Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FBI Làm Khó Hàng Ngàn Người Xin Vô Mỹ Trùng Tên Khủng Bố

09/10/200600:00:00(Xem: 2318)

WASHINGTON.- Tin của LESLIE MILLER, A.P., bản tường trình của chánh phủ Hoa Kỳ cho biết, có cả hàng ngàn người dân đã bị nhận dạng lầm nằm trong danh sách coi chừng khủng bố.

 Hàng ngàn người đã bị lẫn tên trong danh sách coi chừng khủng bố khi họ băng qua biên giới, khi lên máy bay hay bị chặn vì vi phạm thông lộ, theo như bản tường trình nhà nước Hoa Kỳ cho biết ngày thứ sáu.

Hơn 30 ngàn hành khách đi máy bay mới đây đã yêu cầu một chi của cơ quan TSA (Transportation Security Administration) bỏ tên họ ra khỏi danh sách này, theo như báo cáo của văn phòng GAO (Government Accountability Office) – Cơ quan GAO có hai loại, một loại thuộc chánh quyền nhà nước và một loại thuộc quân đội Hoa Kỳ.

Tuỳ theo từng năm, các cơ quan như Hải quan và Bảo vệ Biên giới, các sở và các bộ của Liên Bang, của Tiểu Bang và  của Địa phương thanh lọc hàng triệu người troang các danh sách này.

“Nhận dạng người lầm lẫn có thể dẫn tới việc trì trễ, tra hỏi và truy xét, lỡ chuyến bay hay không cho nhập cảnh,” theo bản tường trình cho biết. “Tuy được thả ngay, nhưng các cá nhân này vẫn còn bị mang nghi vấn.”

Khi các vấn đề này đã nêu ra cho mười ngàn tên người trong khoảng Tháng chạp 2003 và Tháng giêng 2006, các tên này được gửi về những cơ quan đã đưa vào danh sách, theo cơ quan GAO cho biết. Một nửa số tên các người này đã bị nhận dạng lầm, theo như báo cáo tìm thấy.

Tháng chạp 2003, các cơ quan riêng rẽ có trách nhiệm chống khủng bố đã dồn hàng chục danh sách coi chừng những tên biết rõ là khủng bố hay còn nghi vấn để gửi cho trung tâm thanh lọc khủng bố của FBI.

Những người dân bị nhận dạng lầm, thường tên họ phù hợp với cơ sở dữ liệu (data base) và sau đó qua giám sát mới biết là không đúng. Những ngưới này bị nhận dạng lầm là do tên của họ  trùng với tên của tên nào đó nằm trong cơ sở dữ liệu.

Những người bi lẫn trong danh sách, tên họ được nằm trong danh sách bị nhận lầm hay không còn trong danh sách nữa vì đã có rắc rối xẩy ra nhiều lân cho bản thân họ, theo bản tường trình cho biết.

Danh sách coi chừng khủng bố đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp sau vụ tấn công của khủng bố ngày 11.9.2001.

Maher Arar là một kỹ sư phần mềm người Canada. Anh đã bị giữ tại phi cảng Kennedy của New York năm 2002 vì khi hỏi giới chức Canada, giới chức cho biết anh ta có tên trong danh sách coi chừng (gốc Ả Rập). Hoa kỳ đã giao anh ta cho Syria không có sự chấp thuận của toà án, tại Syria anh đã bị tra tấn và nhốt vào tù một năm trời. Canada xem lại kỹ, thấy không nên đưa tên Arar vào danh sách coi chứng; vì anh không có làm cái gì sai quấy.

Danh sách không cho lên máy bay được gửi cho tất cả các hàng không để không cho những tên khủng bố lọt vào máy bay sau vụ tấn công Trung tâm Mậu dịch Thế giới và Ngũ Giác Đài. Danh sách không cho lên máy bay xuất sinh từ cơ sở dữ liệu của trung tâm Terrorist Screening Center.

Các thiếu nhi cũng như nhân vật Hoa Kỳ nổi tiếng như Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, đại diện cho Massachusetts đã bị chặn tại các phi cảng vì trùng với tên nằm trong danh sách cấm lên máy bay.

Danh sách này còn có tên tổng thống Evo Morales của nước Bolivia và tên Nabih Berri, chủ tịch hạ viện của Lebanon, theo như CBS “60 Minutes” đã tường trình trên màn TV ngày chủ nhật.

Richard Kopel là quyền giám đốc của trung tâm thanh lọc, ông công bố cho biết, tên Morales và tên Berri đã được bỏ ra khỏi danh sach cấm lên máy bay. Ông không nói hình như những tên này thuộc về quá khứ và chỉ cho biết các danh sách này thay đổi hàng ngày.

Hai chuyến bay quốc tế vào Tháng chạp 2004 và Tháng năm 2005 đã phải đổi hướng  vì nhận lầm hành khách có tên trong danh sách cấm lên máy bay.

Ông Michael Chertoff là bí thư của cơ quan Nội An Hoa Kỳ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại của thông tấn AP, ông cho biết, danh sách coi chừng khủng bố không hoàn chỉnh.

Ông Chertoff cho biết: “Danh sách coi chừng này là giai đoạn đầu tiên trong việc lập mạng lưới an ninh cho hệ thống hàng không của Hoa Kỳ.”

Ông cho biết Hoa Kỳ và Liên Âu đã đạt được thoả hiệp ngày thứ sáu để tránh việc nhận dạng lầm người.

Thoả hiệp này đòi hỏi các hãng hàng không cho biết 34 khoản dữ kiện như tên, địa chỉ và thẻ tín dụng nói rõ ràng về hành khách lên máy bay đi từ Âu châu sang Hoa Kỳ.

Bản tường trình của chánh phủ Hoa Kỳ cho biết các cơ quan hiện nay đang cho giảm tối thiểu rắc rối cho người dân vì bị nhận dạng lầm lẫn.

Cơ quan TSA đưa tên người vào danh sách tên đặc biệt đã rà soát lại và bỏ ra sau khi họ khiếu nại với trung tâm qua máy điện thoại và cung cấp thêm các chi tiết thêm về bản thân cho cơ quan này.

Hải quan Hoa Kỳ chú giải cơ sở dữ liệu với ghi chú về những tên người nào đó không cần chặn họ lại. Theo như Tháng chín 2006, Hải quan Hoa Kỳ đã chú giải trên 10.300 tên người. Hải quan Hoa Kỳ còn cấp thẻ căn cước  được chấp thuận trước cho các du khách thấy ít nguy hiểm để làm nhanh thủ tục nhập cảnh.

Hải quan công nhận cơ quan GAO cần phải làm việc tốt hơn để đưa ra chỉ tiêu sửa lại thể thức đối với những người đã bị nhận dạng lầm lẫn.

Bộ Tư pháp Hoa kỳ đang cố gắng để bảo đảm tất cả các cơ quan có những cơ hội lập hồ sơ chính thức để sửa sai, các cơ quan này còn có bổn phận phải loại bỏ tên những người đã bị nhận dạng sai lầm.

Xin vào http://www.gao.gov/cgi-bin/gettrpt"GAO-06-1031để đọc bản tường trình của nhà nước Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.