Hôm nay,  
Việt Báo Online

Saddam Hussein Là Ai?

10/02/200300:00:00(Xem: 3653)
Saddam Hussein Là Ai?
VietCatholic News (Chúa Nhật 9/2/2003)
"Saddam Hussein và Mỹ thực sự đã buộc được cả một dân tộc phải quỳ gối xuống trước mặt họ."
(Lm. Jean Marie Benjamin)
Khi "Thế Giới Tự Do" hành động vô lý và dã man
Từ khi kết thúc chiến tranh vùng Vịnh đến nay, Saddam Hussein, kẻ hiếu chiến đã gây ra hai cuộc chiến tranh với Iran và Kuwait đã không bị trừng trị, vẫn ngất ngưởng trên ngai vàng, nhưng dân chúng vô tội Iraq đã lãnh đủ với cuộc cấm vận kéo dài đã 10 năm qua.
Theo một báo cáo của UNICEF năm 1999, cứ mỗi 8 phút có một trẻ em dưới 5 tuổi ở Iraq chết vì bệnh tật và suy dinh dưỡng. Số tử vong lên đến 5,000 trẻ em trong một tháng và khoảng 1.5 triệu dân hàng năm. Dân số Iraq đã suy giảm rất nhanh trong thời gian một thập niên quạ Dân số Iraq hiện nay chỉ khoảng 2/3 dân số Iraq năm 1990.
Ngày nay, 135,000 tấn bom và hơn 1 triệu viên đạn có chất uranium đã bị vô hiệu hóa đang nằm rải rác khắp nơi trên lãnh thổ Iraq. Dân chúng Iraq đang chịu cảnh nhiễm độc trầm trọng từ các thứ bom đạn và chất hóa học do Iraq và quân đồng minh sử dụng. Hơn thế nữa, Mỹ và Anh vẫn tiếp tục ném bom xuống nhiều vùng trên lãnh thổ Iraq. Theo thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giáo, đã có một sự gia tăng đáng kể bệnh bạch hầu, ung thư và rối loạn hệ thống miễn nhiễm trong dân chúng Iraq.
Cha Gioan Maria Ploidoro thuộc dòng Phanxicô cho biết: "Trong 10,000 ngôi trường trên đất nước này, hơn 8,000 ngưng hoạt động. Cả một thế hệ đang đối diện với một tương lai tuyệt vọng với khoảng cách 10 năm giáo dục."
Tại sao "thế giới tự do" lại hành động vô lý và dã man như vậy" Chúng tôi xin tóm tắt những ý kiến từ bài Secrets of His Life and Leadership đăng trên FrontLine tại địa chỉ http://www.pbs.org/wgbh/pages/frontline/shows/saddam/interviews/aburish.html của ông Said K. Aburish, tác giả nhiều cuốn sách về Trung Đông, trong đó có cuốn rất thời danh là Saddam Hussein: The Politics of Revenge. Ông Said K. Aburish là một người đã từng giữ những chức vụ trong chính quyền Iraq có liên quan đến kế hoạch mua bán vũ khí với Tây phương và Liên sô nên rất gần gũi với Saddam Hussein.
Saddam Hussein
Saddam Hussein sinh ngày 28/4/1937 tại làng Al Awja, gần thị trấn Tikrit, tỉnh Salađin trong một gia đình rất nghèo, nghèo đến nỗi trong thời niên thiếu, Saddam Hussein phải đi ăn trộm để phụ giúp gia đình. Chính vì vậy, lớn lên một chút Saddam Hussein đã trở thành một tay sát thủ và được đảng Baath tuyển mộ trong công việc thanh toán nội bộ và ám sát các thành viên của các đảng đối lập.
Năm 1959, Saddam Hussein tham gia vào vụ ám sát tướng Abdel Karim Kassem, tổng thống Iraq lúc đó, nhưng không thành công. Saddam Hussein trốn sang Damas, Jordan và từ đó lưu lạc sang Cairo, Ai Cập.
