Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiểm Tra Xong Phi Cơ Do Thám Mỹ Ở Hải Nam

05/05/200100:00:00(Xem: 3869)
WASHINGTON (KL) – Tin của Reuters – Một toán chuyên viên kỹ thuật Hoa kỳ đã hoàn tất cuộc kiểm tra bị trì trễ cho chiếc phi cơ thám sát không bay được của Hải quân Hoa kỳ tại Trung quốc ngày thứ sáu có sự công tác hoàn toàn của quân đội Trung quốc, theo như Ngũ Giác Đài đã cho biết.

“Mọi việc kiểm tra cần thiết đã được hoàn tất. Toán kiểm tra không còn bị giới hạn trong việc lục xét chiếc phi cơ và có sự hộ trợ cần thiết để hoàn tất công tác kiểm tra,” theo như lời của Bryan Whitman, phát ngông viên của Ngũ Giác Đài, đã cho Reuters biết.

Chiếc phi cơ thám sát EP-3E bốn động cơ đã Trung quốc giữ trên một tháng tạicăn cứ quân sự trên đảo Hải Nam, nơi chiếc phi cơ đã hạ cánh khẩn cấp ngày 1 tháng tư ngay sau khi đụng chiếc phi cơ chiến đấu cơ của Trung quốc trên không trung.

Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã không cho toán chuyên viên kỹ thuật của năm người dân sự có được điện trong hai ngày. Trong khi lời công bố đưa ra không nói rõ chi tiết, cho biết điện đã được cung cấp ngày thứ sáu để các chuyên viên của Lockheed Martin Corp, hãng chế tạo phi cơ, có thể hoàn tất việc kiểm xét các hư hỏng của các bộ phận điện tử và các động cơ của chiếc phi cơ.

Whitman cho biết, toán chuyên viên kiểm tra sẽ từ Hải Nam bay về Hawaii ngày thứ bẩy, họ sẽ làm bản báo cáo các hư hại của phi cơ EP-3E tại Hawaii cho Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương.

Các giới chức của Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ đã cho biết, họ không nhận được bản báo cáo về phi cơ hư hại của toán chuyên viên này, nhưng các giới chức này đã cho biết trước đây, họ thấy phi cơ sẽ phải tháo rời ra từng bộc phận để gửi về Hoa kỳ khi Trung quốc cho lệnh trả phi cơ.

Trong sự đòi trả chiếc phi cơ, Hoa kỳ có đưa ra đề nghị để có một cuộc họp của ủy ban hỗn hợp Hoa kỳ và Trung quốc về an toàn trên vùng biển để bàn cãi. Ngày tháng của cuộc họp hai bên chưa định, nhưng sẽ mở ra rất gần, theo như các giới chức của Ngũ Giác Đài cho biết.

Đi theo là quyết định gần đây của Tổng thống Bush để cung ứng cho Đài Loan một kiện hàng quan trọng về các vũ khí tối tân, cuộc va chạm phi cơ đã khiến cho quan hệ giữa Washington va Bắc Kinh tở nên giá lạnh.

Ngày thứ năm ông Bush đã tuyên bố, Hoa kỳ sẽ đeo đuổi cuộc tiếp súc quân sự với quân sự của Trung quốc trong việc thăng tiến mối quan hệ toàn diện trước khi cho biết rõ ràng chính sách của Hoa kỳ đối với các cuộc tiếp súc như thế.

Tổng thống đã nói ra một ngày sau khi Ngũ Giác Đài đã ra lênh hồi đầu tuần này, mọi tiếp quân sự với quân sự bị tạm ngưng, chỉ làm khi có lệnh ngược lại. Ngày thứ tư lại cho biết “văn thư nội bộ” đã ra lầm, các cuộc tiếp súc sẽ được cho xét lại theo căn bản của từng trường hợp một.

Ông Bush cho biết; “Chúng tôi sẽ duyệt lại mọi cơ hội để tiếp súc với người của Trung quốc. Trường hợp cuộc tiếp súc làm thăng tiến mối quan hệ của chúng ta, cuộc tiếp đó coi như hợp lý. Trường hợp có sự thi hành vô bổ, sự thi hành này không tạo được mối quan hệ nào tốt hơn, chúng tôi buộc phải xin lỗi.”

Lời tuyên bố này đã đưa ra khi Bạch Ốc đã tìm cách làm hỏa mù chính sách của Hoa kỳ đối với Trung quốc, sự xa cách vị chuyện đụng phi cơ và chuyện ông Bush nhất quyết bảo vệ đảo Đài Loan chống lại mọi cuộc tấn công của Trung quốc bằng mọi giá, Trung quốc đã coi hòn đảo này như một tỉnh phản nghịch.

