Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Quan Âm Được Tạm Thời HĐ

21/10/200600:00:00(Xem: 3741)

Tòa Cho Phép Chùa Quan Âm Được Tạm Thời Hoạt Động Trong Thời Gian Tiến Hành Vụ Kiện Với TP Garden Grove

(Garden Grove, CA) – Theo sau phiên tòa điều trần vào ngày 16 tháng 10 vừa qua, Chánh Án Cormac J. Carney của Tòa Án Liên Bang tại Santa Ana đã chấp thuận đơn xin lệnh khẩn cấp (Preliminary Injunction) của Chùa Quan Âm để xin được tạm thời hoạt động trong thời gian xét xử vụ kiện do Tổ Chức Liên Đoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (American Civil Liberty Union – ACLU) đại diện để chống lại Thành Phố Garden Grove đã được đệ trình vào đầu tháng 8 vừa qua. Trong án lệnh ban hành ngày 20 tháng 10, Chánh Án Carney đã ra lệnh cho Thành Phố Garden Grove phải ngưng ngay lập tức việc thi hành một số các luật lệ của thành phố liên quan đến việc xử dụng cơ sở hiện nay của Chùa Quan Âm trong việc thờ phượng tôn giáo.

Án lệ của tòa án hiện nay đã cho phép Chùa Quan Âm hoạt động với tư cách là một cơ sở tôn giáo với số người tham dự được giới hạn theo luật an toàn đối với các cơ sở công cộng. Đây là những điều kiện mà Chùa Quan Âm đã đòi hỏi từ những ngày đầu nộp đơn kiện Thành Phố nhưng các viên chức của thành phố vẫn một mực từ chối.

Án lệ tạm thời này dựa trên những yếu tố cho rằng Chùa Quan Âm rất có thể thành công trong đơn kiện (likely to prevail) và Thành Phố Garden Grove đã ngăn cản Chùa một cách quá đáng (substantially burdened) trong các hoạt động về tôn giáo. Đơn kiện của Chùa Quan Âm dựa trên những lập luận cho rằng Thành Phố đã kỳ thị Chùa một cách quá đáng vì các cơ sở thương mại khác thì được hoạt động trên khu đất hiện nay trong khi hoạt động tôn giáo thì bị cấm cản, vi phạm nhiều điều khoản hiến pháp của Hoa Kỳ và Tiểu Bang California liên quan đến quyền tự do thờ phượng và đặc biệt là vi phạm Đạo Luật Bảo Vệ Quyền Xử Dụng Đất Đai Đối Với Các Cơ Sở hay Cá Nhân Tôn Giáo – Religious Land Use and Institutionalized Persons Act – được ban hành năm 2000.

Án lệnh của Chánh Án Cormac Carney nhìn nhận rằng vì những đe dọa thi hành luật lệ bất hợp pháp của Thành Phố mà Chùa Quan Âm đã buộc phải đóng cửa một cách hoàn toàn toàn trong thời gian qua và việc này đã gây rất nhiều thiệt hại cho Chùa cũng như các tín hữu Phật Giáo tại đây. Chánh Án Carney còn phán thêm rằng án lệ tạm thời này là một điều cần thiết để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của các tu sĩ và Phật Tử tại Chùa Quan Âm.

Đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Thành Phố Garden Grove đã vi phạm nhiều luật lệ căn bản trong tiến trình xét đơn xin xây chùa của Chùa Quan Âm từ nhiều năm qua. Đây cũng là một án lệ rất quan trọng để giúp Chùa Quan Âm có thể tạm thời hoạt động trong thời gian xét xử vụ kiện mà có thể kéo dài đến nhiều tháng hay có khi nhiều năm. Nếu không được tạm thời hoạt động, Chùa Quan Âm có thể lâm vào tình trạng kiệt quệ về tài chánh. Nếu không được sinh hoạt thì không thể nào gây quỹ được trong khi các chi phí bảo trì cơ sở hiện nay càng ngày càng lên cao, đặc biệt là đối với một cơ sở thương mại như hiện nay.

Sau khi giải quyết đơn xin án lệnh khẩn cấp của Chùa Quan Âm, đơn kiện sẽ tiếp tục theo tiến trình thông thường của luật tranh tụng. Trong số các luật sư đại diện cho Chùa Quan Âm hiện nay, ngoài Tổ Chức ACLU, còn có Tổ Hợp Luật Sư Manatt, Phelps & Philipps, một tổ hợp luật sư chuyên về tranh tụng luật xử dụng đất đai đối với cơ sở tôn giáo, Tổ Hợp Luật Sư Lee & Tran do Luật Sư Trần Kinh Luân đứng ra và nhiều luật sư Việt Mỹ khác đã giúp đỡ Chùa Quan Âm trong thời gian qua. Tất cả các luật sư đều làm việc thiện nguyện và Chùa Quan Âm không phải chi trả bất cứ một chi phí nào hết trong thời gian tiến hành vụ kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.