Hôm nay,  

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt

27/10/200600:00:00(Xem: 4606)

Tiếng Nói Cộng Đồng Người Việt Tại Garden Grove Liên Quan Đến Dự Án Xây Chùa Quan Âm

Các luật sư dân quyền UCLA bênh vực Chùa Quan Âm.

Án lệ mới đây của toà án liên bang cho phép Chùa Quan Âm được tạm thời sinh hoạt thờ phượng tôn giáo là một thông điệp rõ ràng nhất rằng Thành Phố Garden Grove đã vi phạm quyền tự do tôn giáo và tự do thờ phượng của cộng đồng phật tử tại ngôi chùa này. Khi nói đến đòi hỏi quyền tự do tôn giáo hay tự do thờ phượng, người ta hay nghĩ đến tình trạng đàn áp tôn giáo như tại tại Việt Nam. Nhưng kỳ thực, tình trạng vi phạm quyền tự do tôn giáo này đã xảy ra ngay giữa chính trường của Thành Phố Garden Grove và không xa khu phố Little Saigon.

Theo luật lệ thành phố hiện nay và theo diễn giải của Hội Đồng Thành Phố đương nhiệm, người ta được phép gặp nhau để làm hầu hết việc gì trên khu đất hiện nay của Chùa Quan Âm, nhưng khi họ nhóm họp dầu chỉ là 2 hay 3 người để sinh hoạt tôn giáo thì không được cho phép. Cũng trên khu đất này, xây dựng cơ sở thương mại nào thì hầu như cũng được, nhưng xây cơ sở tôn giáo thì không được. Một giấy phạt (citation) duy nhất do chính quyền thành phố gởi đến Chùa là để cảnh cáo việc quí Thầy nghinh rước xá lợi của Đức Phật từ bãi đậu xe vào Chánh Điện để tỏ lòng cung kính với Đức Phật Thích Ca. Cuộc nghinh rước này chỉ có sự tham dự của khoảng 40 phật tử  đứng sắp hàng từ bãi đậu xe vào chánh điện mà đã không dùng đến lời tụng kinh, kèn trống hay chuông mõ. Ai cũng biết là khu đất này trước đây là khu văn phòng y khoa và do đó người ta có thể vận chuyển bất cứ vật dụng gì ra hay vào building, nhưng chỉ việc cung nghinh xá lợi Đức Phật đã là lý do để nhận giấy phạt từ thành phố và có thể đưa đến việc truy tố hình sự.

Lý do sự việc này có thể xảy ra tại Thành Phố Garden Grove và ngay giữa khu thị trấn Little Saigon là vì Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại đây không còn có một tiếng nói để binh vực cho công bình, lẽ phải và quyền lợi của cộng đồng người Việt trong Hội Đồng Thành Phố.  Các nghị viên là những người dân cử, do dân bầu ra, để có trách nhiệm biết nhận ra những lẽ phải thông thường (common sense) lẫn lộn giữa những luật lệ mù quáng, biết lắng nghe những nguyện vọng người dân bên cạnh những thúc đẩy của những quyền lợi về tiền bạc, và biết nhận ra điều đúng điều sai trong những thủ tục hay luật pháp vô tình để bảo đảm cuộc sống tốt đẹp của các cư dân trong vùng. Các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố hiện nay tại Garden Grove đã phản bội cộng đồng Việt Nam trong các trách nhiệm này. Thái độ coi thường này vẫn chưa có dấu hiệu lay chuyển, ngay cả gần 1 năm sau những giao động trong cộng đồng Việt Nam liên quan đến việc từ chối đơn xin xây chùa, và ngay cả trong tiến trình đơn kiện thành phố hiện nay.

Phán quyết mới đây của Chánh Án Cormac Carney đã bác bỏ hầu hết các lập luận của các viên chức tại Thành Phố Garden Grove trong việc từ chối đơn xin xây chùa tại khu đất này. Sau khi đã cứu xét kỹ các luật lệ liên hệ, án lệ đã nói rõ rằng việc Thành Phố Garden Grove xử dụng luật qui hoạch khu vực (zoning law) để từ chối đơn xin xây chùa Quan Âm có thể là vi hiến. Án lệ còn nói rằng Thành Phố Garden Grove không được cứu xét đơn xây chùa tại cơ sở này giống như đơn xin xây dựng các cơ sở khác không phải là tôn giáo. Thành Phố Garden Grove cần phải chứng minh được các quyền lợi tất yếu (compelling interest) của thành phố trước khi có thể từ chối đơn xin xây dựng một cơ sở tôn giáo tại khu đất này. Việc từ chối đơn xin xây chùa của Hội Đồng Thành Phố đã vi phạm hầu hết các luật lệ căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Tiểu Bang liên quan đến các sinh hoạt tôn giáo như tự do tôn giáo, tự do thờ phượng, tự do hội họp, tự do không bị kỳ thị, v..v..  Tuy nhiên, Thành Phố Garden Grove cũng sẽ tiếp tục gân cổ lên để biện minh cho một quyết định đã lỡ “cưỡi trên lưng cọp” này.

