Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt

27/10/200600:00:00(Xem: 3562)
Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt Tại Garden Grove Liên Quan Đến Dự Án Xây Chùa Quan Âm

Các luật sư dân quyền UCLA bênh vực Chùa Quan Âm.

Án lệ mới đây của toà án liên bang cho phép Chùa Quan Âm được tạm thời sinh hoạt thờ phượng tôn giáo là một thông điệp rõ ràng nhất rằng Thành Phố Garden Grove đã vi phạm quyền tự do tôn giáo và tự do thờ phượng của cộng đồng phật tử tại ngôi chùa này. Khi nói đến đòi hỏi quyền tự do tôn giáo hay tự do thờ phượng, người ta hay nghĩ đến tình trạng đàn áp tôn giáo như tại tại Việt Nam. Nhưng kỳ thực, tình trạng vi phạm quyền tự do tôn giáo này đã xảy ra ngay giữa chính trường của Thành Phố Garden Grove và không xa khu phố Little Saigon.

Theo luật lệ thành phố hiện nay và theo diễn giải của Hội Đồng Thành Phố đương nhiệm, người ta được phép gặp nhau để làm hầu hết việc gì trên khu đất hiện nay của Chùa Quan Âm, nhưng khi họ nhóm họp dầu chỉ là 2 hay 3 người để sinh hoạt tôn giáo thì không được cho phép. Cũng trên khu đất này, xây dựng cơ sở thương mại nào thì hầu như cũng được, nhưng xây cơ sở tôn giáo thì không được. Một giấy phạt (citation) duy nhất do chính quyền thành phố gởi đến Chùa là để cảnh cáo việc quí Thầy nghinh rước xá lợi của Đức Phật từ bãi đậu xe vào Chánh Điện để tỏ lòng cung kính với Đức Phật Thích Ca. Cuộc nghinh rước này chỉ có sự tham dự của khoảng 40 phật tử  đứng sắp hàng từ bãi đậu xe vào chánh điện mà đã không dùng đến lời tụng kinh, kèn trống hay chuông mõ. Ai cũng biết là khu đất này trước đây là khu văn phòng y khoa và do đó người ta có thể vận chuyển bất cứ vật dụng gì ra hay vào building, nhưng chỉ việc cung nghinh xá lợi Đức Phật đã là lý do để nhận giấy phạt từ thành phố và có thể đưa đến việc truy tố hình sự.

Lý do sự việc này có thể xảy ra tại Thành Phố Garden Grove và ngay giữa khu thị trấn Little Saigon là vì Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại đây không còn có một tiếng nói để binh vực cho công bình, lẽ phải và quyền lợi của cộng đồng người Việt trong Hội Đồng Thành Phố.  Các nghị viên là những người dân cử, do dân bầu ra, để có trách nhiệm biết nhận ra những lẽ phải thông thường (common sense) lẫn lộn giữa những luật lệ mù quáng, biết lắng nghe những nguyện vọng người dân bên cạnh những thúc đẩy của những quyền lợi về tiền bạc, và biết nhận ra điều đúng điều sai trong những thủ tục hay luật pháp vô tình để bảo đảm cuộc sống tốt đẹp của các cư dân trong vùng. Các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố hiện nay tại Garden Grove đã phản bội cộng đồng Việt Nam trong các trách nhiệm này. Thái độ coi thường này vẫn chưa có dấu hiệu lay chuyển, ngay cả gần 1 năm sau những giao động trong cộng đồng Việt Nam liên quan đến việc từ chối đơn xin xây chùa, và ngay cả trong tiến trình đơn kiện thành phố hiện nay.

Phán quyết mới đây của Chánh Án Cormac Carney đã bác bỏ hầu hết các lập luận của các viên chức tại Thành Phố Garden Grove trong việc từ chối đơn xin xây chùa tại khu đất này. Sau khi đã cứu xét kỹ các luật lệ liên hệ, án lệ đã nói rõ rằng việc Thành Phố Garden Grove xử dụng luật qui hoạch khu vực (zoning law) để từ chối đơn xin xây chùa Quan Âm có thể là vi hiến. Án lệ còn nói rằng Thành Phố Garden Grove không được cứu xét đơn xây chùa tại cơ sở này giống như đơn xin xây dựng các cơ sở khác không phải là tôn giáo. Thành Phố Garden Grove cần phải chứng minh được các quyền lợi tất yếu (compelling interest) của thành phố trước khi có thể từ chối đơn xin xây dựng một cơ sở tôn giáo tại khu đất này. Việc từ chối đơn xin xây chùa của Hội Đồng Thành Phố đã vi phạm hầu hết các luật lệ căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Tiểu Bang liên quan đến các sinh hoạt tôn giáo như tự do tôn giáo, tự do thờ phượng, tự do hội họp, tự do không bị kỳ thị, v..v..  Tuy nhiên, Thành Phố Garden Grove cũng sẽ tiếp tục gân cổ lên để biện minh cho một quyết định đã lỡ “cưỡi trên lưng cọp” này.