Tướng Abdel Karim Kassem
Đầu những năm 1960, tổng thống Ai Cập Nasser vì sợ ảnh hưởng của Do Thái và các nước phương Tây trong vùng, nên chủ trương đoàn kết các nước Ảrập thành một liên minh về quân sự và kinh tệ Nhiều nước trong vùng hào hứng với ý tưởng này, đảng Baath của Iraq cũng thế. Nhưng, tướng Abdel Karim Kassem lại công khai chống lại chuyện nàỵ Tướng Abdel Karim Kassem còn có một lập trường thiên cộng và có những mối giao hảo đặc biệt với Liên Sô. Chính vì vậy, ông là kẻ thù của cả Mỹ lẫn đảng Baath.
Trong thời gian lưu lạc tại Cairo, Saddam Hussein được cử làm liên lạc viên giữa đảng Baath và CIA qua trung gian tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Cairo.
Năm 1963, Hoa Kỳ thiết lập tại Kuwait một bộ chỉ huy nhằm thực hiện kế hoạch giúp đảng Baath lật đổ tướng Abdel Karim Kassem. Sau cuộc chính biến xảy ra vào tháng Tư năm 1963, một tháng sau, Saddam Hussein về nước và tham gia trong công việc tra tấn các tù nhân thuộc chế độ cũ tại hai nhà tù Fellaheen và Muthaqafeen. Y nổi tiếng cứng rắn trong đảng Baath vì tra tấn các tù nhân rất dã man và không ngại thủ tiêu họ.
Để trả ơn cho Hoa Kỳ trong việc giúp họ lật đổ tướng Kassem, đảng Baath đã giao cho Hoa Kỳ những thứ mà Liên Sô viện trợ cho tướng Kassem. Lần đầu tiên Hoa Kỳ đã có được những máy bay chiến đấu Mig và các xe tăng do Liên Sô sản xuất.
Chính biến năm 1968
Sau cuộc chính biến 1963, đảng Baath cũng không nắm chính quyền được bao lâụ Quyền hành dần dần rơi vào tay những người không thuộc đảng Baath. Chính quyền mới không mấy thân thiện với Hoa Kỳ vì lập trường ủng hộ công khai Do Thái của Mỵ Chính quyền này đã có ý định cho Liên Sô và Pháp hưởng nhiều ưu tiên trong việc khai thác một số mỏ dầu mớị Đồng thời, khi giá lưu huỳnh lên cao, họ còn định nhờ Liên Sô giúp khai thác các mỏ lưu huỳnh ở phía Bắc nước này để bán ra thị trường thế giới.
Những việc này không làm hài lòng Hoa Kỳ và Robert Anderson, cựu bộ trưởng tài chính Mỹ dưới thời tổng thống Eisenhower đã được phái đi tiếp xúc với đảng Baath và bật đèn xanh cho họ hành động.
Cùng trong thời gian đó, Do Thái đánh bại các nước Trung Đông trong trận chiến tháng 6/1967. Các chính phủ Trung Đông đang nắm quyền đều lung lay dưới áp lực của dân chúng không muốn thấy những kẻ thất trận cứ tiếp tục nắm quyền. Đảng Baath, nhân cơ hội đó ra taỵ
Ngày 17/7/1968, Saddam Hussein chỉ huy một đơn vị quân đội chiếm phủ tổng thống. Cuộc chính biến chỉ diễn ra trong một ngày vì chính quyền các cấp gần như đầu hàng ngay lập tức.
Trong chính quyền mới, do tổng thống Ahmed Bakr lãnh đạo, Saddam Hussein được cử giữ chức phó tổng thống.
Lạnh nhạt với Hoa Kỳ
Hai lần đảo chính chỉ diễn ra cách nhau có 5 năm và đều có bàn tay Hoa Kỳ trực tiếp tham gia từ tổng hành dinh ở Kuwait khiến cho Saddam Hussein ái ngại một biến cố như vậy lần thứ ba, vì lần này, đối tượng của đảo chính là chính quyền mà y làm phó tổng thống. Chính vì vậy, một khi đã nắm được chính quyền trong tay, Saddam Hussein lập tức tìm một thế lực đáng tin cậy hơn Hoa Kỵ Chỉ vài tuần sau chính biến tháng 7/1968, Saddam Hussein lên đường sang Mạc Tư Khoa trước là để tìm hậu thuẫn sau là tìm mua vũ khí để tự bảo vệ mình.
