Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Đảng Ch, Dc Sẽ Đưa Vào Cương Lĩnh: Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam

27/05/199900:00:00(Xem: 5445)
Một cuộc họp mặt với sự hiện diện của 300 quan khách Việt Mỹ đã diễn ra tại Empress Pavilion ở Los Angeles vào lúc 5:00 giờ chiều ngày 23 tháng 5 năm 1999 vừa qua do một nhóm luật sư, bác sĩ, văn thi sĩ, thương gia, và một số các nhà làm truyền thông Việt Nam tổ chức.
Tham dự về phía người Mỹ có đương kim chủ tịch đảng Dân chủ tiểu bang, cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang, đương kim phó chủ tịch và cũng là chủ tịch Đảng Cộng Hòa trong nhiệm kỳ tới đây, cùng các cấp lãnh đạo của cả hai Đảng, một số đông dân biểu, nghị sĩ tiểu bang, thị trưởng, nghị viên một số các thành phố quận Cam đã tham dự buổi họp mặt nói trên. Ngoài ra còn có sự hiện diện đặc biệt của thứ trưởng Ron Wong, phụ tá đặc biệt đại diện thống đốc Gray Davis.
Bác sĩ Kelly Thu Hiền Trần, một thành viên của ban tổ chức đã hướng dẫn các quan khách đọc lời tuyên thệ trung thành với quốc gia Hoa Kỳ, sau đó là quốc ca Hoa Kỳ do bà Kim Đức, Phu nhân Bác sĩ Phạm Quang Thùy và quốc ca Việt Nam do BS Đỗ Trác Vỹ trình bày, BS Lê Hồng Sơn thay mặt ban tổ chức ngỏ vài lời chào mừng và hướng dẫn quan khách tham dự. Sau đó trong diễn văn khai mạc, LS Nguyễn Trọng Nho đã bắt đầu bằng cách chiếu một đoạn phim rất ngắn của hình ảnh một đêm biểu tình tại Little Sài Gòn trước đây.
"Tôi đang nói với quý vị," LS Nho nói, "không những chỉ thay mặt cho người Việt gốc Mỹ xuất sắc của Ủy Ban Tổ Chức mà là nói thay cho tất cả những người Mỹ gốc Việt hay hơn thế nữa cho tất cả mọi người Việt Nam ở Hải ngoại mà đang cùng chia xẻ một ước mơ được nhìn thấy hoa tự do nở trên dất mẹ Việt Nam thân yêu của chúng tôi."
LS Nho nói tiếp, "Thực vậy, thay mặt cho tất cả những người ở đó, những người già, những người không già lắm, những người trẻ, những người rất trẻ, những người mà khuôn mặt họ quý vị đã nhìn thấy trong đoạn phim ngắn ngủi vừa rồi, chúng tôi xin cám ơn nước Mỹ. Chúng tôi cám ơn quý vị về sự tận tụy đối với sự an ninh của chúng tôi. Nhưng hôm nay, quan trọng hơn thế nữa, chúng tôi cám ơn quý vị vì sự cảm thông của quý vị, vì sự có mặt của quý vị cùng với chúng tôi, và vì sự sẵn sàng của quý vị đưa vai ra để gánh vác trách nhiệm đẩy mạnh tới những đòi hỏi chính đáng cho tự do và để làm cho thế giới được hiểu biết về khát vọng tự do và nhân quyền của người Việt Nam."
LS Nho nói tiếp rằng trong những đêm tham dự biểu tình với đồng bào Việt Nam tại Little Sài Gòn, ông đã nhìn thấy trên nét mặt của đồng bào ông, từ những người già đến những người thật trẻ biểu lộ mối cam kết gắn bó với những người Việt Nam đang bị kiềm tỏa bởi hàng rào kẽm gai và bức tường vô hình bao quanh họ, ngăn cách họ với thế giới tự do trên quê hương Việt Nam.
Trong lúc đó LS Nho nói ông đang nghĩ đến những lời nói bất hủ của Kennedy, của Ronald Reagan đòi hỏi cộng sản phá hủy bức tường Bá Linh để giải phóng cho người dân Đông Đức.
Và LS Nho nói ông cảm nhận thấy như đã tìm được những tiếng nói đó từ những người bạn Mỹ đang có mặt trong buổi họp mặt này.
Ông kêu gọi những người bạn Mỹ hãy dõng dạc đòi hỏi cộng sản Việt Nam phá hủy những bức tường thành và rào kẽm gai đang bao phủ quanh đồng bào Việt Nam, hãy trả lại tự do và nhân quyền cho dân chúng Việt Nam để Việt Nam có thể gia nhập trong sự phát triển và hạnh phúc của thế giới.
Luật sư Nguyễn Công Tôn, BS Lê Hồng Sơn, BS Nha khoa Lê Hoàng Quỳnh Châu đã thay phiên nhau điều khiển chương trình bằng tiếng Anh ngỏ mời các quan khách lên phát biểu cảm tưởng trong buổi họp mặt.
Ông Ray Cordova, thay mặt đảng dân chủ Quận Cam, đã cảm ơn đồng bào Việt Nam, và nói chúng ta cần tiếp tục tranh đấu và luôn ghi nhớ những tội ác của những kẻ tàn ác yêu chuộng chém giết, chiến tranh và xây dựng quyền hành trên thù hận như Pol Pot, Hồ Chí Minh, Hitler v.v ... để họ không bao giờ có một chỗ đứng trong cộng đồng nhân loại. Ông nói rằng buổi họp mặt hôm nay sẽ mãi mãi được ghi nhận như là một buổi họp mặt có tính cách lịch sử đúng với chủ đề "Thống Nhất trong sự hỗ trợ cho nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam" với sự có mặt của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trong cùng một căn phòng. Theo ông nói chúng ta đã và nên tiếp tục đoàn kết trong việc phục hồi nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam.

