Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Ii: Nữ Võ Sư Việt Nam Đấu 20 Giải, Chưa Hề Thua

19/08/199900:00:00(Xem: 6550)
Nguyên Giác tường trình
Võ phái Quyền Đạo Việt Nam Martial Arts gần hai thập niên nổi tiếng ở Miền Tây Hoa Kỳ, nhưng phải chờ tới khi nữ võ sư Tiểu Điểu chuyển trường về một đại học ở Virginia, tên tuổi võ phái mới lừng lẫy tại các giải Karate ở Miền Đông Hoa Kỳ.
Trong 2 năm, nữ võ sư xinh đẹp và nhỏ nhắn Tiểu Điểu đã chiếm được 50 cúp trong 20 kỳ thi đấu vô địch ở Miền Đông. Cô kể lại kỷ niệm và cảm xúc của cuộc tranh tài đầu tiên như sau:
“Tôi nhớ lần đầu tiên tranh tài tại một giải vô địch Master’s Cup ở thành phố Fort Belvoir, Virginia, tôi không dám mặc bộ võ phục truyền thống của môn phái là áo vàng quần đen vì những võ sư và huấn luyện viên, nhất là hai võ sư Triều Chung và Đông Quân cùng các huynh đệ đồng môn của tôi chưa một lần bị thua. Họ thắng liên tiếp suốt hai mươi năm trong bất cứ cuộc tranh tài nào tại Mỹ.
“Tôi sợ thua, sẽ là một điều không vui cho môn phái Quyền Đạo của chúng tôi. Thật là ma ma8n, lần đó tôi thắng hạng nhất Quyền. Tôi thử ghi danh bộ môn giao đấu, và tôi cũng đoạt kết quả tốt. Những lần sau tôi mạnh dạn mặc võ phục áo vàng quần đen của môn phái và vững tin là mình không đến nỗi nào, và nhất là tôi hoàn toàn tin vào những bài quyền tuyệt vời của môn phái Quyền Đạo Việt Nam của chúng tôi sẽ đem lại vinh dự cho riêng cá nhân tôi.
“Tôi sung sướng vì đã chứng minh được điều đó với thầy tôi và các võ sinh trong trường, nghĩa là tôi chưa thua một trận nào kể từ khi tôi bắt đầu dự tranh bất kể những tournament lớn hay nhỏ, xa hay gần. Và tôi không dừng lại ở đây, tôi muốn cố gắng thêm. Ngày 11.7.1999 vừa qua, từ Miền Đông trở về Quận Cam để được Sư Trưởng dạy tiếp những kỹ thuật cao hơn, tôi đoạt hạng nhất quyền đai đen trên 18 tuổi tại California, trong giải Spirit of the Warriors.”

Hiện thời cô Tiểu Điểu là huyền đai đệ tam đẳng Quyền Đạo Việt Nam, nhưng với chiến tích “chưa một lần thất bại” cô đã trở thành một huyền thoại trong chốn võ lâm Miền Đông Hoa Kỳ. Một số báo Mỹ ở Miền Đông đã viết bài và phỏng vấn cô. Nhưng cô rất mực khiêm tốn, luôn luôn ghi công giảng dạy của Sư Trưởng Hà Quốc Huy.
Họ Hà là ai" Đó cũng là một huyền thoại, kéo dài từ Việt Nam sang tận Hoa Kỳ.
Cầm kỳ thi họa. Những khả năng đó vẫn chưa mô tả hết những khả năng của Sư Trưởng Hà Quốc Huy, người sáng lập võ phái Quyền Đạo Việt Nam Martial Arts, theo nhận xét của quân sử gia Vương Hồng Anh.
Hà Quốc Huy tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật Huế năm 1968, đoạt giải Hội Họa Tổng Thống đầu thập niên 1970s. Hà Quốc Huy không dạy đàn, nhưng dạy thổi sáo tại một trung học Đà Nẵng cho một lớp năng khiếu, và việc chính thức lúc đó là giáo sư hội họa trường nữ trung học Hồng Đức. Họ Hà còn làm thơ đăng trên nhiều tạp chí văn chương, và hiện trong Ban Chấp Hành một Hội Ký Giả VN hải ngoại.
Khi vào quân đội, Hà Quốc Huy đã trở thành những huyền thoại mới: vô địch bắn súng Colt của Quân Đoàn 1. Theo lời kể của quân sử gia Vương Hồng Anh, chính họ Vương đã chứng kiến kỳ tích sau:
— Hà Quốc Huy đã phi thân lên một mái nhà cao 3 mét trước chứng kiến của khoảng một ngàn binh sĩ và cấp chỉ huy Quân Đoàn I.
Vương Hồng Anh nói rằng ông không tin vào mắt của ông, cứ y hệt như phim xi nê Hồng Kông, “Nhưng dĩ nhiên là Huy phải chạy lấy đà chứ.”
Tuy nhiên những huyền thoại sống của ông thì không ai có thể tranh cãi: đó là công trình đào tạo các võ sư Đông Quân, Triều Chung, Tiểu Điểu và nhiều võ sư, võ sinh khác... Liên lạc với võ phái Quyền Đạo: (714) 636-8880.

GHI CHÚ: Độc giả có thể đọc thêm các chi tiết về Võ Phái Quyền Đạo Việt Nam trên trang Việt Báo Online, địa chỉ “www.vietbao.com” nơi phần Rao Vặt. Trang Rao Vặt của Việt Báo Online hoàn toàn miễn phí. Khi độc giả vào để tự đăng quảng cáo lên đây, xin hãy tự chọn PASSWORD nào thật dễ nhớ để có thể sửa chữa hay xóa bỏ khi cần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.