Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Doanh Gặp Nhiều Trở Ngại Khi Cổ Phần Hóa

18/11/200100:00:00(Xem: 3225)
SÀI GÒN - Các doanh nghiệp có mặt tại buổi họp tổ chức tại TP Sài Gòn cuối tuần qua đã lên tiếng rằng hiện vẫn còn nhiều cản ngại đang đối diện với các Công ty Quốc doanh (QD), nguyên đã được chọn hay đang cổ phần hoá.

Khó khăn lớn nhất hiện ở phía sau tiến trình cổ phần hoá liên quan đến sự đánh giá tài sản của các công ty ứng viên. Ví dụ, giá trị đất đã không sáp nhập vào tài sản được kiểm toán và điều nầy cho lợi thế đối với các QD tại các quận 1, 3, 5, những nơi mà các vị trí chính yếu giúp cho việc kinh doanh tốt cho họ hơn các nơi khác trong thành phố khi đưa vào cổ phần hoá.

Mặc dù chính phủ đã đưa ra nhiều hướng dẫn chi tiết và các quy định quản lý tiến trình cổ phần hoá, nhưng vẫn còn khó khăn để đưa các điều trên vào thực tế, theo các nhà doanh nghiệp cho biết. Khi chuyển thể cổ phần hoá thì sẽ tước đi các doanh nghiệp một số quyền nào đó mà họ phải có khi là hãng quốc doanh. Các doanh nghiệp đã cổ phần hoá sẽ phải dùng tài sản của mình thế chấp để vay ngân hàng trong lúc các công ty quốc doanh được miễn thế chấp. Điều nầy làm nản lòng các công ty ứng viên trong việc hoàn tất các thủ tục đòi hỏi nhanh chóng để trở thành công ty cổ đông.

Thêm vào đó, một số doanh nghiệp đã xin chính phủ đình chỉ cổ phần hoá của họ theo yêu cầu vì các khó khăn về tài chánh. Trường hợp điển hình được nêu bật lên tại hội nghị là Công ty Kinh Doanh và Phát Triển nhà Tân Bình, thuộc Sài Gòn Địa Ốc Công ty.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục đòi hỏi để vào cổ phần hoá vào hạn chót ngày 3/10/2000, công ty đã đề nghị hoãn lại vì không thể thu hồi 50.39 tỷ đồng tiền nợ từ những người mua nhà trả góp và 5.12 tỷ lương nhân viên. Đây là trở ngại lớn cho công ty tiếp tục chương trình cổ phần hoá, Nguyễn Văn Lành, chủ tịch công ty, cho biết.

Các doanh nghiệp cũng đưa câu hỏi rằng Quỹ Hỗ Trợ cho Tái Cấu Trúc QD đã có 86 tỷ đồng hồi đầu năm 2001 và đã thu thêm 104 tỷ đồng ở chín tháng đầu năm nay, nhưng chỉ mới 47 tỷ đồng được chi cho tiền bồi thường và huấn luyện nhân viên, trả nợ của các hãng quốc doanh lúc mua cổ phần QD lúc trước.

Bất kể những khó khăn, "hầu hết các doanh nghiệp đã cổ phần hoá đang điều hành với lợi nhuận và các công nhân của họ được việc làm ổn định," theo đánh giá của Hội Đồng TP Sài Gòn về Phát Triển Cổ Phần Hoá và Cài Cách.

TP Sài Gòn đã chọn ra 82 công ty quốc doanh và cho tên vào cổ phần hoá. 73 trong số đó đã ghi danh hoạt động theo luật doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nầy đã phối hợp vốn hợp pháp gồm 1.003 tỷ đồng với 225.9 tỷ của nhà nước, và huy động thêm 214.4 tỷ qua việc bán cổ phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.