Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chào Mừng Tết Vn: Hội Hoa Xuân Đầu Tiên Tại San Jose

06/02/200200:00:00(Xem: 4893)
PHOTO: Lễ chúc thọ cho các cụ cao niên trong buổi khai mạc Hội Hoa Xuân tại San Jose.

Bài và hình ảnh : HẠNH DƯƠNG
Vào lúc 11:00 giờ ngày Thứ Bảy 02-02-2002 (nhằm ngày 21 tháng 12 năm Tân Tỵ), lối 2.000 đổng hương Việt Nam đã cùng một số quan chức Hoa Kỳ đại diện Chính quyền quận hạt Santa Clara đã long trọng khai mạc Hội Hoa Xuân chào mừng Tết Cổ Truyền Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại San Jose.
Quận hạt Santa Clara bao gồm 15 Thành Phố phía bắc California, gồm trên 1.6 triệu dân số, trong đó chưa đến 50% là người Mỹ gốc da trắng, 25% là người Mễ, hơn 10% là người Việt Nam, 4% gốc da đen, và 11% thuôc các sắc dân khác. Thành phố San Jose chiến hơn 1.1 triệu dân, và người Việt Nam phía bắc California chủ yếu sống tại thành phố lớn nhất vùng Vịnh nầy.
Trên các đường phố chính, tại các khu thương mại lớn khắp San Jose, hầu như nơi nào cũng thấy các nhà hàng, tiệm buôn, văn phòng dịch vụ,phòng mạch các bác sĩ, nha sĩ, văn phòng luật sư, kiến trúc sư đều mang bảng hiệu Việt Nam. Dân tỵ nạm Việt Nam tại San Jose được xem là đã và đang thành công trên mọi lãnh vực và rất được chính quyền cũng như các sắc dân khác nễ trọng.
Do đó, hằng năm đến dịp Tết cổ truyền Việt Nam, cộng đồng người Việt tại San Jose thường tổ chức Hội Chợ vui xuân trong những ngày Tết. Nhưng đặc biệt lần đón Xuân Nhâm Ngọ Năm 2002 nầy, lần đầu tiên một Hội Hoa Xuân được chính thức tổ chức tại San Jose và chỉ kéo dài trong một ngày vào Thứ Bảy 02-02-2002 tức 2 tuần trước ngày Tết Nhâm Ngọ. Đơn vị tổ chức là Trung Tâm Anh Ngữ và Giáo Dục VIVO và Hội Hoa Xuân đã được tổ chức tại khu vực rộng lớn thoáng mát của VIVO tọa lạc trên đường Quimby, San Jose.
Từ 09:00 giờ sáng, các bãi đậu xe quanh khu vực ViVo đầu kín chỗ, hằng trăm xe hơi phải đậu tràn qua khu vực của siêu thị Sear đối diện. Đi vào khu lễ hội, một cỗng chào lớn mang chữ HỘI HOA XUÂN được dựng cao với hai hàng câu đối Tết name dọc hai bên. Phía trước và sau cỗng chào là những gian hàng hoa, hàng lưu niệm, áo quần Tết mang màu sắc và truyền thống Việt Nam như áo gấm đỏ cho phái nữ, áo gấm và khăn đống màu xanh với những đồng tiền lớn cho nam giới. Bên cạnh đó là các gian hàng bán bánh Chưng và bánh Tét, nem chả, dưa hành, dưa kiệu, tôm chua trông thật là quê hương đất Việt. Gian hàng hoa được ưa chuộng nhất đó là gian bán hoa Cúc Vàng Đại Đóa nở lớn vàng rực với giá 8 Mỹ Kim một chậu. Người bán cho biết rằng hoa cúc loại lớn nầy được trồng ở Gillroy cách San Jose lối 25 phút lái xe trên xa lộ.
Trong diễn văn khai mạc Hội Hoa Xuân, ông Ngô Đức Diễm, Giám Đốc Trung Tâm VIVO đã nói rằng :"Mùa Xuân muôn đời vẫn là thể hiện của mừng vui và hạnh phúc. Thông điệp Xuân vẫn mãi là thông điệp của tin yêu và hy vọng như những cành hoa tươi thắm nở rộ trên cành, trên môi và trong lòng mỗi nười. Hôm nay Trung Tâm Vivo tổ chức Hội Hoa Xuân, gọi nôm na là Chợ Hoa, với ý hướng mời gọi dân Việt trở về nguồn cội, tìm lại những nét đẹp tuyệt vời của nền văn hóa Việt, đặc biệt để tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên và các bậc lão thành đã có công xây đắp giang sơn Việt Nam gấm vóc và dân tộc Việt Nam kiêu hùng."
Tiếng vỗ tay đã làm át cả tiếng loa, ông Ngô Đức Diễm nói tiếp rằng :"Lồng trong Hội Hoa Xuân, chúng tôi cũng muốn gói thêm chợ phiên sức khỏe với niềm ước mong sang năm mới, sức khỏe của mỗi người sẽ dồi dào hơn, bởi lẽ bạc vàng trăm vạn lượng cũng không bằng có một con tim điều hòa, một buồng phổi trong trẻo và bàn chân cứng cáp.. Trước thềm năm mới, chúng tôi xin kính chúc toàn thể quý vị một năm mới an khang thịnh vượng, đón nhận được nhiều đóa hoa xuân trên môi, trong lòng và trong cuộc đòi.."


