Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: Một Nhà 2 Kẻ Giết Người Hàng Loạt

16/10/200600:00:00(Xem: 3270)
Tội Ác: Một Nhà 2 Kẻ Giết Người Hàng Loạt

Trong lịch sử tội phạm chúng ta đã nhìn thấy các anh em ruột và anh em họ cùng nhau phạm tội giết người, như “Hillside Stranglers” Kenneth Bianchi và Angelo Buono hoặc hai anh em ruột Lewingdons ở Ohio. Nhưng các cặp giết người là anh em trong gia đình hiếm xảy ra hơn những cặp là vợ chồng hoặc các cặp tình nhân. Cho tới nay gia đình duy nhất ở Hoa Kỳ được biết đến đã sản sinh ra hai kẻ giết người hàng loạt, phạm các tội riêng biệt, là gia đình Ranes ở Kalamazoo, Michigan.
Chỉ có một cuốn sách duy nhất viết về trường hợp này, và các tờ báo như Kalamazoo Gazette đã tường thuật các vụ giết người này, nhưng rất ít tác giả chuyên về những kẻ giết người hàng loạt đã đề cập đến họ. Ông Michael Newton là sự ngoại lệ. Ông ta lưu ý rằng những người khác đã gọi cặp sát nhân này là anh em Searl, “Ralph” và Tommy”, và chấp nhận những cái tên mà ông Conrad Hilberry đã đặt cho họ khi viết cuốn sách “Luke Karamazov”.
Tiến sĩ Hilberry, người sống trong tỉnh hai anh em này bị xét xử, cho biết ông đã bắt đầu viết cuốn sách này sau khi một bạn đồng nghiệp nhận xét rằng một người nào đó nên viết về các vụ giết người này trong khi tất cả các nhân vật chính vẫn còn, bởi vì trường hợp này rất có thể là độc nhất vô nhị trong lịch sử tội phạm. Ông ta rất đúng, và nhờ ông Hilberry, vụ án này đã được lưu giữ thật chi tiết. Chúng ta sẽ nói về hai anh em này từng người một, Larry Ranes được nói đến đầu tiên. Câu chuyện của y xuất hiện sau sự khám phá một người đàn ông bị giết chết ở Kalamazoo, Michigan, ngày 30 tháng Năm, 1964.
Vào khoảng 5:00pm buổi trưa thứ Bẩy đó, một cảnh sát tuần tra thực hiện cuộc kiểm tra bình thường một chiếc xe Chevrolet bị vứt bỏ. Khi nhìn thấy các vết máu ở cản xe phía sau và giấy tờ cá nhân vứt bừa bãi ở ghế trước, viên cảnh sát đã gọi xe cần trục kéo chiếc xe này đến một trạm cảnh sát lân cận. Bà Gary Smock đang có mặt trong trạm cảnh sát để trình báo người chồng bị mất tích ngay khi viên cảnh sát tuần tra gọi điện báo vụ khám phá này. Bà Smock nói rất có thể chiếc xe này là của chồng bà. Ông ta đã mất tích kể từ buổi tối hôm trước.
Khi chiếc Chevrolet được kéo đến trạm cảnh sát, thùng để hành lý được mở ra, và bên trong có xác chết của một người đàn ông da trắng nằm úp mặt trên một vũng máu tươi. Từ những vật dụng trong chiếc xe, ông ta được nhận diện là Gary Smock, một thầy giáo trung học 30 tuổi từ Plymouth, Michigan. Nạn nhân bị bắn ở đầu, ngay bên dưới tai, và cuộc giảo nghiệm tử thi cho thấy viên đạn này đã được bắn từ một khẩu súng 22 ly. Một sợi dây quấn quanh một cổ tay như thể ông ta bị trói và đôi giầy bị mất tích. Sau này người ta xác định chiếc đồng hồ đeo tay của nạn nhân cũng bị mất. Nhà bệnh lý học ước tính rằng ông Smock đã chết trong vòng 5 phút sau khi bị bắn, trong khoảng thời gian từ 6am buổi sáng thứ Bẩy và 2pm buổi trưa hôm đó.
Cảnh sát đã phỏng vấn từng khách sạn và nhà trọ trong khu vực để cố tái tạo ngày cuối cùng trong đời của ông Smock. Họ biết rằng trong ngày thứ Sáu ông ta trên đường tới nhà của bố mẹ vợ ở Allegan, sau khi rời khỏi một cuộc hẹn với Phòng thương mại ở Battle Creek. Ông Smock đến đó để tìm các phòng trọ cho một cuộc đại hội của giáo hội Church of God trong tương lai, và có một bản đồ của Phòng thương mại về các tiện ích ở địa phương để trong xe. Ông ta nói với các viên chức ở Battle Creek rằng ông muốn trở về nhà để ăn tối với gia đình.
