Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt

27/10/200600:00:00(Xem: 4096)

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt Tại Garden Grove Liên Quan Đến Dự Án Xây Chùa Quan Âm

Các luật sư dân quyền UCLA bênh vực Chùa Quan Âm.

Án lệ mới đây của toà án liên bang cho phép Chùa Quan Âm được tạm thời sinh hoạt thờ phượng tôn giáo là một thông điệp rõ ràng nhất rằng Thành Phố Garden Grove đã vi phạm quyền tự do tôn giáo và tự do thờ phượng của cộng đồng phật tử tại ngôi chùa này. Khi nói đến đòi hỏi quyền tự do tôn giáo hay tự do thờ phượng, người ta hay nghĩ đến tình trạng đàn áp tôn giáo như tại tại Việt Nam. Nhưng kỳ thực, tình trạng vi phạm quyền tự do tôn giáo này đã xảy ra ngay giữa chính trường của Thành Phố Garden Grove và không xa khu phố Little Saigon.

Theo luật lệ thành phố hiện nay và theo diễn giải của Hội Đồng Thành Phố đương nhiệm, người ta được phép gặp nhau để làm hầu hết việc gì trên khu đất hiện nay của Chùa Quan Âm, nhưng khi họ nhóm họp dầu chỉ là 2 hay 3 người để sinh hoạt tôn giáo thì không được cho phép. Cũng trên khu đất này, xây dựng cơ sở thương mại nào thì hầu như cũng được, nhưng xây cơ sở tôn giáo thì không được. Một giấy phạt (citation) duy nhất do chính quyền thành phố gởi đến Chùa là để cảnh cáo việc quí Thầy nghinh rước xá lợi của Đức Phật từ bãi đậu xe vào Chánh Điện để tỏ lòng cung kính với Đức Phật Thích Ca. Cuộc nghinh rước này chỉ có sự tham dự của khoảng 40 phật tử  đứng sắp hàng từ bãi đậu xe vào chánh điện mà đã không dùng đến lời tụng kinh, kèn trống hay chuông mõ. Ai cũng biết là khu đất này trước đây là khu văn phòng y khoa và do đó người ta có thể vận chuyển bất cứ vật dụng gì ra hay vào building, nhưng chỉ việc cung nghinh xá lợi Đức Phật đã là lý do để nhận giấy phạt từ thành phố và có thể đưa đến việc truy tố hình sự.

Lý do sự việc này có thể xảy ra tại Thành Phố Garden Grove và ngay giữa khu thị trấn Little Saigon là vì Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại đây không còn có một tiếng nói để binh vực cho công bình, lẽ phải và quyền lợi của cộng đồng người Việt trong Hội Đồng Thành Phố.  Các nghị viên là những người dân cử, do dân bầu ra, để có trách nhiệm biết nhận ra những lẽ phải thông thường (common sense) lẫn lộn giữa những luật lệ mù quáng, biết lắng nghe những nguyện vọng người dân bên cạnh những thúc đẩy của những quyền lợi về tiền bạc, và biết nhận ra điều đúng điều sai trong những thủ tục hay luật pháp vô tình để bảo đảm cuộc sống tốt đẹp của các cư dân trong vùng. Các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố hiện nay tại Garden Grove đã phản bội cộng đồng Việt Nam trong các trách nhiệm này. Thái độ coi thường này vẫn chưa có dấu hiệu lay chuyển, ngay cả gần 1 năm sau những giao động trong cộng đồng Việt Nam liên quan đến việc từ chối đơn xin xây chùa, và ngay cả trong tiến trình đơn kiện thành phố hiện nay.

Phán quyết mới đây của Chánh Án Cormac Carney đã bác bỏ hầu hết các lập luận của các viên chức tại Thành Phố Garden Grove trong việc từ chối đơn xin xây chùa tại khu đất này. Sau khi đã cứu xét kỹ các luật lệ liên hệ, án lệ đã nói rõ rằng việc Thành Phố Garden Grove xử dụng luật qui hoạch khu vực (zoning law) để từ chối đơn xin xây chùa Quan Âm có thể là vi hiến. Án lệ còn nói rằng Thành Phố Garden Grove không được cứu xét đơn xây chùa tại cơ sở này giống như đơn xin xây dựng các cơ sở khác không phải là tôn giáo. Thành Phố Garden Grove cần phải chứng minh được các quyền lợi tất yếu (compelling interest) của thành phố trước khi có thể từ chối đơn xin xây dựng một cơ sở tôn giáo tại khu đất này. Việc từ chối đơn xin xây chùa của Hội Đồng Thành Phố đã vi phạm hầu hết các luật lệ căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Tiểu Bang liên quan đến các sinh hoạt tôn giáo như tự do tôn giáo, tự do thờ phượng, tự do hội họp, tự do không bị kỳ thị, v..v..  Tuy nhiên, Thành Phố Garden Grove cũng sẽ tiếp tục gân cổ lên để biện minh cho một quyết định đã lỡ “cưỡi trên lưng cọp” này.

