Hôm nay,  

Đã Tạo Sinh Nhiều Phôi Thai Người Từ 1999

30/06/200000:00:00(Xem: 5311)
LONDON (BBC) - Chi tiết về phôi thai người được tạo sinh vô tính (cloning) lần đầu tiên đã được tiết lộ hôm Thứ Năm. Và có nhiều phôi thai người được tạo sinh đã bị phá hủy kể từ năm ngoái trước ngày thứ 14 chào đời của phôi thai.
Thành công tiên khởi trong kỹ thuật sinh học thực sự xảy ra hồi tháng 11, nhưng có thêm chi tiết mới phổ biến hôm Thứ Năm. Đó là thành công trong việc sử dụng một tế bào từ chân một người đàn ông và trứng một con cừu.
Các khoa học gia nhìn đó như một bước quan trọng trong nỗ lực tạo ra các tế bào cốt lõi của người (human stem cells).
Đó là những tế bào “chủ” có thể phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào - da, xương, máu, vân vân. Chúng được tin là có khả thể cung cấp các cơ phận thích nghi tuyệt hảo để ghép/thay cơ phận người, và cho việc chữa trị các bệnh như Parkinson’s và stroke.
Nhưng việc này cũng làm gay go hơn cuộc tranh luận về tính đạo đức của tạo sinh vô tính loài người.
American Cell Technology (ACT), một công ty sinh hóa tư nhân hàng đầu, đã tạo sinh vô tính phôi thai người đầu tiên và đã để phát triển trong 12 ngày trước khi phá hủy nó. Trong một cuộc thai sinh bình thường, một phôi thai bám vào thành tử cung phụ nữ sau 14 ngày.
Tiến sĩ Robert Lanza, giám đốc ACT về chế tạo cơ phận, nói với báo Daily Mail rằng không thể nhìn phôi thai này như một người trước khi đủ 14 ngày.

Người ta tin là có nhiều phôi thai người cũng đã được tạo sinh vô tính, và đã bị hủy diệt kể từ tháng 11. Rồi người ta loan tin rằng các tế bào cốt lõi đã được tạo sinh, chứ không phải các phôi thai được cho phép phát triển.
Lord Robert Winston, một chuyên gia sinh sản Anh, nói cuộc nghiên cứu này “hoàn toàn đạo đức.”
Nhưng những người chỉ trích nói là kỹ thuật này làm cho việc tạo sinh thực sự con người tất yếu phải xảy ra. Họ nói, điều này có ảnh hưởng thâm sâu về bản chất của quan hệ gia đình, về luật pháp và về sức khỏe.
Kỹ thuật tương tự như đã dùng tạo ra Nàng Cừu Dolly. Hơn 200 phôi thai đã được dùng trước khi Dolly xuất hiện, cho thấy kỹ thuật này vẫn chưa được hiểu hết hay là không dễ dàng gì.
Người ta hiểu arng ACT đã dùng một trứng bò, gỡ bỏ di tính thể DNA của nó đi và thay vào đó DNA của người. Tế bào mới đó sẽ được xúc tác hóa học để có chức năng như một phôi thai mới và bắt đầu tự tách nhỏ ra. Đó là cách ACT hy vọng tạo ra các tế bào cốt lõi của người.
Một công ty Mỹ khác, Geron, cũng đang thử nghiệm tạo sinh vô tính cơ phận người để dùng cho mục tiêu trị liệu các bệnh. Mới đây hãng này mua toàn bộ cổ phần của Roslin Bio-Med, một hãng sẽ thương mại hóa kỹ thuật tạo sinh vô tính của Viện Roslin, Tô cách Lan, nơi nàng cừu Dolly được tạo sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.