Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Luận Bush: Xóa Khủng Bố Bằng Xuất Cảng Dân Chủ

11/05/200300:00:00(Xem: 3827)
WASHINGTON -- Báo San Fran Chronicle cho biết một cách gián tiếp TT Bush đã khai sanh một chủ thuyết mới trên mẫu hạm Lincoln ngoài khơi Cali, tạm gọi là Chủ thuyết Bush: dánh bại khủng bố bằng xuất cảng dân chủ.
Nếu khi xưa TT Reagan cho CS Liên xô là "đế quốc của điều ác" thì bây giờ TT Bush tuyên bố "Bước tiến của tự do là chiến lược chắc chắn nhứt để làm bại hoại tiếng gọi của khủng bố . Nơi nào tự do bám được, hận thù sẽ nhường chỗ cho hy vọng.. Giá trị Mỹ và quyền lợi Mỹ hướng về cùng một chiều."
Hướng tới của chủ thuyết này là một câu hỏi lớn và nỗi âu lo lớn đối với Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới. Iran và Bắc Hàn CS đã có tên trong sổ bìa đen, mang tên trục Aùc Quỉ. Chính TT Bush chỉ mặt đặt tên như thế. Syria cũng thường bị Mỹ tố giác chức chấp khủng bố.
Căn bản chủ thuyết Bush cũng được Hội Đồng An Ninh Quốc gia Mỹ lấy làm đường lối chỉ đạo hành động đối ngoại cho Mỹ từ sau cuộc khủng bố 911. Thứ Trưởng Quốc phòng Mỹ Paul Wolfowitz là người tán dương triệt để chủ thuyết này và được Phó TT Cheney (đã tuyên bố sẽ ra tái ứng cử với TT Bush trong nhiệm kỳ 2) và Bộ Trưởng QP Mỹ Rumsfeld hết lòng yểm trợ. Những vị này tin, "Chúng ta đã làm chủ nghĩa Nazi và Cộng sản biến mất; chủ nghĩa duy nhứt còn lại là ý thức hệ của điều ác. Phát xít bây giờ nằm trong Hồi giáo dưới nhiều dạng thức. Đó là tàn dư chủ nghĩa tự do cần phải đập tan để có thể thở dễ dàng." Trường phái này được những nhà làm chánh trị trong Đảng Cộng Hoà gắn cho nhãn hiệu "Tân Bảo Thủ" (neo-conservative), đa số nằm hiện trong chánh quyền của TT Bush.

Tuy nhiên cũng không ít người trong Đảng Cộng Hoà tỏ ra chống đối chủ thuyết Bush. Trường phái chống đối cho rằng phát triển dân chủ là mục tiêu chiến lược trường kỳ của Mỹ. Nhưng thực hiện bằng phương pháp hoà dịu, qua thuyết phục, giao thương, trao đổi văn hoá tốt hơn. Luận điểm căn bản để số người chống đối dựa vào là sẽ tốn kém quá lớn khi dùng võ lực. Chính cũng vì lý do tốn kém này phe Tân Bảo Thủ nhiều khi phải ngập ngừng không tiến hành những cuộc xuất cảng dân chủ bằng võ lực. Thí dụ như cuộc chiến tranh lật đổ Ô. Hussein và chế độ độc tài của Ông ta để tạo cảm hứng dân chủ cho các nước trong vùng Trung Đông, chỉ nội việc tái thiết và phát triển dân chủ thôi, cầm chắc phải tốn không dưới 100 tỷ đô la. Và để làm một cuộc chiến tranh thần tốc như thế Mỹ phải duy trì một quân đội luôn ở thế sẵn sàng chiến thắng hai mặt trận, với giá tối thiểu 400 đến 600 tỷ mỗi năm tuỳ việc canh tân vũ khí, trang bị, huấn luyện nhiều hay ít. Đa số những người chống đối thuộc giới khảo cứu ở đại học và các viện sưu tầm như Larry Diamond (Hoover Institute của ĐH Stanford), Christopher Peble ( Cato Institute).
Chủ thuyết Bush còn được tạp chí khảo cứu Star của Mỹ phân tích chi tiết hơn. Chủ thuyết ấy sẽ dẫn đến sự thay đổi điạ lý chánh trị, vẽ lại bản đồ chánh trị của thế giới, tiến đến thời đại gọi là Pax Americana. Lấy chiến tranh Iraq làm trường hợp nghiên cứu diển hình. Chiến tranh Iraq mà Mỹ tung ra đã vượt khỏi tầm mức chiến tranh dầu mỏ. Chiến tranh này dùng để chống khủng bố, giải phóng nhân dân Iraq, tạo tác dụng domino thúc đẩy tiến trình dân chủ hoá các nước Á rập theo lộ trình của Mỹ. Việc đã thấy rõ, sau Chiến thắng Iraq, Mỹ rút 10 ngàn quân từ lâu đóng chốt ở Saudi Arabia. Chốt này thời Hussein tại chức là tiền đồn thiết yếu để ngăn chận quân khủng bố của Al Qaeda lập căn cứ trong sâu sa mạc ở Saudi Arabia và để canh chừng chế độ độc tài có vũ khì giết người hàng loạt nhưng bất chấp luật pháp quốc tế. Căn cứ này không cần nữa khi Hussein đã bị hạ và sự có mặt của quân dội Mỹ ở Iraq. Tương quan 50 năm giữa Mỹ và Saudi Arabia vì thế thay dổi. Mỹ không còn phải tùy thuộc tánh khí bất thường của các Ông Hoàng làm chủ xứ này nữa. Dầu của Iraq sẽ phá vỡ độc quyền của Tổ chức các nước xuất cảng dầu, Saudi Arabia là nước khống chế tổ chức, chủ trương hạn chế sản lượng để làm giá và trục lợi.
Thổ nhỉ kỳ cần phải thương thuyết lại với Mỹ sau một thời gian dài Mỹ phải chiều chuộng vì Thổ là nước Hồi giáo duy nhứt nằm trong Nato và thân với Tây Phương.
Chiến tranh Iraq cũng giúp cho Mỹ biết lá bài tẩy của các nước đối với Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.