Irvine, Quận Cam Địi Nhân Quyền Cho Tơm

24/07/199900:00:00(Xem: 4587)
Irvine, CA. (Nguyễn Minh) — Bạn tưởng tôi nói bông đùa. Không dám đâu, Ông Denis Rovolo, nhân viên bảo vệ súc vật thuộc thành phố Irvine yêu cầu nhà hàng Nhật SUMO ngưng “hành hạ” giống Tôm Hùm. Đây là câu chuyên có thật đang được đài radio và truyền hình địa phương lưu ý trong mấy ngày qua. Bà Roberta Tanaka, quản lý nhà hàng SUMO tại thành phố Irvine kêu trời không thấu, với giọng bực bội bà cho biết “Thành phố Irvine buộc nhà hàng SUMO phải ngưng xử dụng máy câu tôm hùm có một không hai trong quận Cam”.
Được biết, ngoài những món hải sản Nhật và tôm hùm nướng bơ nổi tiếng, hệ thống nhà hàng SUMO còn có sáng kiến giúp vui khách hàng bằng cách sáng chế ra máy câu tôm hùm sống trong hồ nước mặn. Trong lúc chờ đợi, với tổn phí 2 đồng khách sành điệu thường thử thời vận qua máy câu tôm này. Chiếc máy câu tôm độc đáo hấp dẫn khách chờ đợi, nhất là các cậu bé chuyên nghề “bắn game”.
Nhiều thực khách đã từng câu một lúc được 3, 4 con tôm hùm nặng 2, 3 cân Anh. Sau khi câu được tôm, khách có thể mang về hay nhà hàng SUMO sẽ nấu nướng theo ý thích của khách hàng.
Bà Tanaka cho biết, máy câu tôm hùm đã được cầu chứng tại tòa và được cơ quan kiểm tra sản xuất kỹ nghệ liên bang cho phép sản xuất, bà không thấy có lý do gì thành phố Irvine có thể cấm đoán sự thích thú của khách trong trò chơi câu tôm hùm của nhà hàng SUMO.
Ngược lại, nhân viên bảo vệ súc vật thuộc thành phố Irvine lý luận hành động bắt nhốt những con tôm hùm trong một hồ nước nhỏ, làm trò chơi tiêu khiển cho thực khách là một sự “hành hạ thân xác” (physical abuse) loài tôm này. Ông Rovolo cho rằng mỗi lần nghe tiếng nhạc ra quân khởi đầu trò chơi, các chàng tôm hùm khôn ngoan tìm chỗ ẩn náu để không bị sa lưới. Tiếng nhạc vui tươi của máy phát ra đã làm suy yếu “thần kinh” của loài tôm. Tiếng reo hò mừng vui của khách câu được chú tôm hùm đã khiến ông có cảm tưởng là người ta đang làm mất “nhân phẩm” của một loài tôm cô thế.

Ông John Loe thuộc công ty Pacific Seafood, người chuyên môn cung cấp tôm hùm sống cho nhà hàng cho biết loại tôm hùm nổi tiếng này được mang về từ tiểu bang Main và Massachusetts. Khi chúng bị mắc bẫy, ngư dân đã dùng hai sợi dây thung “còng” chặt hai càng của chàng, gói kín trong những tờ giấy báo, “tống cổ” vào thùng kín đến ngộp thở trong 2, 3 ngày trước khi phân phối đến các các nhà hàng hải sản khắp tiểu bang Hoa Kỳ để làm “mồi” cho thực khách sành điệu, chẳng thấy ai kêu ca cho thân phận hẩm hiu của các chú tôm hùm trong đoạn đường đen tối này.
Bà Mary Smith, một thực khách chứng kiến sự việc, đã “méo mó nghề nghiệp” cho rằng vì thương tiếc cho sự mất mát lớn lao của gia đình Kennedy trong mấy ngày qua, nên Ông Rovolo đã quá sốt sáng bảo vệ “tôm phẩm”, hay “tôm quyền” loài hải sản xuất phát từ quê hương gia đình cố tông tông Kennedy.
Đúng trước sự việc phi lý, Bà Tanaka cho biết “Chúng tôi đòi hỏi thành phố Irvine phải có lời giải thích một cách khoa học cho việc cấm đoán xử dụng máy câu tôm hùm của của nhà hàng Sumo. Nếu cần chúng tôi sẽ đặt vấn đề pháp lý với thành phố Irvine về sự cản trở kinh doanh của nhà hàng SUMO một cách không hợp lý”. Thật vậy, chỉ có nước Cờ Hoa mới có những câu chuyện kỳ thú như trên, có lẽ thành phố Irvine sẽ phải đối phó với cuộc tranh luận “tôm quyền” với “tôm phẩm” cho gia đình “lobster” trong những ngày xắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.