Tổng Hợp 2 Bản Tin Viện Hóa Đạo Về Trận Lụt Mới

06/12/199900:00:00(Xem: 5564)
Sau đúng một tháng các tỉnh miền Trung chìm trong nước lũ, nay cơn lũ thứ hai lại tiếp tục tàn phá 6 tỉnh miền Trung Việt Nam. Sau đây là những chi tiết được tường trình bởi các bản tin đặc biệt từ trong nước:
* Bản Tin Quốc Học Huế
Từ ngày 4-12, tại Huế, mực nước sông Hương dâng lên cao, nước tràn vào nhà dân, khu vực Thành Nội như Tịnh Tâm, Tây Lộc, Tây Lĩnh bi ngập sâu đến nửa mét. Nước tràn ngập Hồ Tịnh Tâm tràn qua đường 20cm, Đập Đá ngập 0,80m; lượng nước mưa 270mm ngày hôm qua, mực nước sông ở Kim Long lên cao 2,23m so với bình thường, ở An Hòa nước ngập tràn qua cột mốc Km trên quốc lộ. Nhiều đoàn xe cứu trợ lũ lụt đang bị kẹt tại các vùng trũng. Học sinh được lịnh nghỉ học.
Hiện tại cơn mưa rất to ở thượng nguồn như A Lưới, Nam Đông. Tại thành phố Huế sáng nay chỉ cơn mưa nhỏ, nước đã có chiều hướng đứng và rút.
Đèo Hải Vân bị sạt lở 3m, đất đá trên cao đổ xuống mặt đường, giao thông bị gián đoạn từ hôm qua, sáng nay hy vọng sửa xong nhưng xe di chuyển có một chiều.
Tại Quảng Nam, nước ngập khắp nơi trong tỉnh, Quảng Nam. Lượng nước mưa từ 400 đến 500mm, có nơi lên đến 1326mm, mưa to mỗi giờ trung bình 10 đến 20 mm. Trung bình nước ngập sâu 1m trong tỉnh Quảng Nam. Tại thị xã Tam Kỳ nước ngập 1m, trên quốc lộ có nơi 1m 5. Lúc 20 giờ, 4 ca-nô phải đi vớt người bị nạn. Điện Bàn, Duy Xuyên ngập nặng, các sông Thu Bồn, Vụ Giang, Ái Nghĩa, Giao Thủy nước đang dâng lên cao. Tại Điện Bàn có 2 người bị nước cuốn trôi. 20.000 người được di tản đến nơi cao.
Quảng Ngãi- Bình Định đang là vùng bị lụt nặng nề nhất. Nước đã tràn ngập trong thị xã Quảng Ngãi, ngập từ 0,8 đến 1m2. Ở Nghĩa Hành lũ quét làm ngập và sập hàng trăm ngôi nhà. Tất cả học sinh tiểu học trong tỉnh được lệnh nghỉ học. Sông Trà Khúc nước dâng lên 8m. Sông Vệ 5m83. Trên quốc lộ nước ngập sâu từ 2m đến 3m nhiều nhà nước ngập lút mái và bị cuốn trôi.
Sáng 4-12, mới có ca-nô đi vớt dân vì đêm qua trời tối mưa lớn nên việc cứu họ rất khó khăn.
Tại Bình Định có 5 người chết. Mực nước sông Côn 4 giờ sáng nay lên cao 8m74, các huyện Hoài Nhơn, Hoài An, An Lão và nhiều nơi trong tỉnh chìm trong biển nước. Hoài Nhơn, Tam Quan bị cô lập hoàn toàn trở nên những ốc đảo, có nơi ngập sau gần 3m, hàng vạn ngôi nhà bị ngập nước, 100 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, có 4 chiếc thuyền bị chìm. Một đợt sóng thần xuất hiện vào lúc 9 giờ 30 ngày 1.12.99 tại đảo Nhơn Châu, Qui Nhơn gây thiệt hại nghiêm trọng.
Phú Yên, Tuy Hòa mưa rất lớn, mực nước sông Ba dâng cao. Em Nguyễn Thị Ngọc Nữ học sinh lớp 11 huyện Tuy An và em Nguyễn Thanh Thiên 12 tuổi huyện Tuy Hòa bị nước lũ cuốn trôi và chết.
Khánh Hòa, Ninh Hòa mưa to, mực nước sông Cái ở Nha Trang lên 1m; nhưng tại Ninh Hòa, Vạn Giả nước dâng lên cao đến 6m 8 lũ quét làm một người chết.


