Hôm nay,  
Việt Báo Online

2 Đảng Ch, Dc Sẽ Đưa Vào Cương Lĩnh: Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam

27/05/199900:00:00(Xem: 5159)
2 Đảng Ch, Dc Sẽ Đưa Vào Cương Lĩnh: Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam
Một cuộc họp mặt với sự hiện diện của 300 quan khách Việt Mỹ đã diễn ra tại Empress Pavilion ở Los Angeles vào lúc 5:00 giờ chiều ngày 23 tháng 5 năm 1999 vừa qua do một nhóm luật sư, bác sĩ, văn thi sĩ, thương gia, và một số các nhà làm truyền thông Việt Nam tổ chức.
Tham dự về phía người Mỹ có đương kim chủ tịch đảng Dân chủ tiểu bang, cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang, đương kim phó chủ tịch và cũng là chủ tịch Đảng Cộng Hòa trong nhiệm kỳ tới đây, cùng các cấp lãnh đạo của cả hai Đảng, một số đông dân biểu, nghị sĩ tiểu bang, thị trưởng, nghị viên một số các thành phố quận Cam đã tham dự buổi họp mặt nói trên. Ngoài ra còn có sự hiện diện đặc biệt của thứ trưởng Ron Wong, phụ tá đặc biệt đại diện thống đốc Gray Davis.
Bác sĩ Kelly Thu Hiền Trần, một thành viên của ban tổ chức đã hướng dẫn các quan khách đọc lời tuyên thệ trung thành với quốc gia Hoa Kỳ, sau đó là quốc ca Hoa Kỳ do bà Kim Đức, Phu nhân Bác sĩ Phạm Quang Thùy và quốc ca Việt Nam do BS Đỗ Trác Vỹ trình bày, BS Lê Hồng Sơn thay mặt ban tổ chức ngỏ vài lời chào mừng và hướng dẫn quan khách tham dự. Sau đó trong diễn văn khai mạc, LS Nguyễn Trọng Nho đã bắt đầu bằng cách chiếu một đoạn phim rất ngắn của hình ảnh một đêm biểu tình tại Little Sài Gòn trước đây.
"Tôi đang nói với quý vị," LS Nho nói, "không những chỉ thay mặt cho người Việt gốc Mỹ xuất sắc của Ủy Ban Tổ Chức mà là nói thay cho tất cả những người Mỹ gốc Việt hay hơn thế nữa cho tất cả mọi người Việt Nam ở Hải ngoại mà đang cùng chia xẻ một ước mơ được nhìn thấy hoa tự do nở trên dất mẹ Việt Nam thân yêu của chúng tôi."
LS Nho nói tiếp, "Thực vậy, thay mặt cho tất cả những người ở đó, những người già, những người không già lắm, những người trẻ, những người rất trẻ, những người mà khuôn mặt họ quý vị đã nhìn thấy trong đoạn phim ngắn ngủi vừa rồi, chúng tôi xin cám ơn nước Mỹ. Chúng tôi cám ơn quý vị về sự tận tụy đối với sự an ninh của chúng tôi. Nhưng hôm nay, quan trọng hơn thế nữa, chúng tôi cám ơn quý vị vì sự cảm thông của quý vị, vì sự có mặt của quý vị cùng với chúng tôi, và vì sự sẵn sàng của quý vị đưa vai ra để gánh vác trách nhiệm đẩy mạnh tới những đòi hỏi chính đáng cho tự do và để làm cho thế giới được hiểu biết về khát vọng tự do và nhân quyền của người Việt Nam."
LS Nho nói tiếp rằng trong những đêm tham dự biểu tình với đồng bào Việt Nam tại Little Sài Gòn, ông đã nhìn thấy trên nét mặt của đồng bào ông, từ những người già đến những người thật trẻ biểu lộ mối cam kết gắn bó với những người Việt Nam đang bị kiềm tỏa bởi hàng rào kẽm gai và bức tường vô hình bao quanh họ, ngăn cách họ với thế giới tự do trên quê hương Việt Nam.
Trong lúc đó LS Nho nói ông đang nghĩ đến những lời nói bất hủ của Kennedy, của Ronald Reagan đòi hỏi cộng sản phá hủy bức tường Bá Linh để giải phóng cho người dân Đông Đức.
