Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Thư Gửi Tt Bush Về Tình Hình Vn

01/05/200300:00:00(Xem: 3587)
(soạn thảo bởi giáo sư Nguyễn Văn Canh, bản Việt dịch)

Ngày 28 tháng 4, năm 03
Tổng thống George W Bush
Toà Bạch Ốc
Hoa Thịnh Đốn 20500

Thưa Tổng Thống:
Các báo Nhân Dân ngày 17/403, Los Angeles Times, ngày 22 tháng 4, 03 và Orange County Register ngày 23 tháng 4 có tường thuật rằng Nguyễn mạnh Hùng, một đảng viên Đảng Cộng Sản Việt nam (ĐCS) làm Lãnh sự của Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa (CHXHCN) tại San Francisco đã “ kết án nặng nề một số người Việt quá khích cố ý reo rắc mối bất hoà trong cộng đồng người Việt.” Hùng lớn tiếng chống lại một số người Mỹ gốc Việt đang phát động một chiến dịch khắp nước Mỹ treo cờ Việt nam Cộng Hoà mà nhân dân Việt coi là BIỂU TƯỢNG CỦA TỰ DO DÂN CHỦ.
Đối với chính quyền Mỹ, Hùng đe doạ rằng việc này có thể đi ngược lại với sự phát triển mối quan hệ về quyền lợi hỗ tương giữa hai nước”, ngụ ý rằng CHXHCN có thể làm thương tổn quyền lợi của Mỹ.
Trong tháng qua, Nguyễn tâm Chiến, Đại sứ của CHXHCN viết thư Thống Đốc TB California Gray Davis, về việc treo cờ VNCH ở Westminster, Garden Grove, cũng dung kỹ thuật khống chế tương tự.
Tố cáo một số người Mỹ gốc Việt là “qúa khích” và reo rắc bất hoà trong cộng đồng người Việt là hành vi tuyên truyền của cán bộ Cộng sản, và cũng là một đe dọa cho những ai ( ngừơi Việt) đang sống ở Mỹ mà không chấp nhận chế độ cộng sản. Kỹ thuật khống chế và sổ bìa đen ( như được nói tới trong bản tin của Orange County Register) với âm mưu là đặt người Mỹ gốc Việt dưới sự khống chế của Cộng sản cũng là một phần trong hoạt động làn lút bất hợp pháp của chúng. Điều này hoàn toàn không phù hợp với qui chế ngoại giao. Họ là kẻ khủng bố.
Chúng tôi cương quyết tuyên bố rằng người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ là công dân Mỹ. Họ là một thành phần của xã hội này. Đây là một cộng đồng được Hiến Pháp Hoa Kỳ và luật lệ của xứ sở này bảo vệ. Kẻ khủng bố không có một quyền gì khi ám chỉ rằng chúng đại diện chúng tôi và có ý định duy trì ổn cố hoặc sự hài hoà trong cộng đồng người Việt. Chúng không có lien hệ gì với chúng tôi. Chúng không có quyền gì can thiệp vào công việc của chúng tôi. Và câu hỏi được nêu ra ở đây là tại sao Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lại im tiếng về các hoạt động này của chúng, và các viên chúc ấy ngồi ở Hoa Thịnh Đống làm gì"
Chúng tôi, người Mỹ gốc Việt, mạnh mẽ lên án hành vi khủng bố CHXHCNVN, đòi hỏi rằng kẻ khủng bố, đội lốt ngoại giao, phải bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ, và vì anh ninh của chúng tôi, chúng tôi cũng đòi hỏi phải có biện pháp cần thiết để chấm dứt các hành vi lén lút này của cán bộ Cộng sản.
Chúng tôi cám ơn Tổng Thống nếu vấn đề này được thực sự lưu tâm.