Như để trả lời cho những người vẫn còn mang nặng tinh thần kỳ thị đối với đồng bào Việt Nam trong các cuộc biểu tình vừa qua, Chánh Biện Lý Tony Rackauckas trong bài diễn văn của ông đã phát biểu: "Hãy hiểu rằng, những người Việt Nam không phải là những người khách của Hoa Kỳ. Họ chính là những người chủ của đất nước này, họ là chủ của vùng đất họ đang sống. Đó chính là nền tảng của xứ sở này, xứ sở của tất cả mọi người di dân". Ông cũng ca ngợi người Việt Nam như là những người Mỹ can trường đáng cảm phục vì họ đã phải trải qua sự tôi luyện hun đúc của tất cả những thử thách cam go nhất và xứ sở này biết ơn về sự có mặt của họ.
Cựu Chủ tịch đảng Cộng Hòa Mike Schroeder trong diễn văn trước cử tọa đã nói ông có nhiều điều khác biệt với Ray Cordova, nhưng cũng đồng ý rằng buổi họp mặt này là một buổi họp mặt lịch sử vì đã có mặt của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
Ông nói sẽ đem vấn đề nhân quyền cho Việt Nam vào trong cương lĩnh của đại hội đảng Cộng Hòa năm 2000 tới đây tại Pennsylvania. Đương kim Phó Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Shawn Steel đã ca ngợi cộng đồng Việt Nam về những nỗ lực và đóng góp trong cộng đồng Hoa Kỳ và cam kết Đảng Cộng Hòa sẽ luôn luôn đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.
BS Tôn Thất Cẩm đã trao cho Ông Schroeder cám ơn đảng Cộng Hòa và nói ông rất cảm động về sự ủng hộ của cả hai đảng.
Chủ tịch đảng Dân chủ, Thượng Nghị Sĩ Art Torres, đã làm mọi người vô cùng xúc động khi ông kể lại một chuyến viếng thăm Việt Nam để tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam trước đây khi ông còn là chủ tịch Ủy Ban tị nạn của Thượng Nghị Viện tiểu bang California. Khi ở Hà Nội ông đã yêu cầu gặp Đức Hồng Y tại Hà Nội để thăm và xin lễ. Cộng sản đã từ chối. Sau đó ông đã hỏi vị linh mục là có phải cộng sản đang ngăn chặn không cho tự do tôn giáo không. Vị linh mục đã trả lời là đúng như vậy và đã dẫn ông vào trong một thánh đường rộng thênh thang trong đó chỉ có vài người đang dự lễ. Ông đã vô cùng cảm xúc về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Vài tháng sau đó, Thượng Nghị Sĩ Art Torres đã xin triều kiến Đức Giáo Hoàng tại Rome và đã trình với Đức Thánh Cha rằng quả thật không có tự do tôn giáo tại Việt Nam.
Trong tiếng vỗ tay vang dội của cử tọa, Thượng Nghị Sĩ Art Torres đã nói, đối với ông thì không bao giờ có thành phố gọi là thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Sài gòn đó vẫn mãi mãi có tên là Sài Gòn.
Thượng Nghị Sĩ Torres cũng đã trao cho ông Phạm Thành một quyết nghị của Đảng Dân Chủ ca ngợi những cố gắng của cộng đồng Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam. Cuối cùng ông nói ông sẽ đem vấn đề nhân quyền Việt Nam vào trong cương lĩnh của Đảng Dân Chủ trong đại hội Đảng năm 2000 tại Los Angeles tới đây.
Nghị sĩ Joe Dunn đã làm cho mọi người rơi lệ và chính ông đã không cầm được nước mắt khi nói tới cuộc tranh đấu cho nhân quyền của người Việt Nam vừa qua. TNS Joe Dunn đã nói rằng có một lỗi lầm trong buổi họp hôm nay vì người Việt Nam không cần phải cảm ơn người Mỹ, chính người Mỹ như ông phải cảm ơn người Việt Nam đã mở rộng tay để đón nhận ông vào trong cộng đồng của mình. Hơn thế nữa việc treo một lá cờ và một tấm hình thật vô nghĩa đã là một khởi điểm để đem một cộng đồng đứng dậy và cùng nói: "Không bao giờ nữa" (No more) cũng như một hành động thật giản dị của Rosa Park trước đây đã nói "Không bao giờ nữa" khi bị đuổi ra khỏi chỗ ngồi trên xe búyt đã làm thức tỉnh cả một cộng đồng người da đen. TNS Joe Dunn nói tiếng nói của cộng đồng Việt Nam đã từ một hành vi khiêu khích thật tầm thường đó đã vang vọng trên toàn thế giới và sẽ đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. TNS Dunn cảnh giác rằng chúng ta đừng để đời sống bận rộn của chúng ta bị lôi cuốn và quên đi nghĩa vụ cao cả tiếp tục tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam.
Đại diện nhiều dân biểu, nghị sĩ khác cũng đã lên phát biểu để ca ngợi cuộc tranh đấu của đồng bào Việt Nam.
Buổi tiệc đã kết thúc bằng lời phát biểu của một Đại Úy Không Quân Hoa Kỳ tại nhiệm rằng ông đã sinh ra trên đất nước này và đã phục vụ cho quê hương ông trên 20 năm nay nhưng chưa bao giờ ông thấy yêu nước Mỹ bằng hôm nay. Ông cám ơn ban tổ chức đã tạo cơ hội tốt đẹp lịch sử này cho ông được có mặt ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.