Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Phát Hành Dữ Liệu Mới, Quảng Cáo Chống Hút Thuốc Nhắm Vào Các Thành Phần Dân Cư Đa Dạng

03/10/200600:00:00(Xem: 1162)

LOS ANGELES - Hôm nay, Giám Đốc Sandra Shewry của California Department of Health Services  (Bộ Dịch Vụ Y Tế California) khai trương một chương trình quảng cáo toàn diện để chống thuốc lá, bao gồm các quảng cáo mới mẻ về sự nguy hiểm của khói thuốc lá do người khác hút lan ra trong khu nhà nhiều căn hộ. Chiến dịch mới này của tiểu bang là sự phối hợp giữa các quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, và ấn phẩm, nhắm vào người gốc Châu Á/Các Đảo Thái Bình Dương, Hispanic/Latino, Châu Phi, và khán giả của thị trường chung. Các quảng cáo tiếp tục đưa ra các thông điệp lâu năm của tiểu bang về khói thuốc lá do người khác hút, các nguồn lực hỗ trợ bỏ hút thuốc, và phơi bày các thông lệ quảng cáo giả dối của ngành thuốc lá.

Nhiều mẩu quảng cáo mới nêu ra tình trạng mủi lòng của những gia đình cấm hút thuốc trong căn hộ của mình, nhưng vẫn bị nguy cơ tiếp xúc với khói thuốc lá độc hại do người khác hút bay từ căn hộ này sang căn hộ khác thông qua các vách tường chung, các hệ thống thông gió, cửa lớn và cửa sổ.

"California dẫn đầu cả nước về vấn đề bảo vệ sức khỏe công cộng ở nơi làm việc," Shewry phát biểu. "Quyền được hít thở không khí trong lành trong nhà của chính mình là điều căn bản đối với một cuộc sống lành mạnh. Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy vấn đề khói thuốc lá vẫn còn tiếp diễn ở một số cộng đồng Châu Á, tại đây có những người phải tiếp xúc với khói thuốc lá do người khác hút ở những nơi như quán rượu và nhà hàng. Các quảng cáo mới này sẽ hướng dẫn và tạo khả năng cho mọi người bảo vệ bản thân mình tránh khỏi khói thuốc lá độc hại do người khác hút ở nơi mình sinh sống, làm việc, và vui chơi."

Ngoài các quảng cáo mới của California, các nhà lãnh đạo sức khỏe của tiểu bang cũng thông báo các dữ liệu mới xác nhận chương trình chống thuốc lá của California đã giúp giảm thiểu đáng kể tỷ lệ hút thuốc trong các nhóm dân thiểu số.

Đối với nam giới thuộc mọi nhóm dân thiểu số, tỷ lệ hút thuốc đang thuyên giảm. Các dữ liệu mới cho thấy tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành ở mức cao nhất trong nhóm người Mỹ gốc Châu Phi, với tỷ lệ 21.3%, kế đến là nhóm da trắng, với tỷ lệ 17.2%, nhóm Hispanic, 16%, và nhóm Châu Á, 14.9%.

Dữ liệu ở mọi nhóm dân cho thấy phụ nữ hút thuốc ở mức thấp hơn nam giới. Tuy nhiên, trong số phụ nữ thuộc các nhóm dân khảo sát, phụ nữ gốc Châu Phi và da trắng hút thuốc ở mức cao hơn đáng kể (17.4% đối với phụ nữ gốc Châu Phi và 13.8% đối với phụ nữ da trắng), nhiều hơn tỷ lệ hút thuốc ở phụ nữ gốc Hispanic và Châu Á (7.2% đối với phụ nữ Hispanic và 5.3% phụ nữ gốc Châu Á).

"Các dữ liệu mới về tình trạng hút thuốc ở người dân thiểu số cho thấy chiến dịch chống thuốc lá của tiểu bang đang hướng dẫn người dân California một cách có hiệu quả về các mối nguy hiểm của việc hút thuốc và sử dụng thuốc lá," Shewry cho biết.

"Tuy nhiên, mặc dù các xu hướng chung cho thấy hút thuốc đang giảm xuống, chúng ta phải tiếp tục vươn đến các cộng đồng dân cư đa dạng của Califorani để làm giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật do việc sử dụng thuốc lá gây ra."

