Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền VN Vinh Danh 2 Tổ Chức, 8 Nhà Hoạt Động

30/09/200600:00:00(Xem: 1921)

Từ trái: ông Phan Văn Be (đaị diện PGHH), ông Đỗ Thành Công, nhà văn Bút Vàng Đỗ Thị Thuấn (đứng),  bà Đỗ Bùi Tiên (phu nhân của ông Đỗ Thành Công) hôm Thứ Sáu.

Westminster (VB).- Cuộc họp mặt vinh danh các chiến sĩ nhân quyền VN hải ngoại của Mạng Lưới Nhân Quyền VN (MLNQVN) quy tụ gần 300 khách mời đã diễn ra trang trọng vào lúc 7giờ tối Thứ Sáu 29-9 tại nhà hàng Paracel, TP Westminster. Hai tổ chức được vinh danh trong cuộc họp lần này là Ủy Ban Tự do tôn giáo cho VN và VietAct. Tám cá nhân chiến sĩ hoạt động cho nhân quyền được vinh danh gồm có: ông Võ Văn Ai (Paris), bác sĩ Nguyễn Tường Bách (Nam Cali), bà Nguyễn Hồng Liên (New York), nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (Nam Cali), luật sư Nguyễn Hữu Thống (San Jose, Bắc Cali), bác sĩ Lâm Thu Vân (Montreal, Canada), bà Ngô Thị Hiền (Washington D.C.) và cô Trần Thị Thiện Tâm (Nam Cali).

Hai vị khách mời được nhiều thân hữu bao quanh thăm hỏi là ông bà Đỗ Thành Công, và ông Công được ban tổ chức cuộc họp mặt gọi thân mật là 'người tù vừa về từ VN.' Trong số các quan khách được giới thiệu có cả cựu trung tướng Nguyễn Bảo Trị, ông Phan Văn Be, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại…

Ban tổ chức MLNQ và các quan khách hiện diện trong cuộc họp mặt đã trân trọng vinh danh nỗ lực của các cá nhân chiến sĩ nhân quyền VN tại hải ngoại, đã bỏ thời gian, công sức để hoạt động cho sự thăng tiến nhân quyền và thúc đẩy hoạt động nhân quyền tại quốc nội.

Trả lời phỏng vấn riêng của Việt Báo, ông Đỗ Thành Công cho biết anh rất vui và coi việc chính quyền CSVN trả tự do cho anh về lại Mỹ là một thắng lợi to lớn. Ông nói: 'Tôi tưởng rằng mình sẽ ở tù lâu, nhưng không ngờ áp lực mạnh mẽ và đầy hiệu quả của cộng đồng VN tại Mỹ cũng như các giới chức Mỹ đã buộc chính quyền CSVN phải trả tự do cho tôi. Công việc của tôi chắc chắn sẽ không có gì trở ngại. CSVN chỉ cấm tôi về VN, nhưng họ không cấm tôi tiếp tục hoạt động vì nhân quyền, dân chủ trên mạng. Tôi vừa bàn công việc với một số anh em.'

Ông cũng cho biết hiện có 6 nhà tranh đấu nhân quyền đang còn bị giam giữ, hai tại Sài Gòn và 4 tại Tiền Giang. Công cuộc đấu tranh cho các anh em của ông, theo ông, sẽ đặc biệt khó khăn nhưng ông sẽ làm hết sức mình cho sự tự do của họ.

Cũng tại cuộc họp mặt, MLNQVN cho biết MLNQ coi trọng sự thu hút giới trẻ VN ở hải ngoại vào công cuộc đấu tranh cho nhân quyền VN. Hiện nay giới trẻ hoạt động chưa thường xuyên so với những bậc chú bác, cha anh.