Kính thư


Ngày 1 tháng 5 năm 2003
Tổng Thống George W. Bush
Toà Bạch Ốc
Hoa thịnh Đốn, 20500
Thưa Tổng Thống:
Chúng tôi, người Mỹ gốc Việt ngỏ lời mừng Tổng Thống đã đánh thắng trận chiến ở Iraq. Cuộc thắng trận mau chóng này với tổn thất rất ít về nhân mạng của thường dân và quân đội đồng minh được chúng tôi đề cao. Và đây là một điều khó khăn nhất mà không một lãnh đạo có thể đạt được trong hoàn cảnh đó.
Người Mỹ gốc Việt hoàn toàn đồng ý với Tổng Thống- không một do dự gì, về cách thức giải quyết vấn đề của Tổng Thống, dù bọn khuynh tả Mỷ có âm mưu phá hoại chính sách của Tổng thống và dù có nhiều cuộc biểu tình chống chiến tranh của quần chúng tại nhiều nơi trên thế giới và ngay tại nước Mỹ này.
Chúng tôi tin rằng những gì mà cánh tả ở Mỹ đã làm là để khuyến khích khủng bố gia tăng hoạt động. Để trả lời cho bọn chúng, vào những ngày cuối tháng 3 và tháng 4, người Mỹ gốc Việt đã biểu tình liên tiếp tại Nam,Bắc California, Houston v.v. và công khai biểu lộ sụ ủng hộ của chúng tôi đối với Tổng Thống trong cuộc chiến tranh diệt trừ khủng bố. Thế giới không thể an bình được nếu Saddam Hussein và đồng minh của y còn tồn tại, và nhân dân của họ cũng bị khổ đau.
Chúng tôi ủng hộ Tổng Thống để hoàn tất công việc bảo vê dân chúng chống lại bọn khủng bố. Ngoài thành viên của trục Ác Quỷ đã nêu ra trong chính sách của Tổng Thống, chúng tôi muốn Tổng Thống gồm cả Đảng Cộng Sản Việt nam (ĐCS) nữa.
Trước khi và trong thời gian cuộc chiến xảy ra, ĐCS là nhóm công khai ủng hộ Saddam Hussein, mạnh mẽ nhất và bênh vực chính sách của Saddam bằng nhiều hình thức khác nhau, và đồng thời chỉ trích mạnh mẽ cái mà chúng gọi là đế quốc Mỹ.
Thục vậy, ĐCS đã mạnh mẽ công khai sắp hàng và bênh vực Saddam Hussein bằng tuyên ngôn công khai chống Mỹ, bằng những lời tuyên bố của lãnh đạo Đảng, bằng truyền thông và bằng các cuộc biểu tình quần chúng mà Đảng cho phép.
A.TUYÊN BỐ CỦA CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM.
Bản tuyên bố nói rằng: “ Hành động này là một vi phạm trầm trọng các nguyên tắc quốc tế pháp căn bản, gồm cả Hiến Chương Liên Hiệp Quốc. Nó làm cho Liên Hiệp Quốc (LHQ) trở thành bất lực, tạo một tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong các mối liên lạc quốc tế, gây ra đau khổ cho nhân dân Iraq, và nguy hại cho hoà bình và ổn cố trong vùng Trung Đông và thế giới”. Bản tuyên bố đòi hỏi “phải tôn trọng nền độc lập, chủ quyền quốc gia và vẹn toàn lãnh thổ”, và “mọi tranh chấp phảu được giải quyết một cách ôn hoà dựa trên căn bản bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, tự chế không đe dọa dùng hay sử dụng võ lực”. Và cuối cùng, lên án “hành động quân sự do chính quyền Anh - Mỹ thực hiện chống nhân dân Iraq”, và cũng còn đòi “tôn trọng hoàn toàn độc lập, chủ quyền quốc gia và vẹn toàn lãnh thổ để vãn hồi hoà bình trong vùng và ổn cố thế giới”. (Nhân Dân, 20 tháng 3, 03).