* Tổng Hợp 2 Bản Tin Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất
Theo dõi qua báo chí và đài khí tượng, chúng tôi được biết trong hai ngày 2 và 3, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh đã làm cho các tỉnh miền Trung, từ Quảng nam đến Ninh thuận đã có mưa rất lớn, nước lũ lên rất nhanh ở các con sông tới mức báo động 3. Trong đêm 2/12/99, nước sông tiếp tục lên, mực nước tại sông Dinh, huyện Ninh hòa tỉnh Khánh hòa dâng lên đến 5,8m ; nước ở sông Cái (Nha trang) đã lên cao đến 12m tại Đồng trăng(tức trên mức báo động 3 là 2m).
Ở các tỉnh Phú yên, Bình thuận nước lên trên mức báo động 3. Quốc lộ 1 có đoạn ngập sâu gần một mét, phần lớn nhà cửa, xóm làng đang chìm trong biển nước mênh mông, có thể dẫn đến tổn thất nhân mạng và tài sản rất lớn!
Mưa to đã làm đất sụt lở nhiều đoạn trên Đèo Cả (giáp ranh giữa hai tỉnh Phú yên và Khánh hòa) gây trở ngại giao thông trầm trọng Trong trận mưa lũ trước, đèo này không bị hư hại.
Bản tin ngày 5-12 của Viện Hóa Đạo trong nước cũng cho biết: Ngày 2 - 3 và 4 tháng 12/99, các đoàn cứu trợ do Giáo hội điều phối, sau khi hoàn tất công tác và trên đường trở về Saigon, hiện đang bị mắc kẹt tại các vùng lũ lụt từ các tỉnh Quảng nam đến Bình định.
Tại tỉnh Quảng ngãi trong những ngày 1,2 và 3 mưa rất to. Lượng mưa ở vùng núi đo được trên 600mm, đồng bằng 300mm. Các con sông Vệ, Trà khúc, Trà bồng nước dâng lên rất cao có nhiều thôn ấp nước ngập sâu tới 1,5m, có thể có lũ quét ở các con sông nhỏ rất nguy hiểm cho tính mạng tài sản của đồng bào; hiện có trên 2,000 gia đình nằm trong vùng thấp rất nguy hiểm! Nước cũng đã tràn vào thị xã Quảng ngãi trong đêm hôm qua.
Các tỉnh Quảng nam, Đà nẵng mưa liên tục trong hai ngày 2 và 3 khiến mức nước các con sông lên rất cao, các con đường tại thị xã Tam kỳ và huyện Thăng bình bị ngập sâu; các xã Hòa phú, Hòa phong thuộc huyện Hòa vang Đà nẵng cũng bị ngập trong nước. Có nhiều gia đình sống rải rác ven triền núi đang bị đe dọa bởi nước lũ từ nguồn đổ về.
Sáng 3/2/99, đoàn Nữ Phật tử Tâm Chánh thuộc BHD/GDPTĐN đã ra Quảng trị để thực hiện chuyến công tác đầu tiên của đoàn tại vùng đất nghèo cằn cỗi này, bất kể mưa lụt đang vây quanh họ. Các đoàn cứu trợ do Viện điều phối như Đoàn Tăng Sinh Vạnh Hạnh, đoàn của GHPGVNTN tỉnh Phan thiết và các đoàn cứu trợ khác từ miền Nam ra cũng hoặc bị mắc kẹt hoặc phải đình lại vì đường sá ngập lụt và đèo bị hư hại nặng.
Tin từ Ủy Ban Cứu Trợ tại Thừa thiên Huế điện về: lượng mưa ở Huế trong hai ngày qua đo được 270mm, nước Sông Hương, sông Bồ dâng lên khá cao, các vùng nội thành như Tây linh, Tây lộc nước lên ngập các con đường lớn nhỏ.
Các huyện miền núi như A lưới, Trà luôn và Nam đông mưa rất lớn, nước lũ từ nguồn đổ về khiến các trục lộ giao thông bị hư hại trầm trọng.
Ủy Ban Cứu Trợ GHPGVNTN tại Thừa Thiên đã phải tạm hoãn chuyến công tác cứu trợ cho 1,116 hộ gia đình ở các xã Hương phong, Hồng thủy, Hồng vân và Hồng thượng thuộc huyện A lưới (được biết trong đợt công tác trước, đoàn đã cấp phát cho 400 hộ gia đình ở hai xã Hương nguyên và Hồng hạ cũng thuộc huyện này).
Bản tin Viện Hóa Đạo cũng kêu gọi đồng bào trong ngoài nước cùng nhau thành tâm cầu nguyện cho đất nước sớm an bình, tai trời ách nước sớm qua đi để đồng bào bớt cảnh lầm than cơ cực.


