Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đẩy Mạnh Chăm Sóc Bệnh Tâm Thần

14/10/200600:00:00(Xem: 3188)

Hoạch Định Mới của AstraZeneca Giúp Đẩy Mạnh Chăm Sóc Bệnh Tâm Thần Tốt Hơn Cho Người Mỹ Gốc Á Châu

Là một phần trong quyết tâm của AstraZeneca nhằm cải tiến chất lượng về sức khỏe cho tất cả mọi người, công ty đã thông báo về sự bành trướng trong lãnh vực cố gắng chỉ dẫn các bác sĩ các vấn đề quan trọng về văn hóa đa dạng có ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Chương trình Khả Năng Văn Hóa Đa Dạng, đã được dùng trong số nhóm chăm sóc cho người Mỹ gốc La Tinh và Phi Châu, chương trình này giờ được mở rộng nhằm đẩy mạnh việc chăm sóc bệnh tâm thần tốt hơn cho người Mỹ gốc Á Châu. Chương trình gồm có một loạt buổi hội thảo, chú trọng vào việc giáo dục các nhà chuyên môn y tế không là người Á Châu về các vấn đề đặc biệt, văn hóa, xã hội và y tế mà người Mỹ gốc Á Châu phải đối phó khi đi trị bệnh tâm thần. Các buổi hội thảo này đang được tổ chức tại nhiều nơi trên toàn quốc.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu là một nhóm chủng tộc đa dạng bắt nguồn từ nhiều quốc gia, với đại đa số đến từ Trung Quốc, Phi Luật Tân, Ấn Độ, Đại Hàn, Việt Nam và Nhật Bản. Được mệnh danh đặc thù là "thiểu số kiểu mẫu" (model minority), họ có mức lợi tức trung bình cao nhất trong số tất cả các nhóm dân tộc và có thành tích cao trong học vấn và mở mang thương trường. Tuy rằng tình trạng của thiểu số kiểu mẫu đạt nhiều tốt đẹp nhưng cũng có những vấn đề riêng. Hoạch định của Tòa Bạch Ốc về người Mỹ gốc Á Châu và Bán Đảo Thái Bình Dương nêu ra trong nhóm này rằng "các dữ kiện trình bày cho thấy có sự chênh lệch và trở ngại về việc chăm sóc sức khỏe và được dịch vụ xã hội".

Mặc dù 81% phần trăm người Mỹ gốc Á Châu có bảo hiểm sức khỏe và có khả năng trả tiền cho các chữa trị này, họ thường ít khi tìm nhận chăm sóc y tế. Lý do cụ thể là thiếu hiểu biết về các bệnh tật và về tầm quan trọng của việc chăm sóc phòng ngừa, họ dựa vào giải pháp thay thế hay thuốc gia truyền, kể cả vấn đề cô lập ngôn ngữ và văn hóa. Người Mỹ gốc Á Châu thường có khuynh hướng ngưng uống thuốc theo toa ngay sau khi bệnh tình bớt nguy ngập.

Vấn đề chăm sóc về bệnh tâm thần còn có nhiều khó khăn hơn do sĩ diện xã hội vì bị bệnh tâm thần và bệnh nhân và gia đình của họ từ chối không cho là họ bị bệnh này. Mặc dù sự thật là thanh thiếu niên người Mỹ gốc Á Châu có tỷ lệ tử vong cao nhất về tự tử trong tất cả các nhóm dân tộc, phụ nữ Mỹ gốc Á Châu tuổi từ 15 đến 24 và trên 65 có tỷ lệ phụ nữ tự tử bị chết cao nhất, nhóm này trên phương diện tổng quát ít đi tìm cách chữa trị y tế. Đối với những người có đi khám bệnh tâm thần, dữ liệu cho thấy bệnh của họ trầm trọng hơn người da trắng nhận cùng dịch vụ.

