Quốc Tế Dè Dặt Với Tt Bush: Chờ Bằng Chứng Vũ Khí Iraq

30/01/200300:00:00(Xem: 3734)
STOCKHOLM - Dư luận thế giới thận trọng hoan nghênh lời kêu gọi của vị nguyên thủ Hoa Kỳ về 1 lập trường cứng rắn hơn với Iraq, và 1 số quốc gia lo rằng Washington nghiêng về phía chiến tranh.
Thủ Tướng Persson của Thuỵ Điển gọi bài diễn văn của TT Bush là 1 dấu hiệu quan trọng cho thấy Hoa Kỳ nghiêm tuc với việc tìm kiếm hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế.
TT Đức nhắc nhở Hoa Kỳ chớ hành động đơn phương, và lập luận rằng chống khủng bố và độc tài không phải là việc riêng của 1 quốc gia.
Tại Bộ ngoại giao Nga, phát ngôn viên Alexander Yakovenko nói "các biện pháp ngoại giao chưa được vận dụng hết, và cuộc thanh sát vũ khí cần tiếp tục" - theo ông Yakovenko, Nga chưa thấy cơ sở để sử dụng vũ lực.
Ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Aâu Châu, hoan nghênh đề nghị chia sẻ tin tình báo của Washington, và nên đưa tất cả các yếu tố ra thảo luận tại HĐ Bảo An LHQ để tránh tai họa chiến tranh.
Ngọai Trưởng Villepin của Pháp hoan nghênh lời loan báo của TT Bush về việc sẽ trưng bằng chứng tại HĐ Bảo An vào ngày 5-2 - theo ông, sau khi tin tình báo được lượng giá, bước hành động kế tiếp tùy thuộc quyết định của LHQ.
Tại Tokyo, Bộ Trưởng Fukuda mô tả thông điệp liên bang của TT Bush là mạnh mẻ, và cho biết giải giới Iraq là quan tâm của cả thế giới. Một viên chức cao cấp Nam Hàn nhận xét rằng diễn văn tối qua của TT Bush là có quân bình và tự chế.

Trong khi đó, bản tin từ trụ sở LHQ cho biết tiếp theo các báo cáo của thanh tra LHQ và thông điệp về tình trạng liên bang của TT Bush, có vẻ HĐ Bảo An LHQ đồng ý rằng Baghdad cần hợp tác nhiều hơn. Điều Hoa Kỳ muốn tìm thấy ở phiên họp hôm thứ tư của HĐ Bảo An là đã đủ để xây dựng hậu thuẫn quốc tế để khởi chiến hầu giải giới Iraq chưa.
Tối qua, TT Bush thông báo rằng Ngoại Trưởng Colin Powell ngày 5-2 sẽ trình HĐ Bảo An những thông tin về các chương trình vũ khí trái phép ở Iraq, các âm mưu giấu vũ khí cấm không cho thanh tra LHQ thấy, và những quan hệ với khủng bố.
Pháp, Nga và Trung Quốc muốn cho đoàn thanh tra LHQ tiếp tục nhiệm vụ - nhưng, hôm thứ ba TT Putin cảnh báo rằng Nga sẽ thay đổi lập trường nếu Baghdad bất phục tùng. Tại Bộ ngoại giao Nga, phát ngôn viên Alexander Yakovenko tuyên bố "chúng tôi coi mối hợp tác Nga-Mỹ là phải có trong nhiệm vụ chung vì an ninh và ổn định của thế giới.
Trước giờ họp HĐ Bảo An, đại sứ Pháp Jean-Marc de La Sabliere cho biết ông đang chờ chỉ thị từ Paris, nhưng không nghĩ có sự thay đổi lập trường, trong khi Ngoại Trưởng Villepin hoan nghênh lời hứa của TT Bush là sẽ trưng bằng chứng Iraq có vũ khí cấm và giao thiệp với khủng bố.
Cho tới nay, thanh tra vũ khí Hans Blix và thanh tra nguyên tử Mohamed ElBaradei báo cáo rằng sự hợp tác của Iraq là chưa đúng mức, và hồ sơ kê khai của Baghdad là thiếu sót - cac thanh tra nói họ có thể giúp tránh chiến tranh nếu được phép tiếp tục công tac.
Theo ông Blix, điều then chốt là sự thay đổi thái độ về phía Iraq. Các ông Blix và ElBaradei dự phiên họp kín hôm thứ tư của HĐ Bảo An có thể trả lời các câu hỏi của các thành viên HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.