Hôm nay,  

Lính Thương Vong, Putin Sợ Mất Ảnh Hưởng

07/01/200000:00:00(Xem: 5166)
OZDOK, Russia, - Không phải chỉ có một mình Nikolai Tarasyuk nằm tại nhà thương số 1458, cách phía Bắc Chechya mươi cây số. Quân số một trăm người nguyên thủy của đại đội anh, người thì bị thương, người thì bị quân địch giết, hay ốm đau nằm la liệt trong bệnh viện.
Trung sĩ Tarasyuk, 20 tuổi, cho biết, bệnh viện nằm ngay trong trại binh của Nga rất là tốt. Nhưng hôm nay bênh viện này đã làm việc quá sức. Bệnh viện chỉ đủ chăm sóc cho 150 bệnh nhân, một số lều được dựng lên tại một cánh đồng gần đây để nhân viên nhà thương có thể phục vụ gấp hai lần con số này. Lính bị băng bó nằm chật phòng đợi.
Khoảng một phần ba bệnh nhân là những người bị thương trong trận chiến mới đây, kể cả 11 người lính mới đưa tới hôm nay,theo như viên sĩ quan nói. Ngoài số thương vong, nhiều bịnh nhân bị cảm lạnh vì cái lạnh buốt da của Chechenya.
Đại tá Vladimir Sukhomlinov, phẫu khoa trưởng của quân đội Nga tại Chechenya, cũng là giám đốc bệnh viện tại đây. Đại tá nói số binh sĩ bị thương trồi lên sụt xuống từng ngày. Đại tá cho biết số lính bị thương đông hiện nay là phần vì thời tiết xấu, việc di chuyển bịnh nhân xa phòng tuyến đã bị trở ngại.
Lẽ cố nhiên khi quân đội Nga đánh nhau nhiều để chiếm cho bằng được Grozny và muốn tuyệt diệt quân phản loạn nằm tại vùng cao nguyên phía Nam của Chechenya, số thương vong tất nhiên phải lên cao. Bác sĩ Sukhomlinov cho biết số thiệt hại về nhân sự tăng từ 20% lên tới 50% so với vài tuần trước.
Phát ngôn viên nhà nước Nga cho biết , hầu hết 400 lính và những toán quân giữ nội an bị địch giết và 1150 lính bị thương vào cuối tháng chạp. Con số này là số phỏng đoán. Bác sĩ Suhomlinov giải thích thí dụ như số lính bị địch quân giết theo báo cáo, chưa kể số lính bị thương tại chiến trường mang về chết tại bênh viện. Đó chưa kể số tổn thất mà xác lính không tìm thấy hay không thể nhận dạng.
Nhà nước Nga cố tình giới hạn sự tổn thất quân sự hơn là vì theo lòng nhân đạo. Điều sinh tử quan trọng của điện Kremlin là lấy lòng dân chúng để ủng hộ cuộc vận động chiến tại Chechenya, đặc biệt nhất là chuẩn bị cho ngày 26 tháng ba, ngày bầu cử tổng thống toàn nước Nga. Putin đã vận động quốc hội cho nghị quyết bầu cử tổng thống sớm hơn dự liệu, vì e rằng chiến trận tại Chechenya kéo dài, số tử vong cao, dân chúng mất tin tưởng, ông sẽ thua phiếu.
Dầu sao dân chúng Nga chấp nhận sự tổn thất để trả giá khuất phục được Chechenya. Nhưng sự tổn thất càng ngày càng gia tăng, đã trở thành đầu đề của công chúng. Đêm 4/1, mạng truyền hình NTV hoạt động độc lập với nhà nước Nga đã trình chiếu một đám tang khá cảm động cho hai sĩ quan Nga chết vì bị phục kích trong lúc tiến chiếm Grozny.
Dân chúng Nga đã đồn họ chịu nhiều tổn thất hơn kẻ thù trong khi giết cả ngàn tên cuồng giáo. Xác chết những tên cuồng giáo, chúng mang đi ngay, nên không có cách nào làm bằng chứng để nói chuyện với dân chúng.

