Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kienando Diễn Võ Mừng Xuân, Giữ Gìn Văn Hóa Việt

21/02/200200:00:00(Xem: 4029)
FERNANDO VALLEY, California - Võ phaí Thiếu Lâm Kiến An một lần nữa đã góp công biểu diễn trong Hội Tết Nhâm Ngọ. Dưới đây là tóm lược bài viết của hai võ sinh.
…Thế là trước 11 giờ ngày mùng 5 Tết tức Thứ Bảy 16-2-02, đoàn Biểu Diễn Võ Thuật Việt Nam KIENANDo gần 30 người được chuyên chở bằng 3 chiếc xe VAN chật cứng đã tề tựu đầy đủ bên hông diễn đài của Hội Chợ Tết Sinh Viên. 11 giờ 15', Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết trang trọng giới thiệu: đoàn Võ KIENANDO sau khi kết thúc các tiết mục văn nghệ của các đoàn Huntington Beach Catholic Youth Group và Gia Đình Phật Tử Bát Nhã. Xướng ngôn viên nói: "Bây giờ kính mời quý vị thưởng thức chương trình Võ Thuật rất hấp dẫn và đặc sắc của Võ đường KIENANDO Canoga Park thuộc môn phái Thiếu Lâm Kiến An Việt Nam biểu diễn…"
HLV Nguyễn Văn dẫn đầu đoàn biểu diễn nghiêm trang hùng dũng tiến lên diễn đài. Võ sư Đại Nghĩa hô to lệnh bái chào quan khách khán giả trong tiếng vỗ tay hoan nghênh thân thương đầy hào khí. Sau khi chào kính, các võ sinh rút vào hậu trường, các võ sĩ dàn đội hình vòng quay dưới sự điếu khiển của Võ sư Đại Nghĩa thi triển kỹ thuật đòn chân khi chậm khi nbanh vô cùng uy dũng và ngoạn mục. Thật là đẹp như vũ điệu, mạnh như vũ bão. Đến phần kỹ thuật đá bay (phi cước), các võ sĩ lần lượt bốc mình lên cao phóng ra các đòn chân dữ dội mà đẹp mắr. Chợt một dáng người caolớn phóng lên thật cao, vần vũ đôi chân tung ra các đòn đá mạnh như sấm sét, khán giả có cảm giác như đang nhìn một con chim đại bàng vỗ cánh bay lượn trên không, hai vạt đai màu đỏ của võ sĩ bay phần phật tạo thành một vòng hồng quang. Sau 3 vòng "bay lượn", võ sĩ biểu diễn hạ xuống gần sát bìa sàn đài, nghĩa là chỉ một bước chân nữa là anh…"bay" luôn xuống bãi cỏ của khán đài. Tiếng hoan hô vỗ tay vang dội. Chưa hết, Đại Nghĩa- võ sĩ biểu diễn Ngọa Lăng Không Cước- phóng vào các võ sĩ xung quanh và thi triển hàng loạt đòn đá bay Phi Long, Đăng Sơn, Phi Vân và Hồ Điệp Song Phi Cước trúng mục tiêu chính xác với kỹ thuật dùng đòn điêu luyện. Các võ sĩ trúng đòn dùng thân pháp ngã té nhào ln an toàn, xuất sắc và đẹp mắt. Tuyệt vời.

