Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sớm Trị Tiền Cao Huyết Áp

18/11/200600:00:00(Xem: 9237)

Sớm Trị Tiền Cao Huyết Áp

BS Adnan I. Qureshi và những đồng nghiệp xuất bản kết quả nghiên cứu đăng trong báo Y Khoa Stroke của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ.

Khám phá bệnh nhân tiền cao máu tăng cao nguy cơ cơn đau tim (heart attack) và tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch gấp 1.7 lần so với những người bình thường không bị cao huyết áp. Nếu chữa bệnh tiền cao máu ngay từ lúc đầu thì bệnh nhân có thể tránh cơn đau tim, 47%. Kết quả cho thấy bây giờ không còn là lúc chỉ chữa tiền cao máu bằng cách khuyên nhủ bệnh nhân như: kiểm soát cân lượng, tập thể dục thường xuyên, hay ăn uống kiêng cữ, mà phải mạnh dạn trực tiếp điều trị bệnh tiền cao máu bằng thuốc. (Stroke, August 2005, American Heart Association).

Chú Thích: Trong một nghiên cứu khác do Bs Heather A. Luska thuộc Đại Học Y Khoa South Carolina nghiên cứu 9,000 người trong thời điểm từ 1971 tới 1975, dựa theo tài liệu National Health and Nutrition Examination Survey I, theo dõi 18 năm.

Kết quả cho thấy bệnh nhân tiền cao máu tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch, 32%.

Những bệnh nhân bị tiền cao máu trong tình trạng áp xuất máu lên cao, tức là áp xuất tâm thu cao từ 130 tới 139 mm thủy ngân hay áp xuất máu tâm trương cao từ 85 tới 89 mm thủy ngân. Những bệnh nhân kể trên sẽ tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch, 42%, so với những người không bị bệnh cao máụ (Annals of Family Medicine, July 2005).

Bệnh nhân nào có áp xuất tâm thu cao hơn 120 mm thủy ngân tức là từ 120 tới 139 mm thủy ngân hay áp xuất tâm trương trên 80 tức là từ 80 tới 89 mm thủy ngân, đều bị bệnh tiền cao huyết áp.

Khi áp xuất máu lên cao hơn nữa, 140/90 trở lên, là bị bệnh cao máu (mild) thực thụ

Trong một nghiên cứu đăng trong báo New England Journal of Medicine, 354: 1685, 2006, cho biết tiền cao huyết áp là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp và sẽ tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch nếu không chữa trị. Theo dõi bệnh nhân trong 4 năm cho thấy 2/3 bệnh nhân bị tiền cao máu mà không chịu điều trị. Điều trị tiền cao máu vơí thuốc candesartan thích hợp cho bệnh nhân và giảm biến chứng cao huyết áp.

Trong một nghiên cứu khác tại Đại Học Y Khoa North Carolina, bao gồm 9000 người vừa đàn ông và đàn bà. Theo dõi 11.6 năm. Kết quả cho thấy bệnh nhân tiền cao máu không điều trị tăng cao bệnh tim mạch gấp 2.5 người bình thường. Kết quả đăng trong báo American Journal of Medicine, February 2006.

Bài này giúp những ngươì còn trẻ không để ý vấn đề cao huyết áp hoặc tiền cao huyết áp, nên tự mình chăm lo sức khỏe của mình. Nhất là những người còn trẻ bị chớm cao huyết áp, tức là ở tình trạng tiền cao máu, đã không để ý vấn đề điều trị. Có điều ngạc nhiên là ngay cả khi biết chính mình bị bệnh cao huyết áp nhưng không đi gặp bác sĩ, không chữa trị. Có một bệnh nhân mới, lần đầu tiên tơí phòng mạch, 40 tuổi, người Việt, biết mình bị huyết áp cao từ 10 năm nay mà không đi gặp bác sĩ điều trị. Đo áp xuất hôm nay rất cao 215/125. Tuần trước cũng có một bệnh nhân người Mỹ, tuổi 33, biết mình bị cao huyết áp từ 3 năm qua, cũng không chữa trị. Bệnh nhân cũng lần đầu tiên tới phòng mạch, cho biết: sở làm bắt anh ta phải chữa bệnh cao máu trước khi cho việc làm. Mới 33 tuổi mà huyết áp đã lên tới 160/100

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.