Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Trường Chờ Đợi Chính Trường

24/10/200100:00:00(Xem: 3437)
Cuộc chiến chống khủng bố ở A phú hãn, Mỹ đặt mục tiêu chính trị ngang hàng hay có khi cao hơn mục tiêu quân sư. Trong cuộc hành quân đầu, cùng lúc chiến đấu cơ được trang bị hiện đại nhứt trong lịch sư,û dội bom các căn cứ quân sự làm tê liệt sức quân Taliban, những phi công được huấn luyện tốn kém nhứt lại liều mạng sống của mình thả thực phẩm, thuốc men, ra dô, và đài phát thanh lưu động giúp đỡ nhân dân A phú hãn. Chiến tranh võ trang song hành chiến tranh chánh trị.

Chỉ sau vài đợt tấn công, Liên quân Anh Mỹ đã làm chủ bầu trời A phú hãn. Không cần tấn công ban đêm nữa. Không còn mục tiêu cố định nữa. Chỉ đánh vào mục tiêu di động, bộ binh, xe tăng, quân xa di chuyển. Không sữ dụng hoả tiễn và bom điều khiển bằng vệ tinh nữa mà sữ dụng bom tầm nhiệt. Lãnh thổ của A phú hãn bị chia cắt thành vùng chiến thuật, không quân của Liên minh kiểm soát từ trên cao, hễ mục tiêu nào đáng kể nào lộ ra là xuất kích theo ý muốn.

Lực lượng bộ chiến của Mỹ cũng đã rất sẵn sàng ở điểm xuất phát. Hàng ngàn quân nhân tinh nhuệ, được đào tạo chiến đấu vùng núi đồi, hành quân đột kích, với trực thăng sẵn sàng cất cánh, đang chờ lịnh xuất quân trên hàng không mẫu hạm và một vài phi trường các nước at A phú hãn. Ngày 16/10 vừa rồi, trăng trong thuận lợi cho hành quân biệt kích, người ta tưởng là ngày N của cuộc hành quân trên bộ của Mỹ, nhưng không. Trong khi đó mùa đông khắc nghiệt của A phú hãn trở ngại cho cuộc hành quân trên bộ đang đến.

Lực lượng kháng chiến của A phú hãn từ Miền Bắc bắt đầu nam tiến từ khi trái bom đầu đánh phá Taliban; cánh quân đầu chỉ còn cách thủ đô Khabul xa lắm là 30 km. Mong mỏi không quân Mỹ yễm trợ mạnh và trực tiếp để có thể tiến vào thủ đô, chờ đợi quân Mỹ được trực thăng vận đến thanh toán các ổ kháng cự, chiếm giữ các yếu điểm, mở đường; sự mong mỏi và chờ đợi đó trở nên nặng nề và mất kiên nhẫn.

Mới đây Không quân Mỹ vừa thả một đợt số nhiều truyền đơn bươm bướm xuống A phú hãn. Truyền đơn thực hiện chánh yếu bằng ngôn ngữ dấu hiệu (sign language) để người không biết chữ vẫn hiểu, chỉ dẫn cách cách nghe đài phát thanh lưu động của Liên quân phát sóng lưu động từ máy bay của Không Quân Mỹ trên bầu trời A phú Hãn.

Chương trình của Đài do Nha Tâm Lý chiến ( PSYOP ) thực hiện gồm 2 điểm chánh. Dân vận không có gì mới, chỉ lập lại oanh kích căn cứ quân sự của Taliban, chớ không tấn công thành phố nước A phú hãn; đánh Taliban chứa chấp quân khủng bố, chớ không đánh nhân dân A phú hãn và đạo Hồi.