Tuy nhiên vợ của ông Smock, bà Thelma, nhận được cú điện thoại từ người chồng khoảng 6:00 buổi chiều thứ Sáu. Ông cho biết không về kịp bữa ăn tối nhưng sẽ về đến nhà sau đó. Theo như đưa tin, buổi tối hôm đó chiếc xe của ông Smock được nhìn thấy tại một trạm xăng ở Kalamazoo khoảng 11:00pm. (Tuy nhiên chi tiết này hóa ra không đúng). Một dấu bàn tay và các ngón tay đã được lấy từ chiếc xe và sau đó đã được xác định của một người nào đó, không phải là của nạn nhân hoặc bất cứ thân nhân nào trong gia đình của ông Smock, do đó cảnh sát hy vọng dấu tay này hợp với một kẻ phạm tội.
Sáng sớm ngày thứ Bẩy đó, cách xa khoảng 60 dậm ở Elkhart, Indiana, nhân viên trạm xăng Charles Snyder bị bắn hai phát vào đầu, cũng bằng một khẩu súng nòng 22 ly. Vì bình xăng của chiếc xe ông Smock còn phân nửa, cảnh sát ước tính nó đã chạy ít nhất 100 dậm sau khi được đổ xăng vào lúc 11:00 tối. Các cơ quan từ hai tiểu bang này đã phối hợp các nỗ lực để biết phải chăng cùng một khẩu súng đã bắn các viên đạn được thu hồi từ cả hai hiện trường phạm tội. Kẻ giết người ở Indiana đã tẩu thoát với $100 đô-la. Và không đầy một tuần lễ, nhờ lời mật báo từ một cư dân địa phương, họ đã bắt được kẻ phạm tội này.
Larry Lee Ranes, một thanh niên 19 tuổi có cách ứng xử rất bạo động, đã quá giang xe để đi khắp đất nước trong suốt ba tháng. Vào ngày thứ Năm, 4 tháng Sáu, hắn đi đến nhà của một người bạn, Arthur Booth, và thú nhận đã giết một số người. Hắn cho biết sẽ đi gặp một linh mục và sau đó tự sát. Đến gần giữa đêm, Booth đã báo động cho cảnh sát. Larry bị bắt tại nhà của Booth trong khi vẫn đeo chiếc đồng hồ và đi đôi giầy của ông Smock. Hắn thú nhận đã giết chết cả hai người đàn ông này và giao nạp khẩu súng ngắn 22 ly.
Larry khai rằng ông Smock đã cho hắn quá giang một đoạn đường và hắn buộc người đàn ông này chạy tới một con đường vắng và cướp $3 đô-la. Sau đó hắn ra lệnh ông Smock chui vào ngăn hành lý của chiếc xe và im lặng. Khi người đàn ông này bắt đầu đập mạnh vào thân xe, Larry ngừng xe tại một khúc đường vắng ở bên ngoài Kalamazoo, trói ông ta lại và bắn vào đầu. Hắn bắn hai phát nhưng viên đạn đầu tiên trật mục tiêu. Sau đó hắn đóng thùng xe lại. Lúc đó khoảng từ 8 tới 9 giờ tối. Đói bụng, hắn mua một chiếc bánh hamburger và chạy tới Indiana, giết chết người nhân viên bán xăng để cướp tiền lúc sáng sớm, và rồi chạy trở lại Kalamazoo. Người đàn ông bị giết chết này được tìm thấy bởi một nhóm người đi câu cá ghé vào đổ xăng, do đó cảnh sát được báo động ngay tức khắc và họ bắt đầu đặt các chốt kiểm soát.
Larry khai rằng hắn đã được vẫy tay cho chạy qua một trong những chốt kiểm tra này, trong khi ông Smock vẫn nằm trong ngăn hành lý của chiếc xe. Larry tỏ ra rất bình tĩnh và cảnh sát ngoắc tay cho chiếc xe chạy qua luôn. Hắn chạy trở lại nơi mà trước đó đã gặp ông Smock và vứt chiếc xe ở đó, đón xe xin đi nhờ tới Kalamazoo. Hắn nhận thấy có vết máu trên cản xe (bumper) nhưng không muốn nán lại lâu hơn để lau chùi vết máu này.
Sau cuộc thẩm vấn rất dài, Larry Ranes bị buộc phải xuất hiện ở tòa án lưu động (Circuit Court). Hắn nói không muốn có một luật sư, do đó cuộc khám sức khỏe tâm thần đã được sắp xếp. Và rồi hắn đổi ý và yêu cầu có một luật sư bào chữa. Ông Eugene Field đã được chỉ định, nhưng cuộc đánh giá tâm thần đã được thực hiện trước khi ông Field đến.
