Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Vẫn Muốn Cuộc Chiến Tinh Cầu

20/12/200000:00:00(Xem: 4115)
WASHINGTON (KL) – Theo nhà báo Matthew Campell của tờ Sunday Times, Colin Powell có sự hoài nghi về khả năng có thể đạt được của dự án phòng thủ.

Một trong các ưu tiên cao nhất của George W. Bush mà văn phòng ông đang đảm trách sẽ là cho hỏi ý kiến khẩn cấp với Anh quốc về dàn dựng hệ thống phòng thủ bằng hoả tiễn “Đứa Con của Tinh cầu Chiến” (Son of Star Wars) mặc dầu Đại tướng Colin Powell, thứ trưởng ngoại giao đã lên tiếng hoài nghi riêng như hệ thống có hoạt động được không.

Theo các cố vấn của ông Bush, ông đang khao khát để dàn dựng chiếc khiên bằng hỏa tiễn, một dự án thoát sinh từ sự mơ ước của cựu tổng thống Hoa kỳ Ronald Reagan, sự mơ ước về cuộc chiến tranh tinh cầu cho làm nổ tung phi đạn phóng tới bằng LASER chạy trên quĩ đạo nằm ngoài không gian.

Tuy nhiên, theo như am tường Đại tuớng Powell nguyên là tham mưu trưởng của các tư lệnh liên quân Hoa kỳ và là một trong những cấp trung tướng nổi tiếng nhất trong thời kỳ tổng thống Bush, ông hoài nghi về việc khả thi của dự án này. Sự hoài nghi này nêu ra viễn vọng chia rẽ về một đề xuất cho các người của đảng Cộng hòa đã đoàn kết với nhau từ lâu.

Đại tướng Powell chưa hẳn là người độc nhất không đồng chính kiến.

Dầu sao đi nữa, Condoleeza Rice là người ông Bush đã phong danh làm cố vấn an ninh quốc gia cho ông, bà Rice đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ sự phòng thủ quốc gia bằng hỏa tiễn để bảo vệ Hoa kỳ trước các quốc gia ác quái như Bắc Hàn. Các chuyên gia khoa học và phòng thủ của Hoa kỳ cũng bị chia rẽ về ý kiến dùng các hoả tiễn ở ngoài không gian.

Sự hưởng ứng của nội các Clinton sắp ra đi bề dự án nổi tiếng có tính chất chính trị đã suy tàn từ tháng bẩy, khi một thí nghiệm quan trọng về con tầu tiêu diệt nằm ngoài khí quyển đã bị thất bại, không phá hủy nổi một phi đạn được giả làm đầu đạn gây chiến tranh của địch phóng tới cách địa cầu 225km. Đó là cuộc thử nghiệm của lần thứ hai. Bill Clinton đã quyết định để bỏ lại quyết dịnh dàn dựng này cho người kế vị và cho lệnh khảo cứu thêm nữa.

“Chúng ta sẽ cho việc này cứ tiến lên,” theo lời của John Bolton, một thành viên bảo thủ của Viện Tư vấn Kinh doanh Hoa ky,ø người chuyên lập mưu để đóng vai trò chính sách đối ngoại của Hoa kỳ trong nội các của ông Bush. “Bush bắt đầu hỏi ý kiến các quốc gia đồng minh. Tôi cho đây là một trong hành động đầu tiên của nội các Bush.”

Việc hỏi ý kiến Anh quốc coi như cốt yếu bởi vì sự dàn dựng hệ thống đòi hỏi phải đặt các trang thiết bị mới cho trạm radar của Không quân Hoàng gia tại Fylingdales, Bắc Yorkshires, cũng như việc nâng cấp phần mềm của máy điện toán tại ngọn đồi Menwith Hill, Trung tâm tiền báo và thu nhặt tìn tức ở gần Harrogate.

Các chính trị gia của Âu châu, trong đó có Robin Cook, là ủy viên đối ngoại và nguyên là một nhân vật ủng hộ sự vận động để giải giới vũ khí nguyên tử, ông này đã lên tiếng quan tâm về việc dàn dựng hệ thống phòng thủ này sẽ làm hại tới hiệp ước chống hỏa tiễn liên lục địa đã ký kết với Nga, một hiệp ước được coi như nền móng của sự kiểm soát vũ khí đã đồng thuận từ năm 1972.

Hiệp ước này cấm phát triển các hệ thống hỏa tiễn có tính cách riêng của một quốc gia. Các quốc gia chống hệ thống phòng thủ này báo động, bãi bỏ hiệp ước này có thể khích động một cuộc chạy đua về vũ khí.

Jon Kyl là một thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa có quan hệ với trang trại của ông Bush, thượng nghị sĩ đã cho biết, sau khi hỏi ý kiến Anh quốc, ông Bush sẽ phải nói chuyện với Nga trong hy vọng thuyết phục Nga rằng hệ thống đưa ra không đe dọa Moscow và chỉ có một ý định là phòng thủ để chống lại các chế độ cùng đinh có thể làm liều.

Trong khi nội các Clinton dự tính hệ thống này lúc đầu chỉ để bảo vệ Hoa kỳ, ông Bush sẽ đưa ra chiếc lá chắn này còn bảo vệ Âu châu ngay lúc đầu. Trong khi đó ngày 17/12 đang bận việc để bổ nhiệm các bộ mặt có tiếng thơm vào các chức vụ cao của chính quyền, Tân Tổng Thống Bush đã phong danh bà Rice, người da đen thứ hai vào nằm trong phái bộ đối ngoại và chọn một người gốc hispanic trong tối cao pháp viện của Texas để làm cố vấn trưởng của tòa Bạch ốc.

Trước khi khởi hành từ Texas để tới Washington, D.C.,ông Bush bổ nhiệm bà Rice, một giáo sư của đại học Standford vào chức vụ mới và ông tòa Alberto Gonzales thủ công việc cố vấn cho tòa Bạch ốc.

Ông Bush cũng công bố giám đốc liên lạc lâu đời Karen Hughes của ông sẽ vào chức vụ cố vấn cho tổng thống để giúp trông coi việc hoạch định sách lược. Trong cuộc họp báo tại dinh thống đốc tại Austin, sau ngày phong Đại tướng Powell, ông Bush đã cho biết “Hoa kỳ sẽ khá hơn khi có ba người này đã đồng ý để phục vụ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.