Hôm nay,  

Nhật Sẽ Bảo An Bể Đông: Hoa Lục Là Hiểm Họa

19/03/200000:00:00(Xem: 5153)
OTTAWA (KL) - Theo tin AFP, vai trò an ninh của Nhật tại Á châu-Thái Bình Dương có thể đem ra để thử trường hợp cơn ác mộng Bắc Kinh là sự thiệt khi dân chúng Đài Loan dồn phiếu bầu tổng thống cho Chen Shuibian, một ứng cử viên có khuynh hướng Đài Loan độc lập, theo như các phân tích gia cho biết.
Terumasa Nakanishi là giáo sư đại học bang giao quốc tế của đại học Kyoto, Nhật bản, ông cho biết:
“Hệ thống cơ chế an ninh Mỹ-Nhật luôn luôn bị run rẩy sau khi chiến tranh lạnh được chấm dứt. Nhưng cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan là cơ hội tốt cho Nhật bản tái nhận trách nhiệm về hệ thống này.”
Cuối tháng năm trong năm, Nhât bản đã thông qua đạo luật được cất kỹ về sự cộng tác phòng thủ với Hoa kỳ. Sự cộng tác này là yểm trợ tiếp vận cho quân đội Hoa kỳ vào những thời điểm nguy hiểm trong vùng và đe dọa trực tiếp tới nền an ninh của Nhật bản.
Theo định nghĩa quân sự, tiếp vận (logistic) là hạ tầng cơ sở của bất cứ chiến lược nào. Trong chiến tranh thứ hai, quân phát xít Đức đã bị thảm bại tại vùng đất Nga sô rộng lớn vì không tiếp tế được xăng cho chiến xa, không tiếp tế được luơng thực, quân trang và quân dụng cho lính Đức trong mùa đông băng giá. Nga đã dùng chiến lược tiêu thổ kháng chiến, khiến quân Đức không thể nào khai thác tài nguyên địa phương cho cuộc chiến tranh trên đất Nga một khi đường tiếp vận bị cắt vì Đức cho tiến quân quá sâu.
VN là mảng đất trên bán đảo Đông dương. Bờ biển dài 2500km, chiều sâu vào đất liền quá hẹp, vì thế VN không thể nào tránh được ngoại xâm khi nước ngoài có ý đồ khống chế.
Tại VN, quân Pháp đã thua trận cũng vì tiếp vận đã phải nhờ vào chương trình MDAP (Mutual Defense Aid Program) của Hoa kỳ về vũ khí. Còn nhân lực và lương thực Pháp đã khai thác ngay tại Việt Nam, sự khai thác này dẫn đến hậu quả của sự thất nhân tâm.

Rút tỉa kinh nghiệm của Pháp, Mỹ đã vào VN, từ vật liệu xây cất binh trại cho tới lương thưc Mỹ nhất nhất mang từ Hoa kỳ tới. Số lương thực đóng vô hộp của quân đội Mỹ đã bị một giáo sư Pháp dạy về kinh tế cho rằng lương thực này là loại nông phẩm sản xuất thặng dư của Hoa kỳ và chính phủ đã giữ giá bán xuất cảng và thu mua làm thưc phẩm quân đội để giúp nông dân Hoa kỳ. Về vật dụng hàng ngày của binh lính Mỹ, quân đội Mỹ mở PX cho bán những hàng hóa do Nhật chế tạo. Đối với quân đội VNCH, Mỹ đã giúp cho nền công nghệ Hong Kong để tân trang mốt số quân trang qua khế ước bỏ thầu và những cơ giới như quân xa do Nhật bản chế tạo. Sự vận dụng chiến tranh của Mỹ rất khéo, ngoài việc bớt ngân sách quốc phòng Mỹ còn làm kinh tế lân bang quanh VN được phồn thịnh nhờ sự chi tiêu của binh lính Mỹ trong khi nghỉ phép R&R. Những lân bang được hưởng lợi này có thể nói là Hong Kong, Singapore và Thái Lan. Có điều đáng tiếc là Mỹ đã không thắng được cuộc chiến tại VN vì Mỹ đã không tin vào đồng minh của mình và các vấn đề được đưa ra Mỹ đều đem phân tích bằng tiền bạc rõ ràng, loại bỏ tất cả tình cảm hay những gì được gọi là nhân nghĩa theo quan niệm của dân Á đông.
Trên đây là nhận xét riêng mà thôi.
Đạo luật của Nhật đưa ra đã khích động Trung quốc nghĩ sâu xa, Trung quốc e ngại Mỹ và Nhật có thể can thiệp bất cứ khi nào Đài Loan gặp nguy hiểm. Điểm này đã được cựu thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore móc ra trong cuộc tuyên bố cách đây vài tuần với lời lẽ khơi lại vết thương của Trung quốc do Nhật bản đã gây ra trong thế chiến thứ hai. Họ Lý cũng đã được văn phòng Washington mời sang để tham vấn. Lý Quang Diệu vốn gốc người nước Hẹ đã từ Trung quốc trôi dạt qua VN và tới Singapore dựng nghiệp.
Giáo sư Nakanishi cho biết: “Khi Mỹ và Trung quốc có sự xung đột, Nhật bản không thể tránh được và phải thi hành theo thủ tục như luật đã định. Nói một cách khác Trung quốc phải cẩn thận khi tiến tới. Sự tiến tới này được coi như là sự đe dọa tới nền an ninh của Nhật bản.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.