Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Miss World Bỏ Chạy Qua Anh, Sau Cuộc Bạo Động 105 Người Chết

23/11/200200:00:00(Xem: 3894)
LAGOS -Ban Tổ Chức Giải Thi Hoa Hậu Thế Giới Miss World loan báo dời cuộc thi chung kết từ Nigeria sang London, Anh Quốc, sau mấy ngày bạo động bùng nổ ở Nigeria.
Ít nhất 105 người chết, 500 người bị thương trong các vụ bạo động sau khi 1 tờ báo viết rằng vị tiên tri sáng lập của Hồi Giáo có thể sẽ chấp thuận cuộc thi Hoa Hậu hoàn vũ.
Ngòai ra, các trại lính và đồn cảnh sát đã tiếp nhận hàng ngàn cư dân lánh nạn.
Ông George Bennet, giám đốc Hồng Thập Tự Quốc Tế tại thủ đô Nigeria, báo tin HTT địa phương đang thu nhặt tử thi, con số báo cáo sáng Thứ 6 là 105, nhưng số tử vong chính xác chưa thể xác nhận.
Hôm thứ năm, chủ tịch HTT Emmanuel Ijewere nói "Nhiều người chết, không biết chắc lắm, nhưng nhiều hơn 50, ít nhất 4 nhà thờ bị phá hủy".
Sáng thứ sáu, còn tiếng súng nổ rải rác ở thành phố Kaduna, cư dân ở yên trong nhà, khói đen bốc lên từ những chướng ngại vật dựng tạm trên đường.
Nhà chức trach gia hạn giới nghiêm nhưng còn nhiều người bất chấp. Nhân chứng cho biết tại cac khu phố Ungwa-Rome và Larayi dông tín đồ Thiên Chúa Giáo, các nhóm trai tráng đập phá cửa sổ và đốt lửa bên trong các đền thờ Hồi Giáo của các chủng tộc thiểu số Hausa và Fulani là các thành phần đa số tại Kaduna, dân số gần 6 triệu.
Ngoài ra, có tin bạo động ở Kabala Costain, 1 xóm đông người Hồi Giáo ở Kaduna. Biểu tình trên đường phố bắt đầu trong ngày Thứ Tư cùng với vụ phóng hỏa văn phòng của báo ThisDay ở thành phố Kaduna sau khi 1 bài báo chất vấn các nhóm Hồi Giáo lên án thi Hoa Hậu.

Một số nhóm thanh niên Ky Tô Giáo đã bạo động trả đũa tín đồ Hồi Giáo hôm thứ sáu trong ngày thứ ba của các cuộc xuống đường hỗn loạn, sau hai ngày các xóm Ky Tô Giáo bị thanh niên Hồi đốt phá. Các nhóm thanh niên Hồi Giáo và Ky Tô Giaó đã trang bị dao găm, mã tấu và súng đi lùng kiếm nhau thanh toán, trong khi đốt phá các nhà thờ TCG và đền thờ HG họ gặp trên đường.
Hôm Thứ 7 tuần trước, nhà báo Isioma Daniel đã viết "Liệu tiên tri Muhammad sẽ nghĩ gì, biết đâu ông ấy sẽ chọn 1 trong các thí sinh (để làm vợ)". Qua ngày Thứ 2, trên trang nhất, tờ báo đã cáo lỗi, và trên ấn bản ngày Thứ 5 còn giải thich dài dòng thêm rằng bài báo của Daniel đã đăng do nhầm lẫn. Ông Shehu Sani, viên chức đại hội Dân Quyền (trụ sở Kaduna) cho biết chính mắt ông thấy 1 thanh niên bị đám đông đâm, cổ bị quấn vỏ xe tẩm xăng và bị thiêu sống - ông nhìn thấy 3 xác người khác trong thành phố.
Một nhà hoạt động nhân quyền khác, tên Alsa Care, chứng kiến 1 người bị lôi từ xe xuống, và bị đám biểu tình đánh tới chết giữa các tiếng hô "đả đảo sắc đẹp" và "Hoa Hậu là tội lỗi".
Hàng trăm binh lính và cảnh sat được huy động để tái lập trật tự và chính quyền đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng. Kaduna là nơi có 1 thành phần Thiên Chúa Giao đáng kể, bạo động đã biến thành chiến tranh tôn giáo chết hàng trăm người kể từ khi chính quyền dân sự bị quân nhân thay thế, năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.