Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ Thống Giáo Dục Công Ở Mỹ

13/10/200600:00:00(Xem: 26513)

Hệ Thống Giáo Dục Công Ở Mỹ 

John Nguyễn Đình Chương

Khác với nền giáo dục ở Việt Nam được quyết định hoàn toàn bởi Bộ Giáo Dục Trung Ương, hệ thống Giáo Dục Công Cộng ở Mỹ được soạn thảo và điều hành qua 3 cấp chính quyền: Liên Bang, Tiểu Bang, và Điạ Phương.  Cấp Địa Phương chia ra thành những Học Khu (School District). 

Từ Mẫu Giáo đến Trung Học, chương trình giảng dạy, ngân sách, giáo chức, và những chính sách giáo dục được quyết định bởi những thành viên của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu do cử tri trong điạ hạt bầu ra chiếu theo những thẩm quyền pháp định của Học Khu.  Những thẩm quyền pháp định này phải tuân thủ theo luật lệ của Tiểu Bang (California Educational Code) và Liên Bang (No Child Left Behind Act). 

Dù chương trình học mỗi điạ hạt có thể khác nhau, học sinh đòi hỏi trải qua một cuộc thi trắc nghiệm theo một tiêu chuẩn thống nhất (Standardized Testing).  Nếu kết quả của Học Khu nào không đạt tiêu chuẩn thì Học Khu đó có thể không được nhận đủ ngân sách hoặc còn bị những chế tài khác.  Nói cách khác, các Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu có ảnh hưởng lớn lao đến phương hướng và cách phát triễn của học sinh trong Học Khu mình.  Do tầm mức quan trọng như thế, Hội Đồng Giáo Dục rất cần những nhân tài trong Cộng Đồng có khả năng và tư chất để ra ứng cử nhằm đại diện Cộng Đồng để đề ra phương hướng đúng đắn cho sự giáo dục của con em chúng ta.

Ở California, tất cả trẻ em từ 6 đến 18 tuổi được hưởng quyền lợi và trách nhiệm cưỡng bách giáo dục trong các trường công cộng miễn phí, không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, tôn giáo, màu da, tàn tật hoặc thiếu khả năng.  Học Khu chịu trách nhiệm những chương trình giáo dục như sau: Giáo Dục Tổng Quát (General Education), Giáo Dục Đặc Biệt (Special Education), và Giáo Dục Căn Bản cho người lớn (Adult Basic Education). 

Chương trình Giáo Dục Tổng Quát bao gồm: Tiểu Học Cấp 1 từ Mẫu Giáo đến lớp 5 (Elementary School), Cấp 2 từ lớp 6 đến lớp 8 (Middle School), và Cấp 3 từ lớp 9 đến lớp 12 (High School). 

Tùy mỗi Học Khu, chương trình học có thể khác nhau nhưng những môn học chính (core) thường là: Khoa Học (Sinh Vật, Hoá Học, và Vật Lý), Toán Học (Đại Số, Hình Học, và Tiền Tích Phân (pre-calculus)), Tiếng Anh, Khoa Học Xã Hội (Lịch Sử Thế Giới, Lịch Sử Mỹ, Kinh Tế Học, và Chính Trị), và Thể Thao Tổng Quát.  Những môn học phụ tự chọn (elective) như: Nghệ Thuật, Nghệ Thuật Sân Khấu, Giáo Dục Kỹ Thuật, Computer, Thể Thao Chuyên Môn,  Báo Chí, Ngoại Ngữ, v.v.

Thể theo đạo luật “Individuals with Disabilities Education Improvement Act”,  luật pháp qui định giáo dục cho những trẽ em tàn tật, hay là Giáo Dục Đặc Biệt, phải phù hợp với từng cá nhân và tùy thuộc nhu cầu và khả năng của từng em nhằm giúp các em có thể phát triển.  Chương trình giáo dục này cũng hoàn toàn miễn phí.  Khi được liệt vào trẽ em cần giáo dục đặc biệt, các em có thể bắt đầu những chương trình học đặc biệt “Bắt Đầu Sớm” từ 3 tuổi (Early Start Program). 

Trước 3 tuổi, các em củng có thể nhận được sự giúp đỡ qua những chương trình của Regional Center chiếu theo Đạo Luật “Lanterman Act”.  (Không có nghĩa là trên 3 tuổi các em không được nhận giúp đỡ từ Regional Center nữa.  Regional Center cũng chịu trách nhiệm cho các em từ 0 đến 22 tuổi.)  Nếu phụ huynh nhận thấy con em mình không phát triển theo như lứa tuổi thì nên liên lạc với nhà trường ngay để tìm ra một chương trình giáo dục thích hợp hơn cho con em.

Chương trình Giáo Dục Căn Bản cho Người Lớn nhằm giúp những người trên 18 tuổi có cơ hội học thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để thích nghi với sự phát triễn của kinh tế và xã hội.  Những chương trình này có thể do Học Khu tổ chức hoặc được sự phối hợp của nhiều cấp chính quyền khác nhau dựng nên.  Một thí dụ là chương trình dạy nghề Regional Occupation Program (ROP) được rất nhiều đồng hương biết đến.

Dưới đạo luật “No Child Left Behind Act”, tất cả học sinh đều phải được kiểm tra đánh giá trình độ theo một mực thước căn bản mỗi năm.  Đạo Luật này cũng đòi hỏi học sinh và nhà trường phải chứng tỏ có sự tiến bộ mỗi năm.   Những học sinh năm lớp 11 hoặc 12 có thể lấy thêm cái SAT hoặc ACT Test để kiểm tra, đánh giá khả năng của mình để chuẩn bị lên Đại Học.  Nếu đạt được kết quả tốt trong những kỳ thi này, các em sẽ được nhận vào những trường Đại Học có tiếng tăm.  Đối với những học sinh cần giáo dục đặc biệt, những Chương Trình Giáo Dục Cá Nhân (Individualized Education Program hay viết tắt là IEP) cho từng em được lập nên bởi một Nhóm (Team) bao gồm: những chuyên viên giáo dục ở trường và phụ huynh học sinh.  Những IEP này quyết định mục tiêu và nhu cầu cho sự tiến bộ của các em.  Bởi vì tầm quan trọng của những IEP cả về giá trị thiết thực và giá trị pháp lý của nó, tất cả phụ huynh phải lưu ý tham gia và có ý kiến đóng góp trong các IEP này.

Chúng ta đã bàn sơ qua hệ thống giáo dục và quyền lợi mà luật pháp Mỹ bảo vệ cho người Dân.  Ở nước nào củng vậy, giáo dục ở gia đình, ở học đường, và ở xã hội phải liên đới và hỗ tương với nhau nhằm giáo dục, trang bị cho con em một kiến thức làm hành trang vào đời để trở thành người hữu ích cho nhân quần, xã hội.  Sự hiểu biết về nền Giáo Dục Phổ Thông và luật pháp ở Mỹ sẽ giúp cho phụ huynh có thể liên lạc và cộng tác dễ dàng hơn với học đường trong sự nghiệp giáo dục con em chúng ta.  Làm được như thế, con em chúng ta sẽ hưỡng được sự giáo dục và sự quan tâm đầy đủ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.