Hôm nay,  

Vụ Cậu Bé Cuba Sẽ Ra Tòa Lại

15/04/200000:00:00(Xem: 5355)
MIAMI (TH) - Theo tin Reuters, bộ Tư pháp Mỹ nói đã yêu cầu một tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ sáu 14-4 ra lệnh cho thân nhân cậu bé Cuba Elian Gonzalez phải giao cậu cho người cha.
Lời yêu cầu này nhằm mục đích cho Elian đoàn tụ với cha trong khi chờ đợi tòa quyết định về tương lai của cậu bé ở Mỹ hay trở về Cuba.
Tin AP cho biết một ngày sau khi thách đố chính quyền Mỹ dùng vũ lực, các thân nhân ở Miami của cậu Elian hôm thứ sáu 14-3 thề sẽ tiếp tục chờ đợi nhân viên công lực liên bang đến bắt họ - việc này sẽ không xẩy ra cho đến giờ thứ 11 sau khi lệnh của chính phủ được tòa phúc thẩm.
Một luật sư của ông Lazaro Gonzales, ông chú của Elian, sáng thứ sáu nói các thân nhân ở Miami không chịu làm “nhân viên trục xuất” cho Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (INS).
Luật sư Spencer Eig nói trong chương trình “Today” của NBC: “Nếu INS muốn trục xuất em Elian, họ phải tự làm việc đó. Họ được tự do đến nhà. Ông ấy sẽ để cửa không khóa và sẽ không kháng cự. Ông ấy chỉ khóc mà đứng nhìn”.
Các biến cố sôi động hôm thứ năm đã kết thúc với việc thân nhân Elian được lệnh tòa phúc thẩm cho phép giữ cậu bé 9 tuổi ở Mỹ ít nhất thêm vài ngày nữa. Dù vậy chính phủ cũng nhắc lại kế hoạch sẽ hành động khi dược tự do về mặt pháp lý để làm như vậy.
Giám đốc INS Doris Meissner nói trên đài NBC: “Chúng tôi sẽ hành động thích ứng với tình thế khi chúng tôi đã sẵn sàng. Gia đình không tuân theo luật pháp”.
Hôm thứ năm các thân nhân đã thách thức lệnh của chính phủ giao nạp cậu bé để đưa đến Washington bằng phi cơ và xum họp với người cha của cậu. Vào giờ chót thân nhân đã phổ biến một cuốn băng video cho thấy cậu Elian nói với cha cậu rằng cậu không muốn trở lại Cuba.
Elian nhằm nói với cha cậu, tiếng nói dứt khoát vời những cử chỉ mạnh mẽ bằng tay, cậu nói: “Tôi không muốn đi Cuba... Tôi muốn ở lại đây”.
Việc này cho thấy sẽ còn một màn đương đầu gắt gao. Nhưng một tòa phúc thẩm liên bang đã ra lệnh tạm thời ngưng mọi hành động để đưa Elian ra khỏi nước Mỹ cho đến khi Tòa nghe sự khiếu nại của thân nhân.

Quan trọng hơn nữa, bộ Tư pháp đã bán chính thức đồng ý không chuyển giao cậu Elian cho người cha trong 3 hay 4 ngày tới.
Biến chuyển này đã khiến những người biểu tình ủng hộ thân nhân ở Miami, đứng chật đường phố chật hẹp trước nhà ông chú của Elian, reo hò mừng rỡ. Tuy nhiên một số người vẫn nói họ không bỏ sự đề cao cảnh giác.
Các thân nhân của AElian ở Miami vẫn chăm sóc cho cậu bé và đang tranh đấu tại tòa để cậu được hưởng quy chế tị nạn. Chính quyền Clinton đã ra lệnh trao trả cậu bé cho người cha, nói chỉ có người cha mới có thể nói về việc di dân của cậu bé. Còn chính quyền Cuba đòi Elian trở về.
Các nguồn tin chính phủ Mỹ nói bộ Tư pháp đang chuẩn bị phái cảnh sát liên bang và nhân viên INS đến đưa cậu Elian đi. Nhưng hôm thứ năm, trước hàng ngàn người biểu tình quanh nhà cậu bé, chính quyền Mỹ đã khựng lại.
Cụ Raul Gonzales, 72 tuổi kế toán viên sống ở hàng xóm nói: “Một phép mầu thứ hai đã xẩy ra trong vụ Elian. HÌnh như Chúa Trời đã hướng dẫn chúng tôi”.
Phản ứng trước quyết định Tòa án cho phép gia đình Lazaro tiếp tục giám hộ cậu bé Elian vài ngày nữa, Bộ Tư Pháp cho biết ông Lazaro Gonzalez đã phạm luật khi không tuân thủ lệnh giao trả Elian, vì vai vế ông chú của ông Lazaro chỉ là họ hàng xa.
Theo văn thư 51 trang kèm theo 35 trang diễn giải, Bộ Tư Pháp cũng đề nghị giải pháp dung hòa là nếu Elian được giao cho cha cậu, chính phủ Liên Bang sẽ yêu cầu để Elian ở lại Hoa Kỳ, chờ phiên tòa chống án tại Atlanta tháng tới. Tòa liên bang tại Washington, nhận đơn luật sư đại diện gia đình Lazaro, đòi ngăn Elian rời Hoa Kỳ trước phiên tòa chống án, cho biết sẽ chỉ mở điều trần vào ngày Thứ Tư tuần tới.
Juan Miguel Gonzalez, tới Hoa Kỳ đã 1 tuần để nhận con, ngày Thứ 7 tới thánh đường Quốc Gia ở Washington, dạo quanh vườn của nhà thờ. Tại Miami, trong khi giới ủng hộ chủ trương giữ Elian ở lại Hoa Kỳ mô tả lệnh Tòa gia hạn giám hộ cho gia đình Lazaro như 1 phép lạ, bà Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno cho hay ông Juan Miguel Gonzalez cảm thấy không an toàn nếu tới Miami để nhận con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.