ĐCS coi cuộc chiến này là một cuộc xâm lăng của đế quốc, sử dụng võ lực chiếm đóng một quốc gia khác. Đảng ấy không bao giờ nói tới võ khi giết người tập thể mà Saddam Hussein cố gắng giấu giếm và Nghị quyết 1441 của Hội Đồng Bảo An LHQ cho phep đi tìm kiếm. Đảng ấy cũng cố ý quên hay mặc thị chập thuận việc Saddam Hussein đã phạm tội diệt chủng đối với người Kurds ỏ phía Bắc, sử dụng võ khí hoá học giết người tập thể đối với người Shiites ở phía Nam, cắt tai, cắt lưỡi, móc mắt để trừng phạt kẻ đối lập. Đảng cũng giả vờ như không biết đến việc Saddam Hussein dùng 72% tiền trong chương trình “Bán Dầu để Mua Thực Phẩm” để sản xuất võ khí giết người tập thể và củng cố chế độ. Vì thế, nhân dân Iraq đói ăn và thiếu thuốc men.
B.CÁC VIÊN CHỨC VC BÀY TỎ LẬP TRƯỜNG VỀ CUỘC CHIẾN.
- Vũ Khoan, Phó Thủ tứơng, trong một cuộc gập gỡ hiếm hoi với báo chí quốc tế vào ngày 19 tháng 2, nói rằng “ chúng tôi quan niệm rằng mọi hoạt động phải được thực hiện dựa trên sự tôn trọng chủ quyền dân tộc và bảo vệ hoà bình và ổn cố.” (BBC, 20 /2, 03)
- Nguyễn dy Niên, Bộ trửơng Ngoại giao, được Thông tấn Nhà Nước trích thuật lại vào ngày 20 tháng 3, 03 trong khi họp Hội Nghị các Quốc Gia Đông Nam Á ở Kuala Lumpur nói rằng :” sự tấn công vào Iraq sẽ có một hậu quả không lường trước được. Nó sẽ làm nguy hại hoà bình, an ninh và mọi khía cạnh về đời sống chính trị và kinh tế trên thế giới” (Kyodo News Services, 20 tháng 3, 03).
- Nguyễn thanh Châu, Đại sứ VC tại LHQ vào ngày 26 tháng 3 nói trong một phiên họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An (H ĐBA) về vụ Iraq rằng “ sử dụng võ lực chống lại một quốc gia độc lập, có chủ quyền và là thành viên của LHQ là một vi phạm trắng trợn vào Hiến Chương LHQ, và nguyên tắc căn bản quốc tế pháp. Nó cũng làm cho LHQ trở thành bất lực, tạo một tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong mối bang giao quốc tế và làm nguy hại cho hoà bình và ổn cố trong vùng và trên thế giới.” (Nhân Dân, 28 tháng 3, 03)
- Ngày 10 tháng 3, Phan thúy Thanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói rằng báo cáo của các thanh tra võ khí ngày 7 tháng 3 nộp cho HĐBA cho biết rõ rằng sứ mạng của họ đang có tiến bộ lạc quan, và Iraq gia tăng hợp tác tíc cực.Lời tuyên bố đó có hàm ý kết án Mỹ cao ngạo và vô lương tri.
Các viên chức trên là lãnh đạo ĐCS hàng đầu phụ trách công tác ngoại giao đã cho cả thế giới biết lập trường của họ. Trước kia, ĐCS có hỗ trợ cho Molesevic, Taliban, nhưng không một viên chức cao cấp nào của Đảng xuất hiện và tỏ rõ loại chống Mỹ mạnh như thế này.
C.TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG.


