Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Thương Vong, Putin Sợ Mất Ảnh Hưởng

07/01/200000:00:00(Xem: 4790)
OZDOK, Russia, - Không phải chỉ có một mình Nikolai Tarasyuk nằm tại nhà thương số 1458, cách phía Bắc Chechya mươi cây số. Quân số một trăm người nguyên thủy của đại đội anh, người thì bị thương, người thì bị quân địch giết, hay ốm đau nằm la liệt trong bệnh viện.
Trung sĩ Tarasyuk, 20 tuổi, cho biết, bệnh viện nằm ngay trong trại binh của Nga rất là tốt. Nhưng hôm nay bênh viện này đã làm việc quá sức. Bệnh viện chỉ đủ chăm sóc cho 150 bệnh nhân, một số lều được dựng lên tại một cánh đồng gần đây để nhân viên nhà thương có thể phục vụ gấp hai lần con số này. Lính bị băng bó nằm chật phòng đợi.
Khoảng một phần ba bệnh nhân là những người bị thương trong trận chiến mới đây, kể cả 11 người lính mới đưa tới hôm nay,theo như viên sĩ quan nói. Ngoài số thương vong, nhiều bịnh nhân bị cảm lạnh vì cái lạnh buốt da của Chechenya.
Đại tá Vladimir Sukhomlinov, phẫu khoa trưởng của quân đội Nga tại Chechenya, cũng là giám đốc bệnh viện tại đây. Đại tá nói số binh sĩ bị thương trồi lên sụt xuống từng ngày. Đại tá cho biết số lính bị thương đông hiện nay là phần vì thời tiết xấu, việc di chuyển bịnh nhân xa phòng tuyến đã bị trở ngại.
Lẽ cố nhiên khi quân đội Nga đánh nhau nhiều để chiếm cho bằng được Grozny và muốn tuyệt diệt quân phản loạn nằm tại vùng cao nguyên phía Nam của Chechenya, số thương vong tất nhiên phải lên cao. Bác sĩ Sukhomlinov cho biết số thiệt hại về nhân sự tăng từ 20% lên tới 50% so với vài tuần trước.
Phát ngôn viên nhà nước Nga cho biết , hầu hết 400 lính và những toán quân giữ nội an bị địch giết và 1150 lính bị thương vào cuối tháng chạp. Con số này là số phỏng đoán. Bác sĩ Suhomlinov giải thích thí dụ như số lính bị địch quân giết theo báo cáo, chưa kể số lính bị thương tại chiến trường mang về chết tại bênh viện. Đó chưa kể số tổn thất mà xác lính không tìm thấy hay không thể nhận dạng.
Nhà nước Nga cố tình giới hạn sự tổn thất quân sự hơn là vì theo lòng nhân đạo. Điều sinh tử quan trọng của điện Kremlin là lấy lòng dân chúng để ủng hộ cuộc vận động chiến tại Chechenya, đặc biệt nhất là chuẩn bị cho ngày 26 tháng ba, ngày bầu cử tổng thống toàn nước Nga. Putin đã vận động quốc hội cho nghị quyết bầu cử tổng thống sớm hơn dự liệu, vì e rằng chiến trận tại Chechenya kéo dài, số tử vong cao, dân chúng mất tin tưởng, ông sẽ thua phiếu.
Dầu sao dân chúng Nga chấp nhận sự tổn thất để trả giá khuất phục được Chechenya. Nhưng sự tổn thất càng ngày càng gia tăng, đã trở thành đầu đề của công chúng. Đêm 4/1, mạng truyền hình NTV hoạt động độc lập với nhà nước Nga đã trình chiếu một đám tang khá cảm động cho hai sĩ quan Nga chết vì bị phục kích trong lúc tiến chiếm Grozny.
Dân chúng Nga đã đồn họ chịu nhiều tổn thất hơn kẻ thù trong khi giết cả ngàn tên cuồng giáo. Xác chết những tên cuồng giáo, chúng mang đi ngay, nên không có cách nào làm bằng chứng để nói chuyện với dân chúng.

