Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Thương Vong, Putin Sợ Mất Ảnh Hưởng

07/01/200000:00:00(Xem: 4522)
OZDOK, Russia, - Không phải chỉ có một mình Nikolai Tarasyuk nằm tại nhà thương số 1458, cách phía Bắc Chechya mươi cây số. Quân số một trăm người nguyên thủy của đại đội anh, người thì bị thương, người thì bị quân địch giết, hay ốm đau nằm la liệt trong bệnh viện.
Trung sĩ Tarasyuk, 20 tuổi, cho biết, bệnh viện nằm ngay trong trại binh của Nga rất là tốt. Nhưng hôm nay bênh viện này đã làm việc quá sức. Bệnh viện chỉ đủ chăm sóc cho 150 bệnh nhân, một số lều được dựng lên tại một cánh đồng gần đây để nhân viên nhà thương có thể phục vụ gấp hai lần con số này. Lính bị băng bó nằm chật phòng đợi.
Khoảng một phần ba bệnh nhân là những người bị thương trong trận chiến mới đây, kể cả 11 người lính mới đưa tới hôm nay,theo như viên sĩ quan nói. Ngoài số thương vong, nhiều bịnh nhân bị cảm lạnh vì cái lạnh buốt da của Chechenya.
Đại tá Vladimir Sukhomlinov, phẫu khoa trưởng của quân đội Nga tại Chechenya, cũng là giám đốc bệnh viện tại đây. Đại tá nói số binh sĩ bị thương trồi lên sụt xuống từng ngày. Đại tá cho biết số lính bị thương đông hiện nay là phần vì thời tiết xấu, việc di chuyển bịnh nhân xa phòng tuyến đã bị trở ngại.
Lẽ cố nhiên khi quân đội Nga đánh nhau nhiều để chiếm cho bằng được Grozny và muốn tuyệt diệt quân phản loạn nằm tại vùng cao nguyên phía Nam của Chechenya, số thương vong tất nhiên phải lên cao. Bác sĩ Sukhomlinov cho biết số thiệt hại về nhân sự tăng từ 20% lên tới 50% so với vài tuần trước.
Phát ngôn viên nhà nước Nga cho biết , hầu hết 400 lính và những toán quân giữ nội an bị địch giết và 1150 lính bị thương vào cuối tháng chạp. Con số này là số phỏng đoán. Bác sĩ Suhomlinov giải thích thí dụ như số lính bị địch quân giết theo báo cáo, chưa kể số lính bị thương tại chiến trường mang về chết tại bênh viện. Đó chưa kể số tổn thất mà xác lính không tìm thấy hay không thể nhận dạng.
Nhà nước Nga cố tình giới hạn sự tổn thất quân sự hơn là vì theo lòng nhân đạo. Điều sinh tử quan trọng của điện Kremlin là lấy lòng dân chúng để ủng hộ cuộc vận động chiến tại Chechenya, đặc biệt nhất là chuẩn bị cho ngày 26 tháng ba, ngày bầu cử tổng thống toàn nước Nga. Putin đã vận động quốc hội cho nghị quyết bầu cử tổng thống sớm hơn dự liệu, vì e rằng chiến trận tại Chechenya kéo dài, số tử vong cao, dân chúng mất tin tưởng, ông sẽ thua phiếu.
Dầu sao dân chúng Nga chấp nhận sự tổn thất để trả giá khuất phục được Chechenya. Nhưng sự tổn thất càng ngày càng gia tăng, đã trở thành đầu đề của công chúng. Đêm 4/1, mạng truyền hình NTV hoạt động độc lập với nhà nước Nga đã trình chiếu một đám tang khá cảm động cho hai sĩ quan Nga chết vì bị phục kích trong lúc tiến chiếm Grozny.
Dân chúng Nga đã đồn họ chịu nhiều tổn thất hơn kẻ thù trong khi giết cả ngàn tên cuồng giáo. Xác chết những tên cuồng giáo, chúng mang đi ngay, nên không có cách nào làm bằng chứng để nói chuyện với dân chúng.