Thành phố sẽ nói rằng khu đất này cần phải được giữ để xây cơ sở thương mại chứ không thể đổi sang khu chung cư để xây chùa được. Phán quyết của toà án đã cho rằng lý do đó là không chính đáng và có thể vi phạm nhiều luật lệ hiện hành.

Thành phố sẽ nói rằng cho phép xây chùa sẽ làm gia tăng lưu lượng giao thông và tiếng ồn ào đối với các khu dân cư chung quanh. Các cuộc nghiên cứu độc lập đã xác nhận rằng những vấn đó sẽ không xảy ra và có rất nhiều phương thức để giảm thiểu các vấn đề đó mà vẫn có thể cho phép xây chùa.

Thành phố sẽ nói rằng cho xây chùa sẽ mất đi một nguồn thuế lợi tức cho thành phố. Thực ra nếu cho phép xây các cơ sở thiện nguyện khác, như cơ sở Boys and Girls Club bên cạnh, không phải là tôn giáo thì cũng không đem lại lợi tức cho thành phố. Thành phố sẽ phải cứu xét những lợi ích tâm linh hay xã hội đối với cộng đồng phật tử thuộc mọi lứa tuổi nếu họ có một ngôi chùa để sinh hoạt tại đây.

Thành phố sẽ nói rằng Garden Grove là nơi có nhiều chùa và nhà thờ nhất trong các thành phố tại Orange County theo tỉ lệ mỗi đầu người cư dân. Nhưng thành tích đó không cho phép Hội Đồng Thành Phố coi thường quyền tự do tôn giáo của bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào khác.

Thành phố sẽ nói rằng các cư dân chung quanh chùa sẽ tiếp tục chống đối. Thành phố sẽ phải cân nhắc giữa một thỉnh nguyện thư có khoảng 80 chữ ký của các cư dân người Mỹ chung quanh Chùa và một thỉnh nguyện thư khác của khoảng 1,500 chữ ký của hầu hết là của cư dân người Việt. Sự cân nhắc này sẽ phản ảnh rõ nhất về cách đối xử của Hội Đồng Thành Phố đối với các cư dân gốc Việt.

Cộng đồng phật tử tại Chùa Quan Âm không đòi hỏi một đặc ân nào của thành phố. Họ chỉ muốn đơn xin xây chùa của họ được cứu xét một cách nghiêm chỉnh theo luật định, ví dụ như luật Bảo Vệ Quyền Xử Dụng Đất Đai Đối Với Các Cơ Sở Tôn Giáo (Religious Land Use and Instiutionalized Persons Act of 2000 – FLUIPA) hay các điều khoản căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ. Nếu không có sự bảo vệ đặc biệt theo đạo luật này, hầu như không cơ sở tôn giáo nào có thể cạnh tranh được với các lợi lộc mà các cơ sở thương mại có thể đem lại cho thành phố.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp cộng đồng Việt Nam có một cơ hội đề cử đại diện của mình vào Hội Đồng Thành Phố để có thể nói lên tiếng nói chính đáng, công bình và thông cảm thay mặt cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cuộc đối thoại này sẽ không thể bắt đầu được cho tới khi các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố nhìn nhận lỗi lầm của họ và bắt đầu thảo luận một cách nghiêm chỉnh đối với các quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây.

Các Ứng Cử Viên Dina Nguyễn, Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater và Nguyễn Tấn Lạc là những người rất quan tâm đến vấn đề này và đã luôn hỗ trợ dự án xây chùa tại đây. Nếu được đắc cử, bất cứ ai trong số 3 người này cũng sẽ là tiếng nói quan trọng để bắt đầu cuộc đối thoại này. Sự hỗ trợ của các cử tri người Mỹ gốc Việt tại Garden Grove rất là cần thiết để cộng đồng người Việt tại đây có thể phục hồi được tiếng nói chính đáng của mình trong Hội Đồng Thành Phố, không phải chỉ đối với vấn đề tự do tôn giáo, nhưng mà còn đối với nhiều vấn đề khác có ảnh hưởng quan trọng đến cộng đồng cư dân Việt Nam tại đây.

20/07/2019(Xem: 228)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 Giáo Sư Nguyễn Mai, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Truyền Thống và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng
20/07/2019(Xem: 193)
19/07/2019(Xem: 631)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 450)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 255)
18/07/2019(Xem: 350)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 255)
17/07/2019(Xem: 544)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 419)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 296)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 506)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 221)
16/07/2019(Xem: 313)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 888)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 327)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.