China Refuses Power to Check U.S. Aircraft-Pentagon
Trong khi đó, hôm Thứ Năm cũng tin của Reuters – Ngày thứ năm quân đội Trung quốc đã khước từ để cung cấp điện cho toán chuyên viên kỹ thuật tới thăm để kiểm tra sự hư hại trên chiếc phi cơ thám sát không bay được của Hải quân Hoa kỳ đang bị giữ tại Trung quốc cả tháng nay, theo như phát ngôn viên của Ngũ Giác Đàøi đã cho biết.

Hải quân Phó đề đốc Craig Quigley đã cho biết, Hoa kỳ đã được bộ ngoại giao của Trung quốc cho biết trước, phi trường quân sự trên đảo Hải Nam sẽ cung cấp điện, một cuộc kiểm tra khác sẽ được thực hiện trên các trang thiết bị và động cơ của phi cơ vào ngày thứ sáu.

Quân đội Nhân dân Giải phóng của Trung quốc không chịu cung cấp điện mặc đầu được biết việc này, theo như ông Quigley đã nói cho các ký giả báo chí biết, thêm vào đó quân đội Nhân dân còn từ chối cho phép toán kiểm tra được giữ máy liên lạc đã mang theo khi tới đảo Hải Nam.

“Chúng tôi cho rằng việc thoả thuận chưa được rõ ràng,” theo phát ngôn viên đã cho biết. “Tất cả đều không có sự rõ ràng trong vấn đề thông hiểu tốt với nhau từ bộ phận này của chính quyền Trung quốc sang một bộ phận khác.”

Năm chuyên viên kỹ thuật của hãng Lockheed Martin Corp. đã bắt đầu kiểm soát sự hư hại bốn động cơ của phi cơ EP-3E ngày thứ tư , sư hư hại do sự va chạm với chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc ngày 01 ttháng tư.

Bị giữ sau khi đụng với phi cơ khu trục.
Chiếc phi cơ này nằm tại phi trường quân sự trên hòn đảo nằm trong biển Nam Hải từ ngày hạ cánh khẩn cấp tại đó ngay sau khi bị va chạm.ï

Phi hành đoàn Hoa kỳ 24 người đã bị người Trung quốc giữ 11 ngày sau vụ xẩy ra này trước khi thả, nhưng Bắc Kinh vẫn từ chối để hoàn trả chiếc phi cơ thám sát bốn động cơ cho Hoa kỳ.

Ông Quigley đã cho biết, tòa đại sứ Hoa kỳ tại Bắc Kinh và Bộ chỉ huy của Quân đội Thái Bình Dương ở Hawaii cũng như Hải quân Hoa kỳ đã giao dịch với Bộ ngoại giao Trung quốc về việc xem xét sự hư hại của chiếc phi cơ.

Giới chức Quốc phòng Hoa kỳ cho biết, chiếc phi cơ EP-3E, chiếc này bị hư nặng ngay mũi và các động cơ, có lẽ sẽ phải tháo rời ra để gửi về Hoa kỳ.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã chuyển đạt qua Bộ Ngoại vụ Trung quốc là chúng tôi cần có sự hỗ trợ kỹ thuật, nhất là về điện, có điện chúng tôi mới có thể mở máy trên ohi cơ để xem xét hệ thống nào hãy còn có thể hoạt động được, hệ thống nào đã bị hư, những hệ thống nào có thể hư thêm nữa và chúng có được cái gì,” theo như lời ông Quigley đã cho các phóng viên nhà báo được biết.

Có Những Lý Do Chưa Được Rõ
“Hết ký do này tới lý do khác, chúng tôi không hiểu tại sao xẩy ra như thế, những kỹ thuật cần thiết đã không gửi xuống cho Hải quân của Quân đội Nhân dân Giải phóng đóng tại phi trường Linh Thủy. Vì thế chúng tôi khôn có điện để kiểm thử phi cơ,” theo như Phó đố đốc cho biết thêm.

“Hiện nay chúng tôi phải làm lại lần nữa. Chúng tôi đang mong mỏi. Chúng tôi chỉ cần điện suốt một ngày nữa, nếu có thể chúng tôi cho kiểm thử phi cơ vào ngày thứ sáu, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể hoàn tất việc kiểm thử mà chúng tôi cần.”

Quigley đã cho biết, toán kiểm tra phải dùng điện thoại của Trung quốc, với điện thoại này người Trung quốc có thể nghe được tất cả các cuộc điện đàm.

“Chúng tôi biết những gì về liên lạc cần có cho toán kiểm tra thực tế không được giữ kín, vì thế họ phải lựa các từ cẩn thận trong khi điện đàm,” theo như phó đô đốc đã nói với các ký giả. “Các máy liên lạc kín họ mang theo không được người Trung quốc chấp nhận để cho xử dụng, các máy này phải để lại trên chiếc phi cơ bao thuê.”

Ông Quigley đã cho biết, các chuyên viên đã không cung cấp sự hư hại trong cuộc kiểm soát lúc đầu và chưa có thể hoàn tất được cho tới khi toán kiểm tra ghé bộ tư lệnh quân đội Thái Bình Dương tại Hawaii.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.