Được biết MLNQVN đã tổ chức trao giải nhân quyền cho các chiến sĩ nhân quyền trong nước từ năm 2002. Tính đến nay, các vị được trao giải nhân quyền của MLNQ gồm có hòa thượng Thích Quảng Độ, LM Nguyễn Văn Lý, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, kỹ sư Nguyễn Khắc Toàn, ông Phạm Hồng Sơn, ông Lê Chí Quang, ông Phạm Quế Dương, ông Nguyễn Đan Quế, hòa thượng Thích Tuệ Sĩ và cụ Lê Quang Liêm.

Nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền VN của các vị được vinh danh, được giới thiệu như sau.

- Ông Võ Văn Ái, Pháp

Nói đến cá nhân và tổ chức bảo vệ nhân quyền Việt Nam, ông Võ Văn Ái và tổ chức Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người ở Paris, Pháp, thường được nhắt đến đầu tiên, nhất là thời kỳ trước 1995 khi mà liên lạc từ hải ngoại về Việt Nam và giữa cộng đồng Việt Nam và các tổ chức quốc tế còn khó khăn.  Công cuộc đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam của ông Võ Văn Ái có uy tín Trên trường quốc tế đến nổi ông đã được chọn làm 1 trong các phó chủ tịch của Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền, 1 tổ chức qui tụ các tổ chức nhân quyền kỳ cựu trên thế giới như Ân Xá Quốc Tế.  Tại các diễn đàn quốc tế khắp nơi, ông đã từng nhiều lần lên tiếng phản đối chính quyền Hà Nội với bằng chứng cụ thể và việc này đã đóng góp lớn lao cho nhân quyền Việt Nam.

Hiện nay ông Võ Văn Ái còn là phát ngôn nhân cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, môt tổ chức tôn giáo có từ trước năm 75 tại Việt Nam nhưng đã bị CSVN đàn áp.  Tuy là 1 viên chức củq PHVNTN, ống cũng đã nhiều lần lên tiếng bênh vực cho các tôn giáo khác vì chủ trương tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

Ông Võ Văn Ái là thành viên cố vấn của MLNQ, ông đã từng làm diễn giả chính tại Đại Hội Quốc Tế Kỳ 4 của MLNQ ở Anaheim, California, về đề tài Vận Động Quốc Tế Cho Nhân Quyền Việt Nam cũng như đã thường xuyên hỗ trợ cho MLNQ.

- BS Nguyễn Tường Bách, Westminster, California

BS Nguyễn Tường Bách từng là 1 nhà lãnh đạo công cuộc cách mạng chống thực dân Pháp và độc tài cộng sản từ thập niên 40 tại Việt Nam.  Vì vận nước mà cụ đã phại sống lưu vong tại Trung Hoa và Mỹ hơn 60 năm qua.  Gần 20 năm qua, từ ngày đến sống tự do tại Hoa Kỳ cụ đã không ngừng viết những bài tham luận cổ võ cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. 

Ngoài ra BS Nguyễn Tường Bách còn là sáng lập viên và cố vấn của MLNQ kể từ thời ký vận động, trước tháng 11 năm 1997.  Sự kiên trì và tận tụy cho tự do cho Việt Nam và cho MLNQ đã là tấm gương sáng cho ác thành viên MLNQ, nhất là các thành viên Ban Phối Hợp mà cụ đã sát cách động viên và hỗ trợ.  Nay đã thọ ngoài 90, cũng vẫn tích cực tham dự các cuộc hội họp của MLNQ.

Sự đóng góp của cụ thật quan trọng cho nhân quyền Việt Nam nói chung và cho MLNQ nói riêng.

- Bà Nguyễn Hồng Liên, Brooklynn, New York

Bà Nguyễn Hồng Liên, sáng lập viên và là chủ tịch của Ủy Ban Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam (Council for Human Rights in Vietnam), một tổ chức thành viên của MLNQVN.

