Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cam Bốt Ok Luật Xử Khmer Đỏ, Lhq Nghi Ngờ

07/01/200000:00:00(Xem: 4747)
OTTAWA (KL) - Theo tin của CNN gửi về từ thủ Nam Vang của Kampuchia, ngày thứ năm chính quyền Kampuchia đã chấp thuận luật đã thảo để mang những kẻ chỉ huy Kmer đỏ hiện còn sống để xử về tội diệt chủng. Cách đây 20 năm bọn chỉ huy này đã đóng vai trò lãnh đạo Cộng sản Cao Miên và đã giết trên một triệu người dân vô tội.
Nội các của Kampuchia đã tán thành việc ban hành bản luật đã thảo ra. Căn cứ theo bản luật này, một tòa án đặc biệt được thành lập để luận án các trường hợp giết người tập thể (killing fields) dưới chế độ Kmer đỏ năm 1970. Trong thời gian này, người ta được biết chắc số dân bị giết tập thể là một triệu bẩy.
Sok An, bộ trưởng cao cấp không bộ nào trong nội các của Kampuchia đã cho biết: “Đây là bản luật do chính phủ thảo ra, bước kế là việc của Quốc hội, Thượng viện và Hội đồng Tối cao của Tòa án Kampuchia.”
Hiện nay người ta không biết chắc, vai trò của LHQ có dính vào sự luận tội này hay không. Chính quyền Kampuchia và cơ quan LHP đã tranh luận về tòa án xử bọn Kmer đỏ cả tháng, nhưng đôi bên không đi tới kết luận bên nào sẽ điều khiển tòa án này.

Dưới đây là vài sự kiện mà báo chí được biết.

Bản luật khiến các chuyên gia luật pháp của cơ quan LHQ quan tâm:
Kampuchia đã đòi lãnh trách nhiệm, nhưng chuyên gia luật pháp LHQ cho là hệ thống tư pháp của Kampuchia quá kém và dẫn tới sự can thiệp phải bảo đảm có công lý ngay thẳng.
Bản luật do chính quyền Kampuchia thảo ra cho phép các biện lý và các công tố dự phần luận tội, nhưng sự kết án thuộc thẩm quyền của tòa Kampuchia.
Vài giờ trước khi họp nội các của Kampuchia, cố vấn pháp lý của cơ quan Liên Hiệp Quốc Hans Corell nói với Ouch Borith, đại sứ của Kampuchia nằm trong Liên Hiệp Quốc tại New York, còn vài vấn đề cần quan tâm tới về dự định lập tòa án. Nhưng bộ trưởng Sok An cho biết các vấn đề đó không có trong kế hoạch thành lập tòa án bởi bản văn của đại sứ Ouch Borith chưa được sao chụp gửi đi (faxed) cho tới khi cuộc họp của nội các Kampuchia gần kết thúc.


Sok An nói: “Chúng tôi không nói là nó quá trễ, nhưng chúng tôi đã thấy ý kiến của Liên Hiệp Quốc qua sự trung gian.”

Đề nghị quốc tế được phép đưa vào:
Kampuchia đã nài nỉ LHQ hỗ trợ trong sự xử án, nhưng lại bác bỏ lời kêu gọi mở một tòa án quốc tế, lấy lý do làm như thế vi phạm chủ quyền quốc gia Kampuchia. Bản kế hoạch thành lập tòa án để xử Kmer đỏ, chính quyền Kampuchia kêu gọi một số quan tòa được LHQ chọn lựa ngồi chung xử với quan tòa Kampuchia chiếm đa số.
Hai bên thỏa thuận đòi hỏi phải có ít nhất là một quan tòa quốc tế để xử, nhưng các nhà ngoại giao có hoài nghi nằm trong LHQ cảnh cáo tòa án lập ra các quan tòa Kampuchia sẽ có nhiều hiệu lực và dùng quyền để phán quyết.
Thủ tướng Kampuchia Hun Sen cho biết vào cuối tháng có trên năm chỉ huy của Kmer đỏ ngày xưa có trách nhiệm về vụ sát hại tập thể được đem ra xử. Hun Sen đã tư chối để tiết lộ tên của các can phạm.
Tướng Kmer đỏ Tamok bị bắt tại Bắc Kampuchia vào tháng ba trong năm và trưởng ban hành quyết Kang Khek Ieu mang bí danh “Duch” đã bị bắt vào tháng năm trong năm.
Áp lực đối với Liên Hiệp Quốc:
Áp lực quốc tế vẫn đặt lên vai LHQ cho rằng Kmer đỏ là một phần của chính quyền Kampuchia cả chục năm, sau đó Kmer đỏ bị lật đổ; phải tìm công lý cho các nạn nhân cũng như những kẻ còn sống sót.
Hun Sen thúc đẩy kế hoạch thành lập tòa án được thông qua đúng lúc lễ kỷ niệm thứ 21, ngày Kmer đỏ mất quyền lực khi quân đội Việt Nam chiếm đóng.
Pol Pot lãnh đạo Kmer đỏ sau khi dẹp nội chiến và lên cầm quyền nắm 1975, Pol Pot chết cách đây hai năm. Chế độ Pol Pot sua đuổi dân ra khỏi tất cả các thành phố và ép họ đi vào nông trại tập thể lập theo chính sách của Mao Trạch Đông. Số dân này tính ra năm người mới có một người còn sống, đa số chết vì bị bỏ đói, chết vì bịnh hoạn và chết trong các vụ hành quyết tập thể.
Việt Nam đánh bại Kmer đỏ và chiếm đóng Kampuchia năm 1979. Kmer đỏ mở chiến tranh du kích chống lại chính quyền kế thứa sau này tới năm 1996, khi quân đội Kmer bị rạn nứt. Phong trào Kmer đỏ được kết liễu vào cuối năm 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.