- Ngày 19 tháng 3, Đài Phát Thanh Hà nội chỉ trích Hoa Kỳ là vô lương tri và cao ngạo khi gửi tối hậu thự cho Saddam Hussein: Khi gửi tối hậu thư đòi Tổng thống Saddam Hussein and 2 người con của ông phảI rời khỏi Iraq, Hoa Kỳ đã tỏ ra miệt thị các nỗ lực duy trì hoà bình. Không chấp nhận HĐBA cũng như thái độ thoả hiệp và hợp tác về phần Iraq với toán thanh tra võ khí, Hoa Kỳ đã đạt tới đỉnh cao nhất của cao ngạo và vô lương tri. Guồng máy chiến tranh khổng lồ của Hoa Kỳ và đồng minh đang di chuyển đến Iraq với ý định tiêu diệt tự do và khát vọng duy trì nền độc lập của nhân dân Iraq, và để chinh phục một quốc gia ở nơi đó nhân dân đã chịu đựng biết bao khổ đau. Với Hoa Kỳ dùng những lời cáo buộc vu vơ để phát động cuộc chiến tranh xâm lăng, và không có sự cho phép của quốc tế và cũng không có cả một động lực khả chấp để tấn công, ý định thực sự của họ là đánh đuổi TT Saddam Hussein và thiết lập một chế độ mới ở Iraq, phù hợp với quyền lợi của họ đã được phơi bày rõ: vi phạm trắng trợm Hiến Chương LHQ và luật pháp quốc tế, cũng như một tiền lệ nguy hiểm trong các mối bang giao quốc tế… Ai sẽ là nạn nhâ kế tiếp của bạo lực của Toà Bạch Ốc" Hoa Kỳ bị ám ảnh bởi những ảo tưởng khi họ nghĩ rằng họ có thể thắng được cuộc chiến này một cách dễ dàng bằng cách dùng những võ khí tồi tân, kể cả bom H, và bom E. Bảo vệ Iraq có nghĩa là bảo vệ hoà bình và sự nghiệp văn minh nhân loại.
- Ngày 14 tháng 3, một bài báo trong Nhân Dân Nhật báo bình luận rằng “Không màng đến những cố gắng của Iraq và cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm giải pháp ôn hoà cho vấn đề Iraq và thách đố lại hậu quả nghiêm trọng có thể có do chiến tranh gây ra, các lực lượng thù địch ở Hoa Kỳ và Anh và đồng minh của họ đã chuẩn bi sẵng sàng dung bạo lực để giải quyết khủng hoảng này. Hoa Thịnh Đốn và Luân Đôn đã hai lần thất bại trong âm mưu xin nghị quyết cho phép tấn công Iraq. Hành động của Hoa Thịnh Đốn đi ngược lại với khát vọng của nhân dân yêu chuộng hoà bình và công lý trên khắp thế giới, kể cả nhân dân Mỹ ủng hộ việc dàn xếp vấn đề Iraq bằng biện pháp ôn hoà. Người Việt mãnh liệt ủng hộ cuộc chiến đấu của nhân dân Iraq bảo vệ nền độc lập và chủ quyền quốc gia và vẹn tòan lãnh thổ. Hoa Kỳ và Anh Cát Lơi không giấu giếm mưu mô nắm vị trí chiến lược liên quan đến nguồn dầu hỏa dồi dào ở Iraq, trước khi kiểm soát khối dự trữ mỏ vàng đen trong toàn vùng Trung Đông.
- Ngày 25 tháng 3, Cơ quan Thông Tấn Việt nam trong một bài bình luật hiếm hoi nói rằng Hoa Kỳ muốn kiểm soát kho dự trữ dầu hỏa lớn thứ nhì trên thế giới và rồi kiểm soát toàn vùng Trung Đông, rồi đặt câu hỏi: Liệu 26 triệu dân Iraq, trong đó 60% lệ thuộc vào Chương trìn Bán Dầu lấy thực phẩm có thể đe dọa khủng bố cho anh ninh Hoa Kỳ"
- Ngày 4 tháng 4, 03, một bài báo trên Nhân Dân nói “Tiếp theo cuộc chiến ở A-Phú Hãn, nhân phẩm và số phận con người tiếp tục bị trà đạp dưới chân bởi cuộc chiến do Anh-Mỹ lãnh đạo tại Iraq. Nhân dân Iraq không có sức phòng vệ đã bị tước đoạt mất quyền sống. Ta cũng nên nhớ lại lực lượng đế quốc trước kia đã dùng cái cớ tự do và công bằng để mở cuộc tấn công Việt nam Nay, các lực lượng đế quốc ấy dùng lá bài dân chủ và nhân quyền để thực thi diễn tiến hoà bình tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này”.
