Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phần Iii: Bản Tường Trình Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Ở Vn

13/09/199900:00:00(Xem: 4899)
PG HÒA HẢO BỊ KIỂM SOÁT NGẶT VÌ ĐÃ VÕ TRANG CHỐNG CS SAU 75

Các Nhà Tù Việt Nam Còn Khoảng 50 Tù Nhân Tôn Giáo. Trong Khi Ân Xá Một Vài Người, Họ Tiếp Tục Bắt Những Người Khác
Theo tài liệu của Cơ quan Tôn-giáo-vụ của nhà cầm quyền Việt Nam, Đạo Cao Đài có chừng 1.1 triệu tín đồ, tức là vào khoảng hơn 1% dân số. Nhưng theo các Tổ chức Ngoài Chính quyền (NGO, non government organization), thì con số tín đồ Cao Đài có từ 2 đến 3 triệu người. Địa bàn hoạt động chính của Cao Đài là Tây Ninh, nơi có Tòa thánh Tây Ninh, đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh, và họ cũng hoạt động ở Hà Nội nữa.
Đạo Cao Đài là một tổng hợp tín ngưỡng, một hòa hợp tôn giáo, trong có niềm tin của những tôn giáo khác. Tuy gốc rễ là Đạo Phật, ảnh hưởng chính là Đạo Phật, song tôn giáo này thu nhận những khác biệt thiên khải khác, mà mục đích là cứu rỗi, là cõi tiên đường, là cõi trời đâu xuất, do đó họ thờ cả Tất Đạt Đa, Jesus, Lão Tử, Khổng Tử và Thánh Moses.
Nhà cầm quyền Việt Nam từ lâu thiết lập một Ủy ban Toàn quyền trách nhiệm về Cao Đài giáo, có quyền hành sử kiểm soát sinh hoạt của Tòa Thánh, dĩ nhiên Hàng Giáo Phẩm độc lập của Tòa Thánh Tây Ninh chống lại Ủy ban này, nói rằng cái Ủy ban đó không có niềm tin chân chính của Cao Đài, không đúng với nguyên tắc và truyền thống Cao Đài.
Vào năm 1997, Việt Nam đã công nhận đạo Cao Đài, có nghĩa là họ được hoạt động hợp pháp, tuy thế cho tới nay, nhiều giáo vị cao cấp vẫn còn bỏ trống, và một số hàng giáo phẩm Cao Đài chính thống bị kiềm giữ. Cụ thể là vào tháng 10.1998, Công an Cộng sản bắt giữ hai vị lãnh đạo Cao Đài tỉnh Kiên Giang là các ông Phạm Công Hiển (hay Hiện, Hiến, Hiền...) và Lê Kim Biên. Tội của hai ông này rất giản dị: hai ông đã có một số tài liệu muốn trình lên Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Tôn giáo là Abdelfattah Amor khi ông Amor tới Việt Nam điều tra về Tự Do Tôn giáo. Cho tới tháng 6.1999, khi bản Tường Trình này của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được soạn thảo, hai ông Phạm và Lê vẫn còn bị tù.
Phật giáo Hòa Hảo, theo quan điểm của các tín đồ giáo phái này, là Đạo Phật Đổi Mới, hay Đạo Phật Canh Tân. Tài liệu xác nhận Phật Giáo Hòa Hảo thành lập vào năm 1939 tại các tỉnh phía nam của Miền Nam, tăng sĩ không cần phải qua một thời tu tập nhất định và họ cũng không chấp nhận hoàn toàn các lễ nghi Phật Giáo của dòng chính.
Các tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo tập trung trong Đồng Bằng sông Cửu Long, nhất là trong tỉnh An Giang chẳng hạn, là nơi trước 1975, họ có sức mạnh Tôn giáo và cả sức mạnh Chính trị trong vùng.
Theo tài liệu ước lượng của Ủy ban Tôn Giáo Nhà Nước Việt Nam, Hòa Hảo có 1.3 triệu tín đồ. Nhưng theo nguồn tin của hàng Giáo Phẩm của Giáo Phái này trong Văn phòng Trung Ương Hải Ngoại, thì họ có ít ra là 2 triệu tín đồ.
Vào tháng 5.1999, với sự chấp thuận của chính quyền Việt Nam, có 160 đại biểu Hòa Hảo địa phương đã họp Đại Hội tại An Giang, tuy nhiên các tín đồ chân chính của Đạo này, cũng như các vị ở hàng Giáo Phẩm chính thống không công nhận tính cách của Đại Hội, cho rằng phe quốc doanh đã thao túng sinh hoạt của Phật Giáo Hòa Hảo, làm việc theo chỉ thị của Chính phủ, nhằm triệt hạ các đại diện chính thống của giáo phái này.


