Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chào Mừng Tết Vn: Hội Hoa Xuân Đầu Tiên Tại San Jose

06/02/200200:00:00(Xem: 4088)
Chào Mừng Tết Vn: Hội Hoa Xuân Đầu Tiên Tại San Jose
PHOTO: Lễ chúc thọ cho các cụ cao niên trong buổi khai mạc Hội Hoa Xuân tại San Jose.

Bài và hình ảnh : HẠNH DƯƠNG
Vào lúc 11:00 giờ ngày Thứ Bảy 02-02-2002 (nhằm ngày 21 tháng 12 năm Tân Tỵ), lối 2.000 đổng hương Việt Nam đã cùng một số quan chức Hoa Kỳ đại diện Chính quyền quận hạt Santa Clara đã long trọng khai mạc Hội Hoa Xuân chào mừng Tết Cổ Truyền Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại San Jose.
Quận hạt Santa Clara bao gồm 15 Thành Phố phía bắc California, gồm trên 1.6 triệu dân số, trong đó chưa đến 50% là người Mỹ gốc da trắng, 25% là người Mễ, hơn 10% là người Việt Nam, 4% gốc da đen, và 11% thuôc các sắc dân khác. Thành phố San Jose chiến hơn 1.1 triệu dân, và người Việt Nam phía bắc California chủ yếu sống tại thành phố lớn nhất vùng Vịnh nầy.
Trên các đường phố chính, tại các khu thương mại lớn khắp San Jose, hầu như nơi nào cũng thấy các nhà hàng, tiệm buôn, văn phòng dịch vụ,phòng mạch các bác sĩ, nha sĩ, văn phòng luật sư, kiến trúc sư đều mang bảng hiệu Việt Nam. Dân tỵ nạm Việt Nam tại San Jose được xem là đã và đang thành công trên mọi lãnh vực và rất được chính quyền cũng như các sắc dân khác nễ trọng.
Do đó, hằng năm đến dịp Tết cổ truyền Việt Nam, cộng đồng người Việt tại San Jose thường tổ chức Hội Chợ vui xuân trong những ngày Tết. Nhưng đặc biệt lần đón Xuân Nhâm Ngọ Năm 2002 nầy, lần đầu tiên một Hội Hoa Xuân được chính thức tổ chức tại San Jose và chỉ kéo dài trong một ngày vào Thứ Bảy 02-02-2002 tức 2 tuần trước ngày Tết Nhâm Ngọ. Đơn vị tổ chức là Trung Tâm Anh Ngữ và Giáo Dục VIVO và Hội Hoa Xuân đã được tổ chức tại khu vực rộng lớn thoáng mát của VIVO tọa lạc trên đường Quimby, San Jose.
Từ 09:00 giờ sáng, các bãi đậu xe quanh khu vực ViVo đầu kín chỗ, hằng trăm xe hơi phải đậu tràn qua khu vực của siêu thị Sear đối diện. Đi vào khu lễ hội, một cỗng chào lớn mang chữ HỘI HOA XUÂN được dựng cao với hai hàng câu đối Tết name dọc hai bên. Phía trước và sau cỗng chào là những gian hàng hoa, hàng lưu niệm, áo quần Tết mang màu sắc và truyền thống Việt Nam như áo gấm đỏ cho phái nữ, áo gấm và khăn đống màu xanh với những đồng tiền lớn cho nam giới. Bên cạnh đó là các gian hàng bán bánh Chưng và bánh Tét, nem chả, dưa hành, dưa kiệu, tôm chua trông thật là quê hương đất Việt. Gian hàng hoa được ưa chuộng nhất đó là gian bán hoa Cúc Vàng Đại Đóa nở lớn vàng rực với giá 8 Mỹ Kim một chậu. Người bán cho biết rằng hoa cúc loại lớn nầy được trồng ở Gillroy cách San Jose lối 25 phút lái xe trên xa lộ.
Trong diễn văn khai mạc Hội Hoa Xuân, ông Ngô Đức Diễm, Giám Đốc Trung Tâm VIVO đã nói rằng :"Mùa Xuân muôn đời vẫn là thể hiện của mừng vui và hạnh phúc. Thông điệp Xuân vẫn mãi là thông điệp của tin yêu và hy vọng như những cành hoa tươi thắm nở rộ trên cành, trên môi và trong lòng mỗi nười. Hôm nay Trung Tâm Vivo tổ chức Hội Hoa Xuân, gọi nôm na là Chợ Hoa, với ý hướng mời gọi dân Việt trở về nguồn cội, tìm lại những nét đẹp tuyệt vời của nền văn hóa Việt, đặc biệt để tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên và các bậc lão thành đã có công xây đắp giang sơn Việt Nam gấm vóc và dân tộc Việt Nam kiêu hùng."
