Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nắng Hạn Gặp Mưa Rào

24/03/200300:00:00(Xem: 3814)
Buổi sáng hôm đó một người bạn già, tín đồ Công giáo thuần thành, điện thoại xin số của người có trách nhiệm về tin tức của Việt Báo để ngỏ lời cám ơn đã đăng toàn văn thư của Đức Tổng Giám mục Saigon đang đi công tác mục vụ ở Mỹ. Giọng người bạn già mát rượi như nắng hạn gặp mưa rào. Người nghe cũng thấy tĩnh mát như lá cành héo úa gặp hạt mưa lợi nghĩnh. Thực vậy mới hôm qua đây, lòng người có tín ngưỡng, kỳ vọng tự do tôn giáo cho nước nhà còn se lại với tin báo. Cụ Lê quang Liêm sẽ liều chết bằng tuyệt thực nếu bị CS cách ly sau cuộc đấu tố tại phường Cụ ở trước ngày kỷ niệm vị Giáo chủ Phật Giáo Hoà Hảo bị CS ám hại tại Đốc Vàng. Và từ lâu mấy người bạn già Công giáo trong Phong trào đấu tranh vì Tư do Tôn giáo cũng tỏ nỗi buồn hiu hắt trước sự thiếu vắng khó hiểu về lời nói hay việc của hàng giáo phẩm Công giáo ở VN, trừ Linh mục Nguyễn văn Lý ở Huế và Linh mục Chân Tín ở Saigon. Cho nên lời của Đức Tổng Giám mục Phạm minh Mẫn đến Little Saigon như đang nắng hạn gặp mưa rào.
Từng chữ, từøng lời, từng cái chấm, cái phết, của Tổng Giám mục Phạm minh Mẫn đi vào, thẫm thấu vào lòng người bất phân tôn giáo nhưng hằng ưu tư tới vận mạng nước non nhà mà cuộc đấu tranh cho tư do tôn giáo đã giương ngọn cờ đầu. Đức Tổng Giám muc gởi thơ cho Mặt Trận Tổ quốc VN kêu gọi " giải quyết căn gốc của cái nghèo trên đất nước VN ngày nay. Tôi muốn nói đến cái nghèo toàn diện, nghèo vật chất, nghèo phương tiện phát triễn, nghèo nhân cách, nghèo phẩm giá, nghèo niềm tin, nghèo quyền làm người sống ' độc lập, tư dọ, hạnh phúc.'" Tại sao" Vì như đã biết những người đấu tranh cho tư do tôn giáo ở hải ngoại -- không những Công giáo mà của các tôn giáo khác như Phật Giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành - từ lâu thiếu và cần tiếng nói của hàng giáo phẩm Công giáo VN để Công giáo cùng đi vào lòng dân tộc, để Công giáo cùng đau nỗi đau đất Mẹ VN. Đất Mẹ VN đang bất hạnh vì đưa co phá gia chỉ tử, là CS Hà nội. Gia bần tri hiếu tử, quốc loạn thức trung thần; giặc đến nhà đàn bà phải đánh. Nhà VN đang bị cướp quyền sống, quyền làm người, quyền tín ngưỡng. Một cuộc cướp bóc ngang nhiên nhứt, lớn lao nhứt trong lịch sử 4000 năm. Mà Công giáo là một tôn giáo đã đi vào lịch sử dân tộc Việt chỉ sau Phật Giáo mà không có mặt trong việc cứu khổn phò nguy đất nước lúc này, có gì đáng buồn hơn.
Nhìn chung phương sách, nội dung và cứu cánh những đòi hỏi đó của Đức Tổng Giám mục có mẫu số chung với những gì lâu nay Hoà Thượng Huyền Quang, Quảng Độ của Phật Giáo, Cụ Lê quang Liêm của Hoà Hảo đã nói và làm trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tư do dân tộc Việt, trong đó có tự do tôn giáo. Phương sách vẫn là đòi hỏi bền bĩ, hoà dịu, dựa vào khung cảnh pháp lý của chế độ hiện hành. Không bạo động nhưng không bất động vì bất động là tự sát trước kế hoạch áp đặt các tôn giáo theo định hướng xã hội chủ nghĩa, người bình dân gọi là giáo hội quốc doanh. Mềm dẽo nhưng không đầu hàng để tiến đến một thay đổi tận gốc của hệ thống chánh trị xem nhân vị con người thâp rẻ hơn chế đô. Đòi hỏi, xét cho cùng ký lý, cũng là đấu tranh nói cách khác thôi.. Nội dung vẫn đòi hỏi một cuộc sống "độc lập, tự do, hạnh phúc" đích thực, chớ không như khẩu hiệu ghi dưới tên nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa VN nặng tuyên truyền dunïg danh đạt quả, không bao giờ CS chịu thực hiện. Phương sách đòi hỏi hay đấu tranh ấy tùy vị thế người nói và hoàn cảnh dùng chữ, nhưng nội dung vẫn là một. Người tu hành lời lẽ ôn tồn hoà dịu. Người đấu tranh lời lẽ tác động. Nhưng mục đích tối hậu, cứu cánh của đòi hỏi hay đấu tranh, cũng thế thôi. Đó là một cuộc thay đổi tận gốc có thề gọi là cải lương toàn diện, đổi đời, cách mạnh nhung. Nhãn hiệu không quan trọng, nội dung mới cần.