Một trong các lý do mà người Mỹ gốc Á Châu có chiều hướng không chịu chữa bệnh tâm thần là vì hiện tại không có nhiều nhóm chăm sóc bệnh tâm thần có thể nói được ngôn ngữ của họ, họ sẽ thoải mái hơn khi đến gặp bác sĩ tâm thần nói cùng ngôn ngữ và văn hóa với họ. Họ cũng sẽ xem vị bác sĩ này là một người cao trọng và có thể không chịu nói chuyện với họ-điều này rất quan trọng để chẩn đoán chính xác cho bệnh tâm thần. Đôi khi họ xem bệnh trạng của họ như là điều siêu nhiên. Và họ hiểu rõ tình trạng thể chất nhiều hơn là cảm xúc và không thấy cần thiết phải chữa trị bệnh tâm thần.

 AstraZeneca đang giải quyết nhu cầu tế nhị về văn hóa và xã hội qua một loạt các buổi hội thảo nhằm cung cấp cho nhóm chăm sóc bệnh tâm thần thông tin cần thiết để họ hiểu được bệnh nhân người Mỹ gốc Á Châu nhiều hơn. "AstraZeneca cam kết lấp đi khoảng trống này trong việc chăm sóc sức khỏe bệnh tâm thần. Chúng tôi đã bắt tay vào việc nghiên cứu và phát triển thuốc để trị bệnh tâm thần, hiện nay chúng tôi đang làm nhiều việc hơn là giao thuốc cho nhóm chăm sóc. Chúng tôi muốn giáo dục họ để họ có thể hiểu rõ các vấn đề về xã hội và văn hóa mà bệnh nhân gặp phải. Đó là cách duy nhất mà mọi người từ nhiều văn hóa khác nhau thật sự được lợi ích từ các loại thuốc mà chúng tôi bào chế". Mark Scott, Giám Đốc Điều Hành Phát Triển phát biểu.

Theo như Vijay Koli, MD, Cố Giám Đốc của Hiệp Hội Bác Sĩ Gốc An Độ (AAPI)  phát biểu "Có rất nhiều chướng ngại trong việc chăm sóc bệnh tâm thần cho cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu. Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là nhóm chăm sóc bệnh tâm thần phải tế nhị về văn hóa. Các bác sĩ và y tá cần phải cảm thông những gì mà các bệnh nhân này suy nghĩ. Chỉ có cách đó thì họ mới trở lại tìm sự giúp đỡ. Nhiều khi, việc này không xảy ra và người bệnh bị lãng quên". Ông tiếp tục khen ngợi AstraZeneca về, "giúp bù lại sự việc rất ít người chăm sóc bệnh tâm thần thật sự là con cháu người Á Châu, có nghĩa những người chăm sóc không phải là Á Châu này có thể dùng thông tin này một cách tốt nhất".

Về hãng AstraZeneca:

AstraZeneca là một doanh nghiệp lớn quốc tế chuyên ngành chăm sóc sức khỏe, chuyên về nghiên cứu, phát triển, biến chế và bán thuốc theo toa cùng vật dụng cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. AstraZeneca là một trong các hãng bào chế hàng đầu với số bán là $23.95 tỷ đô la và đứng đầu trong việc bán các sản phẩm về bộ tiêu hóa, bộ tuần hoàn, khoa học thần kinh, bộ hô hấp, khoa ung bướu và nhiễm khuẩn. AstraZeneca được liệt danh trong Chỉ Số Giữ Nguyên Dow Jone (Dow Jones Sustainability Index) (Toàn cầu) cũng như trong Chỉ Số FTSE4Good.

Muốn biết thêm thông tin, xin liên lạc:

Christina Liaw, Kang & Lee Advertising

ĐIỆN THOẠI: 212-375-8142

ĐIỆN SAO: 212-375-8255

Điện thư (e-mail): Christina_Liaw@kanglee.com

Hugo Perez, Corporate Affairs Manager

AstraZeneca Pharmaceuticals

ĐIỆN THOẠI: 302-885-6809

Điện thư (e-mail): Hugo.Perez@astrazeneca.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.