Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Đảng Ch, Dc Sẽ Đưa Vào Cương Lĩnh: Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam

27/05/199900:00:00(Xem: 5546)
Một cuộc họp mặt với sự hiện diện của 300 quan khách Việt Mỹ đã diễn ra tại Empress Pavilion ở Los Angeles vào lúc 5:00 giờ chiều ngày 23 tháng 5 năm 1999 vừa qua do một nhóm luật sư, bác sĩ, văn thi sĩ, thương gia, và một số các nhà làm truyền thông Việt Nam tổ chức.
Tham dự về phía người Mỹ có đương kim chủ tịch đảng Dân chủ tiểu bang, cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang, đương kim phó chủ tịch và cũng là chủ tịch Đảng Cộng Hòa trong nhiệm kỳ tới đây, cùng các cấp lãnh đạo của cả hai Đảng, một số đông dân biểu, nghị sĩ tiểu bang, thị trưởng, nghị viên một số các thành phố quận Cam đã tham dự buổi họp mặt nói trên. Ngoài ra còn có sự hiện diện đặc biệt của thứ trưởng Ron Wong, phụ tá đặc biệt đại diện thống đốc Gray Davis.
Bác sĩ Kelly Thu Hiền Trần, một thành viên của ban tổ chức đã hướng dẫn các quan khách đọc lời tuyên thệ trung thành với quốc gia Hoa Kỳ, sau đó là quốc ca Hoa Kỳ do bà Kim Đức, Phu nhân Bác sĩ Phạm Quang Thùy và quốc ca Việt Nam do BS Đỗ Trác Vỹ trình bày, BS Lê Hồng Sơn thay mặt ban tổ chức ngỏ vài lời chào mừng và hướng dẫn quan khách tham dự. Sau đó trong diễn văn khai mạc, LS Nguyễn Trọng Nho đã bắt đầu bằng cách chiếu một đoạn phim rất ngắn của hình ảnh một đêm biểu tình tại Little Sài Gòn trước đây.
"Tôi đang nói với quý vị," LS Nho nói, "không những chỉ thay mặt cho người Việt gốc Mỹ xuất sắc của Ủy Ban Tổ Chức mà là nói thay cho tất cả những người Mỹ gốc Việt hay hơn thế nữa cho tất cả mọi người Việt Nam ở Hải ngoại mà đang cùng chia xẻ một ước mơ được nhìn thấy hoa tự do nở trên dất mẹ Việt Nam thân yêu của chúng tôi."
LS Nho nói tiếp, "Thực vậy, thay mặt cho tất cả những người ở đó, những người già, những người không già lắm, những người trẻ, những người rất trẻ, những người mà khuôn mặt họ quý vị đã nhìn thấy trong đoạn phim ngắn ngủi vừa rồi, chúng tôi xin cám ơn nước Mỹ. Chúng tôi cám ơn quý vị về sự tận tụy đối với sự an ninh của chúng tôi. Nhưng hôm nay, quan trọng hơn thế nữa, chúng tôi cám ơn quý vị vì sự cảm thông của quý vị, vì sự có mặt của quý vị cùng với chúng tôi, và vì sự sẵn sàng của quý vị đưa vai ra để gánh vác trách nhiệm đẩy mạnh tới những đòi hỏi chính đáng cho tự do và để làm cho thế giới được hiểu biết về khát vọng tự do và nhân quyền của người Việt Nam."
LS Nho nói tiếp rằng trong những đêm tham dự biểu tình với đồng bào Việt Nam tại Little Sài Gòn, ông đã nhìn thấy trên nét mặt của đồng bào ông, từ những người già đến những người thật trẻ biểu lộ mối cam kết gắn bó với những người Việt Nam đang bị kiềm tỏa bởi hàng rào kẽm gai và bức tường vô hình bao quanh họ, ngăn cách họ với thế giới tự do trên quê hương Việt Nam.
Trong lúc đó LS Nho nói ông đang nghĩ đến những lời nói bất hủ của Kennedy, của Ronald Reagan đòi hỏi cộng sản phá hủy bức tường Bá Linh để giải phóng cho người dân Đông Đức.
Và LS Nho nói ông cảm nhận thấy như đã tìm được những tiếng nói đó từ những người bạn Mỹ đang có mặt trong buổi họp mặt này.
Ông kêu gọi những người bạn Mỹ hãy dõng dạc đòi hỏi cộng sản Việt Nam phá hủy những bức tường thành và rào kẽm gai đang bao phủ quanh đồng bào Việt Nam, hãy trả lại tự do và nhân quyền cho dân chúng Việt Nam để Việt Nam có thể gia nhập trong sự phát triển và hạnh phúc của thế giới.
Luật sư Nguyễn Công Tôn, BS Lê Hồng Sơn, BS Nha khoa Lê Hoàng Quỳnh Châu đã thay phiên nhau điều khiển chương trình bằng tiếng Anh ngỏ mời các quan khách lên phát biểu cảm tưởng trong buổi họp mặt.
Ông Ray Cordova, thay mặt đảng dân chủ Quận Cam, đã cảm ơn đồng bào Việt Nam, và nói chúng ta cần tiếp tục tranh đấu và luôn ghi nhớ những tội ác của những kẻ tàn ác yêu chuộng chém giết, chiến tranh và xây dựng quyền hành trên thù hận như Pol Pot, Hồ Chí Minh, Hitler v.v ... để họ không bao giờ có một chỗ đứng trong cộng đồng nhân loại. Ông nói rằng buổi họp mặt hôm nay sẽ mãi mãi được ghi nhận như là một buổi họp mặt có tính cách lịch sử đúng với chủ đề "Thống Nhất trong sự hỗ trợ cho nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam" với sự có mặt của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trong cùng một căn phòng. Theo ông nói chúng ta đã và nên tiếp tục đoàn kết trong việc phục hồi nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam.

