Hôm nay,  

“xiết Cổ” Hongkong: Tòa Cấm Đụng Tới Lá Cờ

19/12/199900:00:00(Xem: 6462)
OTTAWA (KL) “Đốt hay mạo phạm cờ Trung quốc tại Hong Kong là hành vi bất hợp pháp theo như quyền phán xét của tòa án ngày 15/12/1999. Điều này cho người ta thấy Trung quốc cấm đoán sự dân chủ và đang bóp chặt một nhượng địa cho Anh quốc ngày xưa.” Miro Cernetig, một đặc phái viên của Canada về Trung quốc, có văn phòng tại Bắc Kinh, đã tường trình như trên.
Trong một trường hợp xử án, chính quyền Trung quốc cho là tới lúc phải xác định rõ. Tòa phá án tại Hong Kong đã phán quyết rằng “Tự do tư tưởng không phải là chuyện tuyệt đối” khơi lại chuyện hai người dân Trung hoa bị kết án vì tranh đấu cho dân chủ. Hai người này đã trương lên một lá cờ Trung quốc hồi năm ngoái với hàng chữ “Xấu hổ” viết trên lá cờ, ngụ ý phản đối có tính cách chính trị về vụ thảm sát sinh viên và học sinh tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989.
Nay thì quá rõ ràng, các luật lệ về xuống đường biểu tình đã thay đổi.
Cố vấn tư pháp (Solicitor-General) là ông Robert Allcock. Ông đã ra chỉ thị trước các ống kính TV ngày 15/12 : “Các anh muốn chỉ trích chính quyền, cứ tự tiên tha hồ chỉ trích, nhưng cấm điều như đốt lá cờ.”
Sự phán quyết này là một thành tích cho người cầm quyền Hong Kong, có sự hỗ trợ của Bắc Kinh ngay sau lưng, đó là Teng Chee-hwa.
Sự phán quyết của tòa phá án Hong Kong ngày 15/12 đã giải quyết sự khó xử cho kẻ thừa hành chấp chánh. Sự phán quyết này cho người ta thấy sự cấm đoán kiểu dân chủ theo Tây phương mà tòa án chấp hành là chiều theo ý riêng của chính quyền Bắc kinh và ông họ Teng.
Chánh phòng tư pháp là Li Kwok-nang, ông này đã công bố : “Như tôi đã chỉ thị rõ ràng, lá cờ quốc gia là sự tượng trưng độc nhất cho một nước, nước Cộng hòa Nhân dân Trung quốc; Việc bảo vệ cờ của cả nước tránh sự mạo phạm, cũng như cờ của đặc khu hành chánh Hong Kong là phải tôn trọng tính biểu trưng riêng của lá cờ và cấm không được mạo phạm dưới bất cứ hình thức nào.”
Luật sư Albert Ho Chun-yan là một trong những người bị cáo giác cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy cái cuộn giấy dân chủ đang cuộn lại. Bây giờ chúng tôi mới thấy rõ sự tự do
phát biểu mà dân chúng Hong Kong hưởng trước khi bàn giao đã bị tước mất. Không những thế chúng tôi nhìn thấy luật lệ càng ngày cáng trở nên hà khắc, bộ máy tư pháp
Hong Kong không mấy hăng say bảo vệ quyền tự do phát biểu.”
Luật sư Ho cũng đưa sự pháp định của tòa phá án Hong Kong luận cứ theo các điều luật hà khắc, đã cho phép những đứa con ngoại hôn của những dân thường trú tại Hong Kong hiện đang sống ở lục địa được nhập cư để sống ngang nhiên trong thành phố.

Vì sợ sự di dân Trung hoa tràn ngập, chính quyền Hong Kong đòi chính quyền Bắc Kinh phải làm ra rõ ràng cái quyền di dân như thế không có. Tòa phá án bổ nhiệm theo luật Trung quốc lại lập lờ ra vẻ đồng ý.
Theo như Thỏa ước ký giữa Trung quốc và Anh quốc, thỏa ước có vạch rõ lằn ranh. Lằn ranh này được Huan Xing viết rõ trong tạp chí Beijing Review – Foreign Affair do
Bắc Kinh xuất bản in lần đầu năm 1955. Trong đó có đoạn:
“Sau khi Trung quốc tiếp nhận Hong Kong, có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng bẩy 1997. Trung quốc đương nhiên duy trì và phát triển sự ổn định, cũng như sự phồn vinh của Hong Kong chiều theo khả năng và sự khôn ngoan của dân Trung hoa tại đây.
Hai giai đoạn dính sát liền với nhau. Giai đoạn đầu tiên trong vòng 13 năm, Hong Kong không được ổn định và thịnh vượng, tỷ như hỗn loạn, hay giao cho Trung quốc như bộ xương người. Trung quốc sẽ phải khởi sự từ đầu và giai đoạn hai được tính lại như 50 năm kế tiếp. Có nghĩa giai đoạn 13 năm là giai đoạn chết sống để đảm bảo sự thịnh vượng cho Hong Kong. Cả hai nước, Anh quốc và Trung quốc, đã tán đồng và ký kết vấn đề đã đặt ra cho Hong Kong. Cả hai cùng quan tâm vấn đề rắc rối có thể có. Nhưng Anh quốc sẽ né trách nhiệm về mình.
Sau cuộc thương thảo của đôi bên, chính quyền Trung quốc và Anh quốc đã quyết định thành lập Nhóm Anh-Hoa Hỗn hợp Liên lạc (Sino-British Joint Liaison Group). Nhóm này có địa bàn chính ngay tại Hong Kong và khởi sự làm việc từ 1 tháng bẩy 1988, tiếp tục hoạt động cho tới ngày 1 tháng giêng 2000. Nhóm này sẽ trao đổi tư vấn và bàn thảo những vấn đề liên quan để canh cải bản tuyên ngôn chung. Nhóm này giữ vai trò cần yếu như đã hoạch định trong bản tuyên ngôn Anh-Hoa chung (Sino-British Joint Declaration).
Tương lai của Hong Kong đã theo sát rõ ràng theo như bản tuyên ngôn Anh-Hoa chung. Một trong những điều cam kết căn bản là vấn đề cai quản Hong Kong trong giai đoạn chuyển tiếp và 50 năm sau đó. Sự cai quản này là nỗ lực của các công dân Hong Kong từ từ tự nắm lấy vận mệnh của chính họ, đóng góp cho Hong Kong, cũng như là đóng góp cho nước mẹ (Mother land).
Nhóm ủng hộ dân chủ của Hong Kong đang lo lắng quyền dân chủ của cá nhân dân Hong Kong đang mất dần. Sự phán quyết của tòa án Hong Kong là một sự quì gối đối với Bắc Kinh.
Law Yuk-kai là chủ tịch vận động Nhân quyền của Hong Kong, ông nói : “Nó không những làm mất quyền tự do phát biểu. Trong tương lai các quyền khác cũng mất đi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.