Đơn vị của Trung sĩ Tarasyuk đã không làm báo cáo vào buổi tối, mặc dầu đơn vị đã bị đánh tan tành tại Chechenya. Trung sĩ cho biết, đại đội trung sĩ có 100 người, nay chỉ còn có tám người hoạt động. Trung sĩ nói bẩy chiếc xe thiết vận chở 11 lính đã bị hủy hoại hoàn toàn.
Trung sĩ lâm trận từ ngày 2/1, khi hai đại đội của Trung đoàn 506 được lênh vào chiếm Bệnh viện Cộng hòa nằm ở phía Nam của Grozny.
Lính Nga vào thành phố lúc 5 giờ sáng, họ thấy một lũ trẻ khoảng 15 và 16 tuổi đội nón ski cap mầu đen giống như nón của họ. Lính Nga tuởng bọn nhỏ này là lính tiền thám và hỏi chúng là ai. Chúng chẳng nói lời nào, chúng chĩa súng bắn ngay. Một số lính Nga nhẩy vào hố, mới biết là chúng đông hơn và cố thủ.
Trung sĩ Tarasyuk nói: “Bọn chúng không chịu rút lui, chúng chống lại.” Trung sĩ bị trúng thương trong khi vội vác người bạn bị thương vào trong xe bọc sắt.
Ngay lúc đó xe tăng bị nổ vì lựu đạn của phản loạn và phụt cháy. Trung sĩ Tarsyuk bị mảnh lựu đạn văng trúng mặt, trung đội trưởng cũng lãnh luôn.
Sau đó tung lựu đạn khói để che mắt địch, trung sĩ và viên đội trưởng bò trở về tuyến của qu6n đội Nga cách đó 30 mét và kéo lết các bạn đồng đội bị thương. Sau đó trung sĩ chỉ còn nhớ là đỡ bạn vô xe cứu thương và sau đó bị bất tỉnh.
Trung sĩ nói anh tin chắc thế nào lực lượng Nga cũng chiếm được Grozny. Tuy bị thương, anh chỉ còn có một tuần nữa phải rời nhà thương, anh không hăng say trở lại đơn vị để chiến đấu. Những ngày còn lại tại Bệnh viện số 1458 là ngày anh tiêu khiển thời gian.
Bệnh viện là một phần mạng lưới để quân đội Nga gây ra sự mâu thuẫn.
Bốn nhà thương dựng bằng lều bao quanh Grozny, nơi những người bị thương tạm ổn định trước khi đươc trực thăng bốc đi Bệnh viện số 1458 và những bệnh viện khác như Buinaksk và Vladikavkaz gần Chechenya.
Bác sĩ Suhomlinov nói: “Mục đích của chúng tôi là bảovệ tối đa người của chúng tôi. Cấp cứu ngay tậi mặt trận, tải thương kịp thời là điều quan trọng nhất.”
Toàn thể nhà thương có một trăm giường, bệnh nhân nào cũng mến bác sĩ Suhomlinov của bệnh viện. Nhưng các cơ sở này không đủ sức chữa trị lính bị đau ốm hay bị thương của nguyên chiến trường Chechenya. Những ai cần phải chữa trị lâu hơn và cần phục hồi tay chân được chuyển tới nhà thương xa hơn nằm trong hậu tuyến.
Để sống còn, lính Nga mặc áo giáp và học cơ bản cứu thương. Người nào cũng có ống thuốc chích chứa chất thuốc làm giảm đau, ga-rô quấn vào nòng súng máy để dùng những khi hữu sự.
Lính chiến bao giờ cũng thích tưởng tượng. Thay vì đội nón sắt, họ lại đội ski cap mầu đen, hay quàng khăn tay mầu xanh lá cây cho giống anh hùng Hoa kỳ được đóng trong những phim chiến tranh. Bác sĩ Sukhomlinov cho biết, du kích bắn sẻ thường lẩn quất, nên vố số lính bị trúng thương nơi đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.