Đơn vị của Trung sĩ Tarasyuk đã không làm báo cáo vào buổi tối, mặc dầu đơn vị đã bị đánh tan tành tại Chechenya. Trung sĩ cho biết, đại đội trung sĩ có 100 người, nay chỉ còn có tám người hoạt động. Trung sĩ nói bẩy chiếc xe thiết vận chở 11 lính đã bị hủy hoại hoàn toàn.
Trung sĩ lâm trận từ ngày 2/1, khi hai đại đội của Trung đoàn 506 được lênh vào chiếm Bệnh viện Cộng hòa nằm ở phía Nam của Grozny.
Lính Nga vào thành phố lúc 5 giờ sáng, họ thấy một lũ trẻ khoảng 15 và 16 tuổi đội nón ski cap mầu đen giống như nón của họ. Lính Nga tuởng bọn nhỏ này là lính tiền thám và hỏi chúng là ai. Chúng chẳng nói lời nào, chúng chĩa súng bắn ngay. Một số lính Nga nhẩy vào hố, mới biết là chúng đông hơn và cố thủ.
Trung sĩ Tarasyuk nói: “Bọn chúng không chịu rút lui, chúng chống lại.” Trung sĩ bị trúng thương trong khi vội vác người bạn bị thương vào trong xe bọc sắt.
Ngay lúc đó xe tăng bị nổ vì lựu đạn của phản loạn và phụt cháy. Trung sĩ Tarsyuk bị mảnh lựu đạn văng trúng mặt, trung đội trưởng cũng lãnh luôn.
Sau đó tung lựu đạn khói để che mắt địch, trung sĩ và viên đội trưởng bò trở về tuyến của qu6n đội Nga cách đó 30 mét và kéo lết các bạn đồng đội bị thương. Sau đó trung sĩ chỉ còn nhớ là đỡ bạn vô xe cứu thương và sau đó bị bất tỉnh.
Trung sĩ nói anh tin chắc thế nào lực lượng Nga cũng chiếm được Grozny. Tuy bị thương, anh chỉ còn có một tuần nữa phải rời nhà thương, anh không hăng say trở lại đơn vị để chiến đấu. Những ngày còn lại tại Bệnh viện số 1458 là ngày anh tiêu khiển thời gian.
Bệnh viện là một phần mạng lưới để quân đội Nga gây ra sự mâu thuẫn.
Bốn nhà thương dựng bằng lều bao quanh Grozny, nơi những người bị thương tạm ổn định trước khi đươc trực thăng bốc đi Bệnh viện số 1458 và những bệnh viện khác như Buinaksk và Vladikavkaz gần Chechenya.
Bác sĩ Suhomlinov nói: “Mục đích của chúng tôi là bảovệ tối đa người của chúng tôi. Cấp cứu ngay tậi mặt trận, tải thương kịp thời là điều quan trọng nhất.”
Toàn thể nhà thương có một trăm giường, bệnh nhân nào cũng mến bác sĩ Suhomlinov của bệnh viện. Nhưng các cơ sở này không đủ sức chữa trị lính bị đau ốm hay bị thương của nguyên chiến trường Chechenya. Những ai cần phải chữa trị lâu hơn và cần phục hồi tay chân được chuyển tới nhà thương xa hơn nằm trong hậu tuyến.
Để sống còn, lính Nga mặc áo giáp và học cơ bản cứu thương. Người nào cũng có ống thuốc chích chứa chất thuốc làm giảm đau, ga-rô quấn vào nòng súng máy để dùng những khi hữu sự.
Lính chiến bao giờ cũng thích tưởng tượng. Thay vì đội nón sắt, họ lại đội ski cap mầu đen, hay quàng khăn tay mầu xanh lá cây cho giống anh hùng Hoa kỳ được đóng trong những phim chiến tranh. Bác sĩ Sukhomlinov cho biết, du kích bắn sẻ thường lẩn quất, nên vố số lính bị trúng thương nơi đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.