Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Thử Thách Trí Tuệ Và Đức Tin

30/10/200600:00:00(Xem: 1808)
Những Điều Trông Thấy: Thử Thách Trí Tuệ Và Đức Tin

Những điều trông thấy: Thử Thách Trí Tuệ và Đức Tin

Trong tiến trình đấu tranh đòi Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam hiện nay, đảng Thăng Tiến Việt Nam (TTVN)  được coi như một "chính đảng duy nhất và tiên phong" trực diện đối lập với nhà cầm quyền CSVN. Theo dõi từ gần hai tháng qua, người ta phải ngạc nhiên khi thấy được sự lớn mạnh của đảng TTVN mang tính  đặc biệt chưa từng xẩy ra trong lịch sử từ đông sang tây. Với sự  lớn mạnh này, đảng TTVN cũng đã đưa đến cho đa số những người quan tâm đến tình hình đấu tranh và chính trị một số ưu tư, thắc mắc, vui, buồn lẫn lộn.

Đường dân chủ, trận trăm hoa đua nở Thế gian buồn lẫn lộn ánh vàng thau Biết ra sao, phân biệt được sắc, mầu Trải tâm thức, trao niềm tin trọn vẹn

Theo những cuộc phỏng vấn và tuyên bố sau khi chính thức ra mắt đảng TTVN, hầu như  những người quan tâm trong đấu tranh đều biết, đảng TTVN được thành lập dựa trên nền tảng của khối 8406, với một chủ trương rất trong sáng, thể hiện những khao khát, trăn trở của toàn dân Việt Nam dưới chế độ độc tài đảng trị CS. Hơn nữa, trong phần cuối của tuyên ngôn xác định rõ "Khối 8406, các đảng phái dân chủ chân chính và toàn Dân VN phải kiên trì tẩy chay bất cứ cuộc bầu cử dân chủ giả hiệu nào dù độc đảng hay đa đảng", nếu nhà cầm quyền CSVN không thi hành đầy đủ 10 điều của tuyên ngôn đã ghi.
Tuy nhiên, trong một cuộc hội luận trên diễn đàn Paltalk vào đầu tháng 10 vừa qua, một Chatter trẻ đã hỏi cô Lê Thị Công Nhân, phát ngôn viên của đảng TTVN: "Theo tinh thần 8406 và cha Lý, hoàn toàn tẩy chay cuộc bầu cử mỵ dân của quốc hội CSVN 2007, trong khi đó cô lại tuyên bố đảng TTVN sẽ tham gia cuộc bầu cử này, như  vậy là thế nào, xin cho biết". Trả lời câu hỏi này, cô Công Nhân cho biết, "Theo lời nói của cha Lý, phải hiểu rằng, 8406 chỉ tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội CSVN 2007, nếu cuộc bầu cử này không trong sáng, vẫn tiếp tục đi theo chính sách mỵ dân, đảng cử, dân bầu, nhưng [đảng TTVN] không tuyệt đối tẩy chay". Cô Công Nhân cũng tái xác định, "đảng TTVN sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội CSVN 2007, coi như  một cuộc tập dợt để thăm dò" . Ngoài ra, cô cũng cho biết, "Nếu [đảng TTVN] không tham gia,  sẽ mất cơ hội thông tin quảng bá cho đảng TTVN" .... Sau khi bị đại đa số chatters trên nhiều diễn đàn Paltalk phản đối, cô Công Nhân đã gởi một Email đi khắp nơi, đính chính để phủ nhận quan điểm "tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007"  mà cô đã xác định hai hôm trước.
Mới đây, trong cuộc phỏng vấn của Vietnamese Exodus (15-10-2006), cô Lê Thị Công Nhân lại cho biết, mặc dù không thể phủ nhận  đảng TTVN được thành lập dựa trên nền tảng của tuyên ngôn  8406,  nhưng đảng vẫn hoàn toàn độc lâp. Cô Công Nhân cũng cho biết, "Đảng TTVN là một đảng chính trị, ngoài những mục tiêu hoàn toàn trùng khớp với mục tiêu của khối 8406, đảng TTVN vẫn có mục tiêu riêng của mình là tham gia bầu cử, tham gia cầm quyền lãnh đạo đất nước, không nhiều thì ít nhất cũng chiếm đến đại đa số...". Chữ " đại đa số" ở đây có thể hiểu là con số tối đa trong guồng máy nhà nước hay quốc hội. Nói như thế có nghĩa là đảng TTVN chắc chắn  tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007, để tạo cơ hội tìm "đa số"... Như vậy , cô Lê Thị Công Nhân, đã "phủ nhận" điều cô đã "phủ nhận" trước đây. Và như vậy, phải chăng cô và đảng TTVN đã có chủ trương tham gia cuộc bầu cử quốc hội 2007 do CS tổ chức, bất chấp 10 điều quy định của khối 8406"
Bên cạnh sự thiếu thống nhất của nữ phát ngôn nhân Lê Thị Công Nhân, một sự kiện thiếu thống nhất khác, khiến dư luận hoang mang không kém, là nội dung của hai bản thông báo được đảng TTVN công bố, một đề ngày 8 tháng 10 năm 2006,  và một đề ngày 11 tháng 10 năm 2006. Trong bản Thông Báo đề ngày 8 tháng 10, đảng TTVN xác nhận đảng đã có 13 Văn Phòng tại hải ngoại, trong đó có  Úc Châu, với hai nhân vật đại diện là ông Joe Bui và ông Võ Minh Cương. Theo "Nguyên tắc sinh hoạt" được đảng TTVN công bố trong bản Thông Báo, thì Điều 3 quy định rõ: "Địa chỉ VP dù Trung Ương hay Địa Phương, phải là người thật, tên thật, địa chỉ thực địa". Điều này có nghĩa, Joe Bui là người thật, tên thật, nhưng cho đến nay, nhiều người Việt tại Úc vẫn không biết rõ Joe Bui là ai""" Tuy nhiên, khi thấy tên ông Võ Minh Cương, một gương mặt quen thuộc, từng là Chủ Tịch Cộng Đồng NVTD tiểu bang NSW cũng như Liên Bang Úc Châu, thì nhiều người tỏ ra rất phấn khởi vì họ cho rằng, với uy tín của ông Cương,  đảng TTVN sẽ phát triển tại Úc một cách lớn mạnh và nhanh chóng. Tuy nhiên,  ba ngày sau, ngày 11-10-2006,  đảng TTVN lại ra Thông Báo, trong đó có câu nguyên văn "điều chỉnh về một địa chỉ Văn Phòng ở Hoa Kỳ và phủ nhận  một Văn Phòng ở Australia". Trong Thông Báo này, không thấy đề cập đến tên của ông Võ Minh Cương, và cũng không đưa ra một lời giải thích nào, ngoài dòng chữ "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia". Vì bản Thông Báo lần 2 không đề cập đến tên ông Võ Minh Cương, lại không đưa ra bất cứ lời giải thích nào, nên dòng chữ "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" mặc nhiên được hiểu là "phủ nhận vai trò đại diện đảng TTVN của ông Võ Minh Cương". Điều này đã khiến cho nhiều người thất vọng và buồn bực, nếu không nói là bất mãn. Thứ nhất, hầu hết người Việt trên thế giới đều biết, ông Võ Minh Cương từng là Chủ tịch CDDNVTD liên bang Úc Châu nhiều nhiệm kỳ. Thứ hai, qua Thông Báo số 4 đề ngày 8 tháng 10, chính đảng TTVN công bố ông Võ Minh Cương là một trong hai vị đại diện Văn Phòng của đảng TTVN ở Australia. Tuyệt nhiên, ông Võ Minh Cương không hề tự mình ra thông báo, hay tiếm danh, mạo nhận vai trò đại diện đảng TTVN. Như vậy, trên cơ sở nào, đảng TTVN lại ra thông báo "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" khi công khai bỏ tên ông Võ Minh Cương ra khỏi danh sách đại diện" Nhất là khi dòng chữ  "phủ nhận một Văn Phòng ở Australia" được in đậm, in lớn, ngay ở dòng thứ 5 của bản Thông Báo" Việc làm "danh không chính, ngôn không thuận" của đảng TTVN đã nói lên điều gì" Phải chăng đây chỉ thuần tuý là thiếu sót tình cờ của người đánh máy, hay đây là một âm mưu có tính toán nhằm làm mất uy tín của đảng TTVN, tạo sự chán nản thất vọng đối với công luận" Nếu quả thực đây là một âm mưu, tại sao âm mưu đó lại được thực hiện một cách lộ liễu, công khai, và sai lầm đó cho đến nay đã hai tuần trôi qua, vẫn chưa hề được đính chính" Phải chăng, điều này cho thấy, thế lực hắc ám đã đóng vai trò quan trọng và then chốt, có đủ khả năng làm mưa làm gió trong đảng TTVN"
Hiển nhiên, nhìn vào những diễn biến tại VN, những người có kinh nghiệm về CS, đều hiểu rõ, đằng sau những diễn biến có vẻ dân chủ hình thức, luôn luôn có bàn tay lông lá của CS. Tuỳ theo những diễn biến của thời cuộc, những phản ứng của người Việt hải ngoại, cũng như của thế giới, CS sẽ có những nước cờ thích hợp, tạo ảo tưởng sai lầm cho các nhà đấu tranh để đưa họ vô cạm bẫy; lèo lái nhằm huỷ diệt một phong trào dân chủ; bôi nhọ những nhân vật có uy tín, những nhà lãnh đạo có tài năng, ở trong nước cũng như ở hải ngoại; hoặc CS cùng bè lũ thân cộng ở hải ngoại và một số chính khách ngoại quốc bất lương, sẵn sàng tung hứng tô son "dân chủ" trát phấn "tự do" lên những nhân vật, những tổ chức đối lập cuội do CS nặn lên.

Đường kết hợp cũng gian nan ngập lối Bởi lòng người còn vương vấn  bất minh Biết tìm đâu giá trị, chữ chân tình Để tận hiến, tô đậm trang lịch sử

Tóm lại, tất cả những gì xẩy ra, cũng đã xẩy ra, có còn lại chăng chỉ là một kinh nghiệm đáng nhớ trong công cuộc đấu tranh hôm nay. Do đó, dựa trên kinh nghiệm này, kính mong các hội đoàn đoàn thể, đảng phái hay cá nhân những vị chức sắc uy tín trong cộng đồng, cùng nhau thận trọng, sáng suốt và can đảm, trước khi tuyên bố, hay nhận lời vận động chính giới, cam kết hậu thuẫn bất cứ cá nhân, đảng phái, phong trào đấu tranh nào mệnh danh "dân chủ" ở trong nước. Mong quý vị hãy hiểu, mỗi lời tuyên bố và việc làm của quý vị không những chỉ ảnh hưởng đến cá nhân quý vị, mà còn ảnh hưởng chung đến niềm tin và sức mạnh của cả cộng đồng chúng ta trong hiện tại và tương lai.

22/05/2019(Xem: 113)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 456)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 547)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 659)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 663)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 2492)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 1348)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 348)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 219)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 293)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 384)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 365)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 238)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 1426)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 522)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.