Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cam Bốt Ok Luật Xử Khmer Đỏ, Lhq Nghi Ngờ

07/01/200000:00:00(Xem: 4900)
OTTAWA (KL) - Theo tin của CNN gửi về từ thủ Nam Vang của Kampuchia, ngày thứ năm chính quyền Kampuchia đã chấp thuận luật đã thảo để mang những kẻ chỉ huy Kmer đỏ hiện còn sống để xử về tội diệt chủng. Cách đây 20 năm bọn chỉ huy này đã đóng vai trò lãnh đạo Cộng sản Cao Miên và đã giết trên một triệu người dân vô tội.
Nội các của Kampuchia đã tán thành việc ban hành bản luật đã thảo ra. Căn cứ theo bản luật này, một tòa án đặc biệt được thành lập để luận án các trường hợp giết người tập thể (killing fields) dưới chế độ Kmer đỏ năm 1970. Trong thời gian này, người ta được biết chắc số dân bị giết tập thể là một triệu bẩy.
Sok An, bộ trưởng cao cấp không bộ nào trong nội các của Kampuchia đã cho biết: “Đây là bản luật do chính phủ thảo ra, bước kế là việc của Quốc hội, Thượng viện và Hội đồng Tối cao của Tòa án Kampuchia.”
Hiện nay người ta không biết chắc, vai trò của LHQ có dính vào sự luận tội này hay không. Chính quyền Kampuchia và cơ quan LHP đã tranh luận về tòa án xử bọn Kmer đỏ cả tháng, nhưng đôi bên không đi tới kết luận bên nào sẽ điều khiển tòa án này.

Dưới đây là vài sự kiện mà báo chí được biết.

Bản luật khiến các chuyên gia luật pháp của cơ quan LHQ quan tâm:
Kampuchia đã đòi lãnh trách nhiệm, nhưng chuyên gia luật pháp LHQ cho là hệ thống tư pháp của Kampuchia quá kém và dẫn tới sự can thiệp phải bảo đảm có công lý ngay thẳng.
Bản luật do chính quyền Kampuchia thảo ra cho phép các biện lý và các công tố dự phần luận tội, nhưng sự kết án thuộc thẩm quyền của tòa Kampuchia.
Vài giờ trước khi họp nội các của Kampuchia, cố vấn pháp lý của cơ quan Liên Hiệp Quốc Hans Corell nói với Ouch Borith, đại sứ của Kampuchia nằm trong Liên Hiệp Quốc tại New York, còn vài vấn đề cần quan tâm tới về dự định lập tòa án. Nhưng bộ trưởng Sok An cho biết các vấn đề đó không có trong kế hoạch thành lập tòa án bởi bản văn của đại sứ Ouch Borith chưa được sao chụp gửi đi (faxed) cho tới khi cuộc họp của nội các Kampuchia gần kết thúc.


Sok An nói: “Chúng tôi không nói là nó quá trễ, nhưng chúng tôi đã thấy ý kiến của Liên Hiệp Quốc qua sự trung gian.”

Đề nghị quốc tế được phép đưa vào:
Kampuchia đã nài nỉ LHQ hỗ trợ trong sự xử án, nhưng lại bác bỏ lời kêu gọi mở một tòa án quốc tế, lấy lý do làm như thế vi phạm chủ quyền quốc gia Kampuchia. Bản kế hoạch thành lập tòa án để xử Kmer đỏ, chính quyền Kampuchia kêu gọi một số quan tòa được LHQ chọn lựa ngồi chung xử với quan tòa Kampuchia chiếm đa số.
Hai bên thỏa thuận đòi hỏi phải có ít nhất là một quan tòa quốc tế để xử, nhưng các nhà ngoại giao có hoài nghi nằm trong LHQ cảnh cáo tòa án lập ra các quan tòa Kampuchia sẽ có nhiều hiệu lực và dùng quyền để phán quyết.
Thủ tướng Kampuchia Hun Sen cho biết vào cuối tháng có trên năm chỉ huy của Kmer đỏ ngày xưa có trách nhiệm về vụ sát hại tập thể được đem ra xử. Hun Sen đã tư chối để tiết lộ tên của các can phạm.
Tướng Kmer đỏ Tamok bị bắt tại Bắc Kampuchia vào tháng ba trong năm và trưởng ban hành quyết Kang Khek Ieu mang bí danh “Duch” đã bị bắt vào tháng năm trong năm.
Áp lực đối với Liên Hiệp Quốc:
Áp lực quốc tế vẫn đặt lên vai LHQ cho rằng Kmer đỏ là một phần của chính quyền Kampuchia cả chục năm, sau đó Kmer đỏ bị lật đổ; phải tìm công lý cho các nạn nhân cũng như những kẻ còn sống sót.
Hun Sen thúc đẩy kế hoạch thành lập tòa án được thông qua đúng lúc lễ kỷ niệm thứ 21, ngày Kmer đỏ mất quyền lực khi quân đội Việt Nam chiếm đóng.
Pol Pot lãnh đạo Kmer đỏ sau khi dẹp nội chiến và lên cầm quyền nắm 1975, Pol Pot chết cách đây hai năm. Chế độ Pol Pot sua đuổi dân ra khỏi tất cả các thành phố và ép họ đi vào nông trại tập thể lập theo chính sách của Mao Trạch Đông. Số dân này tính ra năm người mới có một người còn sống, đa số chết vì bị bỏ đói, chết vì bịnh hoạn và chết trong các vụ hành quyết tập thể.
Việt Nam đánh bại Kmer đỏ và chiếm đóng Kampuchia năm 1979. Kmer đỏ mở chiến tranh du kích chống lại chính quyền kế thứa sau này tới năm 1996, khi quân đội Kmer bị rạn nứt. Phong trào Kmer đỏ được kết liễu vào cuối năm 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.