Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

$50,000: Theo Tàu Lặn Xem Tàu Đắm Titanic

18/01/200000:00:00(Xem: 4926)
OTTAWA (KL) - Theo điện tín của Will Hilliard gửi cho báo National Post, chiếc tàu đắm Titanic như một chiếc mồ lớn nằm chìm dưới đáy biển sâu, đã được giữ bí mật trong 80 năm qua. Vào năm 1990 các khoa học gia đã khởi công thám hiểm chiếc tàu đắm không nổi tiếng này. Ngày nay, công ty phiêu lưu tại St. John, Canada muốn thu tiền của các khách du lịch, những người muốn nhìn chiếc tàu đắm nằm sâu bốn cây số trong lòng biển Bắc Đại Tây Dương.
Cuộc hành trình viếng xem tàu này được tổ chức vào cuối hè, giá một chỗ ngồi là 50 ngàn Gia kim.
Công ty British Island Tours tại St. John và các công ty đối tác tại Hoa kỳ và Đức quốc đã xung hai chiếc tiềm thủy đĩnh nhỏ trước đây dùng vào việc quay chuyện phim Titanic đã dành chỗ để bán vé cho những khách du lịch đầu tiên muốn ngắm cảnh chiếc tàu chở khách lớn nhất đã chìm xuống biển băng năm 1912, cách tỉnh bang Newfoundland 450km về phía Đông Nam. Đây là một thảm họa lớn nhất trong lịch sử của ngành hàng hải và cũng là cuộc hành trình đầu tiên của con người để vượt đại tây dương
Tàu Titanic là một tàu được đóng với kỹ thuật hàng hải tân kỳ thuở đó. Kẻ thiết kế tàu cho biết tàu đóng với kỹ thuật không bao giờ có thể bị đắm dù có gặp sóng to, gió lớn. Tàu Titanic chở những khách viễn du giàu sang của xả hội quí phái Âu Tây và những dân nghèo của Anh quốc và dân lao động ở phía Nam nuớc Pháp. Những khách nghèo muốn sang Mỹ châu lập nhiệp thì mua vé hạng nằm chung trong sàn dưới đáy tầu Titanic, còn những khách giàu sang mua vé đuợc ở những tầng gần boong tầu, có thể lên boong ngồi chơi, ngắm trời, nắm đất và quang cảnh trên mặt biển. Những khách giàu sang đều có phòng riêng và có bồi phòng phục vụ. Tàu Titanic có thể nói là một tỉnh nhỏ hay một vương quốc riêng nổi trên mặt biển, trên tàu có nhà hát, có nơi giải trí như bài bạc, phòng nhẩy đầm, nhà hàng v.v. Tàu Titanic là một xã hội Âu Tây nhỏ, có giai cấp, sự đối xử và tiện nghi được hưởng tùy theo túi tiền hay giá vé mà hành khách đi tàu đã trả.
Trên cuộc hành trình từ Southampton, Anh quốc tới New York, tàu Titanic đã làm được một cuộc hành trình trên biển dài khoảng 400 dặm Anh. Một tai họa đã xẩy ra cho con tàu bất hạnh, con tàu đã đụng phải một tảng băng lớn tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương, gần ST. John Canada. Sau khi đụng đá, tàu Titanic bị nước biển vô và từ từ chìm xuống. Trước tai họa và cái chết, mới đầu thuyền trưởng và thủy thủ còn giữ được trật tự. Nước vô bắt tầu từ khoang dưới đáy và đi dần dần lên boong tàu, tất cả hành khách đều nhìn thấy cái chết lạnh giá hay cái chết chìm trong biển trước mắt.
Trên boong tàu Titanic, đám người giầu sang và quí phái tranh nhau lên những chiếc bè cứu nguy, đánh nhau, bắn nhau. Tại tầng dưới, đám dân nghèo rối loạn, họ đánh thủy thủ ngăn cản và gạt ra để leo lên tầng trên, tránh nước biển đang vô và đang dâng vào từng khoang tàu. Đám dân nghèo khi lên được tầng trên, kẻ đói thì đi kiếm các thức ăn của dân nhà giâu và quí phái bỏ lại, kẻ tham thì xông vào các phòng lục lọi để tìm vàng, bạc và châu báu mà dân quí phái và giàu sang đã bỏ của để thoát thân.