Đến lượt đoàn võ sinh thiếu nhi biểu diễn. Các em ở độ tuổi từ 5 đến 12 của võ đường KIENANDO KUNG FU, San Fernando Valley. Em nào cũng khôi ngô, sáng sủa, khỏe mạnh và lễ độ. Sau những pha biểu diễn dũng mãnh đầy nghệ thuật của các thầy và các anh, các võ sinh mầm non có vẻ tự tin lắm. Các môn sinh tí hon David Than, Adrian và Brendan Wang, Trần Việt, Trần Nam, Peter Nguyễn, Cheyanne Tran, Huyen Vũ và Dawn Nguyễn biểu diễn các bài quyền Thiếu Lâm Kung Fu như Phượng Dực, Ngũ hành và Nhật Nguyệt quyền thật thuần thục, mạnh mẽ và dễ thương khiến các ông bà cô chú khán giả thương yêu tán thưởng nhiệt liệt. Xen lẫn các màn biểu diễn cả các môn sinh nhỏ bé này, một "em" bé bự được khán giả trìu mến khien thưởng không kém- "Em" đi bài Tứ Trụ quyền mạnh bạo, chân tấn của em làm sàn đài đong đưa rung chuyển. "Em" là ai mà nặng thế. Thì ra "bé bự" đó là Frank Swensen, "mới" ngoài hai mươi tuổi, sinh viên Đại học Northridge, một bác sĩ trong tương lai- Sợ hỏi thẳng e sỗ sàng, chúng tôi phải đi một…vòng vo tam quốc: "Thưa, xin cho biết vì sao anh học võ Việt Nam, và khí không phải, anh được bao nhiêu pounds ạ" - "Đơn giản! Vì võ Việt Nam vừa đẹp vừa thực dụng, lại có triết học và võ đạo, vì tôi ngưỡng mộ thầy tôi, Lâm sư phụ- Còn sức nặng ý à" Trước đây hơi quá lố, từ ngày theo thầy tập luyện đến nay tôi chỉ còn có…385 pounds". Frank hồn nhiên và tỉnh queo trả lời chúng tôi không hề ái ngại về tấm thân đồ sộ của mình, anh còn "tặng" chúng tôi một nụ cười thích chí. Vâng lệnh thầy "hạ san" hỗ trợ đồng môn Võ đường KIENANDO biểu diễn võ thuật Tết Nhâm Ngọ phục vụ Cộng đồng Việt Nam và khán giả các nơi, bên cạnh Frank còn có Carlos Cordero và Gonzalo Conde. Cordero thành công trong môn binh khí với bài "Bát Quái đơn tiết côn" (một cây gậy ngắn tung hoành tám hướng). Gonzalo dũng mãnh và xuất sắc trong tự vệ đối kháng. Chương trình 40 phút biểu diễn võ thuật KIENANDO vừa hùng tráng, hấp dẫn vừa phong phú. Xin lược dẫn tiếp một số tiết mục hay đẹp và sôi nổi nhất được đồng hương mến mộ và khán giả Mỹ cùng các sắc dân khác tán thưởng nhiệt liệt:
- Lục hợp Côn (gậy trung bình) với côn pháp xuất sắc của Ngô Tải.
- Tự vệ chiến đấu: được bộ ba Thế Khoa, Ngô Tải và Gonzalo biểu diễn các đòn tay, chân mãnh liệt, các thế phi thân nhào lộn và đá bay sôi nổi, hào hứng, đép mắt và dữ dội như trận chiến thực sự, hấp dẫn như phim ản võ thuật.
- Công phá: với Adrian Wang chặt gỗ bằng cạnh bàn tay và Nguyễn Mạnh Bảo xuất sắc đánh bể 10 tấm ván khá dày.
- Hồng Hoa quyền: bài quyền thượng thừa hàm chứa nội lực sung mãn và ngoại công dũng mãnh đầy tốc độ và kình lực được Hồng ngọc Đại Nghĩa thi triển thành công. Tuy nhiên khán giả hâm mộ vẫn không quên được tài đánh Thương điêu luyện và siêu đao pháp uy dũng của người võ sư Việt Nam trẻ tuổi này ở những kỳ biểu diễn năm trước…
45 phút trôi qua thật nhanh. HLV Nguyễn Văn đang nói lời cám ơn và tạm biệt khán giả thành Cam, hẹn tái ngộ mùa xuân năm tới. Đoàn biểu diễn võ thuật KIENANDO đang nghiêm trang kính cản cúi chào chia tay khán giả thân thương, quyến luyến. Một số khán giả cũng rời khán đài, một số khán giả khác lại vừa mới đến, có lẽ quý vị đến sau khi dự lễ diễn hành xe hoa. Nếu giờ biểu diễn lùi lại một vài giờ có lẽ số quan khách có dịp thưởng thức văn hóa dân tộc và võ thuật Việt Nam còn đông đủ hơn nữa.
Trời trong, nắng ấm. Xuân Nhâm Ngọ thật đẹp, hứa hẹn tương lai sáng ngời cho Tuổi Trẻ Việt Nam.
(TRUNG HIẾU và PETER TRAN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.