Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Chờ Đợi Ngày Hoa Lục Dân Chủ, Để Tổng Tuyển Cử

22/02/200200:00:00(Xem: 3335)
BẮC KINH (AP) - Tổng Thống Bush hôm thứ sáu 22-2 đã hô hào Trung Quốc nên chấp nhận tự do tôn giáo và đối lập. Ông tỏ y lo ngại dân chúng của Hoa lục rộng lớn vẫn không nhìn thấy rõ hình ảnh của nước Mỹ.
Trước cử tọa gồm các sinh viên Đại học Tsinghua của Bắc Kinh Tổng Thống đã bị chất vấn về chính sách Mỹ đối với Đài Loan, kế hoạch lá chắn phi đạn và vấn đề tội phạm ở Mỹ. Cuộc gặp gỡ này đã được truyền hình khắp Hoa lục.
Bush nói: "Cuộc sống ở Mỹ đã cho thấy không có gì phải sợ tự do đi cùng với pháp luật. Trong một xã hội tự do, đa dạng không phải là mất trật tự. Thảo luận không phải là kình chống, phản đối không phải là cách mạng".
Sau bài diễn văn của Bush, sinh viên vỗ tay theo đúng lễ phép, nhưng kế đó hàng chục cánh tay giơ lên để xin đặt câu hỏi. Họ hỏi Bush nhiều câu rất gay go. Một nữ sinh viên chê Bush không chịu trả lời rõ ràng về vấn đề Đài Loan.
Bush nói: "Đây có vẻ là một vấn đề ai cũng để trong tâm trí. Tôi rất mong sẽ có một giải pháp hòa bình...Tôi mong sẽ có giải pháp đó trong đời sống của tôi. Và tôi cũng hy vọng nó sẽ đến trong đời sống của các vị. Đó sẽ là một dấu mốc quan trọng".
Về câu hỏi Mỹ có kế hoạch thiết lập lá chắn chống phi đạn, Bush né tránh vấn đề lá chắn đó có che cho cả Đài Loan hay không, nhưng ông nói ông tôn trọng Luật Quan hệ với Đài Loan, theo luật này "chúng tôi sẽ giúp Đài Loan tự vệ nếu bị khiêu khích".
Bush nói: "Chúng tôi cũng đã gửi một thông điệp như vậy để nói rằng không bên nào được khiêu khích bên nào".
Tổng Thống Bush đã dự bữa ăn trưa riêng với Chủ tịch Giang Trạch Dân trước khi đi thăm chớp nhoáng Vạn lý Trường thành. Ông nói: "Trường thành vẫn như xưa, nhưng nước đã khác".

Trước khi rời Bắc Kinh, Bush gặp nhiều nhân vật lãnh đạo Trung Quốc. Ông ăn sáng với Thủ tướng Chu Dung Cơ và hội kiến ngắn với Phó Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.
Trong 30 giờ công du Trung Quốc, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ củng cố tinh thần hợp tác mới với Trung Quốc từ xuất phát điểm là chiến dịch trừ khủng bố, nhưng không tìm thấy tiến triển ở các lãnh vực nhân quyền và vũ khí, cũng như vấn đề Đài Loan.
Trong ngày cuối của 6 ngày Á du, ông Bush nói ông mong đợi ngày có tổng tuyển cử ở Trung Quốc.
Ông tuyên bố "Đổi thay đang tới. Trung Quốc đã có bỏ phiếu kín và có trang cử ở cấp địa phương. Gần 20 năm trước, lãnh tụ Đặng Tiểu Bình có ngày Trung Quốc sẽ mở bầu cử dân chủ ở quy mô toàn quốc, tôi trông đợi ngày ấy". TT Bush giải thich "Đời sống tại Mỹ cho thấy tự do là điều không phải sợ hãi. Cũng đừng sợ tự do tín ngưỡng, vì tôn giáo đem lại cho chúng ta cốt lõi của đạo lý, dạy chúng ta giữ mình, yêu thương và phục vụ tha nhân, đồng thời sống có trach nhiệm".
Trong phần giải đáp các câu hỏi của sinh viên, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết ông công nhận chính sách "Một Trung Hoa", nhưng Hoa Kỳ sẽ giúp Đài Loan tự vệ khi cần. Ông hi vọng có giải pháp hoà bình giữa Trung Quốc và Đài Loan.
Trước luc gặp gỡ sinh viên, TT Bush đã hội đàm với Phó Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào, người sẽ thay thế chủ tịch Giang ở chức vụ lãnh tụ đảng vào cuối năm nay. Hôm qua, chủ tịch Giang và Phó chủ tịch Hồ đã nhận lời mời công du Hoa Kỳ trong nam nay.
Sáng nay, TT Bush hội đam với Thủ Tướng Chu Dung Cơ tại dinh Điếu Ngư Đài, bàn các vấn đề giao thương. Ngoài ra, 15 khoa học gia trú sở Hoa Kỳ có liên lạc với đại học Tsinghua gửi tới TT Bush thỉnh nguyện thư nhờ can thiệp cho các môn đồ Pháp Luân Công bị bỏ tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.