Cuối cùng tàu Titanic đã chìm, mang theo 1500 sinh mạng của cả kẻ giầu va ợkẻ nghèo. giàu sang thoát ta. Vì tàu Titanic còn có chứa nhiều thứ quí giá của dân quí tộc và giàu sang, nên vị trí tàu đắm phải giữ bí mật tới 80 năm sau cho tới ngày khoa học kỹ thuật cho phép người ta mở cuộc điều tra và chiếu luật bắt hãng bảo hiểm đền cho thân nhân của hành khách đã mua vé để lên tàu Titanic.
Có một số người giàu sang thoát tai nạn, còn sống tới ngày nay và mới được hãng bảo hiểm bồi thường gần đây. Vì kỹ thuật đóng tàu thuộc loại “seaworthiness”, chính quyền Canada và Hoa kỳ đã tài trợ các nhà khoa học về các phương tiện cũng như phụ khoản tiền cho việc nghiên cứu kỹ thuật đóng tàu.
Những người thoát hiểm trong lúc tàu bị chìm cũng đã kể lại tất cả các câu chuyện đã xẩy ra trên chiếc tàu Titanic khi bị đắm. Jame Cameron đã lấy các câu chuyện về tàu Titanic khi bị đắm từ từ và dựng nên cốt chuyện phim Titanic được tiểu thuyết hóa với chuyện nàng bồi phòng với anh thợ đúc, người Pháp đã bỏ vợ để cầm vé lên tàu Titanic ngày đó, đời sống lãng mạn của giới thượng lưu, phản ứng động vật của con người trước cơn tai biến.
Cuốn phim đem ra trình chiếu và nổi tiếng toàn thế giới; sau khi xem phim mỗi khán giả ra về đều mang môt tâm tư và ý nghĩ riêng vì các tình tiết éo le do tác giả đã soạn và cho đóng thành chuyện phim lồng trong chính trị và xã hội.
Những du khách có bệnh khủng hoảng trong phòng kín không được mua vé. Cuộc hành trình vào biển sâu, kéo dài 12 giờ đồng hồ đi bằng tiềm thủy đĩnh có hai chỗ ngồi, gồm bốn tiếng lặn xuống đáy biển, bốn tiếng chạy thám sát chiếc tàu Ttanic bị nhận chìm và bốn tiếng để tiềm thủy đĩnh ngoi lên.
“Giá vé thì đắt, có lẽ không phải ai cũng có thể mua được.”, theo lời của ông Larry Daley, tổng giám đốc công ty British Island Tours, người coi sóc bảo tàng viện Titanic tại St. John. “Nhưng nó là cái thích thú cho những đại ngôi sao điện ảnh, cho các giám đốc điều hành của các công ty, nhất là đối với các bà già đẹp lão đã từng bỏ cả đời phục vụ cho cữa hàng lớn Macy’s department tại New York, vì các bà này đã để giành được một số tiền lớn để du lịch trước khi hồi hưu.”
Ông Daley đã hợp tác với hãng Quark Expeditions tại Hoa kỳ và hãng Deep Ocean Expeditions tại Đức. Hai hãng này đã mướn chiếc tàu khảo cứu vượt đại dương của Nga Akademic Keldish để đem hành khách du ngoạn ra tận vị trí tàu Titanic bị chìm trong hai tuần vào mùa hè này.
Trên chiếc tàu khảo cứu, du khách được uống rượu chát loại hảo hạng với những bữa ăn thịnh soạn và được nghe thuyết trình về lịch sử cũng như kỹ thuật của chiếc tàu Titanic.
Ông Daley cho biết : “Chúng tôi lập kế hoạch cho hai chuyến khoảng từ 20 tới 30 du khách vào tháng tám và tháng chín. Trong kế họach này còn có những tầu chạy trên mặt biển để du khách thưởng ngoạn quang cảng của vùng biển St. John. Đây cũng là cơ hội để cho tỉnh bang Newfoundland của Canada phát triển ngành du lịch phiêu lưu này đã được cả thế giới chú ý tới chuyện tàu Titanic.”
Mỗi chiếc tàu lặn chở hai du khách và một hoa tiêu.
Ông Daley mô tả: “Hình mới đầu một mầu đen thui, bỗng chốc hiện lên làn cong của chiếc tàu đắm và sau đó sáng rực lên, quang cảnh tàu chìm dưới đáy biển hiện ngay trước mắt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.