Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Ra Luật Xiết Tơn Giáo Cơng Khai Cướp Các Tài Sản

21/04/199900:00:00(Xem: 17664)
HÀ NỘI (TH) - Chế độ Cộng sản Việt Nam vừa đưa ra một đạo luật mới, bề ngoài nói là luật tôn trọng tín ngưỡng, nhưng thực chất bên trong lại là xiết chặt thêm sự kiểm soát của đảng và nhà nước đối với tôn giáo.
Theo tin Reuters, hôm thứ tư 21-4 thông tấn xã nhà nước (VNA) loan báo một đạo luật mới về tôn giáo trong nước Việt Nam do cộng sản cai trị, nói đến quyền tự do tín ngưỡng, nhưng cảnh cáo sẽ trừng phạt những người nào dùng tôn giáo phá hoại nhà nước.
Đạo luật này được ký thứ hai vừa qua sẽ có hiệu lực ngày 4 tháng 5, còn nói rằng những đất đai và tài sản mà các tôn giáo đã trao cho chính quyền cộng sản nay thuộc quyền sở hữu của nhà nước.
Sau khi chiếm được toàn bộ lãnh thổ Việt Nam năm 1975, chế độ Cộng sản đã tịch thâu các tài sản của các tôn giáo như Phật Giáo, Công giáo và các tôn giáo khác.
Trong số các tài sản này có một chủng viện ở Đà Lạt mà sở hữu chủ là Tòa thánh Vatican, cũng như các trường học, văn phòng hành chính, các ngôi chùa, đền và nhà thờ.
Một nhà ngoại giao ngoại quốc ở Hà Nội nói một vài tài sản và đất đai tôn giáo đã được trả lại sau đó, nhưng vấn đề vẫn là điểm nóng căng thẳng trong mối quan hệ giữa tôn giáo và nhà nước.
Thông tấn VNA nói theo luật mới này sẽ không có sự kỳ thị và dân chúng được quyền tự do theo hay không theo tôn giáo và thay đổi tôn giáo nếu họ muốn.
Những tài liệu chính thức và thư từ hãng thông tấn Reuters được thấy chứng tỏ ở một số vùng núi, cán bộ địa phương đã dùng võ lực để bắt một số người - nhất là những người theo đạo Tin Lành - phải bỏ đạo.

Đạo luật cảnh cáo “mọi sự vi phạm tự do tôn giáo”, kể cả những hoạt động bị cho là mê tín dị đoan sẽ bị trừng trị.
Bản tin VNA thuật theo đạo luật: “Bất cứ hành động nào lấy cớ thờ phượng và tôn giáo để chống lại nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam...sẽ bị trừng trị theo luật”.
Các tổ chức nhân quyền quốc tế và một số chính phủ ngoại quốc đã tố cáo chế độ Cộng sản Việt Nam không tôn trọng tự do tôn giáo.
Hà Nội chối cãi, nói những lời tố cáo nhà nước Việt Nam kiểm soát tôn giáo và bỏ tù những người phát biểu hòa bình niềm tin tôn giáo và chính trị là sai.
Trong một báo cáo chính thức, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về bất dung tôn giáo, ông Abdelfattah Amor, từng đi thăm Việt Nam hồi tháng 10, nói nước Cộng sản này tiếp tục hạn chế tự do tôn giáo.
Cộng sản Việt Nam phản bác, nói ông Amor thiếu vô tư và có ý đồ xấu với nước Việt Nam. Hà Nội còn nói từ nay sẽ không tiếp đón những người đến Việt Nam để điều tra về nhân quyền và tự do tôn giáo.
Nhà ngoại giao ngoại quốc nói đạo luật mới về tôn giáo của Việt Nam đã đẩy mạnh thêm chỉ thị của bộ Chính trị đảng Cộng sản VN về vấn đề tôn giáo hồi tháng 6 năm ngoái.
Chỉ thị này nói nhà nước thiếu ý chí chính trị để chống lại những việc sai trái như tổ chức bất hợp pháp các hoạt động tôn giáo, ấn hành, nhập cảng và xuất cảng, phổ biến sách tôn giáo và sự ủng hộ quá đáng của dân chúng đối với việc xây cất hay sữa chữa các chùa chiền, nhà thờ của các tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.