Oâng Ngô Đức Diễm vừa dứt diễn văn thì tiếng pháo khai mạc Hội Hoa Xuân mừng Tết Việt Nam đã nổ vang rền cả một khu trời nước Mỹ. Các gian hàng bảo vệ sức khỏe do Santa Clara Family Health Plan, gian hàng khám bệnh miễn phí do các Bệnh viện, hiệp hội các Bác Sĩ bắc California, gian hàng khám mắt, gian hàng tư vần bệnh phụ sản..v.v.. cùng lúc chào mời khách đến thăm và khám bệnh miễn phí.
Một sân khấu lớn được dựng chính giữa khu Chợ Hoa. Oâng Greta Helm, Giám Đốc Kế Hoạch và Giao Dịch Chính Quyền quận hạt Santa Clara lên sân khấu chào mừng Ngày Hội Hoa Xuân đầu tiên tại Santa Clara và ông hy vọng truyền thống tốt đẹp nầy sẽ được tổ chức hằng năm. Các Cơ quan khác của Chính quyền Hoa Kỳ như Cơ quan phòng chống Ma Túy và Nghiện Rượu, Cơ quan Giáo Dục và Phòng Chống nghiện thuốc la cũng như các Nghị Viên Thành Phố San Jose cũng đã lên đọc diễn văn chào mừng ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam và chúc Hội Hoa Xuân San Jose thành công và trở thành một sinh hoạt văn hóa đặc trưng của Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Ban tổ chức đặïc biệt mời một số các cụ ông cụ bà từ 70 tuổi trở lên đến tham dự lễ hội. Các cụ đã lên sân khấu và Bà Phó Giám Đốc Vivo đã đọc lời chúc thọ "Kính lão đắc thọ và lễ thượng thọ là những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Người Việt thường chúc nhau sống lâu trăm tuổi, bách niên giai lão, vì dân Việt hằng quan niệm rằng Phước, Lộc, Thọ là 3 vế của cuộc đời.Thêm một tuổi thọ là thêm một nét son trong cuộc sống, thêm khôn ngoan để dạy bảo con cháu, thêm kinh nghiệm để hướng dẫn người đời và thêm đức độ để làm mẫu mực cho nhân thế. Hôm nay nhân ngày Hội Hoa Xuân, và trước thềm năm mới, chúng tôi xin kính chúc quý cụ Phúc như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn, Tuổi cao đức dày, Thân tâm an lạc.."
Các cháu thiếu nhi mặc áo gấm đỏ, chít khăn đống đỏ đã lên sân kháu chúc thọ các cụ cao niêm theo nghi thức truyền thồng Việt Nam. Sau đó, ông Đức 75 tuồi với bộ râu dài bạc trắng đã thay mặt người cao tuổi chúc mừng lễ hội :"Lễ Hội Hoa Xuân đầu tiên do Trung Tân Vivo tổ chức hôm nay trên đất Hoa Kỳ đã gợi cho mọi người Việt Nam tha hương chúng ta muôn điều cảm xúc. Tết Nguyên Đán của giòng giống Lạc Hồng đã ngàn năm trải qua, giờ đây lại được người Việt Nam vong quốc trân trọng đón mừng sau suốt 27 năm xa quê hương tổ quốc. Ngày Tết cổ truyền Việt Nam rõ ràng đã bất diệt. Dù ở phương nào, hằng năm cứ đến mùa hoa mai, hoa đào rộ nở là muôn người, triệu người như một đều nức lòng mừng đón Xuân về. Năm nay, dịp tân niên Nhâm Ngọ đến, để chào mừng Tết thân yêu, Trung Tâm Vivo tiến lên tổ chức ngày Hội Hoa Xuân đã đem lại cho người đồng hương niềm phấn khởi, tô đậm thêm tình hoài hương, thiết tha về tổ quốc. Là một trong hằng triệu công dân của Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại, tôi cũng như quí vị, từ trẻ đến già, nam phụ lão ấu, ai cũng đều trông mong có ngày quay về với quê hương tổ quốc, sống lại trong hạnh phúc, tự do, dân chủ, hào hùng của một dân tộc bất khuất. Ngày ấy chắc chắn không còn xa, và chúng tq luôn tin tưởng với lòng đoàn kết quyết thắng, diệt mọi trở ngại, thì tại sao không là Tết năm sau" Chúng ta nhất định sẽ đạt được nguyện vọng cao quí ấy." Tiếng vỗ tay kéo dài rân rang như tiếng pháo mùa Xuân.
Hội Hoa Xuân đầu tiên tại San Jose đã kéo dài cho đến chiều với phần biểu diễn liên tục của các nam nữ Ca Sĩ và ban nhạc trẻ. Và cuối cùng kết thúc bằng phần xổ số may mắn đầu Xuân.. Tất cả số tiền thu được tại Hội Hoa Xuân do Trung Tâm Vivo tổ chức sẽ được dành tặng nạn nhân bão lụt hiện nay tại miền Trung Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.