Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới ‘Lịch Sử Thiền Học’ Làm Sáng Tỏ Kho Tàng Thiền

01/10/200600:00:00(Xem: 1987)

Bìa sách.

Westminster(VB).- Nhà xuất bản Văn Mới ở thành phố Gardena vừa phát hành cuốn Lịch Sử Thiền Học (tập 1, thiên Trung Quốc) của tiến sĩ  Y XUY ĐÔN (Ibuki Atsushi) do Tàn Mộng Tử  (tức Thượng tọa Nguyên tâm) dịch và chú giải.

"Bước vào Lịch Sử Thiền Học như đi vào một kho tàng văn học vô giá đa dạng, không phải chỉ riêng Thiền, mà ta còn học thêm được nguyên nhân xung động giữa Thiền và các Tông phái khác. Thiền thịnh suy theo hướng chính trị của triều đình, Thiền tồn vong cùng với những giao lưu cùng sĩ đại phu, văn nhân thi họa,.v.v." , theo lời giới thiệu của Phật Điển Hành Tư, xuất hiện trong phần mở đầu sách.

Người bình xướng cuốn sách mới được xuất bàn lần đầu tại hải ngoại này nói: "Bước vào Lịch Sử Thiền Học rồi như đang ngoạn thưởng một vườn Thiền với vài cành bông nở rộ nhận diện và định danh được, nhưng mà còn phài ngỡ ngàng trước trăm ngàn hoa thơm cỏ lạ khác. Nguyên tác rất ngắn gọn, cô đọng, nhưng súc tích, theo văn phong của Trung Thôn Nguyên (Nakamuara Hajime). Đặc biệt phần phụ chú tiểu sử các nhân vật có nhắc đến trong phần chánh văn, được dịch giả Tàn Mộng Tử sưu tra rất công phu và chi tiết, nh ghi chép họ thuộc tông phái nào, những hành trạng đáng kể và những tác phẩm được biên tập...." "Đọc sẽ thấy nhiều kỳ thú khác, mời bạn đọc tịnh tâm nghiên cứu, để thay đổi hầu hết những tri kiến xưa nay từng lầm lẫn"

Dịch giả Tàn Mộng Tử trích dẫn phần giới thiệu in ở bìa sách nguyên bản Nhật ngữ của tác giả  Y Xuy Đôn: "Đây là cuốn sách cần phải đọc dành cho những người có hứng thú về Thiền. Không dẫn chứng các nguyên điển nan giải và cũng chẳng thiên về tông phái hay giáo nghĩa nào, tập sách này rất đáng chú mục, đã tường thuật lịch sử Thiền được truyền từ Trung Quốc sang Nhật bản và phát triển một cách độc đáo. Nó bàn về Thiền hiện tại, phương pháp tu hành cho đến các truyền thống, và lần đầu tiên đã làm sáng tỏ toàn thể diện mạo của Thiền !".

Tác giả cuốn LỊCH SỬ THIỀN HỌC, Tiến sĩ Y Xuy Đôn cho biết, từ "Thiền" hay "Định" vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ và chúng nói lên sự thề nghiệm tâm linh cao độ. Sự thể nghiệm ấy đã mang lại một ý nghĩa vô cùng quan trọng ngay từ khi Phật giáo xuất hiện. Tuy nhiên, cho dù Thiền vốn xuất phát từ Ấn Độ, vẫn được tổ chức hoàn toàn mới mẻ nhờ tính sáng tạo táo bạo độc đáo có xuất xứ từ tính dân tộc của Trung Quốc khi nó được truyền vào đất nước này, tạo ảnh hưởng thật to lớn với toàn bộ khu vực Đông Á. Cho nên Thiền còn có ý nghĩa là một cuộc vận động tư tưởng hùng vĩ.

Tác giả chia thành 3 thiên: Lịch sử Thiền học Trung Quốc, Lịch sử Thiền học Nhật Bản, và Thiền hiện tại.

Hiện nay, tác giả đang là giáo sư khoa Văn Học của Đông Phương Đại Học Nhật bản. Các tác phẩm giáo sư đã xuất bản rất nhiều,như Tân bát Tông Cương yếu, Pháp tàng quán, Tư tưởng và tôn giáo Đông Dương, Thiền văn hóa nghiên cứu sở kỷ yếu, Huệ Khả và niết bàn luận,..v.v.

Cuốn Lịch sử Thiền Học (tập 1 thiên Trung  Quốc) này dày hơn 450 trang,  với 6 chương:

-Sự hình thành của Thiền.

-Sự khuếch đại và phân Phái Bắc Tông, Nam Tông, Ngưu Đầu Tông.

-Sự hình thành tư tưởng Thiền và Bách Gia Tranh Minh. Sự hưng thạnh của Thiền Mã Tổ.

-Sự phổ cập và biến chất của Thiền -  Thiền dưới thời đại nhà Bắc Tống.

-Sự kế thừa và duy trì của Thiền - Thiền dưới thời đại nhà nam Tống, Kim và Nguyên.

-Thiền cáo chung - Thiền dưới thời nhà Thanh và Minh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.