Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Minh Bạch

25/09/200600:00:00(Xem: 1347)

Trên con đường đi tìm dân chủ cho VN, một số nhà đấu tranh dân chủ thường nhắc đến hai chữ "Minh bạch", họ đòi đảng và nhà nước CSVN phải minh bạch trong mọi lãnh vực, từ kinh tế, xã hội, luật pháp, giáo dục,v,v.. Từ đó, đảng và nhà nước cũng bắt chước, nhao nhao hô hào minh bạch và hứa sẽ minh bạch. Trong khi đó, dư luận ngưòi dân hầu như không mấy quan tâm với những khẩu hiệu này. Có lẽ người dân VN biết rất rõ hơn ai hết, đây chỉ là những khẩu hiệu, hô cho vui tai rồi đâu lại hoàn đấy, nó cũng sẽ không vượt ra ngoài câu tục ngữ "Trăm voi không được một bát nước xáo". Hơn nữa, ai cũng biết, bản chất của CSVN là lừa bịp, chỉ biết "tô hồng, bôi đen" một cách máy móc, thì làm sao có thể có chữ minh bạch ở đâu bây giờ.

Nhìn xã hội bất minh, từng hơi thở
Chuyện lọc lừa tựa như lá mùa thu
Khắp giang sơn gom lai, một nhà tù
Nơi ngục tối, biết tìm đâu minh bạch


Nói về sự "minh bạch" dưới chế độ CSCN, có lẽ ai cũng thấy nó được thể hiện rất rõ ràng qua từng góc cạnh, từ lời nói đến việc làm, từ thượng tầng đến hạ tầng của cả một xã hội. Với hệ thống tham nhũng bao che, những sữ kiện ngộ độc thực phẩm, dược phẩm, đã gây ra biết bao nhiêu bệnh hoạn và cướp đi biết bao nhiêu nhân mạng nghèo nàn vô tội, xẩy ra hàng ngày. Giáo dục băng hoại, những hiện tượng "Học tiền, thi hộ", sách giáo khoa cũng giả, bằng cấp cũng giả. Bọn cán bộ rừng rú dốt nát, chỉ cần sau vài phút "úm ba la" của nhà nước và đảng, đều tự nhiên trở thành những nhà "trí thức đại tài" trong guồng máy lãnh đạo. Trong hệ thống độc quyền, đảng và nhà nườc CSVN dùng bất minh để cũng cố quyền lực, đàn áp, bóc lột, buôn dân, bán nước. Ngược lại, người dân cũng bất đác dĩ phải bất minh để sống còn. Nói cho cùng, tất cả những bất minh trong xã hội VN hiện nay, đều là hệ quả từ chính sách đốn mạt của đảng và nhà nước CSVN.
Trở lại những ngày gần đây, để bày tỏ thiện chí trên con đường gia nhâp WTO và trấn an dư luận, CSVN bắt buộc phải diễn một vở tuồng "Trong sạch hóa xã hội" bằng cách đưa ra một vài "con dê tế thần" thuộc loại cao cấp trong guồng máy lãnh đao, như hiện tượng Bộ Giao Thông Vặn Tải và một vài vụ liện hệ.
Trước sự kiện này, có lẽ giới báo chí trong nước đã "ngây thơ" lầm tưởng đảng và nhà nước đang giác ngộ để chấn chỉnh hệ thống cai trị, nhằm phát triển đất nước, để phù hợp với nền văn minh nhân bản hiện nay. Vì thế, báo chí đã mạnh dạn phanh phui một số sự kiện "tiêu cực" của chế độ một cách hơi "quá trớn" theo quy định của đảng và nhà nước. Mặc dù, tất cả những tin tức của báo chí đưa ra cũng chưa có gì được gọi là minh bạch, nhưng nó cũng đủ để tạo một "sức ép", bắt buộc đảng chỉ thị cho Phan văn Khải cho ra nghị định mang số 56, trước khi y về vườn.  Nghị định này đặc biết khống chế quyền tự do ngôn luận và thông tin bằng những ngôn từ rất mập mờ khó hiểu. Đọc hết 5 chương, 77 điều của nghị định, không ai có thể xác định rõ được, những điều gì cần phải tránh để khỏi mang họa vào thân, nó chẳng khác nào một người đang lần mò trong rừng sâu của một đêm 30, hay nói văn chương hơn là một "Thiên đường mù" như nhà văn Dương Thu Hương đã mô tả.


Nếu đi ngược dòng lịch sử thế giới, người ta có thể thấy được, trong một đất nước văn minh, tiến bộ, điều cần minh bạch nhất là hệ thống luật pháp. Nhưng rất tiếc, hệ thống luật pháp của CSVN chỉ như một búi tơ vò, nó rối rắm chằng chịt, chắp vá tứ tung, đến độ chính nhà nước cũng không biết đâu mà lần. Ba cơ quan Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp đều được tập trung trong tay đảng. Vì vậy, nhà nước cứ phải lúng túng, để có những hành xử tùy tiện, "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" như trò hề trên sân khấu. Do đó, nghành luật sư cũng không được quan tâm, thiếu thốn rất nhiều lãnh vực, kể cả số lượng, chất lượng và họ cũng không được thể hiện đúng chức năng khi hành nghề.
Trong một cuộc phỏng vấn của RFA, Bộ Tư Pháp CSVN đưa ra là hiện thời trên toàn quốc có 3918 Luật sư, bao gồm cả tập sự. Theo Luật sư Bùi Quang Liêm tại Saigon cho biết, "Những Luật sư được Học Viện Tư Pháp đào tạo thì chất lượng quá tệ...." Luật sư Phạm thị Vạn Tăng (Luật Sư Đoàn tỉnh Lâm Đồng) cũng cho biết "Luật sư được Học Viện Tư Pháp đào tạo qua nhiều hệ, hệ chính quy, hệ tại chức, hệ chuyên tu và còn nhiều hệ khác, rất khó hiểu... Hơn nữa, thời gian dùng đề học các nghị quyết, quyết định, nghị định của nhà nước và học thuyết Mác Lê quá nhiều. Do đó, nhiều Luật sư khi ra trường, cũng không nắm được khái niệm cơ bản của luật pháp.." Như vậy, với tình trạng đất nước hiện tại dưới chế độ CSVN, thử hỏi có chỗ nào có thể được gọi là minh bạch. Chính cái hệ thống bát nháo này, là nguyên nhân tạo nên những bất ổn của đất nước, mà nạn nhân chính là đại đa số người dân thấp cổ bé miệng.

Trong bóng tối, vũng lầy, tìm minh bạch
Là nỗi đau, của những kẻ hữu tình
Cốt tội đồ Cộng Sản, vốn bất minh
Căn tính ấy, chẳng bao giờ thay đổi

Tóm lại, dưới chế độ CSVN, đòi hỏi sự minh bạch chỉ là một ảo tưởng, có chăng toàn là những khẩu hiệu , phù phép, để trang trí cho chế độ, đánh lừa thế giới và những người ngây thơ không hiểu tí gì về CS. Hoặc những kẻ cố tình "ngây thơ" một cách thiếu minh bạch, hầu tiếp tay với CS kiếm lợi trên nỗi uất nhục cuả đồng bào. Nếu muốn tất cả mọi lãnh vực, mọi vấn đề được minh bạch, để thăng tiến quê hương, chỉ còn một con đường duy nhất là CSVN phải ra đi, trả lại quyền tự quyết cho dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.