Và LS Nho nói ông cảm nhận thấy như đã tìm được những tiếng nói đó từ những người bạn Mỹ đang có mặt trong buổi họp mặt này.
Ông kêu gọi những người bạn Mỹ hãy dõng dạc đòi hỏi cộng sản Việt Nam phá hủy những bức tường thành và rào kẽm gai đang bao phủ quanh đồng bào Việt Nam, hãy trả lại tự do và nhân quyền cho dân chúng Việt Nam để Việt Nam có thể gia nhập trong sự phát triển và hạnh phúc của thế giới.
Luật sư Nguyễn Công Tôn, BS Lê Hồng Sơn, BS Nha khoa Lê Hoàng Quỳnh Châu đã thay phiên nhau điều khiển chương trình bằng tiếng Anh ngỏ mời các quan khách lên phát biểu cảm tưởng trong buổi họp mặt.
Ông Ray Cordova, thay mặt đảng dân chủ Quận Cam, đã cảm ơn đồng bào Việt Nam, và nói chúng ta cần tiếp tục tranh đấu và luôn ghi nhớ những tội ác của những kẻ tàn ác yêu chuộng chém giết, chiến tranh và xây dựng quyền hành trên thù hận như Pol Pot, Hồ Chí Minh, Hitler v.v ... để họ không bao giờ có một chỗ đứng trong cộng đồng nhân loại. Ông nói rằng buổi họp mặt hôm nay sẽ mãi mãi được ghi nhận như là một buổi họp mặt có tính cách lịch sử đúng với chủ đề "Thống Nhất trong sự hỗ trợ cho nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam" với sự có mặt của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trong cùng một căn phòng. Theo ông nói chúng ta đã và nên tiếp tục đoàn kết trong việc phục hồi nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam.
Như để trả lời cho những người vẫn còn mang nặng tinh thần kỳ thị đối với đồng bào Việt Nam trong các cuộc biểu tình vừa qua, Chánh Biện Lý Tony Rackauckas trong bài diễn văn của ông đã phát biểu: "Hãy hiểu rằng, những người Việt Nam không phải là những người khách của Hoa Kỳ. Họ chính là những người chủ của đất nước này, họ là chủ của vùng đất họ đang sống. Đó chính là nền tảng của xứ sở này, xứ sở của tất cả mọi người di dân". Ông cũng ca ngợi người Việt Nam như là những người Mỹ can trường đáng cảm phục vì họ đã phải trải qua sự tôi luyện hun đúc của tất cả những thử thách cam go nhất và xứ sở này biết ơn về sự có mặt của họ.
Cựu Chủ tịch đảng Cộng Hòa Mike Schroeder trong diễn văn trước cử tọa đã nói ông có nhiều điều khác biệt với Ray Cordova, nhưng cũng đồng ý rằng buổi họp mặt này là một buổi họp mặt lịch sử vì đã có mặt của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
Ông nói sẽ đem vấn đề nhân quyền cho Việt Nam vào trong cương lĩnh của đại hội đảng Cộng Hòa năm 2000 tới đây tại Pennsylvania. Đương kim Phó Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Shawn Steel đã ca ngợi cộng đồng Việt Nam về những nỗ lực và đóng góp trong cộng đồng Hoa Kỳ và cam kết Đảng Cộng Hòa sẽ luôn luôn đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.
BS Tôn Thất Cẩm đã trao cho Ông Schroeder cám ơn đảng Cộng Hòa và nói ông rất cảm động về sự ủng hộ của cả hai đảng.
Chủ tịch đảng Dân chủ, Thượng Nghị Sĩ Art Torres, đã làm mọi người vô cùng xúc động khi ông kể lại một chuyến viếng thăm Việt Nam để tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam trước đây khi ông còn là chủ tịch Ủy Ban tị nạn của Thượng Nghị Viện tiểu bang California. Khi ở Hà Nội ông đã yêu cầu gặp Đức Hồng Y tại Hà Nội để thăm và xin lễ. Cộng sản đã từ chối. Sau đó ông đã hỏi vị linh mục là có phải cộng sản đang ngăn chặn không cho tự do tôn giáo không. Vị linh mục đã trả lời là đúng như vậy và đã dẫn ông vào trong một thánh đường rộng thênh thang trong đó chỉ có vài người đang dự lễ. Ông đã vô cùng cảm xúc về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Vài tháng sau đó, Thượng Nghị Sĩ Art Torres đã xin triều kiến Đức Giáo Hoàng tại Rome và đã trình với Đức Thánh Cha rằng quả thật không có tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Trong tiếng vỗ tay vang dội của cử tọa, Thượng Nghị Sĩ Art Torres đã nói, đối với ông thì không bao giờ có thành phố gọi là thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Sài gòn đó vẫn mãi mãi có tên là Sài Gòn.