Bà còn là sáng lập viên và là một trong các Phó Trưởng Ban Ban Phối Hợp của MLNQ từ năm 1997.  Nhiều năm qua, nhất là từ khi cộng tác với MLNQVN, bà Nguyễn Hồng Liên đã phối hợp cùng các tổ chức nhân quyền bạn, các hội đoàn tôn giáo, các cộng đồng Việt Nam, các nhân sĩ Việt Nam tổ chức phái đoàn vào trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York để trình bày với Cao Ủy Nhân Quyền những vi phạm nhân quyền của CSVN cũng như yêu cầu LHQ đòi CSVN phải tôn trọng Luật Quốc Tế Nhân Quyền của LHQ và đòi CSVN phải thả tất cả những tù nhân lương tâm vô điều kiện.  Bà còn tổ chức nhiều cuộc hội thảo về nhân quyền Việt Nam tại New York để đẩy mạnh nhân quyền Việt Nam.

- Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, Westminster, California

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện là một cựu tù nhân lương tâm nhiều năm dưới nhà tù của Hà Nội trước và sau năm 1975.  Ông bị bắt giam chỉ vì đã làm thơ yêu chuộng tự do. 

Sau khi định cư tại Hoa Kỳ năm 1995, ông Thiện đã không ngừng viết sách, đi diễn thuyết, và làm nhân chứng sống để làm cho cộng đồng người Việt Hải Ngoại cũng như thế giới biết về sự tàn ác của chính quyền độc tài đảng trị tại Việt Nam.

Nhờ những bài thơ trong hai tác phẩm là Hoa Địa Ngục và Giọt Máu Thơ nói về lòng khao khát tự do và phơi bày các thảm nạn nhân quyần tại Việt Nam mà ông đã từng được đề cử giải Nobel về Văn Chương.

- Luật sư Nguyễn Hữu Thống, San Jose, California

Luật sư Nguyễn Hữu Thống Sáng lập viên và điều hành Ủy Ban Luật Gia Bảo Vệ Dân Quyền.  Ông từng hành nghề luật sư tại 3 nước là Việt Nam, Pháp và Mỹ và từng là Phó Chủ Tịch Quốc Hội Lập Hiến của Việt Nam Cộng Hoà. Từ tháng 11 năm 1997, ông còn là sáng lập viên và là cố vấn của MLNQVN.

Suốt nhiều năm qua, nhất là từ khi cộng tác với MLNQVN, ông đã không ngừng soạn thảo và tuyển dịch các tài liệu và luật lệ nhân quyền trong đó có (1) Cẩm Nang Nhân Quyền, (2) Bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền, và (3) Đề nghị Bản Hiến Chương Nhân Quyền Việt Nam.  Các tác phẩm này ông đã tặng cho MLNQ để phổ biến sâu rộng đến quần chúng khắp nơi.  LS Thống đã từng phản đối và phê bình vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng của Hà Nội, nhất là các vụ có liên quan đến các ông như BS Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Hồng Quang, và Trần Dũng Tiến

Nhờ các hoạt động của LS Nguyễn Hữu Thống mà vấn đề công pháp quốc tế về nhân quyền cho người Việt Nam được sáng tỏ thêm.

- BS Lâm Thu Vân, Montreal, Canada

BS Lâm Thu Vân, sáng lập viên tổ chức Trung Tâm Dân Chủ Việt Nam, Montreal, Canada.  Bà còn là sáng lập viên và là một trong các Phó Trưởng Ban Ban Phối Hợp của MLNQ từ năm 1997. 

Nhiều năm qua, nhất là từ khi cộng tác với MLNQVN, bà đã không ngừng vận động quốc hội và chính quyền Canada cũng như các tổ chức quốc tế trong việc lên tiếng bênh vực cho các nạn nhân các vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.  Bà cũng còn chủ trương xuất bản một số tác phẩm của các nhà văn thi sĩ tại Việt Nam như Phùng Cung và Bùi Ngọc Tấn để ủng hộ tinh thần và vật chất đến họ và gia đình, nhằm đẩy mạnh tự do ngôn luận tại Việt Nam.

- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và bà Ngô Thị Hiền, Maryland và Washington DC

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (Committee for Religious Freedom in Vietnam) đựơc thành lập năm 1998 tại Washington DC, Hoa Kỳ nhằm vận động cho tự do tôn giáo cho Việt Nam. Dược sĩ Ngô Thị Hiền là sáng lập viên và đã từng thực hiện những công tác chính trong đó gồm có:

a) - Điều hợp chương trình truyền thanh Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền hàng tuần tại Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu và Việt Nam.

b) - Vận động Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc tế Hoa Kỳ cho tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam qua các cuộc gặp gở thường xuyên để đệ trình những bằng chứng mà nhà cầm quyền Việt Nam đã xâm phạm TDTG và nhân quyền, cùng những đề nghị sửa đổi

c) - Vận động các cuộc tường trình và điều trần tại quốc hội Hoa Kỳ, nhất là cuộc điều trần một ngày trước khi PhanVăn Khải đặt chân đến Washington DC.

d) - Vận động 45 TNS và DB ký tên vào thư gởi Tổng Thống Bush đòi Hà Nội phải cải thiện tình trạng Tự Do Tôn Giáo và nhân quyền trước khi ông Khải đặt chân đến Hoa Kỳ. Thư này được đăng trên báo Washington Times 2 lần lúc ông Khải đến Hoa Thịnh Đốn.

e) - Vận động Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC) hai năm liền.

f) - Vận động các phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đi Việt Nam tham sát tình hình TDTG và nhân quyền, trong đó có TNS San Brownback vào trại tù Ba Sao thăm Lm Nguyễn Văn Lý.

g) - Ấn hành các tài liệu về nhân quyền Việt Nam trong đó có 8 ngàn quyển "LM Nguyễn Văn Lý - An Truyền, Nguyệt Biều Lưu Tập" và hàng trăm ngàn tờ bích chương cũng như nhiều ngàn " Lời Kêu Gọi" về Tự Do Tôn Giáo.

- VietAct

VietAct, tạm dịch là Liên Minh Việt Nam Chống Nạn Buôn Người "The Vietnamese Alliance to Combat Trafficking (VietACT)", là một tổ chức quần chúng nằm giải trừ nạn buôn người Việt Nam, nhất là trẻ em và phụ nữ, bằng cách cổ võ, hợp tác, quảng quá giáo dục nhằm hỗ trợ, bảo vệ và lgiúp các nạn nhân biết và hành xử nhân quyền của mình. ViệtAct đã được khoảng 20 người, hầu hết là thanh niên và sinh viên, thành lập vào tháng 8 năm 2004, đạt trụ sở ở Westmister, California, Hoa Kỳ.  Trong 1 thời gian ngắn, tổ chức đã có nhiều thành viên và hoạt động nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ.  Đặc biệt là VietAct đã hợp tác và giúp đỡ LM Nguyễn Văn Hùng cũng như một số người Việt ở Đà Loan thuộc tổ chức tạm dịch là Văn Phòng Trợ Giúp các Cô Dâu và Công Nhân Việt Nam Gặp Nạn tại Đài Loan "The Vietnamese Migrant Workers & Brides Office (also known as VMWBO or TaiwanACT)".

Tệ nạn buôn người qua các dịch vụ như "cô dâu" và "lao động nước ngoài" là một vấn đề cần được quan tâm.  Một mặt các cá nhân và đoàn hoạt động nhân quyền Việt Nam hợp tác với cộng đồng nhân quyền quốc tế để bênh vực và bảo vệ nạn nhân. mặt khác MLNQ sẽ nỗ lực đòi các quyền tự do căn bản tại Việt Nam để dân chúng Việt Nam có thể xây dựng một chính quyền của dân, do dân và vì dân.  Khi nào Việt Nam có 1 nền tự do dân chủ thật sự thì tệ nạn này mới có thể giải quyết thỏa đáng.

Cô Trần Thị Thiện Tâm là một phụ nữ trẻ trung, năng động và tháo vát đã là sáng lập viên và điều hành VietAct thực hiện công tác chống tệ nạn buôn người này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.