D.BIỂU TÌNH CHỐNG CHIẾN TRANH KHẮP NƠI TRÊNTHỔ VIỆT NAM.
ĐCS chính thức cho phép các tổ chức quần chúng tổ chức các cuộc biểu tình công cộng khắp nơi trên lãnh thổ, gồm ở các tỉnh nằm dọc biên giới Trung Hoa ở Bắc Việt, tại Trung Việt và Miền Nam Việt nam. Các cơ quan truyền thông của Hà nội loan báo rằng có tới hàng chục ngàn người tham dự vào các cuộc biểu tình ấy.
- Ngày 16 tháng 3, hơn 2,000 ngừơi dự buổi meeting, chấp thuận một bản tuyên bố tố cáo bất cứ hành động nào của Mỹ để tấn công Iraq. Họ kêu gọi LHQ áp dụng các biện pháp thích ứng để chấp dứt chiến tranh. Buổi họp đó được các nhóm sau đây tổ chức: Mặt trận Tổ Quốc, Hội Cựu Chiến Sĩ, Hội Phật Giáo và một số đoàn thể khác. Trước đó, 300 đại biểu Hội Phụ nữ tập họp tại Hà nội, lên tiếng ủng hộ cuộc chiến đấu của nhân dân Iraq đòi độc lập và chủ quyền quốc gia.
- Ngày 18 tháng 2 tại Hà nội, 1,300 người xác nhận rằng nhân dân Việt nam quyết tâm quyết tâm bảo vệ hoà bình và phản đối chống lại cuộc chiến tranh xâm lăng Iraq. Ủy ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc, Ủy Ban Hoà Bình cho Việt nam, Ủy Ban Đoàn Kết và Hợp Tác với các Nhân Dân Á Châu, Phi Châu và Mỹ Châu La Tinh, Hội Thân Hữu Việtnam- Iraq đứng ra tổ chức. Họ kêu gọi nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới tiếp tục đấu tranh cho hoà bình và chống chiến tranh Iraq.
- Ngày 19 tháng 2, hội Luật Gia Việt nam cùng với Chi Hôi tại Hà nội kêu gọi tôn trọng độc lập và chủ quyền quốc gia, tôn trọng Hiến Chương LHQ và luật lệ quốc tế tại một hội nghị; 1,000 sinh viên của các trường Đại học và trường Y Khoa Hà nội kêu gọi các lực lượng tiến bộ trên thế giới cố gắng hết sức bảo vệ hoà bình và kêu gọi lực lượng hiếu chiến Anh Mỹ ngừng hành động quân sự chống Iraq và tôn trọng độc lập và chủ quyền lãnh thổ của nhân dân Iraq y như họ tôn trọng đới các quốc gia khác; kêu gọi LHQ có một biện pháp thực tế để bảo vệ hoà bình trên thế giới, và chấm hứt lệnh phong toả Iraq, và giúp nhân dân Iraq được hưởng các quyền căn bản của một quốc gia độc lập. Có biểu ngữ viết: Không Chiến Tranh; Hoà Bình Trên Trái Đất; Hoà Bình không bạo Lực; Hoà Bình cho Iraq.
- Ngày 18 tháng 2, tại TP Hồ chí Minh, hơn 1,000 đại biểu từ khắp nơi tới tổ chức một buổi họp để ủng hộ hoà bình cho nhân dân Iraq. Họ nghiêm khắc lên án chính quyền Anh-Mỹ chuẩn bị xâm lăng Iraq, và yêu cầu họ tôn trọng độc lập và chủ quyền của các quốc gia khác, nhất là Iraq. Có các cuộc biểu tình tại Thừa Thiên-Huế và Hà nội.
- Ngày 18 tháng 2, 8 tỉnh và Hải phòng biểu tình với 20,000 tham dự ở Bắc và Trung Việt lên tiếng ủng hộ hoà bình và chống chiến tranh xâm lăng Iraq.