Thượng Nghị Sĩ Torres cũng đã trao cho ông Phạm Thành một quyết nghị của Đảng Dân Chủ ca ngợi những cố gắng của cộng đồng Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam. Cuối cùng ông nói ông sẽ đem vấn đề nhân quyền Việt Nam vào trong cương lĩnh của Đảng Dân Chủ trong đại hội Đảng năm 2000 tại Los Angeles tới đây.
Nghị sĩ Joe Dunn đã làm cho mọi người rơi lệ và chính ông đã không cầm được nước mắt khi nói tới cuộc tranh đấu cho nhân quyền của người Việt Nam vừa qua. TNS Joe Dunn đã nói rằng có một lỗi lầm trong buổi họp hôm nay vì người Việt Nam không cần phải cảm ơn người Mỹ, chính người Mỹ như ông phải cảm ơn người Việt Nam đã mở rộng tay để đón nhận ông vào trong cộng đồng của mình. Hơn thế nữa việc treo một lá cờ và một tấm hình thật vô nghĩa đã là một khởi điểm để đem một cộng đồng đứng dậy và cùng nói: "Không bao giờ nữa" (No more) cũng như một hành động thật giản dị của Rosa Park trước đây đã nói "Không bao giờ nữa" khi bị đuổi ra khỏi chỗ ngồi trên xe búyt đã làm thức tỉnh cả một cộng đồng người da đen. TNS Joe Dunn nói tiếng nói của cộng đồng Việt Nam đã từ một hành vi khiêu khích thật tầm thường đó đã vang vọng trên toàn thế giới và sẽ đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. TNS Dunn cảnh giác rằng chúng ta đừng để đời sống bận rộn của chúng ta bị lôi cuốn và quên đi nghĩa vụ cao cả tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam.
Đại diện nhiều dân biểu, nghị sĩ khác cũng đã lên phát biểu để ca ngợi cuộc tranh đấu của đồng bào Việt Nam.
Buổi tiệc đã kết thúc bằng lời phát biểu của một Đại Úy Không Quân Hoa Kỳ tại nhiệm rằng ông đã sinh ra trên đất nước này và đã phục vụ cho quê hương ông trên 20 năm nay nhưng chưa bao giờ ông thấy yêu nước Mỹ bằng hôm nay. Ông cám ơn ban tổ chức đã tạo cơ hội tốt đẹp lịch sử này cho ông được có mặt ngày hôm nay.

22/03/2019(Xem: 157)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 171)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 162)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 241)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 200)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 174)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
22/03/2019(Xem: 250)
BEIJING - Nổ hóa chất tại cơ sở làm thuốc sát trùng của hãng Chenjiagang Tianjayi chiều Thứ Năm gây thương tích 5, 6 người.
22/03/2019(Xem: 275)
CARACAS - Tiếp theo khủng hoảng điện, Venzuela chứng kiến thiếu hụt nước. Tình trạng này là tựa đề tin tức lớn trên mặt báo trong nước từ 3 tuần. 1 phần nguyên nhân là không có điện để chạy máy bơm.
22/03/2019(Xem: 256)
ROME - Lãnh tụ Trung Cộng đã đến thủ đô Italy trong chuyến công du 3 ngày, gồm dự định ký kết 1 thỏa ước đưa Italy vào kế hoạch gọi là “Một Đai, Một Đường” mà Beijing quảng cáo là mở rộng đầu tư phát triển hạ tầng sơ cở liên lục địa.
22/03/2019(Xem: 177)
BEIRUT - TT Michel Aoun tuyên bố trước chuyến công du Lebanon của ngoại trưởng Hoa Kỳ: lệnh trừng phạt tổ chức vũ trang Hizbollah của chính quyền Trump ảnh hưởng toàn dân và đất nước Lebanon.
21/03/2019(Xem: 1120)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 398)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 315)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 219)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 693)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.