Quan hệ giữa Iraq và Liên Sô càng ngày càng khắn khít. Năm 1972, Iraq và Liên sô ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác.
Lật đổ Ahmed Bakr
Saddam Hussein tuy ít học nhưng lại khá thông minh. Y hiểu rõ trong xã hội Iraq, quan hệ gia tộc, làng bản đóng vai trò chủ yếụ Chính vì thế, y không tin ai bằng những người cùng gia tộc, làng bản với ỵ Y lần lượt tìm cách gài người trong gia tộc, làng bản vào những vị trí trọng yếu trong quân đội và công an.
Quan hệ giữa Saddam Hussein và Ahmed Bakr cũng hệt như quan hệ giữa Stalin và Lênin. Chỉ vào giờ chót, khi không còn làm gì được nữa thì Lênin mới bắt đầu nghi ngờ sự trung thành của Stalin. Cũng vậy, khi Ahmed Bakr bắt đầu chú ý đến những hoạt động mờ ám của Saddam Hussein thì đã quá trễ.
Chiến tranh với Iran
Trước khi lao vào cuộc chiến với Iran, tháng 7/1979, Saddam Hussein, trong vai trò phó tổng thống đã đi thăm các nước Ảrập thân Mỹ để dò xét thái độ của Hoa Kỳ một khi Iraq tấn công Iran vàphản ứng của họ nếu Saddam Hussein lật đổ Ahmed Bakr lên làm tổng thống. Saddam Hussein không ngần ngại nói rõ toàn bộ kế hoạch tấn công Iran với vua Hussein, một người luôn là đồng minh của Mỹ. Saddam Hussein cũng nói với vua Fahd của Ảrập Saudi và giành được sự hậu thuẫn của vua Fahd cũng như vua Kuwait trong việc cung ứng tài chính và khí giới trong cuộc chiến chống Iran.
Khi đã được Hoa Kỳ và các nước bật đèn xanh, cuối năm 1979, Saddam Hussein đảo chính Ahmed Bakr lên làm tổng thống để chuẩn bị cho chiến tranh. Một nửa ban tham mưu của đảng Baath đã bị thanh trừng trong dịp này và bầu không khí khủng bố bao trùm khắp Iraq. Y còn thành lập một thứ quân đội trong quân đội để hậu thuẫn cho y và đàn áp những người chống đốị Đó là lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa.
Ngày 22/09/1980, Iraq bất ngờ tấn công Iran.
Saddam Hussein nghĩ rằng cuộc chiến với Iran không kéo dài lâu vì y được sự hậu thuẫn của phương Tây và các nước Ảrập trong vùng. Tuy nhiên, y lầm to vì trước hết Khomeini cũng là một kẻ độc tài như ỵ Để bảo vệ cho quyền hành vừa giành được, Khomeini sẵn sàng hy sinh hàng triệu người Iran để bảo vệ cho ngai vàng của ỵ Thứ hai, Tây phương muốn nhìn thấy cả hai nước Ảrập này đánh nhau cho đến kiệt sức. Đó là bối cảnh của trò buôn bán vũ khí cho Iran dưới chiêu bài đổi lấy con tin và hàng loạt những trò trao đổi tin tức tình báo với cả hai bên, Iran và Iraq.
Cuộc chiến theo dự định của Iraq là vài tuần đã kéo dài đến 8 năm. Con số thương vong không được công bố nhưng ước lượng phải đến hàng chục triệu người của hai bên. Trong những ngày cuối, Iraq dùng cả vũ khí hóa học đến độ trong trận Faw, năm 1987, cả một trung đoàn Iran chết không còn người nào sống sót.
Chiến tranh vùng Vịnh
Sau chiến tranh với Iran, kết thúc năm 1988, Iraq rơi vào một tình trạng khủng hoảng chính trị với cuộc nổi dậy của người Kurds và người Hồi Giáo Shia ở miền Nam. Đồng thời, trong lúc trông đợi sự tưởng thưởng của Hoa Kỳ vì đã dám đánh "bọn Cộng Hòa Hồi Giáo Iran", Saddam Hussein lại nhận được những lời chỉ trích mạnh mẽ từ phía Hoa Kỳ về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Iraq và những lời lớn tiếng ủng hộ dành cho người Kurds.
