Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Khoa Học Gia Việt, 3 Bằng Phát Minh Y Khoa

15/06/200000:00:00(Xem: 6097)
Cộng đồng Việt lại hãnh diện thêm về một di dân gốc Việt: khoa học gia Nguyễn Hữu Tuệ, người đã có 3 bằng phát minh về y khoa, trong đó mới nhất là loại thuốc giúp trị ung thư bạch huyết cầu. Ông đang làm cho công ty dược phẩm Genentech Inc. với chức vụ Giám Đốc, điều khiển 45 khoa học gia các ngành…

Dưới đây là lược sử của khoa học gia Nguyễn Hữu Tuệ:

Họ và tên: Nguyễn Hữu Tuệ; Ngày/nơi sanh: 29 tháng 7-1950, Hải Dương, VN; Học lực Tiến sĩ Hóa Học Dược Khoa.
Gia cảnh: Con đầu trong số bảy người con — 4 trai và 3 gái — của ông Nguyễn An, cựu công chức tại thị xã Đà Lạt, và bà Trần thị Nguyệt, nội trợ.
Nguyễn Hữu Tuệ cùng hai em gái đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ năm 1975, và một người em trai du học tại Pháp từ năm 1970, còn toàn thể gia đình ông Nguyễn An đến định cư tại Hoa Kỳ, theo diện đoàn tụ gia đình, năm 1990.
1962-1968, học trung học Lycée Yersin Dalat, Việt Nam.
1968-1973, học Đại học Dược khoa Sàigòn, tốt nghiệp Dược Sĩ Quốc Gia.
1975-1978, học tại St. John University, New York, N.Y., tốt nghiệp Cao học Khoa học (Master of Science - M.S.) Dược khoa Kỹ nghệ (Industrial Pharmacy).
1980-1984, học tại University of Kansas, Lawrence, KS, tốt nghiệp Doctor of Philosophy (Ph.D.), Hóa Học Dược Khoa (Pharmaceutical Chemistry).

Sau khi tốt nghiệp dược khoa năm 1973, Nguyễn Hữu Tuệ phục vụ trong quân đội miền nam Việt Nam với tư cách Dược Sĩ trưng tập. Khi biến cố 30 tháng 4-1975 xẩy ra ông đã cùng đơn vị di tản đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

Khi tạm trú tại Nữu Ước, Nguyễn Hữu Tuệ theo học Dược Khoa Kỹ Nghệ tại Đại học St. John. Tốt nghiệp cao học, ông rời về California làm việc cho hãng bào chế Syntex Laboratories ở Palo Alto.

Đến năm 1980, được thâu dụng vào phòng thí nghiệm của cố Giáo sư Takeru Higuchi tại Đại học Kansas, người được coi là cha đẻ ngành Hóa Lý Dược Khoa tại Hoa Kỳ, để tiếp tục chương trình hậu đại học.

Ông tốt nghiệp tiến sĩ (Ph.D.) về Hóa Học Dược Khoa năm 1984, gia nhập Công ty Genentech là công ty dược phẩm đầu tiên trên thế giới áp dụng kỹ thuật sinh học (biotechnology) vào công việc khảo cứu phát triển và sản xuất dược phẩm gốc protein. Nhờ đó Tiến sĩ Tuệ đã có cơ hội để tham dự vào công việc khảo cứu và phát triển một số dược phẩm gốc protein đầu tiên được sản xuất bằng kỹ thuật sinh học trên thị trường, điển hình diểu tố tissue plasminogen activator (Activase TM) hiện đang được xử dụng trong việc cấp cứu chứng nghẽn động mạch tim (acute myocardial infarction), và gần đây, Tiến sĩ Tuệ cũng tham dự vào việc phát triển dược phẩm Rituxan, một kháng thể đầu tiên được cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận trong việc trị liệu ung thư bạch huyết cầu (Non-Hodgekin’s lymphoma).

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tuệ hiện là Giám đốc Khảo cứu và Phát triển Dược khoa (Director of Pharmaceutical Research and Development) của hãng Genentech Inc. ở South San Francisco, California. Ông điều khiển một nhóm gồm 45 khoa học gia các ngành trong công việc khảo cứu phát triển và sản xuất dược phẩm gốc protein.

Từ năm 1997 đến năm 1999, Tiến sĩ Tuệ là thành viên của Hội Đồng Cố Vấn Phát Triển Dược Khoa cho Hiệp Hội Khảo Cứu và Bào Chế Dược Phẩm Hoa Kỳ (Pharmaceutical Research and Manufacturers of America (PhRMA).

Tiến sĩ Tuệ còn là giáo sư ủy nhiệm (Adjunct Associate Professor) về Hóa Học Dược Khoa tại Đại học Kansas từ 1995 đến 1998 và hiện là thành viên của hội đồng cố vấn cho trường đại học dược khoa Kansas. Năm 1999ông được bầu làm Fellow của hội American Association of Pharmaceutical Scientists. Ngoài ra, ông cũng có viết bài và hợp tác với một số hội đoàn trong cộng đồng VN tại Bắc California để phổ biến kiến thức khoa học trong cộng đồng.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tuệ có 30 bài viết chuyên ngành và 4 chương sách đăng trên các sách báo khoa học Hoa Kỳ. Ông cũng đã được cấp 3 bằng phát minh trong lúc làm việc tại hãng Genentech.

Phu nhân của ông là Nguyễn thị Lương Quyên, hiện là Luật Sư hành nghề tại Redwood City, California.

(Trích tài liệu VẺ VANG DÂN VIỆT Tuyển tập V sắp ấn hành)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.