Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mừng Chiến Thắng Đống Đa, Hướng Đạo Vn Đón Xuân

20/02/200200:00:00(Xem: 4594)

PHOTO: Các Hướng đạo Sinh thuộc Liên đoàn Chi Lăng đang nghiêm trang trong nghi thức chào cờ. Chi Lăng là đơn vị đã đọat được giải nhất "Kiến Thức Việt Nam". (Ảnh Mai Vàng)

Gaithersburg, MD (VANN-VTN) - Từ sáng sớm thứ Bảy 16/2/2002 nhằm mùng 5 Tết Nhâm Ngọ, ánh nắng ban mai dịu dàng lấn dần cơn lạnh tha hương vô tình mang lại sự ấm áp, nét vui mừng ngày Xuân hội ngộ của các em hướng đạo sinh vùng Hoa Thịnh Đốn. Một ngày hội lớn nhất trong năm của Hướng đạo Việt Nam trong vùng với sự tham dự của Làng Bách Hợp cùng các liên đoàn Thăng Long, Hùng Vương, Chi Lăng, Trưng Vương, Nhụy Kiều và Potomac tại trường trung học đệ nhất cấp Shady Grove, Gaithersburg, Maryland.
Bên cạnh những bộ đồng phục Hướng đạo nghiêm cách là những trang vận quốc phục đã vô tình tô điểm cho nét đẹp quê hương ngày Tết. Những tà áo dài màu xanh vàng lộng lẫy, không là những mảng vải hóa trang hay dùng để trình diễn, đã được các em trân kính hãnh diện khoe cùng phụ huynh và các huynh trưởng nét đẹp văn hóa mà cha ông để lại. Ngày hội Tết Nhâm Ngọ năm nay được tổ chức đúng vào ngày Vua Quang Trung ăn mừng chiến thắng Đống Đa nhằm nhắc nhở công ơn dựng nước giữ nhà của tiền nhân.
Ịể tô điểm cho nét đẹp Việt Nam, trên sân khấu một bản đồ Việt Nam (cao 7 feet 3/4) đã được dựng lên chung quanh những bụi tre làng. Một phần đất nước đã mất, góc nhọn phía trên cùng, hoành độ 23 độ 24 phút Bắc vĩ độ, đã không còn nữa. Cả ải Nam Quan lẫn thác Bản Giốc, hai địa danh có rất nhiều liên hệ đến các huynh trưởng đầu đàn của phong trào HỊVN nay đã thuộc về Trung Hoa Cộng Sản.
Sau 11 giờ 30 sáng, gian phòng khánh tiết, với sức chứa 500 người, của trường trung học đệ nhất cấp Shady Grove đã chật kín. Hiện diện danh dự cùng phụ huynh của các liên đoàn, chúng tôi ghi nhận có Bà Linh Quang Viên, thân mẫu của Chị Nga Mi, thân mẫu Anh Nguyễn Minh Mẫn, Ông Bà Phạm Ngọc Thành, Chị Phạm Ngọc Quế Chi - Đại Diện các đơn vị Miền Đông Hoa Kỳ ghi danh với HĐTƯHĐVN, Ông Nguyễn Tấn Định - Nguyên Trưởng Huấn Luyện thuộc Hội Hướng Đạo Việt Nam và các thành viên của Làng Bách Hợp vùng Hoa Thịnh Đốn.
Ngày mừng xuân đã được khai mạc với nghi thức đọc lời tuyên thệ dưới lá cờ Hoa Kỳ, Hát Quốc Ca Việt Nam, Hướng Đạo Ca. Ngay sau đó là ba lời hứa Hướng Đạo và 10 điều luật. Tiếp theo là "Đại Yến Mừng Chiến Thắng Đống Đa" đánh dấu công ơn của tiền nhân đã có công mở mang và gìn giữ giang san nước Việt, do phụ huynh các liên đoàn đóng góp.
Chương trình Hội Tết năm nay ngoài các tiết mục căn bản như: Chào Cờ Đầu Năm, Sớ Táo Quân, Múa Lân, Vũ Quạt, Múa Nón, Biểu Diễn võ thuật (Ấu Thiếu Trưng Vương), Kịch Ngắn, Hợp Ca còn có thêm Hội Hoa Mai, Câu Liễng, Chúc Tết và Đố Vui Kiến Thức Việt Nam do các em Hướng Đạo Sinh phụ trách. Người điều khiển chương trình năm nay là một Trưởng rất trẻ, Nguyễn Bạch Chân Như, thuộc thiếu đoàn Thạch Lan liên đoàn Potomac. Chân Như hiện là sinh viên Sư Phạm năm thứ hai đại học Maryland College Park.