Như để trả lời cho những người vẫn còn mang nặng tinh thần kỳ thị đối với đồng bào Việt Nam trong các cuộc biểu tình vừa qua, Chánh Biện Lý Tony Rackauckas trong bài diễn văn của ông đã phát biểu: "Hãy hiểu rằng, những người Việt Nam không phải là những người khách của Hoa Kỳ. Họ chính là những người chủ của đất nước này, họ là chủ của vùng đất họ đang sống. Đó chính là nền tảng của xứ sở này, xứ sở của tất cả mọi người di dân". Ông cũng ca ngợi người Việt Nam như là những người Mỹ can trường đáng cảm phục vì họ đã phải trải qua sự tôi luyện hun đúc của tất cả những thử thách cam go nhất và xứ sở này biết ơn về sự có mặt của họ.
Cựu Chủ tịch đảng Cộng Hòa Mike Schroeder trong diễn văn trước cử tọa đã nói ông có nhiều điều khác biệt với Ray Cordova, nhưng cũng đồng ý rằng buổi họp mặt này là một buổi họp mặt lịch sử vì đã có mặt của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
Ông nói sẽ đem vấn đề nhân quyền cho Việt Nam vào trong cương lĩnh của đại hội đảng Cộng Hòa năm 2000 tới đây tại Pennsylvania. Đương kim Phó Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Shawn Steel đã ca ngợi cộng đồng Việt Nam về những nỗ lực và đóng góp trong cộng đồng Hoa Kỳ và cam kết Đảng Cộng Hòa sẽ luôn luôn đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.
BS Tôn Thất Cẩm đã trao cho Ông Schroeder cám ơn đảng Cộng Hòa và nói ông rất cảm động về sự ủng hộ của cả hai đảng.
Chủ tịch đảng Dân chủ, Thượng Nghị Sĩ Art Torres, đã làm mọi người vô cùng xúc động khi ông kể lại một chuyến viếng thăm Việt Nam để tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam trước đây khi ông còn là chủ tịch Ủy Ban tị nạn của Thượng Nghị Viện tiểu bang California. Khi ở Hà Nội ông đã yêu cầu gặp Đức Hồng Y tại Hà Nội để thăm và xin lễ. Cộng sản đã từ chối. Sau đó ông đã hỏi vị linh mục là có phải cộng sản đang ngăn chặn không cho tự do tôn giáo không. Vị linh mục đã trả lời là đúng như vậy và đã dẫn ông vào trong một thánh đường rộng thênh thang trong đó chỉ có vài người đang dự lễ. Ông đã vô cùng cảm xúc về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Vài tháng sau đó, Thượng Nghị Sĩ Art Torres đã xin triều kiến Đức Giáo Hoàng tại Rome và đã trình với Đức Thánh Cha rằng quả thật không có tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Trong tiếng vỗ tay vang dội của cử tọa, Thượng Nghị Sĩ Art Torres đã nói, đối với ông thì không bao giờ có thành phố gọi là thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Sài gòn đó vẫn mãi mãi có tên là Sài Gòn.
Thượng Nghị Sĩ Torres cũng đã trao cho ông Phạm Thành một quyết nghị của Đảng Dân Chủ ca ngợi những cố gắng của cộng đồng Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam. Cuối cùng ông nói ông sẽ đem vấn đề nhân quyền Việt Nam vào trong cương lĩnh của Đảng Dân Chủ trong đại hội Đảng năm 2000 tại Los Angeles tới đây.
Nghị sĩ Joe Dunn đã làm cho mọi người rơi lệ và chính ông đã không cầm được nước mắt khi nói tới cuộc tranh đấu cho nhân quyền của người Việt Nam vừa qua. TNS Joe Dunn đã nói rằng có một lỗi lầm trong buổi họp hôm nay vì người Việt Nam không cần phải cảm ơn người Mỹ, chính người Mỹ như ông phải cảm ơn người Việt Nam đã mở rộng tay để đón nhận ông vào trong cộng đồng của mình. Hơn thế nữa việc treo một lá cờ và một tấm hình thật vô nghĩa đã là một khởi điểm để đem một cộng đồng đứng dậy và cùng nói: "Không bao giờ nữa" (No more) cũng như một hành động thật giản dị của Rosa Park trước đây đã nói "Không bao giờ nữa" khi bị đuổi ra khỏi chỗ ngồi trên xe búyt đã làm thức tỉnh cả một cộng đồng người da đen. TNS Joe Dunn nói tiếng nói của cộng đồng Việt Nam đã từ một hành vi khiêu khích thật tầm thường đó đã vang vọng trên toàn thế giới và sẽ đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. TNS Dunn cảnh giác rằng chúng ta đừng để đời sống bận rộn của chúng ta bị lôi cuốn và quên đi nghĩa vụ cao cả tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam.
Đại diện nhiều dân biểu, nghị sĩ khác cũng đã lên phát biểu để ca ngợi cuộc tranh đấu của đồng bào Việt Nam.
Buổi tiệc đã kết thúc bằng lời phát biểu của một Đại Úy Không Quân Hoa Kỳ tại nhiệm rằng ông đã sinh ra trên đất nước này và đã phục vụ cho quê hương ông trên 20 năm nay nhưng chưa bao giờ ông thấy yêu nước Mỹ bằng hôm nay. Ông cám ơn ban tổ chức đã tạo cơ hội tốt đẹp lịch sử này cho ông được có mặt ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.