Hôm nay,  

FBI Làm Khó Hàng Ngàn Người Xin Vô Mỹ Trùng Tên Khủng Bố

09/10/200600:00:00(Xem: 2932)

WASHINGTON.- Tin của LESLIE MILLER, A.P., bản tường trình của chánh phủ Hoa Kỳ cho biết, có cả hàng ngàn người dân đã bị nhận dạng lầm nằm trong danh sách coi chừng khủng bố.

 Hàng ngàn người đã bị lẫn tên trong danh sách coi chừng khủng bố khi họ băng qua biên giới, khi lên máy bay hay bị chặn vì vi phạm thông lộ, theo như bản tường trình nhà nước Hoa Kỳ cho biết ngày thứ sáu.

Hơn 30 ngàn hành khách đi máy bay mới đây đã yêu cầu một chi của cơ quan TSA (Transportation Security Administration) bỏ tên họ ra khỏi danh sách này, theo như báo cáo của văn phòng GAO (Government Accountability Office) – Cơ quan GAO có hai loại, một loại thuộc chánh quyền nhà nước và một loại thuộc quân đội Hoa Kỳ.

Tuỳ theo từng năm, các cơ quan như Hải quan và Bảo vệ Biên giới, các sở và các bộ của Liên Bang, của Tiểu Bang và  của Địa phương thanh lọc hàng triệu người troang các danh sách này.

“Nhận dạng người lầm lẫn có thể dẫn tới việc trì trễ, tra hỏi và truy xét, lỡ chuyến bay hay không cho nhập cảnh,” theo bản tường trình cho biết. “Tuy được thả ngay, nhưng các cá nhân này vẫn còn bị mang nghi vấn.”

Khi các vấn đề này đã nêu ra cho mười ngàn tên người trong khoảng Tháng chạp 2003 và Tháng giêng 2006, các tên này được gửi về những cơ quan đã đưa vào danh sách, theo cơ quan GAO cho biết. Một nửa số tên các người này đã bị nhận dạng lầm, theo như báo cáo tìm thấy.

Tháng chạp 2003, các cơ quan riêng rẽ có trách nhiệm chống khủng bố đã dồn hàng chục danh sách coi chừng những tên biết rõ là khủng bố hay còn nghi vấn để gửi cho trung tâm thanh lọc khủng bố của FBI.

Những người dân bị nhận dạng lầm, thường tên họ phù hợp với cơ sở dữ liệu (data base) và sau đó qua giám sát mới biết là không đúng. Những ngưới này bị nhận dạng lầm là do tên của họ  trùng với tên của tên nào đó nằm trong cơ sở dữ liệu.

Những người bi lẫn trong danh sách, tên họ được nằm trong danh sách bị nhận lầm hay không còn trong danh sách nữa vì đã có rắc rối xẩy ra nhiều lân cho bản thân họ, theo bản tường trình cho biết.

Danh sách coi chừng khủng bố đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp sau vụ tấn công của khủng bố ngày 11.9.2001.

Maher Arar là một kỹ sư phần mềm người Canada. Anh đã bị giữ tại phi cảng Kennedy của New York năm 2002 vì khi hỏi giới chức Canada, giới chức cho biết anh ta có tên trong danh sách coi chừng (gốc Ả Rập). Hoa kỳ đã giao anh ta cho Syria không có sự chấp thuận của toà án, tại Syria anh đã bị tra tấn và nhốt vào tù một năm trời. Canada xem lại kỹ, thấy không nên đưa tên Arar vào danh sách coi chứng; vì anh không có làm cái gì sai quấy.

Danh sách không cho lên máy bay được gửi cho tất cả các hàng không để không cho những tên khủng bố lọt vào máy bay sau vụ tấn công Trung tâm Mậu dịch Thế giới và Ngũ Giác Đài. Danh sách không cho lên máy bay xuất sinh từ cơ sở dữ liệu của trung tâm Terrorist Screening Center.

Các thiếu nhi cũng như nhân vật Hoa Kỳ nổi tiếng như Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, đại diện cho Massachusetts đã bị chặn tại các phi cảng vì trùng với tên nằm trong danh sách cấm lên máy bay.

Danh sách này còn có tên tổng thống Evo Morales của nước Bolivia và tên Nabih Berri, chủ tịch hạ viện của Lebanon, theo như CBS “60 Minutes” đã tường trình trên màn TV ngày chủ nhật.

Richard Kopel là quyền giám đốc của trung tâm thanh lọc, ông công bố cho biết, tên Morales và tên Berri đã được bỏ ra khỏi danh sach cấm lên máy bay. Ông không nói hình như những tên này thuộc về quá khứ và chỉ cho biết các danh sách này thay đổi hàng ngày.

Hai chuyến bay quốc tế vào Tháng chạp 2004 và Tháng năm 2005 đã phải đổi hướng  vì nhận lầm hành khách có tên trong danh sách cấm lên máy bay.

Ông Michael Chertoff là bí thư của cơ quan Nội An Hoa Kỳ trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại của thông tấn AP, ông cho biết, danh sách coi chừng khủng bố không hoàn chỉnh.

Ông Chertoff cho biết: “Danh sách coi chừng này là giai đoạn đầu tiên trong việc lập mạng lưới an ninh cho hệ thống hàng không của Hoa Kỳ.”

Ông cho biết Hoa Kỳ và Liên Âu đã đạt được thoả hiệp ngày thứ sáu để tránh việc nhận dạng lầm người.

Thoả hiệp này đòi hỏi các hãng hàng không cho biết 34 khoản dữ kiện như tên, địa chỉ và thẻ tín dụng nói rõ ràng về hành khách lên máy bay đi từ Âu châu sang Hoa Kỳ.

Bản tường trình của chánh phủ Hoa Kỳ cho biết các cơ quan hiện nay đang cho giảm tối thiểu rắc rối cho người dân vì bị nhận dạng lầm lẫn.

Cơ quan TSA đưa tên người vào danh sách tên đặc biệt đã rà soát lại và bỏ ra sau khi họ khiếu nại với trung tâm qua máy điện thoại và cung cấp thêm các chi tiết thêm về bản thân cho cơ quan này.

Hải quan Hoa Kỳ chú giải cơ sở dữ liệu với ghi chú về những tên người nào đó không cần chặn họ lại. Theo như Tháng chín 2006, Hải quan Hoa Kỳ đã chú giải trên 10.300 tên người. Hải quan Hoa Kỳ còn cấp thẻ căn cước  được chấp thuận trước cho các du khách thấy ít nguy hiểm để làm nhanh thủ tục nhập cảnh.

Hải quan công nhận cơ quan GAO cần phải làm việc tốt hơn để đưa ra chỉ tiêu sửa lại thể thức đối với những người đã bị nhận dạng lầm lẫn.

Bộ Tư pháp Hoa kỳ đang cố gắng để bảo đảm tất cả các cơ quan có những cơ hội lập hồ sơ chính thức để sửa sai, các cơ quan này còn có bổn phận phải loại bỏ tên những người đã bị nhận dạng sai lầm.

Xin vào http://www.gao.gov/cgi-bin/gettrpt"GAO-06-1031để đọc bản tường trình của nhà nước Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.