Theo bản tin số hai, tình hình trên đã có những diễn biến lũ lụt được liệt kê như sau:

* Tại tỉnh Quảng Ngãi
Tính đến 19 giờ ngày 4/12, nước lũ đã vượt mức lịch sử năm 64 là 0m30, nước vẫn tiếp tục lên cao. Quốc lộ 1A và các tuyến đường trong tỉnh ngập sâu từ 1m50 đến 2m50. Chiều 4-12 vẫn tiếp tục mưa to khiến nhiều vùng ngập sâu trong nước từ 1m50 đến 2m. Nước trên sông Trà khúc đã tràn qua Đê Ba gây xoáy lở nhiều đoạn trên đê. Hầu hết các vụ lúa Đông - Xuân và hệ thống kênh mương đều bị sạt lở và ngập sâu trong nước, hoa màu bị mất trắng hoàn toàn.
Từ ngày 1 - 4/12 mưa to và rất to trên toàn tỉnh. Ở vùng núi, mưa trên 1400mm, ở đồng bằng và Thị xã trên 500mm. Tất cả 12 huyện và Thị xã tỉnh Quảng ngãi đều ngập sâu trong nước. Tại cầu Trà khúc mức nước đo được 8,36m,tại cầu sông Vệ 5m83. Tổng quát, cơn lũ này lớn hơn trận lũ lịch sử năm 1964; Lũ trên phạm vi diện rộng toàn tỉnh; và Lũ lên rất nhanh và trong đêm tối nên rất khó khăn trong công tác cứu hộ.


Hiện tại có nhiều vùng đang bị chia cắt không thể liên lạc. Toàn tỉnh có 12 người chết, 100,000 căn hộ bị sập. Từ máy bay nhìn xuống thì hầu như tất cả các vùng đồng bằng đều bị ngập sâu từ 2m trở lên. Nhiều gia đình phải đưa tất cả mọi người lên trên mái nhà.

* Tại tỉnh Bình định
Một số huyện trong tỉnh ngập sâu từ 1 3m. Huyện Hoài Ân (huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ đầu tháng 11). Hiện có trên 1000 căn nhà bị ngập chìm trong nước, 87 nhà bị lũ cuốn. Hiện nay, 5 xã phía Tây của huyện vẫn chưa liên lạc được. Nước sông dâng cao đã làm cho sự liên lạc của huyện Hoài ân với bên ngoài bị cắt đứt suốt 2 ngày 2 và 3/12. Các xã Ân hảo, Ân mỹ, Ân tín, Ân thạch đều bị ngập chìm trong nước từ đêm 3/12 do mưa lớn từ thượng nguồn đổ về và nước sông dâng lên đột ngột. Toàn bộ 4.800 hộ gia đình của huyện không kịp trở tay trong đêm tối, dẫn đến sự thiệt hại nặng nề.
Đến 17 giờ 4/12, nước sông La giang, sông Thương, sông Hà thành đều vượt mức báo động 3 từ 0,5 đến 1m5. Toàn bộ các vùng trung và hạ lưu bị ngập sâu trong nước. Đặc biệt các huyện An lão, Hoàn ân, Hoàn nhơn, Vĩnh thạch, Tuy phước... hơn 30.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước; 209 ngôi nhà bị sập; 126 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, hàng tấn thóc giống bị trôi và hư hỏng do ủ nước lâu ngày. Ước tính hư hại hàng chục tỉ đồng. Thống kê có 7 người chết, 2 bị thương.
So với trận lụt đầu tháng 11, lũ này còn cao hơn và mức độ tàn phá nhiều hơn. Chiều 4-12, tuy mưa đã tạnh nhưng nước vẫn tiếp tục dâng. Cái đói, cái rét đang tiếp tục đe dọa người dân, nhất là các vùng chưa liên lạc được với bên ngoài.
Tại huyện Hoài nhơn có 10 xã bị ngập hoàn toàn và 8 xã bị ngập sâu hơn một nửa.Có 2 người chết và 3 người bị thương, hơn 20.000 ngôi nhà bị ngập nước. Nhiều nơi bị ngập trên 2m. Quốc lộ 1A ở Bắc và Nam huyện đều ngập trên 1m, ách tắc giao thông trên một tiếng đồng hồ. Tính đến 16 giờ chiều 4/12, có 133 ngôi nhà bị sập, 4 công trình thủy lợi bị hư hại, sạt lở nặng. Hồ Đồng tâm, đập Tuyển, đập Cây bàng ở Hoài hảo, đập ngăn mặn ở Hoài hương và 4 cây cầu trên các tuyến ở nông thôn đều bị hư, sập.

