Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Khoa Học Gia Việt, 3 Bằng Phát Minh Y Khoa

15/06/200000:00:00(Xem: 6062)
Cộng đồng Việt lại hãnh diện thêm về một di dân gốc Việt: khoa học gia Nguyễn Hữu Tuệ, người đã có 3 bằng phát minh về y khoa, trong đó mới nhất là loại thuốc giúp trị ung thư bạch huyết cầu. Ông đang làm cho công ty dược phẩm Genentech Inc. với chức vụ Giám Đốc, điều khiển 45 khoa học gia các ngành…

Dưới đây là lược sử của khoa học gia Nguyễn Hữu Tuệ:

Họ và tên: Nguyễn Hữu Tuệ; Ngày/nơi sanh: 29 tháng 7-1950, Hải Dương, VN; Học lực Tiến sĩ Hóa Học Dược Khoa.
Gia cảnh: Con đầu trong số bảy người con — 4 trai và 3 gái — của ông Nguyễn An, cựu công chức tại thị xã Đà Lạt, và bà Trần thị Nguyệt, nội trợ.
Nguyễn Hữu Tuệ cùng hai em gái đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ năm 1975, và một người em trai du học tại Pháp từ năm 1970, còn toàn thể gia đình ông Nguyễn An đến định cư tại Hoa Kỳ, theo diện đoàn tụ gia đình, năm 1990.
1962-1968, học trung học Lycée Yersin Dalat, Việt Nam.
1968-1973, học Đại học Dược khoa Sàigòn, tốt nghiệp Dược Sĩ Quốc Gia.
1975-1978, học tại St. John University, New York, N.Y., tốt nghiệp Cao học Khoa học (Master of Science - M.S.) Dược khoa Kỹ nghệ (Industrial Pharmacy).
1980-1984, học tại University of Kansas, Lawrence, KS, tốt nghiệp Doctor of Philosophy (Ph.D.), Hóa Học Dược Khoa (Pharmaceutical Chemistry).

Sau khi tốt nghiệp dược khoa năm 1973, Nguyễn Hữu Tuệ phục vụ trong quân đội miền nam Việt Nam với tư cách Dược Sĩ trưng tập. Khi biến cố 30 tháng 4-1975 xẩy ra ông đã cùng đơn vị di tản đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

Khi tạm trú tại Nữu Ước, Nguyễn Hữu Tuệ theo học Dược Khoa Kỹ Nghệ tại Đại học St. John. Tốt nghiệp cao học, ông rời về California làm việc cho hãng bào chế Syntex Laboratories ở Palo Alto.

Đến năm 1980, được thâu dụng vào phòng thí nghiệm của cố Giáo sư Takeru Higuchi tại Đại học Kansas, người được coi là cha đẻ ngành Hóa Lý Dược Khoa tại Hoa Kỳ, để tiếp tục chương trình hậu đại học.

Ông tốt nghiệp tiến sĩ (Ph.D.) về Hóa Học Dược Khoa năm 1984, gia nhập Công ty Genentech là công ty dược phẩm đầu tiên trên thế giới áp dụng kỹ thuật sinh học (biotechnology) vào công việc khảo cứu phát triển và sản xuất dược phẩm gốc protein. Nhờ đó Tiến sĩ Tuệ đã có cơ hội để tham dự vào công việc khảo cứu và phát triển một số dược phẩm gốc protein đầu tiên được sản xuất bằng kỹ thuật sinh học trên thị trường, điển hình diểu tố tissue plasminogen activator (Activase TM) hiện đang được xử dụng trong việc cấp cứu chứng nghẽn động mạch tim (acute myocardial infarction), và gần đây, Tiến sĩ Tuệ cũng tham dự vào việc phát triển dược phẩm Rituxan, một kháng thể đầu tiên được cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận trong việc trị liệu ung thư bạch huyết cầu (Non-Hodgekin’s lymphoma).

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tuệ hiện là Giám đốc Khảo cứu và Phát triển Dược khoa (Director of Pharmaceutical Research and Development) của hãng Genentech Inc. ở South San Francisco, California. Ông điều khiển một nhóm gồm 45 khoa học gia các ngành trong công việc khảo cứu phát triển và sản xuất dược phẩm gốc protein.

Từ năm 1997 đến năm 1999, Tiến sĩ Tuệ là thành viên của Hội Đồng Cố Vấn Phát Triển Dược Khoa cho Hiệp Hội Khảo Cứu và Bào Chế Dược Phẩm Hoa Kỳ (Pharmaceutical Research and Manufacturers of America (PhRMA).

Tiến sĩ Tuệ còn là giáo sư ủy nhiệm (Adjunct Associate Professor) về Hóa Học Dược Khoa tại Đại học Kansas từ 1995 đến 1998 và hiện là thành viên của hội đồng cố vấn cho trường đại học dược khoa Kansas. Năm 1999ông được bầu làm Fellow của hội American Association of Pharmaceutical Scientists. Ngoài ra, ông cũng có viết bài và hợp tác với một số hội đoàn trong cộng đồng VN tại Bắc California để phổ biến kiến thức khoa học trong cộng đồng.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tuệ có 30 bài viết chuyên ngành và 4 chương sách đăng trên các sách báo khoa học Hoa Kỳ. Ông cũng đã được cấp 3 bằng phát minh trong lúc làm việc tại hãng Genentech.

Phu nhân của ông là Nguyễn thị Lương Quyên, hiện là Luật Sư hành nghề tại Redwood City, California.

(Trích tài liệu VẺ VANG DÂN VIỆT Tuyển tập V sắp ấn hành)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.