Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Thủ Tục, Trở Ngại Khi Xin Thẻ Xanh Cho Diện Pip

08/03/200300:00:00(Xem: 3793)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhầm mục đích thông báo các tin tức thi liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Vấn đề xin thẻ xanh cho diện PIP
K từ ngày 27 tháng 01-2003, Sở Di Trú đã nhận đơn xin thẻ xanh cho những ngưi đến Hoa Kỳ theo diện PIP. Các đài phát thanh và báo chí cũng đã phổ biến tin tức này đến cộng đồng ngưi Việt để chuẩn bị việc nộp đơn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, luật lệ và thủ tục di trú có nhiều chổ khúc triết nên nhiều đồng bào muốn được thông suốt hơn về vấn đề này.
Trên diễn đàn di trú của Văn Phòng Robert Mullins International (RMI Forum) hiện nay có trên cả ngàn độc giả vào RMI website để theo dỏi tin tức di trú cập nhật và nêu những thắc mắc về thủ tục xin thẻ xanh cho diện PIP. Để giải đáp chung cho các thắc mắc này, văn phòng RMI xin tóm tắt, nhưng vẩn đầy đủ các điểm cần thiết, về việc xin thẻ xanh cho diện PIP như sau:
Điều kiện nộp đơn:
Những người đến Hoa Kỳ theo diện PIP có thể nộp đơn xin thẻ xanh theo luật mới nếu hội đủ các điều kiện sau đây:
- Được cấp diện PIP đ đến Hoa Kỳ trước ngày 01 tháng 10, năm 1997.
- Đến Hoa Kỳ do chương trình ODP, hay đến Hoa Kỳ từ các trại tỵ nạn ở Đông Á, hay trại tỵ nạn ở Thái Lan do Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc phụ trách.
Do đó, những người diện PIP đến Hoa Kỳ từ các nơi khác không thể nộp đơn xin thẻ xanh theo luật mới này.
Vợ/chồng hay con của của ngưi diện PIP có thể nộp đơn xin thẻ xanh theo luật mới cùng với đương sự hay không"
- Không được, ngoại trừ trưng hợp chính bản thân họ cũng thuộc diện PIP trong cùng điều kiện nói trên.
Trong lúc đơn xin thẻ xanh đang được cứu xét, đương sự có thể đi ra nước ngoài được không"
- Trong trường hợp khẩn thiết, đương sự có thể đi ra nước ngoài được nhưng phải xin giấy phép tái nhập (Advance parole ). Dùng mẫu đơn I-131 đ xin giấy phép này tại Sở Di Trú địa phương.
Đơn xin thẻ xanh theo luật mới này có cần phải kèm theo hồ sơ bảo trợ tài chánh hoặc chứng minh việc làm, hoặc chứng minh tình trạng tài chánh hay không"
- Theo luật mới về điều chỉnh diện PIP, các đương sự không cần phải nộp các giấy tờ bảo trợ tài chánh.
Về việc xin nhập tịch: Những người diện PIP khi nhận được thẻ xanh theo luật mới thì có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay.

Hồ sơ xin thẻ xanh của diện PIP theo luật mới, gồm có:
1- Đơn xin điều chỉnh quy chế di trú ( tức đơn xin thẻ xanh ) mẫu I-485. Trên đơn cần ghi "Indochinese Parolee, P.L. 106-429"
2- Tài liệu chứng minh đã đến Hoa Kỳ theo diện PIP trước ngày 01 tháng 10-1997,
3- Hai tấm ảnh loại dán thẻ xanh,
4- Phiếu lý lịch Mẫu G325A,
5- Mẫu khám sức khỏe, I-693,
6- Lệ phí lăn tay.
Nơi nhận đơn: INS Nebraska Service Center
P.O. Box 87485
Lincoln, NE 68501-7485
Những thắc mắc được nêu ra nhiều nhất về vấn đề xin thẻ xanh cho diện PIP:
Câu hỏi 1: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện PIP và đã xin được thẻ xanh năm rồi. Nay tôi muốn nộp đơn lại xin thẻ xanh theo luật mới để có thể xin nhập tịch sớm hơn, xin cho biết có được không"
Đáp 1: Luật mới chỉ áp dụng cho những người diện PIP chưa có thẻ xanh. Người nào đã có thẻ xanh rồi thì không thể nộp nữa.
Câu hỏi 2: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện PIP. Đầu năm 2002 tôi về Việt Nam kết hôn. Vợ tôi đang chờ tôi làm hồ sơ bảo lãnh sang Hoa Kỳ. Vậy tôi có thể xin luôn cho vợ tôi trong hồ sơ xin thẻ xanh theo luật mới được không"
Đáp 2: Chương trình mới về cấp thẻ xanh cho diện PIP chỉ áp dụng cho những người đã đến Hoa Kỳ theo diện PIP mà thôi. Do đó, vợ của anh không đủ điều kiện để xin áp dụng chương trình này. Cách nhanh nhất để bảo lãnh vợ anh sang Hoa Kỳ là anh nên xin nhập tịch ngay sau khi có thẻ xanh và sau đó sẽ bảo lãnh vợ anh.
Câu hỏi 3: Xin cho biết là sau khi nộp đơn xin thẻ xanh theo luật mới thì phải chờ bao lâu mới nhận được thẻ xanh.
Đáp 3: Đây là một chương trình rất mới, nên không ai có thể nói chính xác là phải ch trong bao lâu mới có thẻ xanh. Theo biên nhận lệ phí, Sở Di Trú nói có thể hơn một năm. Theo sự ước lượng của Bộ Tư Pháp thì ít nhất cũng phải 9-10 tháng.
Quý đọc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dỏi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mổi tối thứ tư từ 7:00 pm, thứ ba và thứ sáu từ 6:00 pm, Chúa Nhật từ 11:30am, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và
106.3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster:
(714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento: (916) 393-7788 hay qua E-mail: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.