Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Và Lợi Tức Từ Kinh Doanh

08/11/200600:00:00(Xem: 2355)

Thuế và Lợi Tức Từ Dịch Vụ Kinh Doanh Nhà Hàng

Nguồn lợi tức nào phải đóng thuế"

Mọi người đều có trách nhiệm đóng thuế đúng trên tất cả các nguồn thu nhập họ nhận được, trừ khi khoản lợi tức này được đặc miễn theo quy định của bộ luật thuế Hoa Kỳ. Điều này bao gồm lợi tức quý vị kiếm được từ công việc làm ở sở và bất kỳ một khoản thu nhập nào khác ngoài quá trình làm việc lĩnh lương. Các nguồn lợi tức khác phải đóng thuế có thể bao gồm các khoản thù lao lao động (workmen's compensation payments), trợ cấp tàn tật (disability income), tiền thưởng thêm ngoài tiền lương do đạt thành tích tốt trong công việc được giao phó (performance bonuses), hay phần thưởng bằng tiền mặt (monetary awards). Tổng số tiền quý vị nhận được đều phải khai thuế, bất kể nguồn lợi tức nhận được dưới dạng tiền mặt, chi phiếu, hay do đổi công.

Ở Hoa Kỳ, quá trình tuân thủ các định chế của luật thuế vụ dựa vào việc cá nhân tự đánh giá và nhận thức nguồn lợi tức nào họ phải đóng thuế. Điều này gọi là hành động tuân thủ tự nguyện (voluntary compliance). Khi một người hay một doanh nghiệp quyết định có cân nhắc không làm theo yêu cầu của pháp luật, họ đối đầu với khả năng bị kiểm tra dân sự, như sổ sách làm ăn, hồ sơ khai thuế; hoặc bị câu lưu hình sự. Hậu quả có thể dẫn đến việc người này bị truy tố  và có thể phải vào tù. Phổ biến những trường hợp bị kết án liên quan đến thuế vụ mang đến hiệu quả có tính răn đe nhằm thúc đẩy quá trình tự giác tôn trọng pháp luật.

Bộ phận điều tra hình sự (Criminal Investigation - CI) thuộc Sở Thuế Vụ phục vụ các cộng đồng Hoa Kỳ qua các hoạt động điều tra những vụ vi phạm luật thuế mang tính hình sự và các loại tội phạm khác liên quan đến tài chính nhằm cổ vũ niềm tin vào hệ thống thuế vụ và sự tuân thủ luật pháp.

Các chuyên viên đặc nhiệm thuộc bộ phận điều tra tội phạm của Sở Thuế Vụ (IRS Criminal Investigation) đã tiến hành quá trình điều tra ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng ở Hoa Kỳ và gởi kiến nghị lên Bộ Tư Pháp yêu cầu truy tố một số các doanh nhân hoạt động trong ngành công nghiệp này. Hầu hết các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực này đều có liên quan đến vấn đề trốn thuế (tax evasion), rửa tiền (money laundering) và khai man để tránh đóng thuế lao động (employment tax fraud). Các vụ vi phạm hình sự trong ngành này hầu hết liên quan đến những trường hợp sau đây:

- Cố ý không khai hoặc khai thấp hơn thực tế nguồn lợi tức nhận được

- Phóng đại các khoản tiền thuế được giảm

- Giữ hai bộ sổ sách cho cùng một dạng kinh doanh

- Khai man các chi tiết kế toán

- Gán các chi phí cá nhân vào các hoạt động kinh doanh

- Khai man để nhận các khoản miễn trừ thuế

- Không gởi các khoản tiền thuế lao động cho IRS

- Che giấu hay chuển tài sản, lợi tức đi nơi khác hoặc để người khác đứng tên sở hữu.

Một số ví dụ về các quá trình điều tra gian lận

Những ví dụ dẫn chứng dưới đây là các đoạn trích từ các vụ án hình sự lưu trữ trong hồ sơ dân sự công cộng của các tòa án khu vực nơi tiến hành việc xử lý các vụ khởi tố.

1. Chủ nhà hàng bị kết án do có những hành động gian lận thuế vụ và rửa tiền

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2006, tại thành phố Madison, tiểu bang Wisconsin, You Bin Young và You Lin Yang, mỗi người bị kết án 34 tháng tù giam, tiếp theo 36 tháng quản chế tại nhà, $60,000 tiền phạt và phải trả số tiền nợ chung $366,800 do có âm mưu khai man thuế và chuyển tiền lậu. Đến tháng 5 năm 2006, hai chủ nhân nhà hàng này đã nhận tội, thú nhận việc trốn đóng thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang trên số tiền $761,475 từ năm 1997 đến năm 2001. Trong thời gian kinh doanh, họ có ký thác các khoản tiền thu được bằng thẻ tín dụng và chi phiếu của khách hàng vào tài khoản kinh doanh ở ngân hàng, nhưng bỏ túi tất cả các khoản tiền mặt thu được của khách bằng cách mang tiền đến một văn phòng tín dụng (credit union) đổi lấy những tờ giấy bạc có giá trị lớn. Ngoài ra, các bị cáo cũng đã cung cấp cho kế toán viên của họ số liệu không đúng sự thật về tổng thu nhập hằng tháng và khai thấp hơn thực tế số tiền hơn $2.6 triệu mỹ kim trên hồ sơ thuế.