- Ngày 19 tháng 3, tại Hồ chí Minh, 10,000 người tham dự gồm trí thức, phụ nữ, thanh niên, công nhân, tín đồ tôn giáo và cựu chiến binh; có 5,000 ngừơi xuống đường, bày tỏ nỗi bất bình chống lại các lực lượng hiếu chiến có ý định tấn công Iraq; đe doạ sinh mạng của hàng triệu người Iraq, gồm cả đàn bà và trẻ em; cuộc biểu tình ở 8 tình tại Trung và Nam Phần Việt nam thu hút tới 19,000 người.
- Ngày 20 tháng 2, 3 tỉnh và thị xã là Đà Nẵng, Quảng Ninh và Hồ chí Minh tổ chức chống chiến tranh do các tổ chức quần chúng khác nhau, đòi độc lập, chủ quyền quốc gia và tòan vẹn lãnh thổ cho Iraq.
- Ngày 18 tháng 3, 11,000 ở TP Hồ chí Minh tập họp tại Nhà Hát thành phố để phản đối âm mưu do các chính quyền xâm lăng tại Anh-Mỹ tấn công Iraq. 8 tỉnh tổ chức phong trào phản chiến có hàng chục ngàn người tham dự. Ngày 17, tháng 3, Hôi Nông Dân lên tiếng đoàn kết với nhân dân Iraq trước cuộc chiến. 5,000 người biểu tình mang khẩu hiệu: Hoà Bình cho Iraq, Chiến Tranh là tội phạm. Ban tổ chức là Đoàn thanh niên của ĐCS.
- Ngày 20 tháng 3, hàng chục ngàn ngừơi từ 13 tỉnh tập hợp lại trong các cuộc biểu tình chống chiến tranh tấn công Iraq; kết án cuộc xâm lăng Iraq;tính cách man rợ của cuộc chiến phải được tránh vì sinh mạng của thường dân vô tội.
- Ngay 21 tháng 3, 200 người phản đối tại Toà Đại sứ Mỹ, có so sánh cuộc xâm lăng Iraq với việc Mỹ dính líu vào Việt nam, so sánh TT Bush với TT thất sủng Nixon. Khẩu hiệu: “Iraq, chúng tôi đứng sau anh” được ghi trong một biểu ngữ do các sinh viên cầm trong nhóm biểu tình được chính phủ cho tổ chức. “ Chúng tôi muốn gứi lời nhắn chính quyền Bush nên chấm dứt phạm phải tội ác”
- Ngày 22 thảng, hàng chục ngàn người trên toàn quốc biểu tình phản đối chống chiến tranh ở Iraq. Liên Đoàn Hội Văn Hoá Nghệ Thuật công bố một quyết nghị ủng hộ cuộc chiến đấu của nhân dân Iraq để bảo vệ, chủ quyền và vẹn toàn lãnh thổ, và lên án cuộc xâm lăng Iraq.

Tóm lại, ĐCS huy động toàn bộ lực lượng trong cuộc vận động chống Mỹ với mục tiêu là hỗ trợ Saddam Hussein, chống lại chiến tranh lật đổ kẻ khủng bố này. Sự lên án cuộc chiến tranh xâm lăng này rất mạnh mẽ, mộ tả là Mỹ có lỗi, là một lực lượng đế quốc đi chiếm một quốc gia hoà bình, là gây ra bất ổn cho thế giới, và là phạm tội ác v.v. Lý do mà ĐCS chọn thái độ chống Mỹ là vì Saddam Hussein là một đồng minh. Vì thế, ĐCS công khai và mạnh mẽ kết án Tổng Thống không dè dặt về cuộc chiến này.
Chúng tôi đòi hỏi ĐCS, một kẻ khủng bố mà cả thế giới đều biết, phải được xếp vào làm thành viên của trục ác quỉ, và rằng phải có hành động mạnh mẽ đối với chúng. Và, những viên chúc Bộ Ngoại giao nào tiếp tay cho chúng phải bị thải hồi.
Cám ơn sự chú ý của Tổng thống.
Kính thư

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc