Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Thử Thách Trí Tuệ Và Đức Tin

30/10/200600:00:00(Xem: 2032)

Những điều trông thấy: Thử Thách Trí Tuệ và Đức Tin

Trong tiến trình đấu tranh đòi Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam hiện nay, đảng Thăng Tiến Việt Nam (TTVN)  được coi như một "chính đảng duy nhất và tiên phong" trực diện đối lập với nhà cầm quyền CSVN. Theo dõi từ gần hai tháng qua, người ta phải ngạc nhiên khi thấy được sự lớn mạnh của đảng TTVN mang tính  đặc biệt chưa từng xẩy ra trong lịch sử từ đông sang tây. Với sự  lớn mạnh này, đảng TTVN cũng đã đưa đến cho đa số những người quan tâm đến tình hình đấu tranh và chính trị một số ưu tư, thắc mắc, vui, buồn lẫn lộn.

Đường dân chủ, trận trăm hoa đua nở Thế gian buồn lẫn lộn ánh vàng thau Biết ra sao, phân biệt được sắc, mầu Trải tâm thức, trao niềm tin trọn vẹn

Theo những cuộc phỏng vấn và tuyên bố sau khi chính thức ra mắt đảng TTVN, hầu như  những người quan tâm trong đấu tranh đều biết, đảng TTVN được thành lập dựa trên nền tảng của khối 8406, với một chủ trương rất trong sáng, thể hiện những khao khát, trăn trở của toàn dân Việt Nam dưới chế độ độc tài đảng trị CS. Hơn nữa, trong phần cuối của tuyên ngôn xác định rõ "Khối 8406, các đảng phái dân chủ chân chính và toàn Dân VN phải kiên trì tẩy chay bất cứ cuộc bầu cử dân chủ giả hiệu nào dù độc đảng hay đa đảng", nếu nhà cầm quyền CSVN không thi hành đầy đủ 10 điều của tuyên ngôn đã ghi.
Tuy nhiên, trong một cuộc hội luận trên diễn đàn Paltalk vào đầu tháng 10 vừa qua, một Chatter trẻ đã hỏi cô Lê Thị Công Nhân, phát ngôn viên của đảng TTVN: "Theo tinh thần 8406 và cha Lý, hoàn toàn tẩy chay cuộc bầu cử mỵ dân của quốc hội CSVN 2007, trong khi đó cô lại tuyên bố đảng TTVN sẽ tham gia cuộc bầu cử này, như  vậy là thế nào, xin cho biết". Trả lời câu hỏi này, cô Công Nhân cho biết, "Theo lời nói của cha Lý, phải hiểu rằng, 8406 chỉ tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội CSVN 2007, nếu cuộc bầu cử này không trong sáng, vẫn tiếp tục đi theo chính sách mỵ dân, đảng cử, dân bầu, nhưng [đảng TTVN] không tuyệt đối tẩy chay". Cô Công Nhân cũng tái xác định, "đảng TTVN sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội CSVN 2007, coi như  một cuộc tập dợt để thăm dò" . Ngoài ra, cô cũng cho biết, "Nếu [đảng TTVN] không tham gia,  sẽ mất cơ hội thông tin quảng bá cho đảng TTVN" .... Sau khi bị đại đa số chatters trên nhiều diễn đàn Paltalk phản đối, cô Công Nhân đã gởi một Email đi khắp nơi, đính chính để phủ nhận quan điểm "tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007"  mà cô đã xác định hai hôm trước.
Mới đây, trong cuộc phỏng vấn của Vietnamese Exodus (15-10-2006), cô Lê Thị Công Nhân lại cho biết, mặc dù không thể phủ nhận  đảng TTVN được thành lập dựa trên nền tảng của tuyên ngôn  8406,  nhưng đảng vẫn hoàn toàn độc lâp. Cô Công Nhân cũng cho biết, "Đảng TTVN là một đảng chính trị, ngoài những mục tiêu hoàn toàn trùng khớp với mục tiêu của khối 8406, đảng TTVN vẫn có mục tiêu riêng của mình là tham gia bầu cử, tham gia cầm quyền lãnh đạo đất nước, không nhiều thì ít nhất cũng chiếm đến đại đa số...". Chữ " đại đa số" ở đây có thể hiểu là con số tối đa trong guồng máy nhà nước hay quốc hội. Nói như thế có nghĩa là đảng TTVN chắc chắn  tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007, để tạo cơ hội tìm "đa số"... Như vậy , cô Lê Thị Công Nhân, đã "phủ nhận" điều cô đã "phủ nhận" trước đây. Và như vậy, phải chăng cô và đảng TTVN đã có chủ trương tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007 do CS tổ chức, bất chấp 10 điều quy định của khối 8406"


Bên cạnh sự thiếu thống nhất của nữ phát ngôn nhân Lê Thị Công Nhân, một sự kiện thiếu thống nhất khác, khiến dư luận hoang mang không kém, là nội dung của hai bản thông báo được đảng TTVN công bố, một đề ngày 8 tháng 10 năm 2006,  và một đề ngày 11 tháng 10 năm 2006. Trong bản Thông Báo đề ngày 8 tháng 10, đảng TTVN xác nhận đảng đã có 13 Văn Phòng tại hải ngoại, trong đó có  Úc Châu, với hai nhân vật đại diện là ông Joe Bui và ông Võ Minh Cương. Theo "Nguyên tắc sinh hoạt" được đảng TTVN công bố trong bản Thông Báo, thì Điều 3 quy định rõ: "Địa chỉ VP dù Trung Ương hay Địa Phương, phải là người thật, tên thật, địa chỉ thực địa". Điều này có nghĩa, Joe Bui là người thật, tên thật, nhưng cho đến nay, nhiều người Việt tại Úc vẫn không biết rõ Joe Bui là ai""" Tuy nhiên, khi thấy tên ông Võ Minh Cương, một gương mặt quen thuộc, từng là Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD tiểu bang NSW cũng như Liên Bang Úc Châu, thì nhiều người tỏ ra rất phấn khởi vì họ cho rằng, với uy tín của ông Cương,  đảng TTVN sẽ phát triển tại Úc một cách lớn mạnh và nhanh chóng. Tuy nhiên,  ba ngày sau, ngày 11-10-2006,  đảng TTVN lại ra Thông Báo, trong đó có câu nguyên văn "điều chỉnh về một địa chỉ Văn Phòng ở Hoa Kỳ và phủ nhận  một Văn Phòng ở Australia". Trong Thông Báo này, không thấy đề cập đến tên của ông Võ Minh Cương, và cũng không đưa ra một lời giải thích nào, ngoài dòng chữ "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia". Vì bản Thông Báo lần 2 không đề cập đến tên ông Võ Minh Cương, lại không đưa ra bất cứ lời giải thích nào, nên dòng chữ "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" mặc nhiên được hiểu là "phủ nhận vai trò đại diện đảng TTVN của ông Võ Minh Cương". Điều này đã khiến cho nhiều người thất vọng và buồn bực, nếu không nói là bất mãn. Thứ nhất, hầu hết người Việt trên thế giới đều biết, ông Võ Minh Cương từng là Chủ tịch CDDNVTD liên bang Úc Châu nhiều nhiệm kỳ. Thứ hai, qua Thông Báo số 4 đề ngày 8 tháng 10, chính đảng TTVN công bố ông Võ Minh Cương là một trong hai vị đại diện Văn Phòng của đảng TTVN ở Australia. Tuyệt nhiên, ông Võ Minh Cương không hề tự mình ra thông báo, hay tiếm danh, mạo nhận vai trò đại diện đảng TTVN. Như vậy, trên cơ sở nào, đảng TTVN lại ra thông báo "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" khi công khai bỏ tên ông Võ Minh Cương ra khỏi danh sách đại diện" Nhất là khi dòng chữ  "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" được in đậm, in lớn, ngay ở dòng thứ 5 của bản Thông Báo" Việc làm "danh không chính, ngôn không thuận" của đảng TTVN đã nói lên điều gì" Phải chăng đây chỉ thuần tuý là thiếu sót tình cờ của người đánh máy, hay đây là một âm mưu có tính toán nhằm làm mất uy tín của đảng TTVN, tạo sự chán nản thất vọng đối với công luận" Nếu quả thực đây là một âm mưu, tại sao âm mưu đó lại được thực hiện một cách lộ liễu, công khai, và sai lầm đó cho đến nay đã hai tuần trôi qua, vẫn chưa hề được đính chính" Phải chăng, điều này cho thấy, thế lực hắc ám đã đóng vai trò quan trọng và then chốt, có đủ khả năng làm mưa làm gió trong đảng TTVN"
Hiển nhiên, nhìn vào những diễn biến tại VN, những người có kinh nghiệm về CS, đều hiểu rõ, đằng sau những diễn biến có vẻ dân chủ hình thức, luôn luôn có bàn tay lông lá của CS. Tuỳ theo những diễn biến của thời cuộc, những phản ứng của người Việt hải ngoại, cũng như của thế giới, CS sẽ có những nước cờ thích hợp, tạo ảo tưởng sai lầm cho các nhà đấu tranh để đưa họ vô cạm bẫy; lèo lái nhằm huỷ diệt một phong trào dân chủ; bôi nhọ những nhân vật có uy tín, những nhà lãnh đạo có tài năng, ở trong nước cũng như ở hải ngoại; hoặc CS cùng bè lũ thân cộng ở hải ngoại và một số chính khách ngoại quốc bất lương, sẵn sàng tung hứng tô son "dân chủ" trát phấn "tự do" lên những nhân vật, những tổ chức đối lập cuội do CS nặn lên.

Đường kết hợp cũng gian nan ngập lối Bởi lòng người còn vương vấn  bất minh Biết tìm đâu giá trị, chữ chân tình Để tận hiến, tô đậm trang lịch sử

Tóm lại, tất cả những gì xẩy ra, cũng đã xẩy ra, có còn lại chăng chỉ là một kinh nghiệm đáng nhớ trong công cuộc đấu tranh hôm nay. Do đó, dựa trên kinh nghiệm này, kính mong các hội đoàn đoàn thể, đảng phái hay cá nhân những vị chức sắc uy tín trong cộng đồng, cùng nhau thận trọng, sáng suốt và can đảm, trước khi tuyên bố, hay nhận lời vận động chính giới, cam kết hậu thuẫn bất cứ cá nhân, đảng phái, phong trào đấu tranh nào mệnh danh "dân chủ" ở trong nước. Mong quý vị hãy hiểu, mỗi lời tuyên bố và việc làm của quý vị không những chỉ ảnh hưởng đến cá nhân quý vị, mà còn ảnh hưởng chung đến niềm tin và sức mạnh của cả cộng đồng chúng ta trong hiện tại và tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.