Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhật Sẽ Bảo An Bể Đông: Hoa Lục Là Hiểm Họa

19/03/200000:00:00(Xem: 4077)
Nhật Sẽ Bảo An Bể Đông: Hoa Lục Là Hiểm Họa
OTTAWA (KL) - Theo tin AFP, vai trò an ninh của Nhật tại Á châu-Thái Bình Dương có thể đem ra để thử trường hợp cơn ác mộng Bắc Kinh là sự thiệt khi dân chúng Đài Loan dồn phiếu bầu tổng thống cho Chen Shuibian, một ứng cử viên có khuynh hướng Đài Loan độc lập, theo như các phân tích gia cho biết.
Terumasa Nakanishi là giáo sư đại học bang giao quốc tế của đại học Kyoto, Nhật bản, ông cho biết:
“Hệ thống cơ chế an ninh Mỹ-Nhật luôn luôn bị run rẩy sau khi chiến tranh lạnh được chấm dứt. Nhưng cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan là cơ hội tốt cho Nhật bản tái nhận trách nhiệm về hệ thống này.”
Cuối tháng năm trong năm, Nhât bản đã thông qua đạo luật được cất kỹ về sự cộng tác phòng thủ với Hoa kỳ. Sự cộng tác này là yểm trợ tiếp vận cho quân đội Hoa kỳ vào những thời điểm nguy hiểm trong vùng và đe dọa trực tiếp tới nền an ninh của Nhật bản.
Theo định nghĩa quân sự, tiếp vận (logistic) là hạ tầng cơ sở của bất cứ chiến lược nào. Trong chiến tranh thứ hai, quân phát xít Đức đã bị thảm bại tại vùng đất Nga sô rộng lớn vì không tiếp tế được xăng cho chiến xa, không tiếp tế được luơng thực, quân trang và quân dụng cho lính Đức trong mùa đông băng giá. Nga đã dùng chiến lược tiêu thổ kháng chiến, khiến quân Đức không thể nào khai thác tài nguyên địa phương cho cuộc chiến tranh trên đất Nga một khi đường tiếp vận bị cắt vì Đức cho tiến quân quá sâu.
VN là mảng đất trên bán đảo Đông dương. Bờ biển dài 2500km, chiều sâu vào đất liền quá hẹp, vì thế VN không thể nào tránh được ngoại xâm khi nước ngoài có ý đồ khống chế.
Tại VN, quân Pháp đã thua trận cũng vì tiếp vận đã phải nhờ vào chương trình MDAP (Mutual Defense Aid Program) của Hoa kỳ về vũ khí. Còn nhân lực và lương thực Pháp đã khai thác ngay tại Việt Nam, sự khai thác này dẫn đến hậu quả của sự thất nhân tâm.
Rút tỉa kinh nghiệm của Pháp, Mỹ đã vào VN, từ vật liệu xây cất binh trại cho tới lương thưc Mỹ nhất nhất mang từ Hoa kỳ tới. Số lương thực đóng vô hộp của quân đội Mỹ đã bị một giáo sư Pháp dạy về kinh tế cho rằng lương thực này là loại nông phẩm sản xuất thặng dư của Hoa kỳ và chính phủ đã giữ giá bán xuất cảng và thu mua làm thưc phẩm quân đội để giúp nông dân Hoa kỳ. Về vật dụng hàng ngày của binh lính Mỹ, quân đội Mỹ mở PX cho bán những hàng hóa do Nhật chế tạo. Đối với quân đội VNCH, Mỹ đã giúp cho nền công nghệ Hong Kong để tân trang mốt số quân trang qua khế ước bỏ thầu và những cơ giới như quân xa do Nhật bản chế tạo. Sự vận dụng chiến tranh của Mỹ rất khéo, ngoài việc bớt ngân sách quốc phòng Mỹ còn làm kinh tế lân bang quanh VN được phồn thịnh nhờ sự chi tiêu của binh lính Mỹ trong khi nghỉ phép R&R. Những lân bang được hưởng lợi này có thể nói là Hong Kong, Singapore và Thái Lan. Có điều đáng tiếc là Mỹ đã không thắng được cuộc chiến tại VN vì Mỹ đã không tin vào đồng minh của mình và các vấn đề được đưa ra Mỹ đều đem phân tích bằng tiền bạc rõ ràng, loại bỏ tất cả tình cảm hay những gì được gọi là nhân nghĩa theo quan niệm của dân Á đông.
Trên đây là nhận xét riêng mà thôi.
Đạo luật của Nhật đưa ra đã khích động Trung quốc nghĩ sâu xa, Trung quốc e ngại Mỹ và Nhật có thể can thiệp bất cứ khi nào Đài Loan gặp nguy hiểm. Điểm này đã được cựu thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore móc ra trong cuộc tuyên bố cách đây vài tuần với lời lẽ khơi lại vết thương của Trung quốc do Nhật bản đã gây ra trong thế chiến thứ hai. Họ Lý cũng đã được văn phòng Washington mời sang để tham vấn. Lý Quang Diệu vốn gốc người nước Hẹ đã từ Trung quốc trôi dạt qua VN và tới Singapore dựng nghiệp.
Giáo sư Nakanishi cho biết: “Khi Mỹ và Trung quốc có sự xung đột, Nhật bản không thể tránh được và phải thi hành theo thủ tục như luật đã định. Nói một cách khác Trung quốc phải cẩn thận khi tiến tới. Sự tiến tới này được coi như là sự đe dọa tới nền an ninh của Nhật bản.”

16/02/2019(Xem: 57)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 70)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 63)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 80)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 65)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 62)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 53)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 57)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 63)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 63)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
16/02/2019(Xem: 107)
CARACAS - Phi cơ quân sự Hoa Kỳ sắp chuyển tới biên giới Venezuela - Colombia hơn 200 tấn lương thực cứu trợ.
16/02/2019(Xem: 58)
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
16/02/2019(Xem: 58)
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
15/02/2019(Xem: 1173)
ADELAIDE, Úc châu (AAP)-- Các chuyên gia y tế cho biết có 9 người phải nhập viện vì nhiễm vi khuẩn salmonella liên hệ tới 3 cửa tiệm Angkor Bakery trong khu ngoại ô phía bắc của Adelaide.
15/02/2019(Xem: 339)
WASHINGTON - Buổi điều trần sôi nổi tại 1 tiểu ban Hạ Viện chứng kiến đụng độ giữa đặc sứ về Venezuela của TT Trump, là Elliott Adams, và 1 dân biểu DC.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.