Thành phố sẽ nói rằng khu đất này cần phải được giữ để xây cơ sở thương mại chứ không thể đổi sang khu chung cư để xây chùa được. Phán quyết của toà án đã cho rằng lý do đó là không chính đáng và có thể vi phạm nhiều luật lệ hiện hành.

Thành phố sẽ nói rằng cho phép xây chùa sẽ làm gia tăng lưu lượng giao thông và tiếng ồn ào đối với các khu dân cư chung quanh. Các cuộc nghiên cứu độc lập đã xác nhận rằng những vấn đó sẽ không xảy ra và có rất nhiều phương thức để giảm thiểu các vấn đề đó mà vẫn có thể cho phép xây chùa.

Thành phố sẽ nói rằng cho xây chùa sẽ mất đi một nguồn thuế lợi tức cho thành phố. Thực ra nếu cho phép xây các cơ sở thiện nguyện khác, như cơ sở Boys and Girls Club bên cạnh, không phải là tôn giáo thì cũng không đem lại lợi tức cho thành phố. Thành phố sẽ phải cứu xét những lợi ích tâm linh hay xã hội đối với cộng đồng phật tử thuộc mọi lứa tuổi nếu họ có một ngôi chùa để sinh hoạt tại đây.

Thành phố sẽ nói rằng Garden Grove là nơi có nhiều chùa và nhà thờ nhất trong các thành phố tại Orange County theo tỉ lệ mỗi đầu người cư dân. Nhưng thành tích đó không cho phép Hội Đồng Thành Phố coi thường quyền tự do tôn giáo của bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào khác.

Thành phố sẽ nói rằng các cư dân chung quanh chùa sẽ tiếp tục chống đối. Thành phố sẽ phải cân nhắc giữa một thỉnh nguyện thư có khoảng 80 chữ ký của các cư dân người Mỹ chung quanh Chùa và một thỉnh nguyện thư khác của khoảng 1,500 chữ ký của hầu hết là của cư dân người Việt. Sự cân nhắc này sẽ phản ảnh rõ nhất về cách đối xử của Hội Đồng Thành Phố đối với các cư dân gốc Việt.

Cộng đồng phật tử tại Chùa Quan Âm không đòi hỏi một đặc ân nào của thành phố. Họ chỉ muốn đơn xin xây chùa của họ được cứu xét một cách nghiêm chỉnh theo luật định, ví dụ như luật Bảo Vệ Quyền Xử Dụng Đất Đai Đối Với Các Cơ Sở Tôn Giáo (Religious Land Use and Instiutionalized Persons Act of 2000 – FLUIPA) hay các điều khoản căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ. Nếu không có sự bảo vệ đặc biệt theo đạo luật này, hầu như không cơ sở tôn giáo nào có thể cạnh tranh được với các lợi lộc mà các cơ sở thương mại có thể đem lại cho thành phố.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp cộng đồng Việt Nam có một cơ hội đề cử đại diện của mình vào Hội Đồng Thành Phố để có thể nói lên tiếng nói chính đáng, công bình và thông cảm thay mặt cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cuộc đối thoại này sẽ không thể bắt đầu được cho tới khi các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố nhìn nhận lỗi lầm của họ và bắt đầu thảo luận một cách nghiêm chỉnh đối với các quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây.

Các Ứng Cử Viên Dina Nguyễn, Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater và Nguyễn Tấn Lạc là những người rất quan tâm đến vấn đề này và đã luôn hỗ trợ dự án xây chùa tại đây. Nếu được đắc cử, bất cứ ai trong số 3 người này cũng sẽ là tiếng nói quan trọng để bắt đầu cuộc đối thoại này. Sự hỗ trợ của các cử tri người Mỹ gốc Việt tại Garden Grove rất là cần thiết để cộng đồng người Việt tại đây có thể phục hồi được tiếng nói chính đáng của mình trong Hội Đồng Thành Phố, không phải chỉ đối với vấn đề tự do tôn giáo, nhưng mà còn đối với nhiều vấn đề khác có ảnh hưởng quan trọng đến cộng đồng cư dân Việt Nam tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.