Bản Tường Trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết rằng sau 1975, một lực lượng võ trang của Hòa Hảo đã chống lại Cộng Sản, do đó mà các lực lượng võ trang Cộng sản đã kiểm soát giáo phái này rất ngặt nghèo, không những trên các hành vi chính trị, mà ngay cả trong hoạt động tín ngưỡng. Bản Tường Trình của Bộ Ngoại Giao viết: “Kể từ 1975, mọi văn phòng quản trị, tất cả các nơi thờ phượng, tất cả các trường học từ Đại học Hòa Hảo tới các lớp trung học, tiểu học có liên hệ tới Hòa Hảo đều bị đóng cửa, do đó các hội hè hay sinh hoạt công cộng đã bị giới hạn”. Theo tin Việt Báo loan trước đây, Cộng sản đã tịch thu luôn các cơ sở này, và nhiều nhân vật quan trọng của Hòa Hảo, từ cụ Lương Trọng Tường trở xuống, bị chúng bỏ tù đến chết, hoặc thủ tiêu và nhiều người hiện mất tích. Phật Giáo Hòa Hảo, qua Văn Phòng Trung Ương Hải Ngoại, mới phổ biến một Tuyên Cáo về vụ này do Hội trưởng Ban trị sự Trung ương Nguyễn Thể Thống, nhiệm kỳ 1996-2000, và ông phụ tá Huỳnh Kim phổ biến, thì mức tàn bạo của Cộng sản đối với Phật giáo Hòa Hảo cần phải đưa ra Tòa án Tội ác chiến tranh.
Bản Tường Trình của Bộ Ngoại Giao viết rằng tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo vẫn tu đạo tại gia, tuy nhiên vì không có các cơ sở công cộng, nên Đạo này đang ở giai đoạn chống cự để sinh tồn, và bị phân chia thành nhiều nhánh. Tuy nhiên vào cuối năm 1998, nhà cầm quyền Việt Nam đã phải cho phép một cuộc Đại hội ở An Giang. Tuy nhiên họ lại cấm phổ biến Bản Giáo Lý hay các Văn phẩm tôn giáo linh thiêng khác. Hàng Giáo phẩm cho biết còn rất nhiều tín đồ Hòa Hảo bị cầm tù. Tháng 9.1998, trong đợt ân xá, chỉ có một người có giáo phẩm là ông Trần Hữu Duyên được trả tự do.
Đạo Hồi Giáo ở Việt Nam chỉ có khoảng 100.000 tín đồ, hoạt động ở thành phố Sài Gòn, Hà Nội, và một vài tỉnh ở phía nam. Họ cho biết họ được tự do hành đạo, cử hành lễ Ramadan, và có người đi Ả Rập Saudi hành hương ở Mecca. Từ khắp thế giới, có mười triệu người Hồi đã tới Mecca năm 1998 vào tuần đại lễ Hajj.
Ở Việt Nam cũng có tín đồ Hỏa giáo, cỡ 8000 người ở các tỉnh phía Nam. Đạo Mormon cũng có, chỉ khoảng vài trăm người, ở Sài Gòn và Hà Nội. Những người “chả theo Đạo nào” ở Việt Nam - một nước hiện nay có dân số là 80 triệu - ước lượng khoảng 14 triệu (vẫn theo bản tường trình).
Bản Tường Trình Về Tự Do Tôn Giáo ở Việt Nam nhấn mạnh rằng trong đợt ân xá tháng 9 mỗi năm, Việt Nam có thả một số tù lương tâm trong có các vị tu sĩ, nhưng trong khi ấy, họ vẫn tiếp tục bắt những người khác. Theo Bộ Ngoại Giao, hiện có ít nhất 50 nhà hoạt động tôn giáo đang bị cầm giữ, có thể kể sơ lược như sau (chúng tôi không đánh dấu, sợ sai, chỉ viết lại như trong Bản Tường Trình): Thich Thien Minh và Thich Huê Dang thuộc Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất; Mai Duc Chuong (Mai Huu Nghi), Pham Minh Tri, Nguyen Van De, Pham Ngoc Lien, Nguyen Thien Phung, Nguyen Minh Quan thuộc Cơ Đốc Giáo La Mã; Sung Phai Dia, Vu Gian Thao, Ly A Giang, Giang A To, Giang A Cat người Hmong và còn một số không biết rõ cũng người Hmong ở Lai Châu, Lào Kay, thuộc Cơ đốc giáo Protestants. (VB-nn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.