Đơn vị của Trung sĩ Tarasyuk đã không làm báo cáo vào buổi tối, mặc dầu đơn vị đã bị đánh tan tành tại Chechenya. Trung sĩ cho biết, đại đội trung sĩ có 100 người, nay chỉ còn có tám người hoạt động. Trung sĩ nói bẩy chiếc xe thiết vận chở 11 lính đã bị hủy hoại hoàn toàn.
Trung sĩ lâm trận từ ngày 2/1, khi hai đại đội của Trung đoàn 506 được lênh vào chiếm Bệnh viện Cộng hòa nằm ở phía Nam của Grozny.
Lính Nga vào thành phố lúc 5 giờ sáng, họ thấy một lũ trẻ khoảng 15 và 16 tuổi đội nón ski cap mầu đen giống như nón của họ. Lính Nga tuởng bọn nhỏ này là lính tiền thám và hỏi chúng là ai. Chúng chẳng nói lời nào, chúng chĩa súng bắn ngay. Một số lính Nga nhẩy vào hố, mới biết là chúng đông hơn và cố thủ.
Trung sĩ Tarasyuk nói: “Bọn chúng không chịu rút lui, chúng chống lại.” Trung sĩ bị trúng thương trong khi vội vác người bạn bị thương vào trong xe bọc sắt.
Ngay lúc đó xe tăng bị nổ vì lựu đạn của phản loạn và phụt cháy. Trung sĩ Tarsyuk bị mảnh lựu đạn văng trúng mặt, trung đội trưởng cũng lãnh luôn.
Sau đó tung lựu đạn khói để che mắt địch, trung sĩ và viên đội trưởng bò trở về tuyến của qu6n đội Nga cách đó 30 mét và kéo lết các bạn đồng đội bị thương. Sau đó trung sĩ chỉ còn nhớ là đỡ bạn vô xe cứu thương và sau đó bị bất tỉnh.
Trung sĩ nói anh tin chắc thế nào lực lượng Nga cũng chiếm được Grozny. Tuy bị thương, anh chỉ còn có một tuần nữa phải rời nhà thương, anh không hăng say trở lại đơn vị để chiến đấu. Những ngày còn lại tại Bệnh viện số 1458 là ngày anh tiêu khiển thời gian.
Bệnh viện là một phần mạng lưới để quân đội Nga gây ra sự mâu thuẫn.
Bốn nhà thương dựng bằng lều bao quanh Grozny, nơi những người bị thương tạm ổn định trước khi đươc trực thăng bốc đi Bệnh viện số 1458 và những bệnh viện khác như Buinaksk và Vladikavkaz gần Chechenya.
Bác sĩ Suhomlinov nói: “Mục đích của chúng tôi là bảovệ tối đa người của chúng tôi. Cấp cứu ngay tậi mặt trận, tải thương kịp thời là điều quan trọng nhất.”
Toàn thể nhà thương có một trăm giường, bệnh nhân nào cũng mến bác sĩ Suhomlinov của bệnh viện. Nhưng các cơ sở này không đủ sức chữa trị lính bị đau ốm hay bị thương của nguyên chiến trường Chechenya. Những ai cần phải chữa trị lâu hơn và cần phục hồi tay chân được chuyển tới nhà thương xa hơn nằm trong hậu tuyến.
Để sống còn, lính Nga mặc áo giáp và học cơ bản cứu thương. Người nào cũng có ống thuốc chích chứa chất thuốc làm giảm đau, ga-rô quấn vào nòng súng máy để dùng những khi hữu sự.
Lính chiến bao giờ cũng thích tưởng tượng. Thay vì đội nón sắt, họ lại đội ski cap mầu đen, hay quàng khăn tay mầu xanh lá cây cho giống anh hùng Hoa kỳ được đóng trong những phim chiến tranh. Bác sĩ Sukhomlinov cho biết, du kích bắn sẻ thường lẩn quất, nên vố số lính bị trúng thương nơi đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.