Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Basra Vui Đón Lính Anh; Bắt Đầu Công Tác Nhân Đạo

08/04/200300:00:00(Xem: 4030)
BASRA - Người anh họ của lãnh tụ Saddam Hussein, mang trọng trách phòng thủ miền nam Iraq, đã chết ở chiến trường Basra.
Theo các viên chức Anh, ông Ali Hassan al-Majid, nổi tiếng hung bạo, đã chết trong 1 trận không tập, đánh trúng nhà ông ta ở thành phố Basra hôm Thứ 7.
Ông al-Mjid còn được mệnh danh là "Ali HÓa Chất" bởi ông là người ra lệnh dùng hơi độc tấn công sát hại hàng ngàn nguời Kurd thiểu số.
Xác của al-Majid đã được tìm thấy bên cạnh xác của 1 vệ sĩ và viên chỉ huy tình báo Basra.
Bộ Trưởng quốc phòng Anh Geoff Hoon nói: ông không thể xác quyết 1 cách tuyệt đối, nhưng theo phán đoán tốt nhất, al-Majid đã chết.
Thiếu tá Andrew Jackson của tiểu đoàn 3 nhảy dù Anh cho biết sự khám phá al-Majid đã chết là 1 trong những lý do để quân Anh quyết định đưa bộ binh tiến quân vào Basra vì tin rằng cái chết của người chỉ huy làm cho sức kháng cự của đối phương phải suy sụp.
Ông al-Majid cũng liên can tới vụ đàn áp người Shi'ite ở miền nam Iraq sau cuộc nổi dậy của họ tiếp theo cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất (năm 1991).
Theo đại úy Al Lockwood, tại miền nam, chế độ đã cáo chung, nhân dân được giải phóng.
NHÂN QUYỀN LÊN ÁN ĐAO PHỦ CHEMICAL ALI
Các tổ chức nhân quyền hô hào bắt al-Majid về các tội ác chiến tranh trong luc ông ta du hành các thủ đô Syria và Lebanon trong Tháng 1 để tuyên truyền hô hào chống lại áp lực của Hoa Kỳ đối với chế độ Saddam Hussein.
Ông Kenneth Roth, giám đốc Human Rights Watch tại New York, nói "al-Majid là đao phủ của Saddam - ông ta đã nhúng tay một số trong những tội ác kinh khủng ở Iraq, gồm diệt chủng và chống lại nhân loại.”
Là 1 giao liên chạy mô-tô trong quân đội trước khi đảng Baath của ông Saddam Hussein đảo chánh năm 1968, ông al-Majid được phong tướng và giữ Bộ quốc phòng thời kỳ 1991-95, kiêm nhiệm lãnh đạo đảng miền nam.

Cháu của ali-Majid và cũng là rể của Saddam Hussein là trung tướng Hussein Kamel, không kém hung bạo, được giao phụ trách các chương trình vũ khí bí mật trước khi đào tị sang Jordan năm 1995 cùng với Saddam Kamel, cũng là rể của Saddam.
BASRA: DÂN RA PHỐ CHÔM ĐỒ
BASRA - Hôm thứ hai, cư dân thành phố Basra cướp bàn ghế và thảm của 1 chi nhánh ngân hàng nhà nước Iraq và 1 khách sạn - những người hôi của chất mọi thứ lên những xe do ngựa hay lừa kéo và xe tải nhẹ.
Tại khách sạn Sheraton, cũng xẩy ra cảnh tương tự, thậm chí chiếc đàn piano cỡ lớn bị đẩy trên đường.
Sau khi hay biết có cảnh hôi của, lực lượng Anh đã đuổi đám đông ra ngoài, chận cửa.
Một lữ đoàn nhảy dù Anh đi trên con đường chính của thành phố có đặt chân dung lãnh tụ Saddam ở mỗi khoảng cách 100 feet, hàng trăm cư dân tràn ra đường hon hô, bắt tay, phía sau là phụ nữ.
Trẻ em chân đất lách mình vào đám đông, vài đứa được cho thử ống nhắm của súng. Tiểu đoàn 3 tuần trên đường ở trung tâm thành phố sau khi đoàn quân xa Anh trên 70 chiếc với 700 binh sĩ lăn bánh từ vùng ngoại ổ phía nam vào.
Tình hình nhân đạọ tại Basra vẫn là xấu, dân chúng thiếu nước uống từ 3 ngày. Một số nhà còn đang cháy, bốc khói đen. Lực lượng Anh bắt đầu lập căn cứ trên trong ranh giới thành phố nhưng chưa kiểm soát hoàn toàn thành phố 1 triệu 300ngàn dân.
CHỦ LỰC IRAQ ĐÃ RÚT KHỎI BASRA 2 NGÀY TRƯỚC
Theo Bộ quốc phòng Anh, ngày chủ nhật có 3 chiến sĩ hi sinh, nâng tổng số thiệt hị nhân mạng của lực lượng Anh lên tới 30 người, tính từ đầu chiến cuộc.
Các Tư Lệnh chiến trường nói chủ lực của Iraq bảo vệ Basra có thể rút đi 48 giờ trước đợt tấn công cuối cùng của quân Anh - "Chuột Sa Mạc" đã hạ một số lượng dân quân không rõ bao nhiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.