Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Chùa Mừng Lễ Phật Đản 2545: Thuyết Pháp, Văn Nghệ…

01/05/200100:00:00(Xem: 4222)
Quận Cam (Nguyên Kim) - Vào lúc 10:30 sáng ngày 29/4 tại công viên Garden Grove chùa Quan Âm đã long trọng cử hành Đại lễ Phật Đản lần thứ 2545.

Trước khi đại lễ chính thức bắt đầu Thượng Tọa Thích Quảng Thanh (viện chủ chùa Bảo Quang) đã đăng đàn thuyết pháp trước hơn 500 đồng bào Phật Tử với đề tài "Hành trình giác ngộ" TT nói: Cho dù có thăng trầm PG cũng đã cùng dân tộc song song đi lên do đó với cách thức tu trì như thế nào đi nữa chúng ta cũng không thể đi xa nền văn hóa Việt vì trước hết chúng ta là người Việt Nam. Trong lịch sử nhiều vị Thiền Sư đã rời bỏ thiền môn xông ra cầm quân cũng chỉ là muốn bảo vệ nền văn hóa Việt. Thượng Tọa đã kết luận bài giảng bằng l câu chuyện về ranh giới của khổ đau và hạnh phúc theo TT khi khởi đầu học Phật chính là lúc chúng ta khởi đầu cho l cuộc hành trình, cuộc hành trình trở về với chính chúng ta.

Sau đó hơn 20 Tăng Ni được đoàn lân GĐPT Chánh Tín hướng dẫn tiếng vào lễ đài.

Hòa Thượng Thích Đạo Quang, Viện chủ chùa Quang Âm đã niệm hương mở dầu cho trang kinh mừng khánh đản.

Sau đó là phần cúng dường Trai Tăng và đồng bào Phật Tử dùng cơm trưa trong khi thưởng thức l chương trình văn nghệ đặc sắc do hai đơn vị GĐPT Chánh Pháp và Chánh Tín trình diễn.

Đồng thời trong lúc đó tại chùa Long Phước số 14091 Hope St thành phố Garden Grove do Ni Sư Thích Nữ Thanh Hà trú trì cũng đã tổ chức khóa lễ mừng Phật Đản. Do cơ sở mới được tạo mãi nên Ni Sư Thanh Hà chỉ tổ chức đơn giản trong vòng thân mật nhưng rất trang nghiêm. Sau thời kinh Khánh Đản Ni sư đã có buổi nói chuyện thân mật cùng các Phật Tử hiện diện. Trong dịp này Ni sư khuyên các Phật tử nên cố gắng trì niệm kinh chú để tăng lòng tinh tấn tu học, Ni sư nói: hàng phật tử tại gia hay xuất gia cũng phải cần tinh tấn nghiêm trì giới luật vì giới luật là căn bản, là nguồn gốc của mọi chứng đạt dẫu chúng ta có xây dựng được bao nhiêu cơ sở vật chất đi nữa mà tự thân không nghiêm trì giới luật thì đó chỉ là nước sơn bên ngoài mà bên trong sâu mọt của tội lỗi nghiệp chướng đã bắt đầu nẩy sinh.

Buổi lễ được kết thúc bằng bữa thanh trai do các Phật tử đem đến cúng dường.

Cũng cần nói thêm Ni Sư Thanh Hà trước năm 75 nguyên là giảng sư của Phật học Ni viện tại Việt Nam nên cách trình bày rất rõ ràng dễ hiểu, hiện nay hàng tuần đều có nhiều buổi giảng về các bộ kinh căn bản của Phật Giáo. Quý Phật tử muốn học hỏi thêm về tam tạng kinh điển Phật giáo có thể liên lạc ĐT số (714) 638-3981 để biết chương trình tu học hàng tuần.

Cũng ngày 29 vào lúc 5 giờ chiều tại nhà hàng Sea Food Word Chùa Liên Hoa cũng đã tổ chức l tiệc chay " Mừng Phật Đản".

Đây là l ý tưởng mới, theo Chánh Án Nguyễn Trọng Nho: Chúng ta thường tổ chúc mừng sinh nhật cho mình cho gia đình và ngay cả cho bạn bè tại sao chúng ta lại không có l bữa tiệc mừng sinh nhật của Bổn Sư chúng ta, một vị thầy đã đem lại không biết bao nhiêu là lợi lạc cho chúng sanh trong hơn 2000 năm qua.

Trong ý nghĩa đó buổi tiệc không nhằm gây quỹ nên không có đấu giá, xổ số quyên góp..v..v.. Cũng không có những bài diễn văn lê thê mà tất cả đều được BTC đổ dồn vào chương trình văn nghệ các lời phát biểu chỉ ngắn gọn xen kẻ giữa các tiết mục văn nghệ do rất nhiều ca sĩ nổi tiếng và ban văn nghệ chùa Liên Hoa phụ trách qua sự điều hợp sinh động của Mộng Lan - Trọng Nghĩa đôi vợ chồng nghệ sĩ rất có tâm đạo luôn luôn có mặt khi được chư Tăng Ni yêu cầu.

Hơn 600 người đã ghi danh mua vé tham dự buổi tiệc này và chúng tôi thấy có rất nhiều vị đành phải ra về vì ban tổ chức đã không thể nào sắp thêm bàn, cảm động nhất là có nhiều phật tử đồng ý ngồi ở phòng kế bên và biết rằng như thế không thể nào thưởng thức chương trình văn nghệ được. Trong thành phần tham dự có rất nhiều đệ tử của Hòa Thượng viện chủ là người Mỹ nên MC (Phu nhân Chánh Án Nguyễn Trọng Nho) phải dùng hai ngôn ngữ Mỹ Việt để dẫn nhập chương trình do vậy mất khá nhiều thì giờ nhưng ai cũng vui vẻ chấp nhận, Trong thành phần quan khách ngoài l số Chư Tăng Ni chúng tôi còn thấy có LM Wilfiedo Benitez quản nhiệm nhà thờ St Anselm là hàng xóm của chùa Liên Hoa.

Buổi tiệc thành công ngoài dự liệu của ban tổ chức, mọi người tin rằng năm sau sẽ có thể tới 1200 người tham dự.

Buổi tiệc được kết thúc bằng nghi thức cắt chiếc bánh sinh nhật khổng lồ trong khi HT Chơn Thành cất giọng hát bài Happy Birthday mà không ai hát theo được (vì HT hát dở quá) khiến mọi người cười vang.

Không khí buổi tiệc ấm cúng, thân mật mọi người thoát ra khỏi được những nghi lễ rườm ra khách sáo nên sau khi ra về ai ai cũng cảm thấy thoải mái, hẹn gặp lại năm sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.