Ngay cả trước khi Larry bị bắt, các nhà điều tra đã tự hỏi phải chăng kẻ giết chết ông Smock cũng đã sát hại một nhân viên bán xăng ngày 6 tháng Tư ở Battle Creek. Vernon LeBenne, 20 tuổi, đã bị bắn bằng một khẩu súng ngắn 22 ly trong khi đang làm việc tại trạm xa lộ I-94 Interchange, gần nơi ông Smock lái xe. Larry thú nhận hành động phạm tội này. Và rồi hắn khai thêm hai nạn nhân nữa trong hai tiểu bang khác. Một người đàn ông đã cho hắn đi xe nhờ gần Death Valley ngày 23 tháng Năm và liên tục than thở sự thật rằng rằng ông ta không có tiền, do đó Larry đã bắn chết người đàn ông này, (xác chết của ông ta vẫn mất tích trên hai năm). Người thứ hai là một nhân viên bán xăng khác ở Kentucky.
Mặc dù Larry Ranes không có hồ sơ phạm tội, qua suốt thời niên thiếu hắn thường gây rắc rối cho người khác. Lớn lớn lên ở Woodward, Michigan, trong một gia đình không ổn định, Larry có người anh trai tên Danny. Hai anh em này rất gần gũi, nhưng vừa thương vừa ghét lẫn nhau. Trong một cuộc phỏng vấn trong tù với ông Hiberry, Larry nói rằng “Tôi thường đánh Danny bằng gậy, ném dao và bắn tên vào người hắn.”
Khi đến tuổi rời khỏi gia đình, Larry gia nhập quân đội nhưng cuối cùng bị sa thải. Hắn cũng bị ám ảnh bởi một phụ nữ có gia đình, trước và sau khi hắn vào quân đội. Và rồi cảm thấy cuộc đời hắn có thể không thọ (thật sự thì hắn đã có ý nghĩ tự tử và đã toan tính một lần), Larry bắt đầu cuộc sống rày đây mai đó, đi nhờ xe suốt thời gian ba tháng qua các tiểu bang Ohio, Kentucky và tới Nevada. Sau này Larry nói rằng nếu một người nào đó để ý thấy ý định tự sát của hắm, hắn có thể đã được điều trị và như vậy ngăn ngừa các hành động giết người mà hắn đã phạm. Nói một cách khác, hắn đổ lỗi cho người khác chịu trách nhiệm cho hành động của chính hắn.
Larry chỉ bị kết tội giết chết ông Smock, trong khi các sự buộc tội khác còn phải chờ kết quả của phiên tòa. Các đội cảnh sát cưỡi ngựa đã lục soát khắp khu vực phía tây của Kalamazoo, nơi mà Larry cho biết đã giết chết ông Smock, để tìm kiếm các chứng cớ vật chất của vụ nổ súng này. Hắn khai rằng trong khi cướp ông Smock, hắn đã thẩy một cái đèn pin ra khỏi cửa xe. Nhưng họ đã không tìm thấy vật này.
Đến cuối tháng Chín, phiên xử bắt đầu ở Kalamazoo County Circuit Court. Phụ tá công viên Donald Burge đã chuẩn bị một loạt 20 tấm phim (slides) mô tả chi tiết xác chết của ông Gary Smock. Luật sư Eugene Field đã phản đối các tấm phim rất sinh động này, bởi nói rằng chúng gây cho hội thẩm đoàn trở nên giận dữ. Chánh án cuối cùng đã chấp nhận 12 tấm phim này. Phiên xử tập trung phần lớn vào câu hỏi về sự mất trí của Larry Ranes. Qua luật sư Field, hắn tuyên bố không có tội bởi lý do mất trí, và một số chuyên gia tâm thần làm chứng rằng hắn đã phạm tội giết người trong những thời gian ngắn bị mất trí, xảy ra vì sự giận dữ đối với người cha đã đánh đập hắn một cách không thương tiếc. Thật sự thì người cha của Larry trước đây có thời gian là nhân viên bán xăng.
Larry cuối cùng bị kết tội giết chết ông Smock và lãnh án chung thân. Hắn kháng án, dựa trên sự thật rằng các chuyên gia tâm thần của bên khởi tố đã bắt đầu đánh giá trước khi hắn được đại diện một cách thích đáng bởi luật sư riêng, và rồi hắn có được một phiên xử mới trong năm 1971. Nhưng khi lời bào chữa về sự mất trí của hắn không mấy mạnh, hắn nhận có tội và lãnh một bản án mới. Sự nhượng bộ mà hắn nhận được là được phép đổi tên, và hắn chọn cái tên “Monk Steppenwolf”, dựa trên một cuốn tiểu thuyết bởi tác giả người Đức Herman Hesse mà hắn rất ưa thích.