* Tại Tỉnh Quảng nam
Các huyện Thăng bình, Núi Thành, Quế sơn, Duy xuyên hàng nghìn gôi nhà bị ngập nước, 10.000ha đất đã xuống giống bị hư hại hoàn toàn. Tại Quế trang, Quế sơn có 40 ngôi nhà bị trôi, đèo Le sạt lở hơn 20.000 mét khối.
Chưa khắc phục được hậu quả của trận lũ đầu tháng thì nay phải gánh chịu trận lũ nặng nề này. Các đoàn xe cứu trợ từ Sài gòn ra đã bị lụt ở quốc lộ 1A.
Bà con ở khắp 14 huyện, thị xã lo tập trung dựng lại nhà của, sữa sang đường xá, bắt tay sản xuất vụ Đông - Xuân, nhiều công trình thủy lợi, hệ thống kêng mương, ruộng đồng được tu sửa,hàng chục ngàn Hécta lúa vừua gieo sạ xong đã bị ngập lụt kéo theo hàng ngàn tấn giống lúa... Tất cả những thiệt hại đó đã đặt ra không ít khó khăn cho bà con gười dân tỉnh Quảng nam.
Nhiều Khoa, Phòng của bệnh viện tỉnh Quảng nam đã ngập sâu từ 1 -2m nên đã di chuyển các bệnh nhân lên tầng 1. Hàng chục ngàn gói mì ăn liền đã được cầp thời chuyển đến để cứu đói,các Y, Bác sĩ và toàn thể các cán bộ công nhân viên Bệnh viện đã làm việc cật lực cật lực để chữa trị cho bệnh nhân trong điều kiện hết sức khó khăn.

* Tại Thị xã Hội An
Tính đến 16 giờ chiều 4/12, xã Cẩm kim, thị xã Hội an, các phường Cẩm vạn, Thanh hà, Cẩm phổ, Minh an 100% nhà cửa đều bị ngập nước 1 - 2m. Tại thị xã Hội an, nước lên 3m48, xấp sỉ đỉnh lũ năm 98 và gần bằng đỉnh lũ đầu tháng 11 vừa qua. Hiện tại, các dãy nhà trong phố cổ Hội an bị chìm ngập trong nước, đe dọa những di tích văn hóa của Thị xã.

* Tại Phú Yên
Chiều 4/12 toàn tỉnh có 4 người chết, trong đó có 3 em học sinh bị nước cuốn trôi, 10,000 ngôi nhà bị ngập nước, 5 ngôi nhà bị sập, đổ, 7.000ha lúa đại trà đang trổ bị hư hại nặng, mất trắng trên 2000ha. Các vùng hạ lưu và ven các con sông tình hình rất nghiêm trọng. Đê bao Bình Thạnh huyện Tuy an bị sụt lở, nước tống sâu vào khu dân cư đe dọa tính mạng và tài sản của hơn 200 hộ dân tại đây. Toàn bộ các xã ở vùng hạ lưu sông Bánh lái huyện Tuy hòa đều bị ngập, tình trạng sụt lở đất làm cho 2.100 hộ dân ở xã Hòa vinh phải bỏ nhà cửa tìm phương lánh nạn.
Tại khu vực xã Hòa bình tây, mưa lớn đã làm sạt lở 20.000m3 đất đá trên núi Hoàng dung, làm sập một ngôi nhà và lấp mất 60m đoạn kênh chính Bắc của hệ thống thủy nông Đồng cam. Hầu hết hệ thống kênh mương trong toàn tỉnh cũng đều bị bồi lấp bởi 140.000 m3 đất đá. Thiệt hại ước tính trên 20 tỉ đồng.