Địch vận đáng lưu ý. Taliban nhất định thua vì vũ khí thô sơ, quân nhân thiếu huấn luyện, không chánh nghĩa, ủng hộ khủng bố gian ác. Họ đã bị lên án (condemned). Chỉ còn một cách là qui thuận để cứu mạng. Cách qui thuận được chỉ rõ từng chi tiết. Giới quan sát quốc tế, trong đó có nhiều vị tướng từng cầm quân, xông pha trận mạc, như Tướng Không quân hồi hưu Don Shepperd hiện là nhà phân tích quân sự cho Đài CNN, cho rằng hình thức địch vận ấy là dấu hiệu của một cuộc hành quân trên bộ của Mỹ. Chỉ dẫn địch qui thuận với Liên quân Anh Mỹ thì quân Anh Mỹ phải có mặt ở A phú hãn là lẽ cố nhiên. Tâm lý chiến như vậy đúng là dấu hiệu một cuộc hành quân trên bộ; nhưng mới chỉ là dấu hiệu thôi vì còn phải chờ thông báo đến được nhiều người và người nghe đủ thì giờ nghiền ngẫm và quyết định. Do vậy cuộc bộ chiến không có khả năng xảy ra một sớm một chiều như lực lượng Bắc Quân đang mong mỏi vì lý do sau.

Tạm rời chiến trường để trở lại chính trường. Mỹ chưa thanh toán chiến trường trên bộ ở A phú hãn vì một giải pháp hậu Taliban chưa được sự đồng thuận của các đồng minh chánh của Mỹ.

Rút kinh nghiệm mười mấy năm trước, khi Liên xô triệt thoái, Mỹ cũng phủi tay, tạo khoảng trống chánh trị và Taliban lấp vào, tạo hậu quả mà Mỹ đang chịu nặng nhứt. Cả TT Bush và Thủ Tướng Anh đều khẳng định một lời, không rời A phú hãn sau khi chiến cuộc chấm dứt. Thủ Tướng Anh, người đồng minh thân cận và mạnh nhứt của Mỹ, quyết liệt vận động cho một giải pháp hậu Taliban ổn định lâu dài bằng cách tạo sự kết các lực lượng khác biệt bên trong A phú hãn và cần bằng quyên lợi của các đồng minh.

Ông và Ngoại trưởng Mỹ chu du nhiều nước. Lập trường trội yếu thấy được là trung lập hoá A phú hãn. Aán và Pakistan muốn chánh quyền hậu Taliban trung lập vì Pakistan từ lâu yễm trợ lập trường của Taliban nhưng Aán và Nga lại yễm trợ lực lượng kháng chiến Miền Bắc. Còn những nước nhỏ lân cận cũng thấy giải pháp ấy là giải pháp ít đe doạ cho mình nhứt vì từ lâu Taliban là chế độ xuất cảng thánh chiến sang các nước Hồi giáo.

Hình thái chế độ cho là tạm yên, nhưng vấn đề con người mới là chuyện lớn. Sở dĩ Mỹ chưa chịu yểm trợ không quân hay bộ binh bộ mở đường cho Bắc quân tiến thẳng vào Khabul vì lo sợ một cuộc tắm máu vì hận thù sắc tộc, chánh trị, và tôn giáo xảy ra giữa Lực lượng Miền Bắc và Taliban. Một vài nhân vật được nhắc đến trong vai trò hoágiải hận thù như Quốc vương lưu vong của A phú hãn trở về trị vì nhưng không cai trị như nữ hoàng Anh, trong chánh quyền hậu Taliban.

Tổ chức Liên hiệp quốc cũng được kêu gọi trọng tài cho việc thành hình giải pháp hậu Taliban để Mỹ không mang tiếng CS thường tố là san đầm quốc tế và thực dân mới. Một giải pháp chánh trị tế nhị, khó khăn như vậy đòi hỏi nhiều thuyết phục, tương nhượng, và thời gian. Chiến trường vì thế phải chờ đợi chính trường.

Nhưng giải pháp khó khăn, tế nhị đó sẽ giúp cho nhân dân A phú hãn có một chánh quyền ổn định và các nước trong vùng cảm thấy yên tâm, không bị đe dọa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.