ĐẾN LƯỢT NGƯỜI ANH TRAI CỦA LARRY!

Danny Ranes cũng rất hận đời vì cách đối xử bạo hành của người cha. Trong gia đình Ranes ở Kalamazoo, hai anh em trai này có một người chị cả và đứa em gái út. Cha họ là một kẻ nghiện rượu, rất hung dữ mỗi khi say và thường đánh bất cứ đứa con nào đứng gần. Tất cả bốn đứa con đều bị người cha đối xử bạo hành trước khi ông ta đi khỏi nhà, nhưng đến lúc đó thì sự thiệt hại đã gây ra. Ông ta đã nêu gương rất xấu cho các đứa con trai.
Danny Ranes bị tù vì tội hành hung và được phóng thích đầu năm 1972, khi hắn 28 tuổi. Trong vòng không đầy một tháng, hắn phạm thêm một tội ác khác. Hầu hết các chi tiết về vụ giết người này đến từ Brent Koster, lúc đó 15 tuổi. Y kể rằng không bao lâu sau khi gặp Danny trong tháng Sáu, Danny đã kể chi tiết về vụ giết người này, thậm chí đã chỉ nơi xảy ra gần một cửa tiệm tạp hóa. Trong tháng Ba, Patricia Howk, 29 tuổi, rời nhà với đứa con trai 17 tháng tuổi, Cory, để mua một số vật dụng. Danny đã tiến đến gần và rồi đâm cô ta tới chết, để mặc đứa con trai đi lang thang cho đến khi được một bà cụ tìm thấy ngày hôm sau và gọi cảnh sát. Đứa bé trai này dính đầy máu trên người, do đó cảnh sát cố tìm kiếm người mẹ và rồi tìm thấy xác chết của Patricia đằng sau tòa nhà của Elevator Company. Chiếc ví đầm của cô ta bị lấy mất, do đó cướp dường như là một động lực có thể.
Koster khai rằng Danny đã khoe khoang về hành động phạm tội này. Sau khi nhìn thấy một phụ nữ đi đến cửa tiệm bách hóa Topp, hắn đậu chiếc xe van Covair mầu xanh ngay bên cạnh chiếc xe của cô ta và ngồi chờ. Một tiếng đồng hồ trôi qua và rồi phụ nữ này trở ra, đặt đứa con trai vào ghế xe. Khi cô ta đi vòng qua ghế tài xế, Danny đã bước ra khỏi xe van và tiến tới gần móc dao đe dọa. Người đàn bà này hoảng sợ và té vào trong xe, nhưng hắn đã kéo ra và đẩy cô ta vào chiếc van của hắn, trói lại và hãm hiếp. Hắn đã cố bóp cổ nạn nhân nhưng cô ta chống cự mãnh liệt, cào vào mặt hắn.
Danny đã đâm vào lưng nạn nhân, nhưng hắn nói “dường như nhát dao không mấy hiệu quả”, do đó hắn đã vặn mạnh con dao để gây tổn hại nhiều hơn. Bằng cách nào đó đứa trẻ đã đi ra khỏi xe và đứng gần chiếc xe van khóc. Danny nhận thấy thằng bé này không thể thuật lại bất cứ điều gì bởi vì còn quá nhỏ, nên hắn đã để mặc nó ở đó. Cuối cùng Patricia Howk đã ngừng chống cự và lìa đời.
Koster kể rằng Danny đã khoe khoang phương cách giết người này rất hiệu quả và đề nghị cả hai hãy cùng hành động tương tự: bắt cóc một thiếu nữ, hãm hiếp, cướp tiền và nữ trang, và rồi giết chết nạn nhân. Koster đồng ý làm thử, do đó chúng chuẩn bị “ddồ nghề”, gồm các con dao, các bao đựng rác và dây thừng, và rồi lái xe lòng vòng tìm mồi. (Tuy nhiên, trong một phiên tòa, Koster thú nhận rằng Danny kể với y về vụ giết người này trong tháng Bẩy sau khi cả hai tên đã phạm hai vụ giết người). Koster khai rằng chúng đã đậu xe ngay trước một rạp hát bốn tiếng đồng hồ để chờ một cơ hội, và thường tìm kiếm các phụ nữ xin quá giang xe. Chúng nói chuyện tình dục và rồi giết chết các phụ nữ này, mặc dù Koster nói rằng Danny đã chủ động hầu hết các hành động giết người này. Trong khi cặp sát nhân này lùng kiếm các nạn nhân mới, cảnh sát vẫn cố gắng giải quyết vụ giết chết Patricia Howk. (Còn tiếp...)

19/11/2019(Xem: 120)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 483)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 673)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 300)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 209)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 178)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 127)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 107)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 248)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 205)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 876)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 399)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 589)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 350)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 537)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
Tin công nghệ
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020