Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Pháp Mới Cho Cộng Đồng: Cách Tổ Chức Lại Ban Đại Diện

23/04/199900:00:00(Xem: 10351)
Mục Sư Nguyễn Quang Minh vào khuya chủ nhật vừa qua đã phát biểu trên đài radio ông Võ Cự Long là cộng đồng nên dùng sơ đồ tổ chức do ông đã đề nghị 8 năm về trước tại Đại Hội Cộng Đồng họp ở Little Saigon, Westminster.
Theo lời M.S. Minh thì bấy giờ có 3 sơ đồ tổ chức được đề nghị. Sơ đồ 1 là sơ đồ đã được dùng trong 8 năm qua và đã gặp trở ngại trong 4 năm vừa qua, vừa phản khoa học và lại vừa không hợp lệ với luật pháp Hoa Kỳ, và lại làm chia rẽ cộng đồng. Sơ đồ 2 đã đề nghị là tập họp các hội đoàn lại và làm thành một Liên Hội và cử ra một ban đại diện cho toàn thể liên hội.
Sơ đồ thứ 3 do Mục Sư Minh đề nghị theo mẫu các tổ chức lớn và quốc tế mà ông từng cộng tác gồm có 2 điểm chánh là cộng đồng bầu trực tiếp 15 người vào thành một Hội Đồng Quản Trị (Board of Directors), hoặc có thể gọi là Hội Đồng Chỉ Đạo. Hội Đồng này được bầu vào trực tiếp và cá nhân chọn theo tài đức chứ không bằng liên danh. Điểm thứ hai là Hội Đồng này luân phiên chấp hành (chớ không lãnh đạo!) mỗi nhiệm kỳ 6 năm và cứ 2 năm 1/3 phải ra đi và 1/3 người mới, được bầu vào. Dù ai tài giỏi đến đâu cũng chỉ được phục vụ cộng đồng chỉ một nhiệm kỳ là 6 năm (hoặc nhiệm kỳ 3 năm thì phải bầu 1/3 mới mỗi năm một lần) và chỉ có thể tái ứng cử sau hai năm.
Sau đây là những ưu điểm và có ích lợi cho cộng đồng nào xử dụng phương thức trên:
1. Đã được thực hành do các nước và các cộng đồng thực sự dân chủ và công bằng và đã có kết quả nhiều nhất.
2. Đã được các môn học về Tổ Chức Học, Hệ Thống Học và Quản Trị Học tại các đại học danh tiếng giảng dạy.
3. Tránh nạn bè phái và cực đoan của bất cứ nhóm nào nếu họ muốn xâm nhập để lũng đoạn cộng đồng hay tập thể liêm hệ. Vì sự bầu cử cá nhân và trực tiếp lọc được những dụng ý xấu kể trên.
4. Xử dụng được hết nhân tài của cộng đồng nên không ai bị loại bỏ vì tính cách nam nữ, tôn giáo, già trẻ, giai cấp, giàu nghèo, học vấn v.v... nên quả thật sự là dân chủ, đại diện cho mọi tầng lớp, miễn rằng đủ tài đức để bà con lựa chọn và tín nhiệm vào Hội Đồng.

5. Tránh được sự công kích chửi bới có tính cách bè phái làm mất đi tình đoàn kết. Vì liên danh nào cũng tự nhiên muốn hạ liên danh kia, làm nản lòng những người tài đức và thiện chí. Liên danh thắng thường đạp đổ công trình của liên danh tiền nhiệm, làm mất đi nhân tài và các kinh nghiệm quý báu của người đi trước. (Các hội đoàn Âu Mỹ rất thường có tập tục: Ban chấp hành mới, hay chủ tịch mới, tặng quà cảm tạ cho Ban Chấp Hành vừa mãn nhiệm và mời vị chủ tịch đó là cố vấn cho mình!).
6. Công việc của Hội hay của cộng đồng được tiếp nối một cách liên tục nhờ 2/3 thành viên Hội Đồng còn ở lại và giúp cho 1/3 thành viên mới bầu vào học việc. Luôn luôn có nhân tài mới, sáng kiến mới và sinh lực mới. (Con hơn cha là nhà có phúc và “giới trẻ” luôn luôn có dịp học được kinh nghiệm của “giới già” thì làm gì có việc già trẻ chống nhau thay vì cộng tác với nhau").
7. Hội đồng có thể cử ra bao nhiêu Ủy Ban cũng được tùy theo nhu cầu. Người trẻ người già nam nữ ai ai cũng có thể cộng tác để giúp đỡ cho cộng đồng. Giới trẻ tha hồ phục vụ, giới già tha hồ cố vấn, cộng đồng thương yêu lẫn nhau.
Cộng đồng Việt ta may mắn có một số cơ chế thiêng liêng đó là Hội Đồng Liên Tôn. Đó là một cơ chế của Bác Ái và Tình Thương và của công bằng - cơ chế này không thể đứng về phe nà phía nọ được và lại càng không thể chỉ lo cho đồng bào hải ngoại mà thôi.
Cộng đồng có thể nờ Hội Đồng Liên Tôn giám sát những cuộc bầu cử. Một đề nghị vừa rẻ tiền, vừa giản dị, vừa dân chủ, vừa hữu hiệu là cách thu nhận các lá phiếu bầu cử cho toàn thể đồng hương tại Nam Cali vào tận hang cùng ngõ hẻm là: Mỗi một “cử tri” người Việt photo bằng lái xe hay căn cước của mình, rồi ghi luôn tên người mình chọn lên tờ photocopy mình, rồi ghi luôn tên người mình chọn lên tờ photocopy đó và gởi về thẳng cho Hội Đồng Liên Tôn đếm và thông báo cho cộng đồng, chắc chắn mọi sự sẽ tốt đẹp vậy.
Độc giả thắc mắc, hãy liên lạc Mục Sư Nguyễn Quang Minh, (714) 637-2155.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.