Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phạm Hồng Sơn Đã Đi Vào Lịch Sử Bằng Cửa Lớn

08/04/200400:00:00(Xem: 4588)
Phiên tòa phúc thẩm ngày 26-10-2003 đã giảm án Phạm Hồng Sơn xuống còn 5 năm tù và 3 năm quản chế, bớt 8 năm tù so với bản án của phiên tòa ngày 18-6 trong đĩ Phạm Hồng Sơn bị xử 13 năm tù và 3 năm quản chế.
Việc giảm án này chỉ là do Hà Nội đã lùi bước trước áp lực của dư luận và các chính phủ dân chủ. Phạm Hồng Sơn đã khơng có một thái độ nhân nhượng nào. Trái lại, anh đã gia tăng sự thách thức bằng cách ra khỏi phòng xử.
Cũng như lần trước, các ký giả ngoại quốc có mặt tại Hà Nội đã đến tòa yêu cầu được tham dự phiên xử. Chín đại diện ngoại giao của các nước dân chủ cũng đến đợi được chứng kiến phiên tòa. Mặc dù chính quyền Hà Nội từ chối không cho vào phòng xử, đây vẫn là một thông điệp rất nghiêm khắc. Các vụ án chính trị gần đây đối với Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn và Phạm Hồng Sơn đã khiến Hà Nội rất cô lập. Sự cô lập này sẽ còn gia tăng hơn nhiều sau những vụ án sắp tới đối với Nguyễn Vũ Bình và Phạm Quế Dương, Trần Khuê.
Các quan tòa đã muối mặt đọc một bản án do ban lãnh đạo đảng cộng sản quyết định trước, xử Phạm Hồng Sơn 5 năm tù giam. Bản án này rất vô lý, vì tòa vẫn khẳng định Phạm Hồng Sơn có tội gián điệp, một tội mà án tối thiểu phải là 12 năm tù. Bối rối và vớ vẩn !
Cuộc vận động bảo vệ Phạm Hồng Sơn tại hải ngoại đã rất mạnh. Tất cả các tổ chức hải ngoại đã tích cực yểm trợ Phạm Hồng Sơn. Các chính phủ và các tổ chức nhân quyền đã được động viên tối đa. Trước và sau phiên xử, họ đều đã lên tiếng một cách mạnh mẽ đòi Hà Nội hủy bỏ vụ án và trả tự do cho Phạm Hồng Sơn. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố chính phủ Hoa Kỳ cho rằng Phạm Hồng Sơn không có tội và phải được trả tự do không điều kiện. Trong vụ án này, một lần nữa hai vị luật sư lão thành, Đàm Văn Hiếu và Trần Lâm (cả hai đều trên 80 tuổi), lại một lần nữa nổi bật như những người bảo vệ tận tụy của những người dân chủ trong nước. Hai ông cũng sẽ bảo vệ Phạm Quế Dương trong phiên tòa sắp tới đây.

Phạm Hồng Sơn sinh ngày 3-11-1968, tốt nghiệp bác sĩ năm 24 tuổi, rồi họ c thêm về quản trị và tốt nghiệp thạc sĩ quản trị (MBA) theo chương trình huấn luyện của Trung Tâm Quản Trị Pháp và các chương trình tu nghiệp của các công ty Mỹ, rồi làm giám đốc thương mại cho nhiều cơng ty nước ngoài tại Việt Nam. Thông minh và hiếu học, Phạm Hồng Sơn có kiến thức uyên bác và rất thông thạo tiếng Pháp và tiếng Anh. Ngoài ra anh cũng rất ưa thích thể thao và võ thuật. Vào lúc bị bắt, anh là giám đốc công ty Tradewind Asia.
Vợ Phạm Hồng Sơn là Vũ Thúy Hà, tốt nghiệp đại học ngoại ngữ và làm việc cho Cơ quan Pháp thoại tại Việt Nam. Sơn và Hà có hai con trai, Ph ạm Vũ Anh Quân, 5 tuổi, và Phạm Vũ Duy Tân, 3 tuổi.
Có thể nói Phạm Hồng Sơn là một mẫu mực thành công mà mọi thanh niên Việt Nam mơ ước. Bằng cấp cao, địa vị lớn, lương nhiều, gia đình hạnh phúc, tương lai đầy hứa hẹn. Nhưng từ năm 2001, Sơn nhận ra là mình đã được số phận quá ưu đãi so vơ 'i đồng bào và thế hệ mình và thấy là phải tìm một lối thốt cho cả dân tộc Việt Nam. Phạm Hồng Sơn đã hăng hái nhập cuộc với những người dân chủ.
So với Hồ Chí Minh thì Phạm Hồng Sơn đã hơn hẳn. Người thanh niên Nguyễn Ái Quốc đã nuôi mộng được học Trường Thuộc Địa (Ecole Coloniale) để được làm quan cho Pháp và đã chỉ đi làm cách mạng khi bị từ chối. Phạm Hồng Sơn trái lại đã từ bỏ một địa vị được ưu đãi để đóng góp cho đất nước mình và chấp nhận vào tù. Trong hoạt động chính trị, Nguyễn Ái Quốc đã được Nga cưu mang, huấn luyện và che chở, rồi áp đặt làm đại diện cộng sản tại Đơng Dương. Phạm Hồng Sơn trái lại đã tranh đấu hoàn toàn như một người Việt Nam, chỉ lấy trí tuệ và lòng yêu nước của mình làm vũ khí và đã chỉ nhằm một mục đích là phục vụ tổ quốc mình. Hồ Chí Minh, với một trình độ văn hóa rất sơ sài, đã tình cờ lạc vào đấu tranh chính trị trong mưu tìm một sự nghiệp cá nhân. Phạm Hồng Sơn, uyên bác và thành công, đã bỏ địa vị cá nhân vì đất nước.
Phạm Hồng Sơn, cũng như Lê Chí Quang và Nguyễn Vũ Bình, đã đi vào lịch sử bằng cửa lớn. Họ đã là những tiếng chuông thức tỉnh tuổi trẻ Việt Nam. Chắc chắn họ sẽ tạo ra bước ngoặt trọng đại.
Nguyễn Văn Huy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.