Đạo khác chánh trị và quân sư. Chánh trị quân sự thay đổi cục diện, chiếm chánh quyền và mục tiêu nhanh hơn. Đạo là thâm thâm diệu diệu. Nhưng kết quả của đạo ngàn năm vẫn còn. Đạo làm chậm nhưng chắc và phát triển theo vết dầu loan. Cuộc đấu tranh của Ky tô giáo kéo dài rất lâu, từ những người tín đồ Ky tô giáo trốn lánh dưới hầm mộ ở thành phố La mãä, trong rừng sâu núi cao của lãnh thổ Đế quốc La Mã, trải rộng từ Bắc Phi đến đảo quốc Anh cát lợi. La mã binh hùng tướng mạnh, hoàng đế bạo tàn. Tín đồ của Chuá Ky tô bị La mã đánh má này, đưa má khác ra, cắn răng chịu đựng cho vững niềm tin như tín đồ Hoà Hảo, Phật giáo VN đang bị hành hạ ở VN. Nếu hoàng đế César sống lại cũng không biết tại sao Ky tô giáo trở thành tôn giáo hoàng đế La mã Constantine dời đô về Istanbul, và cải đạo, thờ Chuá Jesus Christ. Và Ky tô giáo trở thành hoàn cầu và tinh thần của nền văn minh Tây phương. Sự thay đổi tận gốc của việc đòi hỏi hay đấu tranh của đạo nói chung là thế.
Đức Cha Thuận có lần nói với giáo dân người Việt, Công giáo La mã không nói mà làm. Dù không tuyên bố nhưng ít ai không biết vai trò của Đức Giáo hoàng và giáo hội Cong giáo La Mã trong việc gỡ cục gạch nên Ba lan của cái vòm " go- tic" của CS Đông Aâu, kéo theo sự sụp đổ của Đế quốc Liên xô CS. Đức Cha Thuận đã qua đời, "yên rồi một kiếp." Đức Cha Mẫn, người trong nước, nhơn chuyến đi mục vụ " tái tiếp noi gương" nói lên quan niệm, mục đích, yêu cầu của việc đòi hỏi hay đấu tranh.
Do vậy ông bạn già Công giáo thuần thành, vốn tu xuất nhưng luôn luôn có mặt trong các cuộc đấu tranh của bất cứ đoàn thể hay tôn giáo nào tổ chức, mới hứng khởi như vậy. Và còn rất nhiều người đấu tranh đang nóng lòng về tin CS bức bách, đấu tồ Cụ Lê quang Liêm, chớt mát lòng với lời lẽ đầy dấn thân, nhập cuộc của chính hàng giáo phẩm Công giáo trong nước. Kinh nghiệm sự sụp dổ của các nước CS ở Đông Aâu và Liên xô cho thấy rõ. Không có nước CS nào, chế độ CS bị sụp đổ do từ bên ngoài, người ngoại quốc hay đồng bào gây ra. Cách mạng nhung đều do người trong nước làm nên với sư ï trơ giúp gián hay trực tiếp của đồng bào và nhân dân, chánh quyền các nước tư do dân chủ; trợ giupùp chớ không lãnh đạo. Quần chúng trong nước tương đối còn có tổ chức, lãnh đạo là quần chúng có tín ngưỡng, sẽ là chìa khoá cuộc thay đổi lớn ở nước nhà. Tình hình chánh trị, xã hội đang ở điểm đột biến. Cuộc đấu tranh cho cho nhân quyền đang chuyển từ phẩm sang lượng. Quan niệm thần quyến thế quyền tách bạch của Mỹ, kế hoạch diệt hay lũng đoạn tôn giáo bằng giáo hội quốc doanh chẳng những thất bại mà tạo điều kiện cho sự đấu tranh sinh tồn của các tôn giáo, tạo nên một cuộc bùng nổ dây chuyền làm sụp đổ chế độ vô thần, độc tài toàn trị của Đảng CS ở VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.