* Tại Khánh Hòa
Mực nước hầu hết các sông đều vượt mức báo động. Thống kê ban đầu: toàn tỉnh 3 người chết, hơn 5000ha lúa Đông - Xuân đang trong thời kỳ gieo sạ đều bị nước cuốn trôi, 14 nhà bị sập, bay 3Km đường giao thông ở nông thôn, hệ thống kênh mương bị hư hại, sạt lở nặng, nhiều ghe, thuyền bị trôi, bị chìm. Ước tính thiệt thiệt hại trên 5 tỉ đồng.
Nghiêm trọng nhất là hai huyện Ninh hòa và Vạn ninh. Tại Ninh hòa, hơn 2,000ha lúa, 28ha biển nuôi tôm bị ngập nước, hệ thống giao thông liên thôn, liên xã bị cắt đứt. Quốc lộ 26 đi Đắc Lắc bị hư hại nặng, cây cầu tại cây số 31 đang trong thời kỳ sữa chửa đã bị sập đổ.
Tại huyện Vạn ninh, hệ thống giao thông quốc lộ 1A bị ngập sâu và bị hư hại nặng. Tại khu vực xã Vạn bình, đoạn cống ở Km 1389 bị nước lũ xói làm đứt một đoạn dài 5m. Đèo Cổ mã tại Km 1371 đất đá núi sạt lở làm lấp mặt đường từ 23 giờ ngày2/12 khiến trên 1000 xe bị ùn tắc hai đầu.
Tại Thừa thiên, Huế
Toàn tỉnh có 54.000 ngôi nhà bị ngập từ 0,5 đến 1m50, tập trung ở các huyện: Phú vang, Hương Thủy,Phú lộc, Hương trà, Phong điền, Quảng điền và Thành phố Huế. Đặc biệt ở xã Xuân lộc huyện Phú lộc bị lũ quét đã làm 76 căn hộ bị ngập trên 1m 50, dân chúng phải di dời lên vùng cao để tránh lũ, có 4 nhà bị trôi. Các khu vực ven sông Bồ, sông Hương bị sạt lở trầm trọng khiến nhiều nhà phải di dời đi nơi khác như ở Lại bằng, Hương vân, Cổ bi, Phong sơn, Phò ninh, Phong an. Tại các khu vực mới mở cửa biển như Minh hải, Hòa duân, Hải dương, do chiều cao lũ tràn về, tiếp tục sạt lở mạnh, diễn biến hết sức phức tạp.
Hơn 530ha hoa màu vụ Đông vừa gieo trồng, gần 290 tấn lúa giống vừa gieo sạ đều bị lấp bởi đất bùn.
Quốc lộ 1A bị ngập sâu tại một vào địa điểm ở xã Lộc trì (Phú lộc), Phong an (Phong điền);nhiều đoạn đường sắt và đường bộ bị sạt lở nghiêm trọng. Quốc lộ 49 nối liền Huế - A lưới bị sạt lở nhiều đoạn khiến giao thông trên trục lộ này bị trở ngại. Phà Tuần phải tạm ngưng hoạt động, cầu tạm bắc qua sông bị nước cuốn trôi. Tỉnh lộ 14, các tỉnh lộ 11A, 11B, 8A10 bị ngập sâu và sạt lở nhiều đoạn. Đường sắt bắc ngang địa phận Thừa thiên huế có 20 điểm bị nước tràn làm xoáy lở đất hệ thống đường sắt hư hại nặng, có nơi nước xoáy sâu vào lòng đường đến 2m.
Đèo Hải vân lại tiếp tục bị sạt lở, đất đá tràn lên mặt đường, cầu tạm bắc qua đoạn sạt lở hôm trước nay cũng bị hư hại nặng khiến giao thông trên đèo ngưng trệ. Toàn tỉnh có 2 gười chết, 2 người bị mất tích.

(Ghi Chú: Độc giả có thể đọc nguyên văn 2 Bản Tin Viện Hóa Đạo trên Vietbao Online, phần “Thảo Luận,” forum “Bão Lụt.”)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.