Hôm nay,  

Bush Vẫn Muốn Cuộc Chiến Tinh Cầu

20/12/200000:00:00(Xem: 4853)
WASHINGTON (KL) – Theo nhà báo Matthew Campell của tờ Sunday Times, Colin Powell có sự hoài nghi về khả năng có thể đạt được của dự án phòng thủ.

Một trong các ưu tiên cao nhất của George W. Bush mà văn phòng ông đang đảm trách sẽ là cho hỏi ý kiến khẩn cấp với Anh quốc về dàn dựng hệ thống phòng thủ bằng hoả tiễn “Đứa Con của Tinh cầu Chiến” (Son of Star Wars) mặc dầu Đại tướng Colin Powell, thứ trưởng ngoại giao đã lên tiếng hoài nghi riêng như hệ thống có hoạt động được không.

Theo các cố vấn của ông Bush, ông đang khao khát để dàn dựng chiếc khiên bằng hỏa tiễn, một dự án thoát sinh từ sự mơ ước của cựu tổng thống Hoa kỳ Ronald Reagan, sự mơ ước về cuộc chiến tranh tinh cầu cho làm nổ tung phi đạn phóng tới bằng LASER chạy trên quĩ đạo nằm ngoài không gian.

Tuy nhiên, theo như am tường Đại tuớng Powell nguyên là tham mưu trưởng của các tư lệnh liên quân Hoa kỳ và là một trong những cấp trung tướng nổi tiếng nhất trong thời kỳ tổng thống Bush, ông hoài nghi về việc khả thi của dự án này. Sự hoài nghi này nêu ra viễn vọng chia rẽ về một đề xuất cho các người của đảng Cộng hòa đã đoàn kết với nhau từ lâu.

Đại tướng Powell chưa hẳn là người độc nhất không đồng chính kiến.

Dầu sao đi nữa, Condoleeza Rice là người ông Bush đã phong danh làm cố vấn an ninh quốc gia cho ông, bà Rice đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ sự phòng thủ quốc gia bằng hỏa tiễn để bảo vệ Hoa kỳ trước các quốc gia ác quái như Bắc Hàn. Các chuyên gia khoa học và phòng thủ của Hoa kỳ cũng bị chia rẽ về ý kiến dùng các hoả tiễn ở ngoài không gian.

Sự hưởng ứng của nội các Clinton sắp ra đi bề dự án nổi tiếng có tính chất chính trị đã suy tàn từ tháng bẩy, khi một thí nghiệm quan trọng về con tầu tiêu diệt nằm ngoài khí quyển đã bị thất bại, không phá hủy nổi một phi đạn được giả làm đầu đạn gây chiến tranh của địch phóng tới cách địa cầu 225km. Đó là cuộc thử nghiệm của lần thứ hai. Bill Clinton đã quyết định để bỏ lại quyết dịnh dàn dựng này cho người kế vị và cho lệnh khảo cứu thêm nữa.

“Chúng ta sẽ cho việc này cứ tiến lên,” theo lời của John Bolton, một thành viên bảo thủ của Viện Tư vấn Kinh doanh Hoa ky,ø người chuyên lập mưu để đóng vai trò chính sách đối ngoại của Hoa kỳ trong nội các của ông Bush. “Bush bắt đầu hỏi ý kiến các quốc gia đồng minh. Tôi cho đây là một trong hành động đầu tiên của nội các Bush.”

Việc hỏi ý kiến Anh quốc coi như cốt yếu bởi vì sự dàn dựng hệ thống đòi hỏi phải đặt các trang thiết bị mới cho trạm radar của Không quân Hoàng gia tại Fylingdales, Bắc Yorkshires, cũng như việc nâng cấp phần mềm của máy điện toán tại ngọn đồi Menwith Hill, Trung tâm tiền báo và thu nhặt tìn tức ở gần Harrogate.

Các chính trị gia của Âu châu, trong đó có Robin Cook, là ủy viên đối ngoại và nguyên là một nhân vật ủng hộ sự vận động để giải giới vũ khí nguyên tử, ông này đã lên tiếng quan tâm về việc dàn dựng hệ thống phòng thủ này sẽ làm hại tới hiệp ước chống hỏa tiễn liên lục địa đã ký kết với Nga, một hiệp ước được coi như nền móng của sự kiểm soát vũ khí đã đồng thuận từ năm 1972.

Hiệp ước này cấm phát triển các hệ thống hỏa tiễn có tính cách riêng của một quốc gia. Các quốc gia chống hệ thống phòng thủ này báo động, bãi bỏ hiệp ước này có thể khích động một cuộc chạy đua về vũ khí.

Jon Kyl là một thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa có quan hệ với trang trại của ông Bush, thượng nghị sĩ đã cho biết, sau khi hỏi ý kiến Anh quốc, ông Bush sẽ phải nói chuyện với Nga trong hy vọng thuyết phục Nga rằng hệ thống đưa ra không đe dọa Moscow và chỉ có một ý định là phòng thủ để chống lại các chế độ cùng đinh có thể làm liều.

Trong khi nội các Clinton dự tính hệ thống này lúc đầu chỉ để bảo vệ Hoa kỳ, ông Bush sẽ đưa ra chiếc lá chắn này còn bảo vệ Âu châu ngay lúc đầu. Trong khi đó ngày 17/12 đang bận việc để bổ nhiệm các bộ mặt có tiếng thơm vào các chức vụ cao của chính quyền, Tân Tổng Thống Bush đã phong danh bà Rice, người da đen thứ hai vào nằm trong phái bộ đối ngoại và chọn một người gốc hispanic trong tối cao pháp viện của Texas để làm cố vấn trưởng của tòa Bạch ốc.

Trước khi khởi hành từ Texas để tới Washington, D.C.,ông Bush bổ nhiệm bà Rice, một giáo sư của đại học Standford vào chức vụ mới và ông tòa Alberto Gonzales thủ công việc cố vấn cho tòa Bạch ốc.

Ông Bush cũng công bố giám đốc liên lạc lâu đời Karen Hughes của ông sẽ vào chức vụ cố vấn cho tổng thống để giúp trông coi việc hoạch định sách lược. Trong cuộc họp báo tại dinh thống đốc tại Austin, sau ngày phong Đại tướng Powell, ông Bush đã cho biết “Hoa kỳ sẽ khá hơn khi có ba người này đã đồng ý để phục vụ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.