ngôi báu với những tai tiếng do lũ con trời đánh vô tích sự gây ra.

Việt Đăng

26/05/2019(Xem: 130)
theo dòng suy tư của tác giả, chúng ta được dẫn dắt vào mỗi câu chuyện để buồn vui theo từng biến chuyển của hoàn cảnh xã hội và của dòng lịch sử Việt-Nam cận đại
26/05/2019(Xem: 718)
Nguyễn Du may mắn hơn. Thời đại của Tiên Điền Tiên Sinh chưa có trại tù cải tạo. Không những không bị đi tù, trái lại, ông còn được trịnh trọng mời ra hợp tác với tân triều và lãnh những trách vụ quan trọng ở triều đình, kể cả đi sứ.
26/05/2019(Xem: 466)
"quảng cáo" ứng cử viên dựng khắp nơi, từ các đảng lớn như CDU, CSU, SPD, Xanh, Linke, FDP cho đến AfD, đảng Trung Lập hay các đảng nhỏ không thiếu gì cả, kể cả đảng cực hữu nếu họ được phép tham gia ứng cử. Đa đảng và dân chủ là ở đây
26/05/2019(Xem: 931)
Không rời bỏ Biển Đông. Đó là lập trường của Hoa Kỳ, được nói minh bạch như thế. Bất kể Trump khi rời bỏ Hiệp đinh Thương mại TPP đã liên tục gây sự thương mại với cả Nhật Bản, Nam Hàn, Việt Nam… trong khi gây chiến thương mại với Trung Quốc.
26/05/2019(Xem: 178)
STRASBOURG - Kết quả bầu cử nghị viện châu Âu có thể là chuyển quyền tại các thành viên chủ lực của EU và gây đình trệ hội nhập kinh tế, khi phe thắng là phong trào mị dân hoài nghi với cuộc liên kết 28 nước (gồm UK chưa đạt thỏa thuận Brexit).
26/05/2019(Xem: 216)
Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu thêm phần bất ổn, làm giảm hy vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.
26/05/2019(Xem: 171)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
26/05/2019(Xem: 149)
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
26/05/2019(Xem: 260)
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
26/05/2019(Xem: 171)
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
26/05/2019(Xem: 427)
Dịch Vụ Bưu Điện Hoa Kỳ (USPS) vào Thứ Ba 21/05 đã bắt đầu đợt thử nghiệm hai tuần lễ việc giao thư tín xuyên 3 tiểu bang ở vùng Tây Nam bằng xe tải tự hành (self-driving truck). Đây là một bước tiến tới trong nỗ lực sử dụng kỹ thuật xe thương mại tự động để vận chuyển hàng hóa.
26/05/2019(Xem: 1068)
Nhiều người đi mua nhà không để ý tới yếu tố thuế nhà đất. Họ không biết rằng yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến hầu bao của họ mỗi khi trả bill hàng tháng. Và thuế nhà đất lại thay đổi theo từng tiểu bang khác nhau.
26/05/2019(Xem: 462)
Bạn muốn tìm một thành phố để kiếm tiền nhiều và có đời sống cao? Vậy hãy nên thử tìm đến San Francisco.
26/05/2019(Xem: 289)
Lừa gạt qua điện thoại và internet tại VN đã tới mức báo động, theo bản tin của trang mạng Thời Báo Tài Chính VN cho biết hôm Thứ Sáu.
26/05/2019(Xem: 221)
Tiền đầu tư nước ngoài được gọi là FDI vào VN lên tới hơn 16 tỉ đô la tức là tăng 69% trong năm nay so với năm ngoái, theo bản tin của trang mạng Kinh Tế Đô Thị cho biết hôm Thứ Sáu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.