Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hệ Thống Giáo Dục Công Ở Mỹ

13/10/200600:00:00(Xem: 27017)

Hệ Thống Giáo Dục Công Ở Mỹ 

John Nguyễn Đình Chương

Khác với nền giáo dục ở Việt Nam được quyết định hoàn toàn bởi Bộ Giáo Dục Trung Ương, hệ thống Giáo Dục Công Cộng ở Mỹ được soạn thảo và điều hành qua 3 cấp chính quyền: Liên Bang, Tiểu Bang, và Điạ Phương.  Cấp Địa Phương chia ra thành những Học Khu (School District). 

Từ Mẫu Giáo đến Trung Học, chương trình giảng dạy, ngân sách, giáo chức, và những chính sách giáo dục được quyết định bởi những thành viên của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu do cử tri trong điạ hạt bầu ra chiếu theo những thẩm quyền pháp định của Học Khu.  Những thẩm quyền pháp định này phải tuân thủ theo luật lệ của Tiểu Bang (California Educational Code) và Liên Bang (No Child Left Behind Act). 

Dù chương trình học mỗi điạ hạt có thể khác nhau, học sinh đòi hỏi trải qua một cuộc thi trắc nghiệm theo một tiêu chuẩn thống nhất (Standardized Testing).  Nếu kết quả của Học Khu nào không đạt tiêu chuẩn thì Học Khu đó có thể không được nhận đủ ngân sách hoặc còn bị những chế tài khác.  Nói cách khác, các Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu có ảnh hưởng lớn lao đến phương hướng và cách phát triễn của học sinh trong Học Khu mình.  Do tầm mức quan trọng như thế, Hội Đồng Giáo Dục rất cần những nhân tài trong Cộng Đồng có khả năng và tư chất để ra ứng cử nhằm đại diện Cộng Đồng để đề ra phương hướng đúng đắn cho sự giáo dục của con em chúng ta.

Ở California, tất cả trẻ em từ 6 đến 18 tuổi được hưởng quyền lợi và trách nhiệm cưỡng bách giáo dục trong các trường công cộng miễn phí, không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, tôn giáo, màu da, tàn tật hoặc thiếu khả năng.  Học Khu chịu trách nhiệm những chương trình giáo dục như sau: Giáo Dục Tổng Quát (General Education), Giáo Dục Đặc Biệt (Special Education), và Giáo Dục Căn Bản cho người lớn (Adult Basic Education). 

Chương trình Giáo Dục Tổng Quát bao gồm: Tiểu Học Cấp 1 từ Mẫu Giáo đến lớp 5 (Elementary School), Cấp 2 từ lớp 6 đến lớp 8 (Middle School), và Cấp 3 từ lớp 9 đến lớp 12 (High School). 

Tùy mỗi Học Khu, chương trình học có thể khác nhau nhưng những môn học chính (core) thường là: Khoa Học (Sinh Vật, Hoá Học, và Vật Lý), Toán Học (Đại Số, Hình Học, và Tiền Tích Phân (pre-calculus)), Tiếng Anh, Khoa Học Xã Hội (Lịch Sử Thế Giới, Lịch Sử Mỹ, Kinh Tế Học, và Chính Trị), và Thể Thao Tổng Quát.  Những môn học phụ tự chọn (elective) như: Nghệ Thuật, Nghệ Thuật Sân Khấu, Giáo Dục Kỹ Thuật, Computer, Thể Thao Chuyên Môn,  Báo Chí, Ngoại Ngữ, v.v.

Thể theo đạo luật “Individuals with Disabilities Education Improvement Act”,  luật pháp qui định giáo dục cho những trẽ em tàn tật, hay là Giáo Dục Đặc Biệt, phải phù hợp với từng cá nhân và tùy thuộc nhu cầu và khả năng của từng em nhằm giúp các em có thể phát triển.  Chương trình giáo dục này cũng hoàn toàn miễn phí.  Khi được liệt vào trẽ em cần giáo dục đặc biệt, các em có thể bắt đầu những chương trình học đặc biệt “Bắt Đầu Sớm” từ 3 tuổi (Early Start Program). 

Trước 3 tuổi, các em củng có thể nhận được sự giúp đỡ qua những chương trình của Regional Center chiếu theo Đạo Luật “Lanterman Act”.  (Không có nghĩa là trên 3 tuổi các em không được nhận giúp đỡ từ Regional Center nữa.  Regional Center cũng chịu trách nhiệm cho các em từ 0 đến 22 tuổi.)  Nếu phụ huynh nhận thấy con em mình không phát triển theo như lứa tuổi thì nên liên lạc với nhà trường ngay để tìm ra một chương trình giáo dục thích hợp hơn cho con em.

Chương trình Giáo Dục Căn Bản cho Người Lớn nhằm giúp những người trên 18 tuổi có cơ hội học thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để thích nghi với sự phát triễn của kinh tế và xã hội.  Những chương trình này có thể do Học Khu tổ chức hoặc được sự phối hợp của nhiều cấp chính quyền khác nhau dựng nên.  Một thí dụ là chương trình dạy nghề Regional Occupation Program (ROP) được rất nhiều đồng hương biết đến.

Dưới đạo luật “No Child Left Behind Act”, tất cả học sinh đều phải được kiểm tra đánh giá trình độ theo một mực thước căn bản mỗi năm.  Đạo Luật này cũng đòi hỏi học sinh và nhà trường phải chứng tỏ có sự tiến bộ mỗi năm.   Những học sinh năm lớp 11 hoặc 12 có thể lấy thêm cái SAT hoặc ACT Test để kiểm tra, đánh giá khả năng của mình để chuẩn bị lên Đại Học.  Nếu đạt được kết quả tốt trong những kỳ thi này, các em sẽ được nhận vào những trường Đại Học có tiếng tăm.  Đối với những học sinh cần giáo dục đặc biệt, những Chương Trình Giáo Dục Cá Nhân (Individualized Education Program hay viết tắt là IEP) cho từng em được lập nên bởi một Nhóm (Team) bao gồm: những chuyên viên giáo dục ở trường và phụ huynh học sinh.  Những IEP này quyết định mục tiêu và nhu cầu cho sự tiến bộ của các em.  Bởi vì tầm quan trọng của những IEP cả về giá trị thiết thực và giá trị pháp lý của nó, tất cả phụ huynh phải lưu ý tham gia và có ý kiến đóng góp trong các IEP này.

Chúng ta đã bàn sơ qua hệ thống giáo dục và quyền lợi mà luật pháp Mỹ bảo vệ cho người Dân.  Ở nước nào củng vậy, giáo dục ở gia đình, ở học đường, và ở xã hội phải liên đới và hỗ tương với nhau nhằm giáo dục, trang bị cho con em một kiến thức làm hành trang vào đời để trở thành người hữu ích cho nhân quần, xã hội.  Sự hiểu biết về nền Giáo Dục Phổ Thông và luật pháp ở Mỹ sẽ giúp cho phụ huynh có thể liên lạc và cộng tác dễ dàng hơn với học đường trong sự nghiệp giáo dục con em chúng ta.  Làm được như thế, con em chúng ta sẽ hưỡng được sự giáo dục và sự quan tâm đầy đủ nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.