Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sớm Trị Tiền Cao Huyết Áp

18/11/200600:00:00(Xem: 9087)

Sớm Trị Tiền Cao Huyết Áp

BS Adnan I. Qureshi và những đồng nghiệp xuất bản kết quả nghiên cứu đăng trong báo Y Khoa Stroke của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ.

Khám phá bệnh nhân tiền cao máu tăng cao nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch gấp 1.7 lần so với những người bình thường không bị cao huyết áp. Nếu chữa bệnh tiền cao máu ngay từ lúc đầu thì bệnh nhân có thể tránh cơn đau tim, 47%. Kết quả cho thấy bây giờ không còn là lúc chỉ chữa tiền cao máu bằng cách khuyên nhủ bệnh nhân như: kiểm soát cân lượng, tập thể dục thường xuyên, hay ăn uống kiêng cữ, mà phải mạnh dạn trực tiếp điều trị bệnh tiền cao máu bằng thuốc. (Stroke, August 2005, American Heart Association).

Chú Thích: Trong một nghiên cứu khác do Bs Heather A. Luska thuộc Đại Học Y Khoa South Carolina nghiên cứu 9,000 người trong thời điểm từ 1971 tới 1975, dựa theo tài liệu National Health and Nutrition Examination Survey I, theo dõi 18 năm.

Kết quả cho thấy bệnh nhân tiền cao máu tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch, 32%.

Những bệnh nhân bị tiền cao máu trong tình trạng áp xuất máu lên cao, tức là áp xuất tâm thu cao từ 130 tới 139 mm thủy ngân hay áp xuất máu tâm trương cao từ 85 tới 89 mm thủy ngân. Những bệnh nhân kể trên sẽ tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch, 42%, so với những người không bị bệnh cao máụ (Annals of Family Medicine, July 2005).

Bệnh nhân nào có áp xuất tâm thu cao hơn 120 mm thủy ngân tức là từ 120 tới 139 mm thủy ngân hay áp xuất tâm trương trên 80 tức là từ 80 tới 89 mm thủy ngân, đều bị bệnh tiền cao huyết áp.

Khi áp xuất máu lên cao hơn nữa, 140/90 trở lên, là bị bệnh cao máu (mild) thực thụ

Trong một nghiên cứu đăng trong báo New England Journal of Medicine, 354: 1685, 2006, cho biết tiền cao huyết áp là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp và sẽ tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch nếu không chữa trị. Theo dõi bệnh nhân trong 4 năm cho thấy 2/3 bệnh nhân bị tiền cao máu mà không chịu điều trị. Điều trị tiền cao máu vơí thuốc candesartan thích hợp cho bệnh nhân và giảm biến chứng cao huyết áp.

Trong một nghiên cứu khác tại Đại Học Y Khoa North Carolina, bao gồm 9000 người vừa đàn ông và đàn bà. Theo dõi 11.6 năm. Kết quả cho thấy bệnh nhân tiền cao máu không điều trị tăng cao bệnh tim mạch gấp 2.5 người bình thường. Kết quả đăng trong báo American Journal of Medicine, February 2006.

Bài này giúp những ngươì còn trẻ không để ý vấn đề cao huyết áp hoặc tiền cao huyết áp, nên tự mình chăm lo sức khỏe của mình. Nhất là những người còn trẻ bị chớm cao huyết áp, tức là ở tình trạng tiền cao máu, đã không để ý vấn đề điều trị. Có điều ngạc nhiên là ngay cả khi biết chính mình bị bệnh cao huyết áp nhưng không đi gặp bác sĩ, không chữa trị. Có một bệnh nhân mới, lần đầu tiên tơí phòng mạch, 40 tuổi, người Việt, biết mình bị huyết áp cao từ 10 năm nay mà không đi gặp bác sĩ điều trị. Đo áp xuất hôm nay rất cao 215/125. Tuần trước cũng có một bệnh nhân người Mỹ, tuổi 33, biết mình bị cao huyết áp từ 3 năm qua, cũng không chữa trị. Bệnh nhân cũng lần đầu tiên tới phòng mạch, cho biết: sở làm bắt anh ta phải chữa bệnh cao máu trước khi cho việc làm. Mới 33 tuổi mà huyết áp đã lên tới 160/100

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.