Các bị cáo đồng thời vi phạm các quy định về lao động khi họ thuê mướn công nhân ngoại quốc cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ làm việc. Các chủ nhân nhà hàng này cũng không khai các khoản tiền lương trả công nhân viên, không đóng các loại thuế lao động cho IRS. Sau khi Sở Thuế Vụ thông báo cho các bị cáo rằng hồ sơ thuế của họ sẽ bị kiểm tra để xem xét các mức vi phạm hình sự, hai người này đã quăng các chứng từ thuế và giấy tờ kinh doanh vào thùng đựng rác.

2. Chủ nhà hàng và quán rượu nhận tội âm mưu khai gian thuế và rửa tiền

Theo kết luận của phiên tòa xử ngày 16 tháng 3 năm 2006 tại thành phố Columbus, tiểu bang Ohio, chủ nhân cũ của một nhà hàng và quán ba, Martin J. McNamee, đã nhận tội khai man thuế và rửa tiền. Trong suốt 7 năm làm chủ, tên này đã hớt tiền mặt từ nguồn thu nhập của nhà hàng, không khai đúng lợi tức để tránh thuế. Tại phiên tòa, chủ nhân thú nhận đã hủy các hóa đơn bán hàng nhận tiền mặt và lập báo cáo tài chính ma cho các nguồn doanh thu của xí nghiệp. Vị cựu chủ nhân này cũng đã khai nhận trước tòa việc khai hồ sơ thuế gian cho công ty và cá nhân. Ngoài ra, McNamee cũng thú nhận hành vi rửa tiền qua ký thác số tiền $58,829 do công ty bảo hiểm bồi thường cho vụ ngập ở nhà riêng do hắn cố ý gây ra để lấy tiền bồi thươờng thiệt hại của hãng bảo hiểm.

3. Chủ nhân một tiệm ăn Trung Hoa nhận tội khai man thuế và vi phạm các quy định di trú.

Tại thành phố Cleveland, tiều bang Ohio, ngày 21 tháng 11 năm 2005, Eddie Ju Ling đã nhận tội âm mưu lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ do có những hành động vi phạm liên quan đến các loại thuế tiền lương và không đóng các khoản thuế này cho Sở Thuế Vụ. Chủ nhân nhà hàng, ông Ni, cũng đã bị kết tội thuê mướn dân nhập cư lậu làm việc. Theo lời khai nhận phạm tội của tên này, từ năm 2001 đến năm 2004, Ni và các giám đốc điều hành nhà hàng ở tiểu bang Ohio tên "Internation" , "Super Internation" và "Dynasty International" cùng một số các tiệm khác, đã thuê những người Trung Hoa nhập cư lậu vào Hoa Kỳ làm việc tại nhà hàng. Ngoài ra, tên Ni cũng đã không nộp cho IRS số tiền $27,029 thuế lương bổng; đây là phần tiền thuế FICA chủ và người lao động mỗi bên cùng phải đóng cho Sở Thuế vụ căn cứ trên các khoản phí tổn về nhà ở ông chủ Ni cung cấp cho nhân viên làm việc đổi lấy một phần tiền lương lao động. Cùng với lời nhận tội, tên Ni cam kết hợp tác với IRS cung cấp tất cả mọi thông tin tài chính cần thiết để định mức số tiền thuế hắn và cơ sở kinh doanh của hắn còn nợ chính phủ, và trả đủ số thuế nợ trốn đóng trước đây.

Xin đừng để những sự việc như trên xảy ra với quý vị!

Cái giá của việc chọn những hành động sai trái có thể dẫn đến những khoản phạt vạ nặng nề, và thời gian nằm khám. Cơ quan IRS không muốn sự việc này xảy ra đối với quý vị. Nếu quý vị nghi ngờ ai đó hoặc một công ty nào có những hoạt động không tuân theo pháp luật, quý vị có thể thông báo những sự việc này cho chúng tôi, bộ phận điều tra thuế vụ, bằng cách sử dụng mẫu đơn 3949-A (Form 3949-A), điền các chi tiết quan trọng, và gởi cho chúng tôi theo địa chỉ: Internal Revenue Service - Fresno, CA 93888.

Quý vị cũng có thể điền mẫu đơn này ngay trên mạng thông tin, in ra giấy, và gởi cho IRS tại địa chỉ kể trên. Trường hợp quý vị không muốn điền mẫu đơn 3949-A, quý vị có thể viết thư cho chúng tôi. Xin ghi đầy đủ các chi tiết cần thiết sau đây:

- Tên và địa chỉ của người hay cơ quan quý vị đề cập.

- Số nhận dạng cá nhân (như số ASXH) hoặc số đăng ký kinh doanh (số EIN).

- Mô tả ngắn gọn những hành động theo quý vị là phạm luật, chẳng hạn, làm thế nào quý vị lưu ý đến hành động này hay có được nguồn thông tin này.

- Những năm liên quan đến sự kiện.

- Ước đoán số tiền thuế của nguồn lợi tức không khai thuế.

- Tên họ, địa chỉ, và số điện thoại liên lạc ban ngày của quý vị. Mặc dù quý vị không bắt buộc phải cho chúng tôi biết quý vị là ai, thông tin về quý vị sẽ giúp ích cho chúng tôi trong quá trình điều tra tội phạm. Các chi tiết cá nhân của quý vị sẽ tuyệt đối được giữ kín. Quý vị có thể nhận được phần thưởng về hành động này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.