Saddam Hussein coi đó như những dấu hiệu báo trước là tổng hành dinh CIA tại Kuwait đang chuẩn bị đảo chánh ỵ Chính vì thế, y chuyển sang con đường Hồi Giáo cực đoan, giương cao ngọn cờ chống Mỹ bảo vệ Hồi Giáọ
Ngày 02/08/1990 y tấn công Kuwait. Ngày 24/02/1991, Hoa Kỳ và đồng minh tấn công và giải phóng Kuwait.
Chiến thuật của Mỹ sau chiến tranh vùng Vịnh
Khi chấm dứt chiến trang vùng Vịnh, Saddam Hussein nghĩ rằng y tới số rồị Theo não trạng của y, y không bao giờ khoan dung với kẻ thù. Thành ra, y rất ngạc nhiên khi Hoa Kỳ để cho y sống còn.
Thật ra, quan điểm của Hoa Kỳ là nếu Saddam Hussein bị loại, Iraq có nguy cơ bị phân rã thành nhiều lãnh thổ nhỏ (như trường hợp Liên Sô). Ít nhất là thành 3 nước với người Kurds ở phía Bắc, người Iraq theo Hồi Giáo Sunny ở miền Trung và người Hồi Giáo theo hệ phái Shia ở miền Nam. Trong bối cảnh đó, Iran sẽ lũng đoạn ở miền Nam, giáp giới với Kuwait, tạo ra tình trạng mất an ninh trong vùng Vịnh, mỏ dầu của Mỹ. Chính vì vậy, Hoa Kỳ cho Saddam Hussein sống còn. Trong hai cái xấu, Hoa Kỳ cho rằng việc giữ Saddam Hussein đỡ tệ hại hơn.
Chính vì thế, thay vì giúp những người Kurds và phe đối lập chống Saddam Hussein, Hoa Kỳ hạn chế các hoạt động của họ và để mặc cho Saddam Hussein tấn công họ.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng khả năng Iraq bị phân thành 3 nước không phải là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Người Iraq thuộc nhiều tôn giáo, sắc dân đã có thể sống với nhau từ bao nhiêu đời nay trong lãnh thổ Iraq. Chất keo kết dính họ lại không đơn thuần là vấn đề tôn giáọ Yếu tố văn hóa chung cũng đóng một vai trò quan trọng. Người Iraq trong quá khứ cũng chứng tỏ một mức độ bao dung tôn giáo cao hơn nhiều so với một số dân tộc trong vùng, khả dĩ giúp họ chung sống hòa bình với nhau được. Ngay cả Công Giáo cũng chiếm một tỷ lệ dân số đến 7%, tức là khá cao trong vùng. Lo lắng của Hoa Kỳ không hoàn toàn có một cơ sở vững chắc. Tuy nhiên, trên tất cả mọi sự, người dân trong vùng thấy rõ tính chất đạo đức giả trong các tuyên bố về nhân quyền của Hoa Kỵ Người Mỹ hành động trước hết và trên hết vì quyền lợi của chính nước Mỹ. Quyền sống của người dân vô tội ở các nước khác cũng như quyền tự do của họ chỉ là chiêu bài của Hoa Kỳ và nếu cần thì sẵn sàng bị chà đạp theo những dàn xếp chính trị lắt léo.
Kết luận
Để thay lời kết, chúng tôi xin mượn lời cha Jean Marie Benjamin, người đã liều lĩnh thực hiện hai chuyến bay sang Iraq để chuyên chở các thực phẩm, thuốc men quyên góp được cho người dân nghèo Iraq, nói với Fides:
"Toàn thể dân tộc bị câm nín trong một trại diệt chủng thực sự. Dân tộc này bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận đang quỳ trên đầu gối của họ cả cả về phương diện tâm lý và xã hộị Hồi Giáo cực đoan trước đây hiếm thấy trên đất nước này, nay đã lan tràn tới 60% dân số. Saddam Hussein và Mỹ thực sự đã buộc được cả một dân tộc phải quỳ gối xuống trước mặt họ."

20/07/2019(Xem: 279)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 1124)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 364)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 384)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 276)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 176)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 140)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 118)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 135)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 283)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 197)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.