Hôm nay,  

2 Ký Giả Đức Bị Bắn Chết, Tìm Ra Mồ Tập Thể 81 Xác

15/06/199900:00:00(Xem: 4947)
PRISTINA (TH) - Theo tin AP, sáng thứ hai 14-6 hơn 1,200 Thủy quân Lục chiến Mỹ đã tiến vào Kosovo. Trong khi đó các nhà ngoại giao vẫn vật lộn để tìm một thỏa hiệp cho việc quân Nga tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình.
NATO cho biết đến sáng thứ hai đã có hơn 14,300 quân đồng minh có mặt tại Kosovo. Cứ 1 tiếng đồng hồ quân NATO tăng thêm trung bình 200 người trong những giờ kế tiếp.
Tổng Thống Nam Tư Slobodan Milosevic, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng từ khi có việc ký kết hòa bình tuần trước, nói những gì tệ hại nhất đã qua rồi và bây giờ là lúc xây dựng lại. Ông ta nói trong dịp khởi sự sửa chữa cây cầu bắc qua sông Danube.
Phát ngôn nhân NATO Jamie Shea nói việc bố trí quân của NATO đã đi trước thời biểu một chút và có vẻ muốn hạ thấp tầm quan trọng về sự đối đầu của quân NATO với quân Nga ở Pristina, thủ phủ của Kosovo.
Hôm thứ hai, Trung tướng Anh Michael Jackson, tư lệnh quân đội NATO ở Kosovo đã hội đàm với Tư lệnh nhóm quân Nga ở Pristina.
Shea nói không có gì xung đột. Ông nói việc quân Nga chiếm phi trường Pristina không làm trở ngại đến việc bố trí quân NATO ở Kosovo. Quân NATO sẽ đóng đại bản doanh tiền phương ở Nam Pristina.

Shea xác nhận quân Đức đã bắn chết 2 người Serb hăm dọa họ. Trong khi đó có 2 ký giả Đức bị bắn sẻ chết trên đường theo quân Đức vào Kosovo. Một người thông ngôn gốc bản xứ cũng bị chết.
Ngoài ra quân Anh cũng bắn chết một cựu cảnh viên Serb ở Pristina khi người này dùng súng tấn công quân đội Anh.
Hôm thứ hai Tổng Thống Clinton đã nói chuyện lần thứ hai với Tổng Thống Yeltsin về vai trò của quân Nga ở Kosovo.
Quân đội Anh đã tìm thấy một nấm mồ tập thể có 81 xác người ở Kacanik, một thành phố ở vùng Nam Kosovo. Người ta cho rằng những người chết đều là nạn nhân cuộc tàn sát tẩy sạch chủng tộc. Mồ lấp vội vàng nên mùi hôi thối bay đến xa.
Đến ngày 20 tháng 6 quân Serb sẽ phải rút hết khỏi lãnh thổ Kosovo.
Theo tin Reuters, Hồng Thập Tự Quốc tế từ Geneva cho biết từ khi ngưng chiến, 11,000 dân gốc Serb ở Kosovo đã phải di tản về Nam Tư. Theo lãnh tụ Kháng chiến Serb Kosovo nói ở Belgrade hôm thứ hai, hiện có 30,000 thường dân Serb đang trên đường di tản khói Kosovo vì họ sợ dân gốc Albania trả thù khi quân NATO đến gìn giữ hòa bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.