Tiếng vỗ tay đã làm át cả tiếng loa, ông Ngô Đức Diễm nói tiếp rằng :"Lồng trong Hội Hoa Xuân, chúng tôi cũng muốn gói thêm chợ phiên sức khỏe với niềm ước mong sang năm mới, sức khỏe của mỗi người sẽ dồi dào hơn, bởi lẽ bạc vàng trăm vạn lượng cũng không bằng có một con tim điều hòa, một buồng phổi trong trẻo và bàn chân cứng cáp.. Trước thềm năm mới, chúng tôi xin kính chúc toàn thể quý vị một năm mới an khang thịnh vượng, đón nhận được nhiều đóa hoa xuân trên môi, trong lòng và trong cuộc đòi.."
Oâng Ngô Đức Diễm vừa dứt diễn văn thì tiếng pháo khai mạc Hội Hoa Xuân mừng Tết Việt Nam đã nổ vang rền cả một khu trời nước Mỹ. Các gian hàng bảo vệ sức khỏe do Santa Clara Family Health Plan, gian hàng khám bệnh miễn phí do các Bệnh viện, hiệp hội các Bác Sĩ bắc California, gian hàng khám mắt, gian hàng tư vần bệnh phụ sản..v.v.. cùng lúc chào mời khách đến thăm và khám bệnh miễn phí.
Một sân khấu lớn được dựng chính giữa khu Chợ Hoa. Oâng Greta Helm, Giám Đốc Kế Hoạch và Giao Dịch Chính Quyền quận hạt Santa Clara lên sân khấu chào mừng Ngày Hội Hoa Xuân đầu tiên tại Santa Clara và ông hy vọng truyền thống tốt đẹp nầy sẽ được tổ chức hằng năm. Các Cơ quan khác của Chính quyền Hoa Kỳ như Cơ quan phòng chống Ma Túy và Nghiện Rượu, Cơ quan Giáo Dục và Phòng Chống nghiện thuốc la cũng như các Nghị Viên Thành Phố San Jose cũng đã lên đọc diễn văn chào mừng ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam và chúc Hội Hoa Xuân San Jose thành công và trở thành một sinh hoạt văn hóa đặc trưng của Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Ban tổ chức đặïc biệt mời một số các cụ ông cụ bà từ 70 tuổi trở lên đến tham dự lễ hội. Các cụ đã lên sân khấu và Bà Phó Giám Đốc Vivo đã đọc lời chúc thọ "Kính lão đắc thọ và lễ thượng thọ là những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Người Việt thường chúc nhau sống lâu trăm tuổi, bách niên giai lão, vì dân Việt hằng quan niệm rằng Phước, Lộc, Thọ là 3 vế của cuộc đời.Thêm một tuổi thọ là thêm một nét son trong cuộc sống, thêm khôn ngoan để dạy bảo con cháu, thêm kinh nghiệm để hướng dẫn người đời và thêm đức độ để làm mẫu mực cho nhân thế. Hôm nay nhân ngày Hội Hoa Xuân, và trước thềm năm mới, chúng tôi xin kính chúc quý cụ Phúc như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn, Tuổi cao đức dày, Thân tâm an lạc.."
Các cháu thiếu nhi mặc áo gấm đỏ, chít khăn đống đỏ đã lên sân kháu chúc thọ các cụ cao niêm theo nghi thức truyền thồng Việt Nam. Sau đó, ông Đức 75 tuồi với bộ râu dài bạc trắng đã thay mặt người cao tuổi chúc mừng lễ hội :"Lễ Hội Hoa Xuân đầu tiên do Trung Tân Vivo tổ chức hôm nay trên đất Hoa Kỳ đã gợi cho mọi người Việt Nam tha hương chúng ta muôn điều cảm xúc. Tết Nguyên Đán của giòng giống Lạc Hồng đã ngàn năm trải qua, giờ đây lại được người Việt Nam vong quốc trân trọng đón mừng sau suốt 27 năm xa quê hương tổ quốc. Ngày Tết cổ truyền Việt Nam rõ ràng đã bất diệt. Dù ở phương nào, hằng năm cứ đến mùa hoa mai, hoa đào rộ nở là muôn người, triệu người như một đều nức lòng mừng đón Xuân về. Năm nay, dịp tân niên Nhâm Ngọ đến, để chào mừng Tết thân yêu, Trung Tâm Vivo tiến lên tổ chức ngày Hội Hoa Xuân đã đem lại cho người đồng hương niềm phấn khởi, tô đậm thêm tình hoài hương, thiết tha về tổ quốc. Là một trong hằng triệu công dân của Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại, tôi cũng như quí vị, từ trẻ đến già, nam phụ lão ấu, ai cũng đều trông mong có ngày quay về với quê hương tổ quốc, sống lại trong hạnh phúc, tự do, dân chủ, hào hùng của một dân tộc bất khuất. Ngày ấy chắc chắn không còn xa, và chúng tq luôn tin tưởng với lòng đoàn kết quyết thắng, diệt mọi trở ngại, thì tại sao không là Tết năm sau" Chúng ta nhất định sẽ đạt được nguyện vọng cao quí ấy." Tiếng vỗ tay kéo dài rân rang như tiếng pháo mùa Xuân.