Thành phố sẽ nói rằng khu đất này cần phải được giữ để xây cơ sở thương mại chứ không thể đổi sang khu chung cư để xây chùa được. Phán quyết của toà án đã cho rằng lý do đó là không chính đáng và có thể vi phạm nhiều luật lệ hiện hành.

Thành phố sẽ nói rằng cho phép xây chùa sẽ làm gia tăng lưu lượng giao thông và tiếng ồn ào đối với các khu dân cư chung quanh. Các cuộc nghiên cứu độc lập đã xác nhận rằng những vấn đó sẽ không xảy ra và có rất nhiều phương thức để giảm thiểu các vấn đề đó mà vẫn có thể cho phép xây chùa.

Thành phố sẽ nói rằng cho xây chùa sẽ mất đi một nguồn thuế lợi tức cho thành phố. Thực ra nếu cho phép xây các cơ sở thiện nguyện khác, như cơ sở Boys and Girls Club bên cạnh, không phải là tôn giáo thì cũng không đem lại lợi tức cho thành phố. Thành phố sẽ phải cứu xét những lợi ích tâm linh hay xã hội đối với cộng đồng phật tử thuộc mọi lứa tuổi nếu họ có một ngôi chùa để sinh hoạt tại đây.

Thành phố sẽ nói rằng Garden Grove là nơi có nhiều chùa và nhà thờ nhất trong các thành phố tại Orange County theo tỉ lệ mỗi đầu người cư dân. Nhưng thành tích đó không cho phép Hội Đồng Thành Phố coi thường quyền tự do tôn giáo của bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào khác.

Thành phố sẽ nói rằng các cư dân chung quanh chùa sẽ tiếp tục chống đối. Thành phố sẽ phải cân nhắc giữa một thỉnh nguyện thư có khoảng 80 chữ ký của các cư dân người Mỹ chung quanh Chùa và một thỉnh nguyện thư khác của khoảng 1,500 chữ ký của hầu hết là của cư dân người Việt. Sự cân nhắc này sẽ phản ảnh rõ nhất về cách đối xử của Hội Đồng Thành Phố đối với các cư dân gốc Việt.

Cộng đồng phật tử tại Chùa Quan Âm không đòi hỏi một đặc ân nào của thành phố. Họ chỉ muốn đơn xin xây chùa của họ được cứu xét một cách nghiêm chỉnh theo luật định, ví dụ như luật Bảo Vệ Quyền Xử Dụng Đất Đai Đối Với Các Cơ Sở Tôn Giáo (Religious Land Use and Instiutionalized Persons Act of 2000 – FLUIPA) hay các điều khoản căn bản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ. Nếu không có sự bảo vệ đặc biệt theo đạo luật này, hầu như không cơ sở tôn giáo nào có thể cạnh tranh được với các lợi lộc mà các cơ sở thương mại có thể đem lại cho thành phố.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ giúp cộng đồng Việt Nam có một cơ hội đề cử đại diện của mình vào Hội Đồng Thành Phố để có thể nói lên tiếng nói chính đáng, công bình và thông cảm thay mặt cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Cuộc đối thoại này sẽ không thể bắt đầu được cho tới khi các thành viên trong Hội Đồng Thành Phố nhìn nhận lỗi lầm của họ và bắt đầu thảo luận một cách nghiêm chỉnh đối với các quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây.

Các Ứng Cử Viên Dina Nguyễn, Cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater và Nguyễn Tấn Lạc là những người rất quan tâm đến vấn đề này và đã luôn hỗ trợ dự án xây chùa tại đây. Nếu được đắc cử, bất cứ ai trong số 3 người này cũng sẽ là tiếng nói quan trọng để bắt đầu cuộc đối thoại này. Sự hỗ trợ của các cử tri người Mỹ gốc Việt tại Garden Grove rất là cần thiết để cộng đồng người Việt tại đây có thể phục hồi được tiếng nói chính đáng của mình trong Hội Đồng Thành Phố, không phải chỉ đối với vấn đề tự do tôn giáo, nhưng mà còn đối với nhiều vấn đề khác có ảnh hưởng quan trọng đến cộng đồng cư dân Việt Nam tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.