Hội Tết Hướng Đạo Hoa Thịnh Đốn hàng năm là cơ hội không chỉ ích lợi cho các em Hướng Đạo Sinh trong vùng gặp nhau chung vui những màn văn nghệ thuần tuý Việt Nam, mà qua đó các trưởng trong vùng có dịp thăm hỏi hàn huyên vui ngày hội lớn mở đầu cho một năm mới tiếp tục dấn thân phục vụ giới trẻ trong vùng. Xin được nói thêm hiện nay ngoài tổ chức Làng Bách Hợp Hoa Thịnh Đốn dành cho Hướng đạo Trưởng Niên, 6 liên đoàn (Thăng Long, Hùng Vương, Chi Lăng, Potomac, Trưng Vương, Trai Việt) và 2 đơn vị (Nữ Nhụy Kiều và Âu Cơ). Tổng số có khoảng 500 Hướng đạo Sinh ghi danh với hai hội Nam và Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ.
Nhân dịp sinh nhật người sáng lập phong trào Hướng đạo Thế Giới, Bá Tước Baden Powell, một đơn vị Nữ Hướng đạo, Ấu đoàn Lê Chân - Liên đoàn Potomac do Trưởng Nguyễn Lê Bảo Thụy hướng dẫn sẽ ra mắt vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày 23 tháng 2 năm 2002 tại Herndon, Virginia. Lưu ý, Ấu đoàn Lê Chân chỉ nhận các em gái dưới 9 tuổi.
Ngoài ra để mừng sinh nhật (22/2) Vị Tổ Hướng đạo, tại New Hampshire Estates thuộc thành phố Silver Spring tiểu bang Maryland, Châu Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ vùng Hoa Thịnh Đốn đã giao trọng trách cho Trưởng Nguyễn Bạch Chân Như phối hợp tổ chức ngày "Thinking Day". Ngày "Thinking Day" được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy 23 tháng 2 năm 2002. Được biết vào năm 2007 tại Anh Quốc sẽ có một Trại Họp Bạn Thế Giới để mừng 100 năm Phong Trào Hướng đạo Thế Giới và sinh Nhật 150 của Ngài Baden Powell.
Cho đến nay là năm thứ 72 phong trào HĐVN tồn tại và phát triển bên cạnh vận mệnh thăng trầm của lịch sử Việt Nam. Nhưng mãi mãi "... Hướng đạo Việt Nam đuốc thiêng soi đường, Hướng đạo Việt Nam khó khăn coi thường ..." đã lèo lái con thuyền vượt qua biết bao thử thách và sắp đến đây ngày Hội Thẳng Tiến kỳ 7 sẽ được khai mạc tại Houston vào cuối tháng 6 năm 2002. Nhân dịp này sẽ có cả ngàn Hướng đạo Sinh về Họp Bạn từ khắp năm Châu.
Từ lâu giới am tường về việc giáo dục trẻ em đã định giá rất cao phương pháp Hướng đạo qua sự phát triển về tính khí, minh mẫn, tháo vát, tính đa dụng, hoạt bát, thích dấn thân hay làm việc công ích và giỏi về tổ chức. Nhưng sau buổi Hội Tết Nhâm Ngọ tại Hoa Thịnh Đốn, những nét "độc đáo" của phong trào Hướng đạo Việt Nam còn được thể hiện qua Văn Hóa Việt và Con Người Việt. Từ cách trang vận y phục, thực hiện những câu đối, trau chuốt những câu liễn cho đến việc tham gia chương trình thi đua Kiến Thức Việt Nam đã làm tăng niềm tin nơi phụ huynh, những người Việt luôn mang tâm trạng "Xuân tha hương chạnh lòng cố quốc", những người luôn quan tâm đến sự tồn vong của dòng Việt tộc.
(Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân dịp Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay, trân trọng kính mời Quý vị tham dự buổi gặp gỡ và tiếp tân “Farewell Open House”...
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.