Hai nghiên cứu bổ sung về giới trẻ cũng được trình bày. Ngược lại với xu hướng thuyên giảm, tình trạng hút thuốc trong giới trẻ ở Califorani tăng lên trong năm 2006. Theo California Student Tobacco Survey (Khảo Sát Thuốc Lá ở Học Sinh California) phát hành nửa năm một lần, tỷ lệ hút thuốc ở học sinh trung học đệ nhị cấp tăng từ mức 13.2% năm 2004 lên 15.4% năm 2006. Ngoài ra, tỷ lệ hút thuốc ở học sinh trung học đệ nhất cáp tăng gần gấp đôi từ mức 3.9% năm 2004 lên 6.1% năm 2006.

Mặc dù sự gia tăng tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ Califorani phù hợp với xu hướng chung gần đây trên toàn quốc, tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở California vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình của cả nước.

"Sự gia tăng bất ngờ này trong giới trẻ chứng tỏ với các bậc cha mẹ, giáo viên, và cộng đồng y tế công cộng rằng chúng ta không thể tự mãn với những thành công trong quá khứ," Shewry phát biểu.

Ngoài tình trạng gia tăng hút thuốc ở giới trẻ, tiểu bang cũng thông báo các dữ liệu của Khảo Sát Tình Trạng Mua Thuốc Lá Ở Giới Trẻ năm 2006, trong đó cho thấy, mặc dù không đáng kể về mặt thống kê, tình trạng bán thuốc lá bất hợp pháp cho người vị thành niên gia tăng từ 10.2% năm 2005 lên 13.2% năm 2006.

Chiến dịch quảng cáo mới của California bao gồm các quảng cáo chống lại ngành thuốc lá, một phương pháp đã chứng tỏ có hiệu quả đối với giới trẻ, và các quảng cáo nhằm thúc đẩy và giúp đỡ những người hút thuốc bỏ thuốc lá bằng cách quảng bá Califorani Smokers' Helpline (Đường Dây Nóng Dành Cho Những Người Hút Thuốc ở California).

"Vẫn còn gần bốn triệu người hút thuốc ở California," Shewry cho biết. "California Smokers' Helpline (Đường Dây Nóng Dành Cho Những Người Hút Thuốc ở California) là một trung tâm hỗ trợ kín đáo và miễn phí rất quan trọng, giúp những người hút thuốc ở Califorani bỏ thuốc lá."

Đường dây nóng này cung cấp miễn phí dịch vụ tư vấn kín đáo và mang tính chuyên nghiệp qua điện thoại, cho dù người gọi hiện đang nghiện thuốc lá, đã bỏ được thuốc lá, hoặc muốn tìm kiếm thông tin cho bạn bè hay người thân. Sự hỗ trợ và thông tin được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, Tây Ban Nha, Quan Thoại, Quảng Đông, Việt Nam, và Đại Hàn. Đường dây nóng này cũng cung cấp các nhà tư vấn chuyên ngành cho đối tượng thiếu niên, người bị khiếm thính, và một Đường Dây Nóng đặc biệt dành cho những người nhai thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không có khói.

Chương trình quảng cáo chống thuốc lá của California được tài trợ bởi Proposition 99, một loại thuế thuốc lá do cử tri bỏ phiếu chỉ thị vào năm 1988. California Tobacco Control Program (Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá California) là chương trình chống thuốc lá toàn diện nhất và lâu năm nhất của cả nước. Để biết thêm thông tin về chiến dịch này, hãy ghé thăm trang mạng TobaccoFreeCA.com. California Smokers' Helpline (Đường Dây Nóng Dành Cho Những Người Hút Thuốc ở California), với số miễn phí 1-800-NO BUTTS, cung cấp các thông tin giúp bỏ thuốc lá, các lời khuyên, và các nguồn lực hỗ trợ.

Quý vị có thể tìm thấy, và lưu xuống máy tính cá nhân, các biểu đồ minh họa các dữ liệu về tình trạng hút thuốc theo nhóm dân thiểu số/chủng tộc và giới trẻ năm 2006 ở địa chỉ www.dhs.ca.gov/tobacco/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.