Hội Hoa Xuân đầu tiên tại San Jose đã kéo dài cho đến chiều với phần biểu diễn liên tục của các nam nữ Ca Sĩ và ban nhạc trẻ. Và cuối cùng kết thúc bằng phần xổ số may mắn đầu Xuân.. Tất cả số tiền thu được tại Hội Hoa Xuân do Trung Tâm Vivo tổ chức sẽ được dành tặng nạn nhân bão lụt hiện nay tại miền Trung Việt Nam.

16/02/2019(Xem: 58)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An đều tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân năm Kỷ Hợi 2019 được tổ chức tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 8058 Lampson Ave Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019, Hội cựu học sinh Trần Quý Cáp, Hội An Nam California do cựu học sinh Trần Văn Căn đã được quý Thầy Cô và các cựu học sinh tín nhiệm nên bầu anh làm Hội trưởng liên tục trong nhiều năm qua để tiếp tục duy trì những sinh hoạt của hội.
16/02/2019(Xem: 50)
15/02/2019(Xem: 295)
Anaheim (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm sau Tết gia đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận lại tổ chức buổi dạ tiệc Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, dạ tiệc năm nay với chủ đề “Mũ Đỏ và Mùa Xuân” đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea, Nam California, khoảng 600 người tham dự buổi dạ tiệc, ngoài các chiến hữu trong đại gia đình mũ đỏ và thân hữu còn có qúy vị quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể thuộc các quân binh chủng bạn, một số các cơ quan truyền thông.
15/02/2019(Xem: 167)
14/02/2019(Xem: 575)
Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm: Vào cuối tuần vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia cuộc Diễn hành Tết hàng năm tại Little Saigon. Lòng yêu nước không ngừng từ cộng đồng người Việt là yếu tố làm cho cả tiểu bang và quốc gia của chúng ta mạnh mẽ hơn
14/02/2019(Xem: 607)
thứ Bảy 9 tháng 2 nhằm mùng 5 Tết Nguyên Đán năm Kỷ Hợi 2019, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Tom Umberg đã giành trọn một ngày để tham dự các cuộc lễ hội Diễn hành Tết và hai Hội chợ Tết tại Mile Square Regional Park và Orange County Fair
14/02/2019(Xem: 246)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 6 âm lịch năm Kỷ Hợi.)
14/02/2019(Xem: 335)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sau nhiều năm bỏ hoang khu nhà sắt tọa lạc tại số 10080 Garden Grove Blvd, (bên cạnh khách sạn Ramada) thành phố Garden Grove nay sẽ biến thành khu chung cư cho người cao niên với tên gọi là Garden Brook Senior Village.
14/02/2019(Xem: 183)
13/02/2019(Xem: 416)
Fountain Valley (VB) -- Vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi) Lễ Khai Mạc Hội chợ OC Tết Festival tại Mile Square Regional Park, do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức.
13/02/2019(Xem: 338)
Costa Mesa (VB)- - Hội chợ Tết sinh viên Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 năm 2019 với chủ đề: “Hướng Về Cội Nguồn” bắt đầu mở cửa đón đồng hương vào chiều Thứ Sáu ngày 08 tháng 2 năm 2019, Lễ khai mạc chính thức được long trọng tổ chức vào lúc 01 giờ trưa Thứ Bảy ngày 09 tháng 2 năm 2019 tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa, với sự tham dự đông đảo qúy vị quan khách, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố trong Quận Cam, một số qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn thuộc các quân binh chủng quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các đảng phái chính trị, hội Hùng Sử Việt trong đó có hội Hùng Sử Việt San Diego, một số các liên đoàn Hướng Đạo Nam California, đại diện các hội đoàn trẻ... qúy cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương tham dự.
13/02/2019(Xem: 244)
Sacramento, CA – Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang địa hạt 34 Tom Umberg cùng các vị dân cử đồng viện công bố văn bản lên tiếng về sự bất đồng ý kiến của tiểu bang và thành phố Huntington Beach trong việc giải quyết vấn đề gia cư tại thành phố này.
13/02/2019(Xem: 216)
Khách hàng có thể giảm hóa đơn điện bằng cách tham gia vào các chương trình tiết kiệm tiền bạc tại Southern California Edison.
13/02/2019(Xem: 195)
12/02/2019(Xem: 457)
WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết Kỷ Hợi năm 2019 là một trong những sự kiện quan trọng trong sinh hoạt hàng năm của cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã được diễn ra trên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo tại Thành Phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 2 năm 2019, nhằm ngày Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm các vị dân cử Việt-Mỹ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, các hội đoàn, tổ chức, trường học, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt-Mỹ, và cư dân Việt-Mỹ từ nhiều nơi đến tham dự.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.